ทำเว็บดียังไง
คำถาม: ธุรกิจของผมเป็นธุรกิจเล็กนิดเดียวครับมีเพียงผมแล้วก็คนงานอีกสองคนเท่านั้นเองแถมสินค้าที่ผลิตก็ไม่สามารถขายออนไลน์ได้ผมจำเป็นต้องมีเว็บไซต์หรือเปล่าครับ?

คำตอบ: คำถามนี้เป็นคำถามที่ดีมากๆเลยครับ ซึ่งเป็นคำถามที่เจอบ่อยอีกคำถามหนึ่งเลยหล่ะครับก่อนที่ผมจะตอบข้อสงสัยนี้ผมอยากจะย้อนไปสมัยที่เคยเจอคำถามนี้เป็นครั้งแรก อืม..เมื่อปี1998สมัยที่อินเตอร์เน็ตยังไม่ได้บูมเหมือนเฉกเช่นทุกวันนี้

คำถามนี้ถูกถามโดยธุรกิจเล็กๆในเมือง Montgomery,Albama. ย้อนไปเมื่อปี1998ก็เมื่อทศวรรษที่ผ่านมานั่นแหล่ะครับ วงการ e-commerce เป็นสิ่งที่เรายังกังขากันมากว่ามันจะเวิร์คหรือเปล่านะ ก็ไม่มีใครคาดเดาได้แต่แม้ว่าจะมีเสียงกล่าวถึงในด้านลบกันเสียส่วนใหญ่ ณ ขณะนั้น แต่ในปัจจุบันเราก็ต่างยอมรับว่าการทำธุรกิจออนไลน์เป็นตลาดขนาดใหญ่ที่สมควรจะลงทุนเลยทีเดียว

ดังนั้นมีเว็บไซต์เป็นของตัวเองเถอะครับแม้ว่าธุรกิจของคุณจะเป็นธุรกิจขนาดเล็กส่วนคำถามที่ว่าสินค้าหรือบริการของคุณคุณคิดว่าขายออนไลน์ไม่ได้เหรอ?คำตอบของผมในปี1998ก็จะเป็นเช่นเดียวกับคำตอบในวันนี้ นั่นก็คือ ขายได้สิ!ถ้าคุณมีธุรกิจอยู่แล้วคุณควรจะมีเว็บไซต์ อย่างไม่ต้องสงสัยเลยครับ

เช่นเดียวกันอย่าเพิ่งไปด่วนสรุปว่าสินค้าของคุณขายออนไลน์ไม่ได้เดี๋ยวนี้แม้สากกระเบือยันเรือรบเค้าก็ขายกันได้ผ่านระบบออนไลน์กันหมดแล้วครับมีเพียงไม่กี่อย่างหรอกครับที่ขายไม่ได้ทางอินเตอร์เน็ต ทุกวันนี้นักชอปมากกว่า 20ล้านคนกำลังออนไลน์ กำลังซื้อหนังสือ ซื้อคอมพิวเตอร์ ซื้อรถยนต์ซื้อบ้านซื้อเครื่องบินซื้อน้ำมัน!!เห็นไหมละครับว่าขายได้ตั้งแต่สากกระเบือยันเรือรบจริงๆ

ผมขอชี้ชัดให้มากขึ้นผมไม่ได้พูดเพื่อจะบอกว่าคุณควรจะทุ่มเททั้งหมดไปกับขายสินค้าผ่านระบบออนไลน์เว้นเสียแต่ว่าสินค้าของคุณมันขายออนไลน์ได้ดีอยู่แล้วคุณควรพิจารณาดูว่าควรให้ความสำคัญมากน้อยแค่ไหนประเด็นในการสร้างเว็บไซต์ก็คือ เราสร้างเว็บไซต์เพื่อเป็น “สถานที่”ที่เราสามารถต้อนรับผู้มาเยือน พนักงานผู้ร่วมทำธุรกิจหรือบางครั้งแม้แต่นักลงทุนต่างๆเพราะการมีเว็บไซต์นั้นจะทำให้บุคคลเหล่านั้นรู้จักมากขึ้นว่าธุรกิจของคุณและสินค้าหรือบริการที่คุณต้องการจะนำเสนอนั้นคืออะไร

อย่างไรก็ดีการมีเพียงแค่เว็บไซต์อย่างเดียวคงยังไม่เพียงพอครับคุณต้องมีเว็บไซต์ทดีู่ดีมีความเป็นมืออาชีพด้วยทุกวันนี้มีลูกค้ากำลังค้นหาข้อมูลออนไลน์และกำลังจับจ่ายซื้อสินค้าเว็บไซต์ของคุณ ควรจะสร้างความประทับใจให้กับลูกค้าเหล่านั้นซึ่งเป็นการเปิดโอกาสให้จากผู้แวะมาเยี่ยมชม กลายเป็นผู้ซื้อสินค้าของคุณก็ได้ถ้าเว็บไซต์ของคุณได้รับการออกแบบมาไม่ดี ไม่โดดเด่น โอกาสที่จะสร้าง firstimpressionก็แทบจะไม่มีเลยหล่ะครับ

สิ่งที่สำคัญมากๆอย่างหนึ่งเกี่ยวกับอินเตอร์เน็ตก็คือปริมาณของผู้แข่งขันในวงการเดียวกัน การขายสินค้าอย่างเดียวกันมีผู้ให้บริการเยอะมากมายอย่างที่บอกครับ คุณต้องสร้างความประทับใจแรกให้ได้ด้วยการออกแบบเว็บไซต์ให้ดูดี มีระดับแล้วภาพพจน์ของคุณจะดูดีกว่าองค์กรใหญ่ๆแต่ออกแบบสู้คุณไม่ได้ครับซึ่งในความเป็นจริงแล้ว มันก็เป็นเช่นนั้นมีบริษัทใหญ่ๆหลายๆบริษัทมีเว็บไซต์ที่ไม่ได้ให้ความสำคัญกับการออกแบบเสียเท่าไหร่การใช้งานก็ยากดูขาดความเป็นมืออาชีพและดูไม่มีเครดิตแต่นี่ก็ดีสำหรับคุณครับถ้าคุณทำได้ดีกว่า

คุณอาจจะยังคิดอยู่ว่าเว็บไซต์ของคุณเป็นเว็บไซต์เล็กๆ มันไม่สำคัญหรอกครับว่าเว็บไซต์จะใหญ่หรือเล็กตราบใดที่มันยังสร้างประโยชน์ให้กับคุณได้ ผมไม่เคยแคร์ว่าคุณจะเป็น one-manshow หรือเป็นหน่วยงานที่มีลูกจ้างนับหมื่นคนถ้าคุณไม่มีเว็บไซต์คุณก็กำลังเสียโอกาสทางธุรกิจให้กับผู้ประกอบการรายอื่นที่มีเว็บไซต์ไปเสียแล้ว

แต่ก็มีอย่างหนึ่งที่ผมคิดว่ามันจะดีกว่าถ้าคุณไม่มีเว็บไซต์ถ้าหากว่าเว็บไซต์นั้นทำให้ภาพพจน์ของคุณดูแย่ เว็บไซต์ของคุณจะสื่อถึงธุรกิจของคุณ มันอาจจะพูดว่า “เฮ้!ดูนี่สิ องค์กรของเราเป็นองค์กรที่เยี่ยมยอดเราสร้างสรรค์สิ่งดีๆให้กับลูกค้าของเราเสมอ” หรือมันอาจจะหวีดร้องว่ า “เฮ้! ดูนี่สิ ฉันให้เด็กอายุ10ขวบออกแบบเว็บให้ฉัน โชคดีสำหรับการค้นหาสิ่งที่ต้องการ หาให้เจอล่ะ!!”

เว็บไซต์เป็นส่วนหนึ่งของธุรกิจของคุณดังนั้นจงให้ความสำคัญกับมันอย่างเพียงพอ

ยังไงฝากติดตามหรืออ่าน บทความดีๆเพิ่มเติมได้ที่

//www.golly-design.com/

ที่มา www.buksohn.com/เหตุผลที่คุณควรมีเว็บไ.html
Create Date : 02 สิงหาคม 2558
Last Update : 2 สิงหาคม 2558 19:31:58 น.
Counter : 75 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

สมาชิกหมายเลข 2444605
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]สิงหาคม 2558

 
 
 
 
 
 
1
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31