For Lego Lovers
Group Blog
 
<<
เมษายน 2552
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930 
 
30 เมษายน 2552
 
All Blogs
 
7146 - TIE Fighter

Set No.: 7146
Set Name : TIE Fighter
Year : 2001
Pieces : 169
Figures : 2 - TIE Pilot, Stormtrooper
List Price : $20, Thailand ฿1,530เมื่อพูดว่า TIE Advanced X1 เป็นเครื่องที่พัฒนามาจาก TIE Fighter เรามาทำความรู้จักกับ TIE Fighter กันเลยดีกว่า

TIE Fighter หรือ TIE Starfighter ปรากฏให้เห็นเป็นครั้งแรกในภาค Star Wars : Episode IV - A New Hope ในฉากที่ยาน Millennium Falcon ออกจาก Hyper Space มายังตำแหน่งที่ดาวอัลเดอราน (Alderaan) เคยอยู่ และเจอยาน TIE Fighter บินผ่านแซงหน้าไป มุ่งตรงไปยัง Death Star TIE Fighter เป็นยานรบมาตรฐานของฝ่ายจักรวรรดิ ซึ่งสามารถพบเห็นอยู่มากมายในสงครามกลางเมืองของกาแล็คซี่ (Galactic Civil War)

TIE ย่อมาจาก Twin Ion Engine หรือเครื่องกำเนิดพลังไอออนคู่ซึ่งเป็นหนึ่งในเครื่องยนต์ที่ยอดเยี่ยมที่สุดในจักรวาลของ Star Wars ยาน TIE Fighter มีต้นกำเนิดมาจากยาน V-Wing Fighter และเนื่องจากมันไม่มีเครื่องสร้างเกราะสนามพลัง (Shields), เครี่องยนต์ที่ใช้ในการวาร์ป (Hyperdrive) รวมถึงเครื่องช่วยยังชีพต่างๆ จึงทำให้มันมีขนาดที่เล็กกระทัดรัด (ยาวเพียง 6.3 เมตร) และมีความคล่องแคล่วว่องไวเป็นอย่างมากในการบินหลบหลีกหรือเข้าโจมตี การที่มันไม่มีระบบยังชีพในยาน จึงทำให้ชุดนักบินของ TIE Fighter เป็นชุดสูทเฉพาะที่คลุมยาวหมดทั้งตัว ซึ่งดีกว่าชุดนักบินของฝ่ายกบฏเป็นอย่างมาก เช่นเดียวกันกับทหาร Stormtrooper เหล่านักบิน TIE Fighter มักจะถูกเรียกขานเป็นหมายเลขประจำตัว เช่น DS-61-2 (Wingman ซ้ายของ Darth Vader) ซึ่งทำให้มันเปรียบเสมือนไม่มีความเป็นตัวตนหรือเอกลักษณ์ และใกล้เคียงกับเครื่องจักรสงครามมากขึ้น รวมถึงความผูกพันกับยาน TIE Fighter ลำใดลำหนึ่งของนักบินแต่ละคนก็แทบจะไม่มี ตรงกันข้ามกับนักบินฝ่ายกบฏ ซึ่งแต่ละคนจะมีความผูกพันเป็นอย่างมากกับยานที่เขาต้องบินเป็นประจำ และจะยิ่งผูกพันมากขึ้นเมื่อยิ่งผ่านหลายสมรภูมิรบ

ยาน TIE Fighter ถูกออกแบบให้ทำการรบด้วยจำนวนที่มากกว่าเพื่อชัยชนะที่เหนือข้าศึกอย่างเด็ดขาด หนึ่งฝูงบินจะประกอบไปด้วยยาน TIE Fighter จำนวน 12 ลำ และการเข้าโจมตีครั้งหนึ่งๆ อาจมีถึง 12 ฝูงบิน เพื่อเป็นสัญญลักษณ์แสดงถึงความเรืองอำนาจของจักรวรรดิ และเนื่องจากมันมีต้นทุนในการผลิตที่ต่ำมาก มันยังสอดคล้องกับปรัชญาของฝ่ายจักรวรรดิที่ว่า ปริมาณสำคัญกว่าคุณภาพ

Lego จำลอง TIE Fighter ลำนี้ออกมาได้สวยงามทั้งสัดส่วน และสีสัน แม้สีน้ำเงินตัดดำจะไม่เหมือนในหนัง แต่ก็ดูงดงาม ปีกหกเหลี่ยม 2 ข้างอาจจะดูโยกเยกไปบ้าง แต่ก็พอยอมรับได้ ที่ดีของชุดนี้อีกอย่างก็คือ มีฐานตั้งยานมาให้ ซึ่งผมชอบมากมาก อยากให้มีมาให้ทุกชุดเลย (ที่ชอบอีกชุดก็คือ ชุด 7660 Naboo N-1 Starfighter with Vulture Droid) ห้องนักบินเปิดจากส่วนหน้าได้ เหมือนยาน TIE ลำอื่นๆ ที่มีต่อมา ลูกเล่นอื่นอีกไม่มี แต่โดยรวม ก็ถือว่าเป็นชุดที่มีความสวยงามและน่าสนใจชุดหนึ่งครับ


(ภาพจาก starwars.wikia.com)Create Date : 30 เมษายน 2552
Last Update : 9 มิถุนายน 2558 2:43:48 น. 0 comments
Counter : 711 Pageviews.

kungsiam
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ชอบการต่อ LEGO มาก โดยเฉพาะ Theme ของ Star Wars จะชอบเป็นพิเศษ ยินดีรับฟังความคิดเห็นจากทุกท่านที่ชอบ LEGO เหมือนกัน เชิญติชม หรือแสดงความคิดเห็นนานา ได้ที่ Guest Book เลยครับ
New Comments
Friends' blogs
[Add kungsiam's blog to your web]
Links
 
MY VIP Friend


 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.