Group Blog
 
<<
พฤศจิกายน 2554
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
27282930 
 
6 พฤศจิกายน 2554
 
All Blogs
 
ประชาคมอาเซียนอาเซียนเรามีโครงสร้างสถาปัตยกรรมทางการเมืองที่สุดยอดมากครับ ดูจากรูป เรามีอาเซียน+1 อาเซียน+3 อาเซียน+6 อาเซียน+8 และแต่ละวงมีระดับของการรวมตัวเข้มข้นต่างกัน ซึ่งวงในสุดจะเข้มข้นที่สุด ก็คือวงของอาเซียนครับ ส่วนวง อาเซียน+3 จะเข้มข้นถัดมา

เหตุที่เราสร้างสถาปัตยกรรมแบบนี้ได้ ดูดีๆครับ นั้นเพราะภูมิศาสตร์ของเราครับ ภูมิศาสตร์ของอาเซียนมันสุดยอดจริงๆ อยู่ตรงกลางประเทศมหาอำนาจเลยครับ เลยสามารถสร้างสถาปัตยกรรมแบบนี้ได้ ขนาดอียู ยังทำไม่ได้เลย

อาเซียนเป็นองค์กรระหว่างประเทศที่ประสบความสำเร็จในการรวมตัว มากเป็นอันดับ 2 ของโลก รองจากอียูนะครับ และอาเซียนก็ได้เข้าเป็นสมาชิกผู้สังเกตุการในยูเอ็นอีกต่างหาก นั่นหมายความว่า อาเซียนกำลังรวมเป็นประเทศเดียวกันนะครับ แล้วมีธงที่เป็นต้นข้าว 10 ต้นนะครับ

อาเซียนมีรัฐธรรมนูญ เป็นกฎหมายสูงสุด นั่นคือกฎบัตรอาเซียน หมายความว่าอาเซียนมีกฎหมายสูงสุดที่บังคับได้ทั้ง 10 ประเทศแล้ว

ภูมิภาคอื่นเขาอิชาตาร้อนเรามากนะครับที่เรารวมกันได้แบบนี้ แม้แต่อียู ยังตาร้อนที่เรามีโครงสร้างอาเซียน+3 อาเซียน+6 อาเซียน+8 นะครับ

แล้วถ้าจีนซัดกับเวียดนาม อาเซียน คงต้องเข้าไกล่เกี่ย อาเซียนอาจจะต้องดึงโครงสร้างอาเซียน+8 เข้าช่วยพูดกับจีน

จีนเป็นประเทศใหญ่ คงไม่ใช้กำลังกับเวียดนามถึงขั้นยึดประเทศเวียดนามหรอกครับ เพราะถ้าโง่ขนาดนั้น ก็จะเจอสงครามปิดล้อมทางเศรษฐกิจ ที่หนักกว่าสงครามที่ใช้กระสุนมากๆ


แล้วดูจากรูปนะข้างบนนะ อาเซียนดันไปอยู่ตรงกลางประเทศมหาอำนาจ ขนาดใหญ่ทั้งนั้น ถ้าอาเซียนไม่รวมกันจนถึงขั้นสหภาพอาเซียน อาเซียนเละแน่ๆ และถ้าไปถึงขั้นนั้น ปัญาปราสาทเขาพระวิหารๆๆๆๆ ก็จะหมดไปซักที
เชิญธงของอาเซียนขึ้นสู่ยอดเสา
...

หากคนในอาเซียนพูดจากันรู้เรื่อง ไม่มีคนลาว คนไทย คนเขมร คนอินโดนีเซีย คนบรูไน คนพม่า คนเวียดนาม คนฟิลิปินส์ คนสิงคโปร์ คนมาเลเซีย มีแต่คนอาเซียน ซึ่งคนรุ่นเราอาจจะมองภาพไม่ออก เพราะคนรุ่นเราถูกปลูกฝั่งเรื่องความเป็นคนไทย ภูมิใจในคามเป็นคนไทย และดูถูก แถมหวาดระแวงเพื่อนบ้านอยู่มาก คิดว่าคงต้องใช้เวลาอีกสัก3-4 รุ่นกระมั้ง ถึงเวลานั้นแหละธงอาเซียน จะเทียบเคียงธงจีนได้อย่างสูสี และสมศักดิ์ศรี
อาเซียน = ไทย อินโดนีเซีย มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ สิงคโปร์ บรูไน เวียดนาม ลาว พม่า กัมพูชา
อาเซียน+1 = อาเซียน + จีน
อาเซียน+3 = อาเซียน + จีน เกาหลีใต้ ญี่ปุ่น
อาเซียน+6 = อาเซียน + จีน เกาหลีใต้ ญี่ปุ่น อินเดีย ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์
อาเซียน+8 = อาเซียน + จีน เกาหลีใต้ ญี่ปุ่น อินเดีย ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ สหรัฐฯ รัสเซียประชาคมอาเซียน มี 3 เสาหลัก คือ เศรษฐกิจ สังคม การเมือง

ปี2558 นั้น ทำได้แค่ ประชาคม"เศรษฐกิจ"อาเซียนเท่านั้น หมายถึง เงินทุน สินค้า แรงงานจะไร้พรมแดน ต่อไปบัตรประชาชนอาเซียนจะมีรูปแบบเดียวกัน และมีธงอาเซียนประทับที่หัวมุม เรียกว่าบัตรประชาชนอาเซียน ประชุมกันหลายครั้งแล้ว คงจะออกมาไม่นานเกินรอ

ส่วนประชาคม"การเมือง"อาเซียน หมายถึงมีรัฐสภาอาเซียนออกกฎหมาย ถ้าเวียดนามถูกจีนรุกรานก็ต้องเข้าช่วย อะไรประมาณนี้

ส่วนประชาคม"สังคม"อาเซียน หมายถึง ประชนชนในอาเซียนรู้และตระหนักว่าตัวเองเป็นคนอาเซียน ไม่มีการแบ่งแยกกัน (ประชาคมสังคมยากที่สุด)


จุดมุ่งหมายสูงสุดของอาเซียน คือการเป็น "สหภาพอาเซียน" ซึ่งก็มี 3 เสาหลักเช่นกัน แต่จะเข้มข้นกว่า "ประชาคมอาเซียน" แต่ถ้าจะให้เข้มข้นสุดๆ ต้องถึงขั้น "สหรัฐอาเซียน" นั้นแหละมั่นคงสุดๆ ใครก็ไม่กล้าแหยม

อเมริกาก็ผ่านขั้นตอนการรวมมาแบบนี้เหมือนกัน ส่วนยุโรปกำลังเลียนแบบอเมริกา

ตอนแรกยุโรปเราจะเรียกว่า "ประชาคมยุโรป" พอรวมกันเข้มข้นขึ้นเรียกว่า "สหภาพยุโรป" จุดหมายสูงสุดคือ "สหรัฐยุโรป"Create Date : 06 พฤศจิกายน 2554
Last Update : 6 พฤศจิกายน 2554 1:08:18 น. 0 comments
Counter : 1428 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

ruddy01
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add ruddy01's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.