เปิดซิง Blog 17/04/2012

วันนี้อยู่บ้านที่บางม่วง วันนี้ทั้งวันไม่ได้ทำอะไรเลย ตื่นมาก็ออกไปกินชาร้านป้าเทศ กะว่าจะออกไปช่วยพ่อหาเสียงแต่ก็ขี้เกียจ กินชาเสร็จก็อยู่แถวบ้านจน 10 โมง มานั่งดูหุ้น เปิดตลาดแล้ว มีหุ้นที่สนใจอยู่ ดูสักพัก ก็ตั้งซื้อไว้ และก็สามารถจับคู่ได้ นั่งดูไปก็ซื้ออีกตัวหนึ่ง สรุปซื้อมาได้สองตัว ตลาดหุ้นเปิดมาตอนเช้าบวกไปสิบจุด แต่ปิดตลาดตอนเช้า กลับลบลงไปประมาณ 10 จุดเหมือนกัน นั่งดูหุ้นเกือบทั้งวันก็ลุ้นให้ตัวที่ซื้อขึ้น แต่ก็ไม่ขึ้น ตกช่วงบ่ายสาม พาแม่ไปสวนปาล์ม  ไปดูคนงานตัดหญ้า กลับมาตลาดปิดแล้ว มาเช็คหุ้นที่ซื้อไว้ตอนเช้า ลบไปหลายพันเลย ตลาดไม่ค่อยดีช่วงนี้ก็พยายามเล่นอย่างระมัดระวัง แต่ก็ตัวแดงจนได้ แถมตัวที่คัสลอสไป ราคากลับขึ้นมากกว่าต้นทุนที่ซื้อ ทำให้เจ็บใจกับหุ้นตัวนั้นมาก

ตอนนี้เล่นหุ้นมาประมาณ 1 ปี กับ 7 เดือนแล้ว แต่ยังทำกำไรได้ไม่มาก ยังไม่ถึง 10 % ของพอร์ตเลยด้วยซ้ำ เล่นหุ้นเมื่อได้กำไรมาเท่าไหร่ ก็ขาดทุนไปเท่านั้น และยิ่งเจ็บใจเวลาคัสลอสหุ้นไปทีไร มันเหมือนเช็คชื่อเรา แล้วก็วิ่งขึ้นใส่หน้าเรา ให้เจ็บใจทุกครั้ง หลายครั้งที่คิดจะเลิกเล่นหุ้น แล้วมาหางานทำดีดี (ตอนนี้ตกงาน ประมาณ 2 เดือนแล้ว) แต่ทำไงได้ เมื่อเดินเข้ามาแล้ว รักมันซะเต็มอกเลย

ถามตัวเองเสมอ ทำไมยังเป็นแมงเม่า ทั้งๆ ที่ส่วนใหญ่ที่ซื้อก็ทำตาม Technical แล้ว แต่ก็ยังขาดทุนเรื่อย ๆ ไม่รู้จะทำอย่างไร สงสัยจะต้องลาวงการแล้วจริงๆ อยากเล่นหุ้นให้เก่งบ้าง แต่ไม่รู้ทำไงจริงๆ น้อยใจทำไมตัวเองทำไม่ได้


ตอนเล่นซื้อหุ้นตัวแรกก็คือ true ช่วงนั้นมีข่าวประมูลสามจี แต่การประมูลถูกล้มไปทำให้ราคาของหุ้นสื่อสารตกเกือบทั้งหมด ด้วยความรู้อันน้อยนิด ก็ทำการซื้อหุ้น true แล้วถือแป็ปเดียว ก็ขายได้กำไรมานิดหน่อย แล้วก็หาหุ้นตัวอื่นเล่นมาเรื่อยๆ ขาดทุนก็ติดไว้ในพอร์ต จนมีกำไรแล้วรีบขายทันที เมื่อเห็นตัวเขียว เคยมีการติดดอยนานๆ จำได้แม่นว่าคือหุ้น ivl ถืออยู่ประมาณ 5-6 เดือนพอขึ้นได้ ก็รีบขายออกจากพอร์ต ตอนนี้น่าจะยังมีคนติดดอย หุ้นประเภทนี้อยู่ อาทิ aj ptl ivl แต่ผมค่อนข้างโชคดีที่ลงจากดอย ivl แล้ว
การซื้อหุ้น เมื่อเวลาผมได้กำไร ผมก็คิดว่าผมเจ่ง แต่เมื่อขาดทุนจะรู้สึกท้อ และอยากเลิกเล่นหุ้นไปเลย คิดว่าตัวเราเองคงไม่เหมาะ กับเส้นทางนี้ และจะหาหนังสือมาอ่านทุกครั้ง หลายครั้งกลับมานั่งหาขอผิดพลาดของตัวเองเสมอ ว่าเราผิดพลาดตรงไหน สุดท้ายคำตอบส่วนใหญ่ที่ได้ก็เกิดจากการซื้อหุ้นด้วยอารมณ์ของตัวเอง
เมื่อประมาณสองเดือนที่ผ่านมาได้กำไรจากหุ้น BGH มาประมาณเจ็ดหมื่น แต่เดือนถัดมาก็ขาดทุนหุ้นตัวอื่นไปประมาณหกหมื่น เท่ากับว่าไม่ได้อะไรเลย สองเดือนที่ผ่านมา พยายามหาคำตอบว่าทำไมถึงขาดทุนกลับไป ก็เราทำตามอารมณ์อีกนั้นแหละ
วันนี้เป็นการเขียนบล็อกครั้งแรกของผม การใช้ภาษาและการเขียน ยังงงๆอยู่ ขนาดตัวเองอ่านเองยังงงเลยCreate Date : 17 เมษายน 2555
Last Update : 17 เมษายน 2555 19:40:15 น.
Counter : 369 Pageviews.

0 comments

goo@goe
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]เมษายน 2555

1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
19
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
 
 
17 เมษายน 2555