For Lego Lovers
Group Blog
 
<<
สิงหาคม 2554
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
31 สิงหาคม 2554
 
All Blogs
 
10144 - Sandcrawler


Set No.: 10144
Set Name : Sandcrawler
Year : 2005
Pieces : 1669
Figures : 11 – Uncle Owen Lars, C-3PO, R2-D2, R5-D4, 3 Jawas,
                     ASP droid, Gonk droid, R1-G4, Treadwell droid
List Price : $140


ทั้งหมดที่ให้มาในชุดนี้ มีส่วนที่เป็นหลังคามาให้เลือกว่าจะเป็นแบบติดตั้งปั้นจั่นหรือไม่ติดตั้ง


ประตูด้านหน้าของยานสามารถเปิดได้


พวกจาวากำลังลำเลียงหุ่นดรอยด์ลงจากยาน


ปั้นจั่นพร้อมด้วยท่อดูดสินแร่พลังแม่เหล็ก ที่ถูกนำมาใช้เป็นเครื่องมือในการจับหุ่นดรอยด์ หรือขนย้าย


Owen Lars ขณะกำลังเจรจากับพวกจาวาเพื่อซื้อหุ่นดรอยด์


ลำตัวยานส่วนกลาง สามารถยกออกมาได้ แสดงให้เห็นถึงส่วนที่เป็นหอบังคับการ


Uncle Owen Lars, C-3PO, R2-D2, R5-D4


Jawa จำนวน 3 ตัว


ASP droid, Gonk droid, R1-G4, Treadwell droid

บริษัทขุดแร่ของชาวดาว Corellia ซึ่งเป็นองค์กรที่ค้นพบและสร้างอาณานิคมบนดาวจำนวนมาก และหนึ่งในนั้นก็คือดาวทาทูอีน (Tatooine) องค์กรของชาว Corellian นี้ยังเป็นผู้ประดิษฐ์ยานพาหนะที่ทรงพลังอย่างเช่นแซนด์ครอว์เลอร์ (Sandcrawler) หรือ Digger crawler นี้ขึ้นมาด้วย มันถูกสร้างขึ้นเพื่อใช้ในการขุดแร่ แต่พวกจาวา (Jawa) ได้ดัดแปลงมันเป็นบ้านเคลื่อนที่ และทำให้ภาพของ Sandcrawler ที่แสนจะใหญ่เทอะทะกำลังปีนเนินทราย เป็นภาพที่พบเห็นได้ทั่วไปบนดาวทาทูอีน

ก่อนที่สมรภูมิรบดาวยาวินจะเริ่มขึ้น พวกบริษัทขุดแร่คิดว่าทาทูอีนน่าจะเป็นดาวที่มีสินแร่มหาศาล แต่หลังจากการขุดเจาะไปไม่นาน ปริมาณแร่ได้ลดลงอย่างรวดเร็ว และแทบจะหมดไปในระยะเวลาอันสั้น รวมถึงสภาพภูมิอากาศอันเลวร้ายและรวมถึงการปล้นสดมภ์จากเหล่ามนุษย์ทราย เจ้าของสมญานาม ทัสเคนเรดเดอร์ส (Tusken Raiders) ทำให้บริษัทขุดแร่ ประสบกับผลขาดทุนมากมาย และไม่มีเงินทุนเหลือพอที่จะขนยานพาหนะยักษ์นี้กลับไปด้วย

Sandcrawler หรือ Digger crawler ขับเคลื่อนด้วยพลังงานนิวเคลียร์ และด้วยตีนตะขาบขนาดใหญ่ ทำให้มันสามารถไปได้ทุกสภาพภูมิประเทศของดาวทาทูอีน พื้นที่ของยานมากกว่าครึ่งเป็นที่เก็บสินค้า ซึ่งเดิมใช้เป็นที่เก็บสินแร่ ส่วนที่เหลือใช้เป็น workshop สำหรับซ่อมบำรุง และปรับแต่งหุ่นยนต์และเครื่องมือเครื่องใช้ทางเทคโนโลยี่ต่างๆ ท่อดูดสินแร่พลังแม่เหล็กถูกนำมาใช้เป็นเครื่องมือในการจับหุ่นดรอยด์หรือยานพาหนะตลอดจนเครื่องมือเครื่องใช้ต่างๆ และส่วนบังคับการหรือสะพานเดินเรือ จะอยู่บนส่วนสูงสุดของยาน

พวกจาวา เป็นเผ่าเร่ร่อนในทะเลทราย ดำรงชีพด้วยการเก็บหุ่นยนต์และชิ้นส่วนเครื่องยนต์เก่าๆ ที่พอใช้งานได้ไปขายพวกชาวไร่บนดาวทาทูอีน พวกมันมักอาศัยอยู่ลึกเข้าไปในเขตทะเลทราย และอาศัยอยู่ในยาน Sandcrawler ขนาดใหญ่ พวกจาวามีลักษณะเด่นที่สังเกตได้ง่ายคือ มักสวมใส่ชุดเสื้อคลุมสีน้ำตาล มีผ้าคลุมศีรษะสีน้ำตาลเช่นกัน มีดวงตาสีเหลืองอร่ามส่องประกาย มีรูปร่างขนาดเล็ก มีภาษาพูดที่พูดอย่างรวดเร็วที่เรียกว่าภาษา Jawaese เป็นชาวพื้นเมืองของดาวทาทูอีน เช่นเดียวกับมนุษย์ทราย แม้ว่ามันจะมีลักษณะคล้ายกับพวก Rodent ก็ตาม พวกจาวาจะเป็นมิตรกับชาวอาณานิคมที่มาตั้งรกรากบนดาวทาทีอีนมากกว่าชาวพื้นเมืองเผ่าอื่นๆ (เช่น มนุษย์ทราย) พวกมันกลับมองว่า การมีชาวต่างดาวมาอาศัยอยู่บนดาว ทำให้พวกมันมีโอกาสทำมาค้าขายได้ง่ายขึ้น และพวกมันยังเป็นพวกที่มีชื่อเสียงที่ไม่ค่อยดีนักเกี่ยวกับการหลอกลวงขายหุ่นดรอยด์ล้าสมัยหรือบกพร่องให้กับพวกชาวไร่ของชาวอาณานิคม

Sandcrawler ปรากฏให้เห็นครั้งแรก ใน Star Wars : Episode IV – A New Hope ในฉากที่ R2-D2 และ C-3PO ซึ่งหลบหนีโดยยานชูชีพมาตกลงบนดาวทาทูอีน และเดินไปตามทะเลทราย จนถูกจับโดยพวกจาวา

Lego จำลอง Sandcrawler ลำนี้ออกมามีขนาดยาว 38 เซนติเมตร กว้าง 19 เซนติเมตร และสูง 22 เซนติเมตร ซึ่งเป็นขนาดที่ใหญ่พอสมควร แต่ถ้าเทียบสัดส่วนกับขนาดของยานที่เห็นในหนังแล้ว ยังถือได้ว่ามีขนาดที่เล็กกว่าที่ควรจะเป็น ยานลำนี้มีลูกเล่นตรงลำตัวยานส่วนกลาง สามารถยกออกมาได้ แสดงให้เห็นถึงส่วนที่เป็นหอบังคับการ ประตูใหญ่ด้านหน้า ก็สามารถเปิด พับลงมาได้ รวมถึงการมีเฟืองด้านหลังให้หมุนเพื่อปรับทิศทางการเคลื่อนที่ของยานได้

เป็นชุด Exclusive ชุดหนึ่งที่ไม่ได้ถูกนำเข้ามาขายในประเทศไทย แต่มีความสวยงาม และคุ้มค่าแก่การเป็นเจ้าของครับ
(ภาพจาก starwars.wikia.com)
Create Date : 31 สิงหาคม 2554
Last Update : 31 สิงหาคม 2554 14:15:49 น. 0 comments
Counter : 828 Pageviews.

kungsiam
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ชอบการต่อ LEGO มาก โดยเฉพาะ Theme ของ Star Wars จะชอบเป็นพิเศษ ยินดีรับฟังความคิดเห็นจากทุกท่านที่ชอบ LEGO เหมือนกัน เชิญติชม หรือแสดงความคิดเห็นนานา ได้ที่ Guest Book เลยครับ
New Comments
Friends' blogs
[Add kungsiam's blog to your web]
Links
 
MY VIP Friend


 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.