มิถุนายน 2554

 
 
 
1
2
3
4
5
6
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
 
 
ต้นไม้ใต้ดวงอาทิตย์ คำตอบของความเข้มแข็งของคนญี่ปุ่น
ต้นไม้ใต้ดวงอาทิตย์ หนังสือดีที่ได้ คุณทรงกลด บางยี่ขันมาจับปากกาเล่า 50 เรื่องราวของวิธีการดูแลโลกของประเทศใกล้ชิดธรรมชาติ สนิทวัฒนธรรมเก่า ไฮเทค สร้างสรรค์ มุ่งมั่นและขี้เล่นที่สุดในโลก


หลายๆคนคงรู้จักประเทศญี่ปุ่นในแง่ความน่ารัก น่าหยิก อาจจะเป็นเพราะวัฒนธรรมการแต่งตัว ภาษาพูดสั้นๆ อาหารชิ้นเล็กๆ ขนมห่อน้อยๆ หรือเพราะดารา AV หน้าตาดี หน้าอกดูมๆ ก็ไม่แน่ใจ แต่ตั้งแต่ชาวโลกได้ร่วมแสดงความเสียใจกับเหตุการณ์สึนามิ ทุกคนก็ทราบว่าชาวญี่ปุ่นไม่ได้มีแต่ความน่ารัก แต่ผสมผสานไปด้วยวัฒนธรรมที่น่ายกย่อง ซึ่งอาจจะเป็นเพราะนโยบายการหล่อหลอมคนของรัฐบาล รวมไปถึงธรรมเนียมปฏิบัติของคนในประเทศ ที่ถึงแม้จะมีจลาจลแบบไหนเกิดขึ้น ทุกคนก็พร้อมที่จะต่อคิวเข้าแถวในอากาศหนาวๆ พร้อมแบ่งปันที่พักที่นอน อาหารให้แก่กัน แต่ที่น่าชื่นชมที่สุด คือการที่ชาวญี่ปุ่นบางส่วนอาสาที่จะไปแก้ไขปัญหาเกี่ยวกับกัมมันตรังสีโดย ไม่ห่วงชีวิตตัวเอง

คำถาม คือ ถ้าเรื่องแบบนี้เกิดขึ้นที่เมืองไทย จะมีสักกี่คนที่ยอมสละชีวิตเพื่อประเทศชาติ

หนังสือเล่มนี้ให้คำอธิบายทีละเล็กละน้อย ว่าทำไมประเทศเล็กๆนี้ถึงได้มีอิทธิพลต่อนานาอารยประเทศมากนัก

เริ่มจากเรื่องคนบนถนนก่อนเลย ที่ญี่ปุ่นมีคนไร้บ้านที่อาศัยอยู่บนถนนเหมือนประเทศไทยอยู่เหมือนกัน แต่จะว่าพวกเขานอนกลางดิน กินกลางถนนเหมือนคนไม่มีบ้านที่ประเทศไทยก็คงจะเป็นการดูผิดกันเกินไป เพราะคนไร้บ้านที่ญี่ปุ่น สร้างบ้านกับลังกระดาษ และหนังสือการ์ตูน บ้างก็ใช้พลาสติกและวัสดุอื่นๆ แต่ที่น่าสนใจ คือในบ้านของพวกเขามี เตาทำอาหาร ผ้าห่ม เสื่อ โทรทัศน์ วิทยุ รวมไปถึงพรมเช็ดเท้าและที่วางรองเท้าหน้าบ้าน ถ้าถามว่าการสร้างบ้านนี้หลากหลายแค่ไหน ติดตามได้ที่นิตยสารที่ชื่อว่า 0 yen วางขายอยู่ทั่วไปที่ญี่ปุ่น หนังสือเล่มนี้จะบอกเล่าดีไซน์ความงดงามของบ้านไม่บานของคนไร้บ้านทั้งหลาย

งานนี้จะว่าพวกเขาเป็นคนไม่มีบ้านคงไม่ได้ เพราะ Homeless (หมายถึงคนไร้บ้าน) อาจหมายถึง บ้าน(Home) ที่หลังเล็กลง(less) ก็เท่านั้นเอง

อ่านผ่านมาเรื่อยๆ จนถึงหัวข้อ “ร้านโคมเขียว” พาลคิดไปถึงหอโคมแดง โคมเขียวในภาพยนตร์จีนกำลังภายใน พอถึงฉากที่พระเอกจะพัก ก็ต้องจรไปตามโรงเตี๊ยม ส่วนพระเอกคนไหนที่สำเริงสำราญหน่อยก็ต้องแวะหอนางโลมเหล่านี้ เพื่อไปสืบข่าว พร้อมร่ำสุรากับอาหมวย สวย เอ๊กซ์ทั้งหลาย แต่บทความนี้ ไม่ได้เกี่ยวกับอะไรที่มีโอกาสใช้ความอกุศลส่วนตัวคิดมา เพราะ ร้านโคมเขียวนั้น คือร้านที่ขายอาหารจากวัตถุดิบท้องถิ่นมากว่า 50% โดยเทียบจากปริมาณแคลอรี่ และแน่นอนว่าคนญี่ปุ่นผู้มีเลือดรักชาติเต็มเปี่ยมย่อมสนับสนุนวัตถุดิบของ คนในชาติ ร้านที่ห้อยโคมเขียวหน้าร้านเลยปอบปูล่า เพราะคุณภาพดีแถมมีประโยชน์

ติดตามเรื่องราวดีๆแบบนี้ได้ ใน ต้นไม้ใต้ดวงอาทิตย์ หนังสือดีๆที่พาเราท่องเที่ยวเดินทางรอบญี่ปุ่น

พอเห็นแนวคิดทันสมัยใส่ใจประเทศชาติของเขาแล้วอดถอนใจ ไม่ได้ว่า ไฉน ไม่มีใครเอาหนังสือดีๆแบบนี้แจกนักการเมืองและผู้ใหญ่ในสังคมให้ได้พัฒนา ประเทศเหมือนชาติเขาบ้าง…คุ้มครองประเทศไทยด้วยเถิด สาธุCreate Date : 07 มิถุนายน 2554
Last Update : 7 มิถุนายน 2554 10:20:07 น.
Counter : 649 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

pitheekorn
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]Welcome Sweety!