กันยายน 2557

 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
 
 
ตามรอยอวตาร #7
12 กันยายน 2557

วันนี้ก็ตื่นสายๆ กันอีก เช็คอาการเปิ้ลก่อน เมื่อคืนได้กินยาแก้ไข้ไปแล้ว เช้านี้เลยค่อยยังชั่ว วันนี้เราจะไปเที่ยว Mt. Yuelu กัน ซึ่งบริเวณเชิงเขาเป็นที่ตั้งของมหาวิทยาลัยหลายแห่งของเมืองฉางซาด้วย

ถามที่ที่พักเค้าบอกว่าให้เดินเลาะขวาไปเรื่อยๆ เด๋วก็เจอทางขึ้นเขาเอง เราก็เลยเดินกันมาไกลประมาณนึง จนเริ่มไม่แน่ใจ ก็เห็นร้านข้าวราดแกง เลยเข้าไปกินกันคนละจาน เราได้ข้าวราดหมูสับผัดพะโล้ อร่อยดี จากร้านข้าวเดินอีกนิดนึงก็ถึงจุดขึ้นรถที่จะพาขึ้นเขา Mt. Yuelu ค่ารถไปกลับคนละ 30Yทางขึ้นเขาชันมาก แต่ก็มีคนเดินขึ้นตลอดทางนะ ท่าทางเดินกันสบายๆ เลย มิน่าเมืองจีน ไม่ค่อยเห็นคนอ้วนเท่าไหร่ นั่งรถขึ้นเขามาประมาณ 10 นาที รถก็จอด จุดที่จอดเป็นจุดชมวิวบนเขา จากจุดนี้มีทางเลือกลงเขา 2 ทาง เราเลยเลือกลงคนละทางกับขาขึ้นมา  ขาลงรถไปจอดบริเวณ Yuelu Academy ซึ่งเป็นสถาบันการศึกษาที่มีชื่อเสียงมาก 1 ใน 4 แห่งของจีน ท่านขงจื๊อก็เคยเรียนที่นี่ จัดเป็นที่ท่องเที่ยวระดับ 5A ด้วย ค่าเข้าตั้ง 50 Y แล้วก็ไม่เห็นมีนักท่องเที่ยวเข้ากัน เราเลยไม่ได้เข้า

เลือกเดินเที่ยวตามทางเดินที่จัดไว้แทน เข้าไปพักขาในวัดอยู่พักนึง แล้วก็เดินลง

ลงจากเขาก็งงกันอีกพักนึง ไม่รู็จะไปทางไหนดี เลยเรียก Taxi ให้ไปส่งที่ห้าง Tongchung ตรงใกล้ๆ บ้าน เพราะดูแล้วห้างใหญ่ดี วันนี้เราต้องเริ่มซื้อของฝากกลับบ้านกันแล้ว

อากาศวันนี้ร้อนมากๆๆๆ พอได้มาเดินในห้าง รับแอร์ก็ค่อยยังชั่ว กับซื้อของฝากไปได้พอควร แวะไปกิน McDonald กันอีกนิดหน่อย ก่อนเอาของไปเก็บที่ห้องพักก่อน รอให้แดดร่มค่อยออกมาเที่ยวต่อ

เย็นๆ เราออกไปเที่ยวเกาะส้มกัน เกาะส้มเป็นเกาะกลางแม่น้ำที่ใหญ่ที่สุดในโลก บนเกาะปลูกส้มกันหลายพันธุ์เลย ตอนเราไปกำลังออกลูกเขียวๆ เต็มต้นไปหมด เราขึ้นรถไฟฟ้ามาจากบ้านแค่สถานีเดียว  ขึ้นมาก็หาทางซื้อรถนำเที่ยวรอบเกาะ จ่ายไปอีกคนละ 20Y ตรงปลายเกาะมีอนุเสาวรีย์ท่านเหมาเจ๋อตุงสมัยยังหนุ่มทำด้วยหินอ่อนขนาดใหญ่มาก มัวแต่โอ้เอ้อยู่ที่เกาะจนมาไม่ทันรถไฟฟ้าปิดสถานีที่ลงเกาะ  ทำให้ต้องเดินขึ้นสะพานข้ามแม่น้ำกันเอง คนเดินเยอะมาก  อากาศก็ดีสุดๆ คืนนี้ 3 ทุ่มจะมีจุดพลุบนเกาะส้มด้วย  ปกติจะจุดทุกคืนวันเสาร์ แต่สัปดาห์นี้พิเศษมาจุดวันศุกร์ เราเลยจะมีโอกาสได้ดูพลุกันระหว่างรอพลุ เราก็เข้าไปเดิน Walmart ซื้อของรอบสุดท้าย กินแตงโมข้างทาง เดินดูบรรยากาศถนนคนเดิน Huangxing เป็นครั้งสุดท้ายก่อนขึ้นรถไฟฟ้ากลับที่พัก เดินขึ้นมาจากสถานีรถไฟฟ้าก็ได้ยินเสียงพลุนัดแรกพอดี ก็เลยขึ้นมายืนดูที่ถนน พลุจุดนานมาก ประมาณครึ่งชั่วโมง เรียกว่าดูกันจนเบื่อเลย พลุมีทั้งแบบสวยและไม่สวย ฉางซาเป็นเมืองที่ผลิตพลุ เลยมีพลุสวยๆ ให้ดูกันทุกสัปดาห์

กลับมาที่พัก แพ๊คของเตรียมกลับบ้านละจ้า...

วันนี้เดินไป 2 หมื่นกว่าก้าว OMG!

Create Date : 17 กันยายน 2557
Last Update : 3 มกราคม 2558 15:10:15 น.
Counter : 201 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Ziferen
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]