ส้นเท้าแตก เกิดจากอะไร ?


ส้นเท้าแตก เกิดจากอะไร ?
ส้นเท้าแตก

1. ผิวแห้ง

การมีผิวแห้งถือเป็นสาเหตุพื้นฐานที่ทำให้ฝ่าเท้าแห้ง ส้นเท้าแตกซึ่งคุณอาจสังเกตได้ว่าผิวรอบๆส้นเท้านั้นมีแนวโน้มที่จะแห้งและหนาก่อนที่ส้นเท้าจะแตกนอกจากนี้มันยังทำให้คุณรู้สึกว่าผิวตึง ขรุขระและคันโดยเป็นผลจาการที่ผิวหนังสูญเสียน้ำมันหรือน้ำที่มักเกิดขึ้นในฤดูหนาวการอาบน้ำร้อน การใช้สบู่ที่มีฤทธิ์รุนแรง อายุที่มากขึ้นฯลฯ

วิธีการรักษา ใช้ครีมมอยส์เจอไรเซอร์เป็นประจำโดยให้ใช้หินสำหรับขัดผิวทำการขัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วก่อนทาครีมค่ะ

2. ฝ่าเท้ารับน้ำหนักมากไป

แม้ว่าผิวหนังแห้งจะเป็นหนึ่งในตัวการสำคัญที่ทำให้ ส้นเท้าแตกแต่การที่ฝ่าเท้ารับน้ำหนักมากเกินไปนั้น ก็สามารถทำให้ส้นเท้าแตกได้ไม้แพ้กันโดยเฉพาะ การยืนเป็นระยะเวลานาน การมีน้ำหนักตัวเกินมาตรฐานฯลฯ

-วิธีรักษาให้คุณหลีกเลี่ยงการเดินหรือยืนเป็นระยะเวลานานและใช้อุปกรณ์รองส้นเท้าฮีลคัพหรือแผ่นเสริมใต้ฝ่าเท้าช่วงพยุงและกระจายน้ำหนักให้เท้าค่ะ

3. เป็นโรคน้ำกัดเท้า

โรคน้ำกัดเท้าเป็นโรคที่ผิวหนังบริเวณเท้าติดเชื้อราโดยมักเกิดขึ้นเมื่อเท้าของคุณมีความชื้นและมีความอบอุ่นสำหรับอาการของคนที่เป็นโรคน้ำกัดเท้าคือเท้าจะลอกแห้งแตกและตกสะเก็ดนอกจากนี้เท้ายังส่งกลิ่นเหม็นและทำให้คุณรู้สึกแสบ คันฝ่าเท้ามีสีแดงผิดปกติฯลฯทั้งนี้ปัจจัยเสี่ยงของการเกิดโรคดังกล่าวคือการใส่รองเท้าที่อากาศถ่ายเทไม่ดีการมีเหงื่อออกมากเกินไป การที่ผิวหรือเล็บมีรอยแตกที่เอื้อต่อการเติบโตของเชื้อรา

-วิธีการรักษา คุณสามารถซื้อยารักษาโรคน้ำกัดเท้าได้ตามร้านขายยาทั่วไป แต่หากอาการไม่ดีขึ้นภายใน 2-4 สัปดาห์ คุณควรไปพบแพทย์

4. โรคสะเก็ดเงิน

โรคสะเก็ดเงินเป็นโรคผิวหนังที่ทำให้ผิวของคุณมีลักษณะเป็นปื้นแดงและมีสะเก็ดสีเงินขึ้นตามร่างกายโดยอาจทำให้รู้สึกเจ็บหรือคันในบางครั้ง ทั้งนี้โรคสะเก็ตเงินสามารถเกิดขึ้นได้กับทุกบริเวณของร่างกาย ซึ่งประกอบไปด้วย หัวเข่า ข้อศอกแผ่นหลังด้านล่าง หนังศีรษะ เท้า ฯลฯ อย่างไรก็ตามเรายังไม่สามารถหาสาเหตุที่แน่ชัดของโรคดังกล่าวได้แต่มีการสันนิษฐานว่าอาจเกิดจาการทำงานที่บบกพร่องของระบบภูมิคุ้มกันหรือการใช้ยาบางชนิดค่ะ

-วิธีการรักษาโรคสะเกิดเงินเป็นโรคที่ยังไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้ แต่แพทย์อาจให้ยาสำหรับทานหรือใช้ทานในกรณีร้ายแรง แพทย์ก็อาจใช้วิธีโดยกาฉายแสงค่ะ

5. โรคผื่นผิวหนังอักเสบ

ผู้ป่วยที่เป็นโรคผื่นผิวหนังอักเสบนั้นจะมีผิวหนังที่แดงคัน และตกสะเก็ด โดยสามารถเกิดได้กับทุกส่วนของร่างกายเช่น ขา มือ แผ่นหลังหัวเข่า หัวไหล่ ใบหน้า หนังศีรษะ ฯลฯ ทั้งนี้โรคดังกล่าวมักเกิดขึ้นในทารกอย่างไรก็ตาม เรายังไม่รู้สาเหตุที่แท้จริ งของการเกิดโรคผื่นผิวหนังอักเสบแต่ความเครียด สบู่การแพ้อาการหรือสภาพอากาศนั่นล้วนแต่เป็นตัวกระตุ้นที่ทำให้เกิดโรคผื่นผิวหนังอักเสบได้ค่ะ

-วิธีการรักษา การใช้อีมอลเลียนท์ (Emollients) และยาTopical corticosteroids สามารถช่วยให้อาการบวม ผิวแห้งหรืออาการคันดีขึ้นนอกจากนี้การกลีกเลี่ยงก็สามารถช่วยป้องกันโรคดังกล่าวได้ค่ะ

6. Juvenile Plantar Dermatosis (JPD)

JPD เป็นปัญหาผิวที่พบได้ในเด็กซึ่งผู้ป่วยจะมีส้นเท้า และใต้นิ้วที่แตก โดยจะมีอาการเจ็บร่วมด้วยซึ่งปัญหาดังกล่าวมักเกิดจากแรงเสียดทาน ทั้งนี้ปัจจัยที่ทำให้เกิด JPD เช่นการมีเหงื่อออกที่ฝ่าเท้าการใส่รองเท้าแตะที่ทำให้เกิดการเสียดสี ฯลฯ

-วิธีการรักษาคุณควรใส่รองเท้าที่พอดีกับฝ่าเท้าที่ผลิตจากหนังเพื่อให้เท้าได้หายใจซึ่งมันสามารถช่วยลดการเสียดทานได้ค่ะ นอกจากนี้การใช้ครีมมอยส์เจอไรเซอร์ทาฝ่าเท้าก็สามารถช่วยได้เช่นกัน

7. ผิวไหม้แดด

อย่างไรที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่ารังสียูวีจากแสงแดดนั้นสามารถทำร้ายผิวของเรา การตากแดดนานเกิน

ไป จะทำให้ผิวของคุณแดง แสบ และลอก หลังจากนั้นไม่กี่วัน ซึ่งเราอาจไม่ทันสังเกตว่า ผิวบริเวณเท้า

ก็สามารถมีอาการดังกล่าวเช่นกัน

-วิธีการรักษา ให้คุณใช้ว่านหางจระเข้ทาบริเวณผิวที่ไหม้แดดและด้วยความที่สมุนไพรชนิดนี้มีฤทธิ์เย็นทำให้ช่วยปลอบปะโลมผิวได้เป็นอย่างดี แต่หากผิวของคุณบวม มีอุณหภูมิสูง ปวดศีรษะผิวพองหรือเวียนศีรษะคุณก็ควรรีบไปพบแพทย์ค่ะ

https://www.designbynim.com/product/ครีมทาส้นเท้าแตก/
Create Date : 16 กุมภาพันธ์ 2561
Last Update : 16 กุมภาพันธ์ 2561 13:41:54 น.
Counter : 177 Pageviews.

0 comments
(โหวต blog นี้) 
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

goodtimes12
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]กุมภาพันธ์ 2561

 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28