เมษายน 2557

 
 
1
2
3
4
5
6
7
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
22
23
24
25
26
27
28
29
30
 
 
ลี่เจียง-ต้าลี่-คุนหมิง # 2
รถไฟมาถึงลี่เจียง 7 โมงเช้าพอดี ตรงเวลามาก ในรถไฟนอนสบาย ผ้าห่มอุ่นดีมาก นอนหลับสนิทเลย ตื่นเช้ามาได้กินกาแฟ 3 in 1 ที่เตรียมไป มีตู้ให้กดน้ำร้อน เราเลยสบายท้องสดชื่นแต่เช้า แต่ที่ไม่ค่อยโอเคนิดหน่อยก็เรื่องห้องน้ำที่กลิ่นแรงพอควร มีอ่างล้างหน้าแยกออกมาให้แปรงฟันได้


พอลงมาก็เจอคนขับรถเช่าเข้ามาถามเยอะแยะเลย ค่าเหมารถเข้าเมืองเก่าประมาณ 50y แต่เราไปรถเมล์สาย 18 คนละ 1y เองจ้า 


นั่งรถเมล์มาไม่นานประมาณ 20 นาที ก็ถึงเขตเมืองเก่า ว่าแต่แล้วเราต้องลงตรงไหนหว่า...จาก app เซียนนุ เราก็เลือกลงไปซักที่นึง เดินหาที่พักนานพอควรเพราะเราลงผิดด้านเลยเดินไกล ถามทางมาตลอดทาง แต่อากาศดีและเพิ่งตอนนอนกันมาเลยเดินกันแบบสดชื่นมาก เป็นการเดินชมบรรยากาศเมืองเก่าลี่เจียงยามเช้ากันเลยที่พักชื่อไม่เหมือนกับที่จองมาจาก Agoda เพราะเป็นชื่อจีน มีแต่คำว่า Qiwei ที่เป็น keyword เข้าที่พักมาก็ส่งภาษากันไม่รู้เรื่องอีก โชคดีเจอคนไทยที่มาพักพูดจีนได้เก่งมาก เค้าเลยช่วยเป็นล่ามจนสามารถหารถเช่าไปเที่ยวโตรกเสือกระโจนได้ในราคาเหมา 500y ส่วนวันพรุ่งนี้เค้าก็แนะนำให้ซื้อทัวร์กับที่พักเลย เพราะบริการใช้ได้ รถตู้ที่นั่ง 6 คน เราเหมารถไปราคา 500y ไม่รวมค่าทางด่วน ซื้อซาลาเปาปากทางเข้าเมืองไปกินเป็นอาหารเช้าในรถ รถนั่งสบายพอควร ระหว่างทางมีแวะให้ถ่ายรูปด้วย ประมาณ 11 โมงครึ่ง คนขับก็แวะให้เราทานข้าวกลางวัน เป็นร้านอาหารตามสั่งข้างทาง มีอยู่ร้านเดียวเลย ให้เข้าไปเลือกผักเอง ผักดูสดมาก พวกเราพยายามจนสั่งได้้ผัดผักมา 3 จาน กับไข่เจียวที่ติงลงมือทอดเองมา 1 จาน ก็อิ่มสบายกันไปอีก 1 มื้อ โอ๊ะติดใจผัดสาหร่ายกับไข่มาก น้องกุ๊กผู้ชายที่ตอนแรกยืนล้างผักอยู่ ผัดได้มืออาชีพมาก มีวิ่งไปเปลี่ยนเป็นชุดกุ๊กก่อนมาผัดด้วย :)

ห้องน้ำของร้านเป็นแบบร่องไหลลงแปลงผัก ผู้หญิงเลยไม่สามารถ เก็บกันต่อปายยยย....

จากร้านอาหารขับมาอีกประมาณ 5 นาที ก็ถึงที่ซื้อตั๋วเข้าโตรก 50Y 


ทางเดินไปโตรกเสือกระโจนทำดีมาก เดินเลียบแม่น้ำไปเรื่อยๆ อากาศเย็นสบาย ทางเดินบางช่วงเจาะเป็นอุโมงค์ ซึ่งภายในอุโมงค์สะอาด สว่าง ไม่มีกลิ่นเหม็นอับเลย ลมเย็นด้วย


พอมาถึงก้อนหินที่เป็น highlight ก็ประทับใจกัน เพราะกระแสน้ำที่ไหลผ่าน กระแทกก้อนหินแตกฟองสวยงามมาก 


ขากลับกลับทางด่วน ผ่านอุโมงค์ที่ทางการจีนตัดถนนยาวถึง 3880เมตร ภายในอุโมงค์สว่างมาก

มาถึงที่พักประมาณ 5 โมงเย็น เจ้าของที่พักชงชาให้กิน พักผ่อนซักพักก็ให้เจ๊พาไปกิน BBQ พื้นเมือง ที่เรียกกันว่า ซาวเข่า ก็พอทานได้ แต่เรากับติงไม่ค่อยถูกปาก ก็เรียกว่าทานไม่ค่อยได้แหละ


จากนั้นก็ออกมาเดินเล่นในเมืองเก่า เดินไปสระมังกรดำ แต่ปิดแล้ว ก็เลยเดินกลับมา พอมาถึงร้านขายชา ติงกะนุสนใจซื้อชา ส่วนเรา 4 คนแยกไปดูเสื้อผ้าที่ตลาด แต่ไปถึงตลาดก็เกือบปิดแล้วเลยค่อยๆเดินชมเมืองเก่าระหว่างทางกลับที่พัก
Create Date : 08 เมษายน 2557
Last Update : 9 เมษายน 2557 12:18:08 น.
Counter : 298 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

Ziferen
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]