For Lego Lovers
Group Blog
 
<<
มีนาคม 2553
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
9 มีนาคม 2553
 
All Blogs
 
7283 - Ultimate Space Battle

Set No.: 7283
Set Name : Ultimate Space Battle
Year : 2005
Pieces : 567
Figures : 4 - Anakin Skywalker with Black Right Hand,
                  Obi-Wan Kenobi, 2 Buzz Droid
List Price : $50

ถือได้ว่า เป็นชุดหนึ่งที่มีองค์ประกอบในชุดมากมาย คือมียาน Jedi Starfighter ชนิด Eta-2 จำนวน 2 ลำ, Vulture Droid จำนวน 2 ลำ และ Droid Tri-Fighter จำนวน 1 ลำ รวมเป็นยานทั้งหมด 5 ลำ สามารถนำมาจำลองฉากการรบทางอวกาศในสมรภูมิรบดาวคอรัสซังต์ (Coruscant) ซึ่งเป็นฉากเปิดเรื่องของ Star Wars : Episode III - Revenge Of The Sith ที่ออกฉายในปี 2005 ได้เป็นอย่างดี

รายละเอียดและความเป็นมาของยาน Jedi Starfighter ชนิด Eta-2 ของฝ่ายสาธารณรัฐ สามารถดูเพิ่มเติมได้ที่ 7661 - Jedi Starfighter with Hyperdrive Booster Ring

ส่วนรายละเอียดและความเป็นมาของยาน Vulture Droid ซึ่งเป็นกองบินหลักของฝ่ายแบ่งแยก (Separatists) สามารถดูเพิ่มเติมได้ที่ 7111 - Droid Fighter

นอกจาก Jedi Starfighter ชนิด Eta-2 และ Vulture Droid แล้ว ก็ยังมี Droid Tri-Fighter อีกลำที่จะต้องกล่าวถึง

Droid Tri-Fighter หรือ Tri-Droid Fighter หรือ Tri-Fighter เป็นเครื่องบินรบของฝ่ายแบ่งแยก ถูกออกแบบมาให้มีความรวดเร็ว ว่องไว ทรงพลังเป็นที่สุด โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับการรบติดพันในระยะประชิด มันถูกนำมาใช้อย่างแพร่หลายในช่วงท้ายของสงครามโคลน มีแกน 3 แกน (หรือ 3 แขน) ที่ห่อหุ้มระบบสมองอัจฉริยะไว้ในกล่องทรงกลมที่หมุนรอบตัวเองได้ตรงส่วนกลาง มีจุด Sensor ที่เป็นอิสระต่อกัน 3 จุดบนแกนแต่ละแกน ซึ่งทำให้มันว่องไวเป็นอย่างมากในการโต้ตอบศัตรู

Droid Tri-Fighter ติดตั้งปืนใหญ่เลเซอร์ขนาดหนักที่ยื่นออกมาจากกล่องทรงกลมตรงกลาง และปืนเลเซอร์ขนาดเบา 3 กระบอกที่แกนแต่ละข้าง ซึ่งสามารถเล็งยิงเป้าที่แตกต่างกัน หรือเป้าเดียวกันเพื่อเพิ่มอำนาจการยิงก็ได้ สามารถติดตั้งมิสไชล์หลากหลายชนิดจำนวน 2-6 ลูกที่แกนแต่ละแกน ซึ่งรวมถึง Discord Missile ที่บรรจุ Buzz Droid ไว้ภายในด้วย

Droid Tri-Fighter จำนวนมหาศาลถูกนำมาใช้ในสมรภูมิรบดาวคอรัสซังต์ (Coruscant) ด้วยปริมาณบวกกับประสิทธิภาพของมัน พวกมันได้ทำลายกองบิน ARC-170 ของสาธารณรัฐลงอย่างยับเยิน รวมถึงเป็นคู่ต่อกรที่น่ากลัวให้กับยาน V-Wing Starfighter แม้มันจะไม่สามารถเอาชนะ Eta-2 ที่บินโดยเจไดได้ แต่ก็ยากที่จะมีนักบินที่เป็นมนุษย์หรือสิ่งมีชีวิตใด เอาชนะมันได้ง่ายๆ

Buzz Droid หรือชื่อเต็มคือ Pistoeka Sabotage Droid มีลักษณะคล้ายแมลงหุ่นยนต์ขนาดเล็ก เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 0.25 เมตร ทำหน้าที่กัดกินยานรบข้าศึก บรรจุอยู่ใน Discord Missile ซึ่งจะถูกยิงออกมาจาก Vulture Droid หรือ Droid Tri-Fighter ให้อยู่เหนือฝูงบินของข้าศึก หลังจากนั้น ด้วยปริมาณที่มหาศาลของมัน มันจะสร้างความวุ่นวายและความเสียหายอย่างใหญ่หลวงให้กับฝูงบินข้าศึก


Lego ทำชุดนี้ออกมาเป็นชุด Ultimate แต่ที่จริงแล้วก็คือการนำเอาชุด 7256 Jedi Starfighter and Vulture Droid จำนวน 2 กล่องมารวมกับ 7252 Droid Tri-Fighter อีก 1 กล่องเท่านั้นเอง แต่ที่พิเศษจริงๆ ก็เห็นจะเป็นตรงที่ Jedi Starfighter ชนิด Eta-2 ลำหนึ่งทำเป็นสีแดงเข้ม แทนที่จะเป็นสีเหลืองเหมือนในชุด 7256 ซึ่งก็ตรงกับในหนังที่ยานของ Obi-Wan เป็นสีแดง ต้องบอกว่า Lego ออกแบบยาน Eta-2 ออกมาได้งดงามมากๆ มีรูปร่างและสีสันใกล้เคียงกับที่ปรากฎในหนังเลยทีเดียว แม้ว่าจะมี scale เล็กกว่าบ้างเล็กน้อย แต่ก็ไม่ถือว่าเป็นข้อด้อยแต่อย่างใด ส่วน Vulture Droid ทำออกมาดีกว่าชุด 7111 Droid Fighter ที่ออกมาในปี 2000 แต่มีรูปร่างใกล้เคียงกับชุด 7660 Naboo N-1 Starfighter with Vulture Droid ที่ออกมาในปี 2007 สีของยานแตกต่างกันเนื่องจากจำลองมาจากคนละช่วงเวลาของสงคราม และสุดท้าย Droid Tri-Fighter ถือว่าทำออกมาได้รูปร่างและสีสันที่สวยงามเช่นกัน รวมภาพรวมทั้งหมดแล้ว ถือได้ว่าเป็นชุดที่น่าสนใจชุดหนึ่งทีเดียว สิ่งที่น่าจะเป็นจุดด้อยเดียวของชุดนี้ก็คือ มี sticker ที่จะต้องติดมากไปหน่อย อย่างเช่น ในส่วนของยาน Eta-2 ซึ่งผมไม่ได้ติด sticker ที่ให้มาเลยแม้แต่ชิ้นเดียว เพราะคิดว่าตัวยานมีความสวยงามสมบูรณ์ดีอยู่แล้ว ไม่จำเป็นต้องติด sticker ก็ได้ แต่กับยาน Vulture Droid และ Droid Tri-Fighter ซึ่งตอนแรกไม่ติด sticer เลยจะดูจืดมาก แต่หลังจากติด sticker แล้ว จะดูสวยขึ้นมากทีเดียว

เปรียบเทียบ Vulture Droid ของชุดนี้ (กลาง) กับ Vulture Droid ของชุด 7111 Droid Fighter (ซ้าย) และ Vulture Droid ของชุด 7660 Naboo N-1 Starfighter with Vulture Droid (ขวา)

เปรียบเทียบจากทางด้านหน้า


เปรียบเทียบจากทางด้านข้างเฉียงไปทางด้านหน้า(ภาพจาก starwars.wikia.com)Create Date : 09 มีนาคม 2553
Last Update : 29 มีนาคม 2557 21:56:29 น. 0 comments
Counter : 1125 Pageviews.

Valentine's Month


 
kungsiam
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ชอบการต่อ LEGO มาก โดยเฉพาะ Theme ของ Star Wars จะชอบเป็นพิเศษ ยินดีรับฟังความคิดเห็นจากทุกท่านที่ชอบ LEGO เหมือนกัน เชิญติชม หรือแสดงความคิดเห็นนานา ได้ที่ Guest Book เลยครับ
New Comments
Friends' blogs
[Add kungsiam's blog to your web]
Links
 
MY VIP Friend


 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.