Group Blog
 
<<
มีนาคม 2551
 
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
28 มีนาคม 2551
 
All Blogs
 

สกรุ๊ปพิเศษ สัมภาษณ์ "โปรซูม SDGA" เผ่าพงษ์ ปิ่นประยงค์

มาพบกับท่านต่อไปกันครับ

หนุ่มคนนี้ ประวัติความเป็นมา น่าสนใจเลยทีเดียว เพราะจบการศึกษาจาก High school Golf ออสเตรเลีย เลยทีเดียว และตอนนี้กำลังการศึกษาอยู่ที่ SDGA พอดีได้มีโอกาสรู้จัก ก็อดไม่ได้ที่จะขอสัมภาษณ์มาลงในบล็อก ให้เพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ ชาว PANTIP ได้รู้จักกันครับ...กอล์ฟโคตรๆ: เอ้า....แนะนำตัวกันหน่อยเร็ว
โปรซูม: ชื่อ เผ่าพงษ์ ปิ่นประยงค์ ชื่อเล่นว่า ซูมครับ (ตอนที่สัมภาษณ์ อยู่ตอนนั้น ซูมพึ่งจะมาเรียนได้แค่ 2 เดือนกว่าๆ ตอนนี้อยู่ เทอม์ 3 แล้ว...)

กอล์ฟโคตรๆ: แล้วไปรู้จัก SDGA (San Diego Golf Academy) ได้อย่างไร?
โปรซูม: คุณพ่อส่งมา...หึหึหึ....ผมยังไม่รู้เลยว่า SDGA อยู่ตรงไหน ยังไง.... คือคุณพ่อหาให้หมดเลยครับ เพราะว่าผมก็เรียนกอล์ฟจาก Australia มา พอจบปุป คุณพ่อก็เตรียมหาที่ใหม่ให้เรียน เป็นแบบโดยเฉพาะไปเลย

กอล์ฟโคตรๆ: เอ...แต่ตอนนี้ซูมอายุพึ่งจะย่าง 20 เองนี่ครับ แล้วไปเรียนกอล์ฟที่ Australia? ไปเรียนกอล์ฟอย่างเดียวหรือเปล่า?
โปรซูม: ก็เป็น High School ที่สอนกอล์ฟน่ะครับ คืออย่างที่ Queensland เนี้ย

กอล์ฟโคตรๆ: อ๋อไปเรียนที่ Queensland, Australia....
โปรซูม: Gold Coast น่ะพี่... ที่เมืองนี้มันจะเป็นแบบ เมืองกอล์ฟอ่ะครับ ก็คือจะมี โรงเรียนที่สอนกอล์ฟ ประมาณ 6-7 ที่...บางโรงเรียนก็จะมีสนามกอล์ฟอยู่ในโรงเรียน 18 หลุมเลย...อย่าง Jason Day นี่ก็มาจากโรงเรียน Hills ครับ... แต่ละโรงเรียน facility ก็จะแตกต่างกันไปกอล์ฟโคตรๆ: แล้วเรียนที่โน้นมากี่ปีแล้วล่ะ?
โปรซูม: 4 ปี...ก็ตั้งแต่ ม.3 ก็ย้ายไปอยู่ที่โน้นครับ

กอล์ฟโคตรๆ: ไหนลองบอกตารางการเรียนคร่าวๆของโรงเรียนหน่อยซิครับ?
โปรซูม: ก็เหมือนกับ High School ทั่วๆไป คือเรียนหนังสือในช่วงเช้า...และจาก บ่าย 3 ถึง 6 โมงเย็น นี่ก็จะเรียนกอล์ฟ ทุกวัน จันทร์~ศุกร์ ส่วนวันเสาร์ก็ออกรอบกับ Coach

กอล์ฟโคตรๆ: แหม...พูดถึง Coach... เขาสอนดีไหมครับ?
โปรซูม: Coach ของผมเป็นแชมป์ตีไกล...อื่ม...เขาก็สอนดีนะครับ เขาเปลี่ยนวงผมตั้งแต่แรกเลย คือตั้งแต่อยู่เมืองไทย ผมไม่เป็นวงกอล์ฟเลย เป็นอะไรก็ไม่รู้...ผมเชื่อว่าเมืองไทยน่ะน้อยคนนักที่จะสอนแบบ... Exactly เจ๋งๆจริงๆ...คือเขาก็สอนให้เราตีลูกกอล์ฟได้อ่ะพี่กอล์ฟโคตรๆ: แล้วที่เมืองไทย ซูม ให้ให้จับวงให้อ่ะครับ?
โปรซูม: ก็โปรตามสนามไดรฟแถวๆบ้าน ไม่ได้เน้นอะไรมากมายหรอกครับ

กอล์ฟโคตรๆ: แล้วเริ่มเล่นกอล์ฟตั้งแต่เมื่อไรครับ?
โปรซูม: 11 ขวบ ครับ...คือแบบพ่อก็หาตามสนามไดรฟให้ตีให้ซ้อมอ่ะครับ

กอล์ฟโคตรๆ: คุณพ่อนี่ใฝ่ฝันให้ ซูมเป็น Touring Pro อ่ะเปล่า?
โปรซูม: เมื่อก่อนก็ไม่เชิงหรอกครับ...แต่ ณ. ตอนนี้น่ะอยากให้เป็น...คือตอนแรกก็กะให้เล่นๆเฉยๆ จนผมเริ่มตีได้...แล้วพัฒนาเป็นตีดีขึ้นเรื่อยๆ

กอล์ฟโคตรๆ: แล้วไปเรียนที่ Australia เป็นไง? สนุกไหม?
โปรซูม: สนุกครับสนุก...ก็มีแข่งอยู่เรื่อยๆ ทุกๆ 2 เดือน ระหว่างโรงเรียน...ผมก็ได้เล่นกับ Jason Day อยู่บ่อยๆ

กอล์ฟโคตรๆ: โอ้ อย่างงี้...Jason Day นี่ก็เพื่อนกันเลยอ่ะเด่ะ?
โปรซูม: เป็นเพื่อนกันเลยครับ

กอล์ฟโคตรๆ: โอ้ย...คนนี้เขาโด่งดังอยู่ใน Nation Wide อยู่นานก่อนจะเข้าเล่นใน PGA Tour นะครับเนี้ย
โปรซูม: ใช่ครับ...Jason เป็นคนที่ตีไม่ไกลหรอกครับ แต่เขาตีแม่น...ผมเชื่อว่า กอล์ฟน่ะ มันอยู่ที่ Consistency นะพี่... ความแม่น...คือไม่ว่าคุณจะตี Fade หรือคุณจะตี Draw หรือคุณจะตีเลียดกับพื้นก็ตาม...ถ้าคุณทำให้มันเหมือนกันได้ทุกครั้ง....นั่นแหละที่สำคัญกอล์ฟโคตรๆ: อืม...ใช่ ๆ ๆ
โปรซูม: คุณตี Fade ลูก Draw ลูก Top อีกลูก....มันไม่ work หรอกครับ...คือเขาเรียกว่า Unpredictable น่ะครับ แต่ถ้าคุณสามารถทำให้มันออกมาเหมือนกันทุกครั้ง แล้วคุณสามารถรู้ว่ามันจะเกิดอะไรขึ้น คุณก็สามารถ Compensate กับมันได้ แก้ไข และทำให้มันเกิดขึ้น O.K. มันก็ดีไป นั่นแหละเขาเรียกว่า Consistency ใช่ไหม...แต่คือ น้อยคน ที่จะมีตรงนั้น

กอล์ฟโคตรๆ: ก็ต้องมั่นขยันฝึกซ้อมกันจดเกิดความชำนาญอ่ะน่ะครับ
โปรซูม: ใช่ครับพี่

กอล์ฟโคตรๆ: แล้วเป็นอย่างไรบ้างสำหรับ SDGA เอ้าน้องใหม่...บอกกันหน่อย
โปรซูม: อื่ม...ไม่เหมือนอย่างที่คิดไว้...กอล์ฟโคตรๆ: ว่า....?
โปรซูม: คือเข้ามาเรียน ก็โอ้โห...มีทุกอายุเลยตั้งแต่ 19 ไปจนถึง 60 โน้น... คือผมเนี้ยเด็กสุดในห้องแล้วพี่ ฮะฮะฮ่า ...คือที่ผม Expect ไว้ว่าจะได้เจอนักกอล์ฟเก่งๆอะไรอย่างงี้ คือมาเพื่อเป็นโปร...แต่มันไม่ใช่ คือมันเป็น Management มากกว่าเป็นโปร

กอล์ฟโคตรๆ: คือเขาเน้นสอนมากกว่า
โปรซูม: ใช่ครับ...แต่ก็ดี เขามี facility ให้ซ้อม แล้วก็อุปกรณ์ครบครันดี...แต่มันก็ขึ้นอยู่กับตัวเราด้วยแหละ ถึงโรงเรียนดี Coach ดี แต่เราไม่ซ้อม ก็ไปไม่ถึงหรอก...

กอล์ฟโคตรๆ: ก็อย่างว่าอ่ะนะ ตัวใครก็ต้องจัดการกันเอาเอง
โปรซูม: ตอนนี้ facility ทางโรงเรียนเขาก็พร้อมทุกอย่างครับ สนามกอล์ฟให้ตี อาทิตย์ละ3-4 ครั้ง

กอล์ฟโคตรๆ:
โปรก็ดี PGA Class A ทุกคน...
โปรซูม: โอ้ย...ก็ไม่ได้ดีๆไปทุกๆคนอ่ะนะ....เลือกเอาดีๆก็แล้วกัน ฮะฮะฮะ

กอล์ฟโคตรๆ: ฮะฮะฮะ....เออ ซูมช่วยเปรียบเทียบข้อแตกต่างระหว่างที่ Australia กับ ที่ SDGA หน่อยซิ?
โปรซูม: Australia หรอ...ตอนแรกผมก็นีกว่า Coach ที่ Australia ไม่ค่อยใส่ใจ แต่ไม่ใช่...แรกๆเขาก็จะดูวง เปรียบเทียบ จุดที่ควรจะเปลี่ยน แล้วแก้วงสวิง...แต่พอซักครึ่งปีหลัง เขาก็ไม่ได้สนใจแล้ว ก็มาดูๆๆ คือพูดตามตรง คือก็ไม่ค่อยมีอะไรจะต้องแก้อ่ะนะพี่...คือมันขึ้นอยู่กับ ซ้อมๆๆ เนี้ย... ถามหน่อย อย่าง Jim Furyk เนี้ยพี่ ถ้าเอาคนไปแก้วงเขา...เขาจะมีทุกวันนี้ไหม...คงไม่มีหรอก...คือเขาปล่อยให้ผมตีไปอ่ะ...กอล์ฟโคตรๆ: หรือว่าเขาเห็นว่าวงเราอยู่ตัวแล้ว...?
โปรซูม: คือถ้ามันทำได้กันเหมือนทุกครั้งมันก็โอเคน่ะพี่ คืออะไรที่แบบ...ดูวงสวิงออกมาจริงๆแล้ว...ถ้ามันไม่ดีต่อสวิงในอนาคต...เขาก็จะแก้ให้...แต่อะไรที่แบบเล็กๆน้อยๆ....จะมาให้ Perfect เหมือน Tiger Wood....มันก็แหม...ไม่จำเป็นหรอกครับพี่

กอล์ฟโคตรๆ: อื่ม...ใช่...เมื่อถึงจุดๆนั้นผมว่ามันขึ้นอยู่ที่ความรู้สึกแล้วอ่ะนะ....เอ้า...มาพูดถึงสนาม และ บรรยากาศ บ้างดีกว่า?
โปรซูม: Australia จะออกคล้ายๆ Links Course น่ะครับ แต่พื้นจะแข็ง...

กอล์ฟโคตรๆ: คงจะแข็งมากอ่ะนะครับ?
โปรซูม: แข็งมาก...คนที่โน้นเขาเล่นกันแบบ ตกหน้ากรีนแล้วกลิ้งเข้าไป

กอล์ฟโคตรๆ: ถึงว่า...เล่นกับซูม ไม่เห็นเล่นซ๊อต Spin จึก จึก เลย...
โปรซูม: พี่...ตอนผมไปอยู่ใหม่ๆ ผมเล่น Flop โด่งสวยตกข้างธง...อ้าว...วิ่งเลยไปหลังกรีนซะงั้น...คือไม่มีอ่ะครับ...มันต้อง Run เข้าไป

กอล์ฟโคตรๆ: มีลมด้วยนิ... พวก Link Course เนี้ย ส่วนใหญ่ ลมแรงนะ
โปรซูม: ก็แรงพอสมควรครับ...คือคนที่เล่น Scratch ในสนามผมนะ เขาเล่น Chip and Run อย่างเดียว เช่น 130 หลา ตีตก 100 หลา วิ่งเข้าไปหาธง

กอล์ฟโคตรๆ: แล้วเป็นไงบ้าง ปรับตัวเข้ากับสนามของที่นี่ได้ไหม?
โปรซูม: อยู่ที่นี่ ก็โอเค สนามคล้ายๆเมืองไทยครับ Condition มันแบบนิ่มๆ

กอล์ฟโคตรๆ: แต่ดีกว่า...หญ้า Bent นะ
โปรซูม: โฮ้ยนั่นดีกว่าอยู่แล้วครับ

กอล์ฟโคตรๆ: ทีนี้มาถึงความหวังของซูมบ้าง?
โปรซูม: อื่ม...ผมก็หวังอยากที่จะเป็นโปร แต่สมัยเนี้ย....เด็กๆอย่างงี้ เก่งๆเยอะใช่ไหมครับ 15-16 เขาตี under กันแล้ว...แต่ผมก็พยายามคิดในแง่ดีว่า...ขนาด Vijay Singh ยังเก่งตอน 30 กว่า...ทำไมล่ะ...เราอาจจะเก่งราวๆนั้นก็ได้...ใช่ไหม คือก็ต้องซ้อมไปเรื่อยๆ...ก็ไม่เคยคิดที่จะ เลิกเล่นกอล์ฟ ก็ลองไปเรื่อยๆ ปรับโน้นปรับนี่ไปเรื่อยๆ อาจจะมีวันหนึ่งปุป มันอาจจะไปกระตุกต่อมอะไรเข้าก็ไม่รู้กึก เลยทำให้ตีดีขึ้นมาก็โอเค...กอล์ฟโคตรๆ: แต่ว่าซูมก็ชอบที่จะเล่นกอล์ฟด้วยใช่ไหมล่ะ?
โปรซูม: ชอบครับ...สามารถตีได้ทุกวันโดยไม่เบื่อ

กอล์ฟโคตรๆ: เออดีนะ
โปรซูม: แต่บ้างทีร้อนๆก็เบื่อเหมือนกันนะ เพราะที่ Australia นี่ แบกถุงกอล์ฟเองครับ แล้วคิดดูเด่ะพี่ 45 องศา...เดินกันจนสุกเลย....ฮ่าฮ่าฮ่า

กอล์ฟโคตรๆ: ร้อนไม่ว่า....อย่าให้มันติดก็แล้วกัน....เซ็งสุด
โปรซูม: ใช่ๆ

กอล์ฟโคตรๆ: แล้วหน้าหนาวล่ะ หนาวไหม?
โปรซูม: Queen land หน้าหนาวไม่เท่าไร jumper หรือ jacket ตัวเดียวก็อยู่แล้ว....แต่ตอนฝนตกนี่ซิ....เครียดเลย....ตอนแบกถุงฝ่าฝน-ลมหนาวอีก....ไม่เหมือนกับที่นี่

กอล์ฟโคตรๆ: แล้วถ้าจะให้ซูมบอกว่า ที่ไหนสอนดีกว่ากัน ซูมคิดว่าไง?
โปรซูม: ผมยังไม่ทราบ...คือผมยังไม่เคยไปที่ๆสุดๆของอเมริกาเลยครับ...ถ้า...ไปอย่าง David Leadbetter ผมอาจจะบอกได้...ว่ามันดีหรือไม่

กอล์ฟโคตรๆ: แล้วถ้าจะแนะนำ คนที่อยากจะมาเรียนกอล์ฟล่ะ ซูมว่าควรไปที่ไหนดี?
โปรซูม: Australia ถูกกว่า....

กอล์ฟโคตรๆ: แล้วถ้าเอาแบบความรู้ล่ะ?
โปรซูม: อื่ม...ผมว่า Australia สอนดีกว่านะ เอาใจใส่กว่า ที่อเมริกา คือมัน Freedom อ่ะ ตัวใครตัวมันอ่ะพี่....ที่ Australia คือแบบ เขาจะค่อนข้างที่จะ Fix ว่าวงคุณควรจะต้องเป็นอย่างนี้....คือผมก็กล้าพูดได้เลยว่า วงสวิงผม ก็ไม่ใช่ว่าเลวร้ายถึงขนาดนั้น แต่ก็ไม่ได้ดีขนาดนั้นเหมือนกัน คือมันก็ยังดูเป็นวงกอล์ฟอ่ะ คือไม่ใช่อะไรแบบเละเทะ...ถ้าผมเอาไปเทียบกับวงผมเมื่อก่อนนะ....คนละเรื่องเลยครับกอล์ฟโคตรๆ: แล้วที่ Australia เขามีโรงเรียนคล้ายๆกับ SDGA หรือเปล่าครับ?
โปรซูม: มีครับ...ชื่อ มหาลัย Griffith ... แต่ผมว่าที่อเมริกานี่ตีกอล์ฟได้เยอะว่า...ที่โน้นเขาจะ Focus Management มากกว่า...แต่ผมไม่เคยเรียน High School ที่อเมริกาซิเรื่องของเรื่อง

กอล์ฟโคตรๆ: โอ้ย...ถ้าเรียน High School ที่นี่ สงสัยมีเมียแมมไปแล้ว ฮ่าฮ่าฮ่า
โปรซูม: ฮะฮะฮะๆๆๆๆๆ (สงสัยจะโดนใจ...ขำใหญ่)

กอล์ฟโคตรๆ: ดีแล้วที่มาเรียนที่นี่ เพราะเป็นที่รู้จักกันในหมู่นักกอล์ฟชาวไทย
โปรซูม: ก็คุณพ่อเขาก็เปิดเน็ตดู....แล้วก็ถามเพื่อนที่อยู่อเมริกา...ว่าที่ไหนดีงี้ครับ...ตอนแรกเขาก็ดู PGCC ไว้แต่เพื่อนๆเขาก็บอกว่า SDGA มันเก่าแก่ Experience มันเยอะกว่าอ่ะ...

กอล์ฟโคตรๆ: มันก็ขึ้นอยู่ที่โปรด้วยนะ...โปรเขาก็เปลี่ยนไปเรื่อยๆตามสมัย...
โปรซูม: ใช่...คือผมไม่ได้ไปยุ่งกับโปรมากนัก....คือผมมานั่งเรียนหาความรู้ คือช่วงตอนเนี้ยที่ผมพยายามทำก็คือ ใช้ facility ของเขาให้คุ้มค่าที่สุด...ซ้อมให้เยอะที่สุด คือซ้อมมันทุกวัน ถ้าแบบขี้เกียจหน่อยก็หยุดวันอาทิตย์ บางทีมีเรียนถึง 11 โมง Tee off บ่าย 2... 11 โมง ทานข้าวเสร็จ...ก็ไปซ้อมซัก ชั่วโมงกว่า..ตีกอล์ฟ พอตีกอล์ฟเสร็จไปซ้อมต่ออีก 2 ชั่วโมงกว่าๆ แล้วกลับบ้าน...คือมันมีเวลาว่างตรงนั้นก็ต้องใช้ให้คุ้มน่ะครับ...คืออยู่บ้านมันน่าเบื่อพี่ ไม่รู้จะกลับไปทำไม...เลยตีกอล์ฟดีกว่ากอล์ฟโคตรๆ: แล้วตอนนี้ Handicap เท่าไรครับ?
โปรซูม: ตอนนี้ + 1.3 ครับ ของในโรงเรียนนะครับ ของ USGA (11/2007)

กอล์ฟโคตรๆ: โอ้โห...งั้นก็ต้องต่อให้ผมซัก หน้า 4 หลัง 4 ก็พอ ฮะฮะฮะ
โปรซูม: โห....เอางั้นเลยหรอพี่.....ฮึฮึฮึ

กอล์ฟโคตรๆ: เอ้า...มีอะไรจะฝากไปยังทางบ้าน และ คนที่เขาเข้ามาอ่านบทสัมภาษณ์ครับ?
โปรซูม: อืม....คือ....ช่วงนี้ ใครที่พึ่งหัดเล่นกอล์ฟแล้วคิดที่จะเล่นจริงจัง ผมว่ามันเป็นโอกาสที่ดีนะครับ...คือเรียกได้ว่าเมืองไทยสังคมมันยังน้อย แล้วความเอาใจใส่มันต่างกันน่ะครับ ฝรั่งเขาค่อนข้างจริงจัง และ Serious กว่าน่ะครับกอล์ฟโคตรๆ: คือจะให้มาเรียนที่นี้ว่างั้นเถอะ?
โปรซูม: คือสำหรับคนที่สนใจจริงๆนะพี่...ใครอยากมาทางนี้จริงๆ มาเรียน...เชื่อผม คือที่นี่คุณไปที่เดียว เขามีครบทุกอย่างเลย...คือเขามีอะไรที่พร้อมกว่า แล้วพูดตรงๆว่า เขา Take Serious กว่า...อย่างเมืองไทยงี้ อนุโลมนิดไอ้นี่หน่อย แต่ที่นี่เขาจะไม่มี แบบต้อง เป่ะๆ ความเคล็งขัด....ความพยายามเขาเยอะกว่า (พูดเน้นเสียงเลยไอ้คำหลังเนี้ย...) คือเป็นอะไรที่ Impact กับเรามากเลย เพราะเราได้มาอยู่ในสังคนเขา แล้วเมื่อเราอยู่ในสังคมของเขาก็ต้องตามเขาใช่ไหมพี่ ซึ่งสุดท้ายมันก็จะเป็นผลดีต่อตัวเรานั่นเอง

กอล์ฟโคตรๆ: แต่ถ้าเด็ก อายุยังน้อยนี่ ส่งไปอยู่ Australia ดีกว่าใช่ไหม?
โปรซูม: ลูกอายุยังน้อยหรือครับ...คืออันนี้ผมก็พูดไม่ได้อ่ะนะ...แต่ตามประสบการณ์ที่ผมเคยไปอยู่มาแล้ว....ผมว่ามันก็ดีนะพี่ ราคามันก็ โอเค.... อเมริกา ผมก็ไม่เคยมาเรียนตอนเด็กๆ แต่ที่อเมริกาพี่ก็รู้ว่ามัน Freedom....คือที่ Australia มันจะดูเคร่งกว่า แบบชุดนักเรียนยังต้องมี Uniform ผมผูกไทค์ แขนยาว ใส่สูท ไปโรงเรียนทุกวันเลยพี่

กอล์ฟโคตรๆ: แล้วค่าเทอม์ล่ะครับประมาณเท่าไร?
โปรซูม: ค่าเทอม์รวมทุกอย่างด้วยหรอครับ

กอล์ฟโคตรๆ: ใช่อย่างที่ซูมเคยเรียนมาน่ะ?
โปรซูม: ปีละประมาณล้านสอง....นี่คือรวมทุกอย่าง กินอยู่เสร็จ

กอล์ฟโคตรๆ: อื่ม...เอาเรื่องอยู่นะ
โปรซูม: คือก็....ซื้อความรู้น่ะพี่ ใช่ไหม...ติดตัวไปตลอดชีวิต แก่ไปก็ซื้อไม่ได้แล้ว

กอล์ฟโคตรๆ: ถูกครับ...เอ้า...มาถึงทิปฝากทางบ้าน...
โปรซูม: ฮ้อ...ไอ้หน้าล่างหลังบน นั่นน่ะเหรอ....ฮ่าฮะฮะ

กอล์ฟโคตรๆ: อย่าคิดเป็นอย่างอื่นนะครับ ฮะฮะฮะ
โปรซูม: คือ ดูที่หัวไม้เป็นหลัก อย่าดูที่ก้านครับ...

กอล์ฟโคตรๆ: นี่เป็นสูตรของ Australia เลยหรือเปล่าเนี้ย (เดี๋ยวจะลงให้ดูในตอนท้ายครับ)
โปรซูม: ก็ไม่ทราบนะครับ แต่ผมไม่เคยได้ยินใครพูดกันนะ.... คือนี่มันไม่ใช่ Drill ที่จะต้องแก้นะครับแต่มันเป็นอะไรที่ควรสังเกตุ คือมันเป็นอะไรที่เล็กๆน้อยที่เขาไม่สังเกตกัน.... ว่าทำไมบางคนถึงตีไม่ตรง เลย...คือมันเป็นจุดเช็คง่ายๆเลยว่าคุณนั้น สวิง On Plane หรือเปล่าเท่านั้นเองครับ...

กอล์ฟโคตรๆ: ต้องขอขอบคุณ น้องซูม มากๆเลย....ที่มาช่วยแสดงความคิดเห็น เล่าถึงประสบการณ์ สาระและแง่คิดต่างๆ ให้กับพวกเรา....ขอให้น้องซูม ได้เป็น Touring Pro สมดั่งที่ตั้งใจไว้ โชคดีครับ....
โปรซูม: ขอบคุณครับ...ไม่เป็นไรมิได้ครับ

กอล์ฟโคตรๆ: ยังเหลืออยู่อีกคน...เดี๋ยวต้องไปตามตัวมาสัมภาษณ์ซะหน่อย
โปรซูม: อ้อ...พี่โก้.....
กอล์ฟโคตรๆ: ใช่....เดี๋ยวตอนหน้าเจอกันแน่....

ที่นี้เรามาดูวิธีการเช็ค Swing Plane ในแบบ “หน้าล่างหลังบน” ของโปรซูมกันครับ...

1. โปรซูมแบ่งเขตออกเป็น 4 ส่วน โดยส่วนเเรกเรียกว่า “ข้างหน้า”


2. ส่วนที่สอง “ข้างหลัง”


3. ส่วนที่สาม “ข้างบน”


4. และส่วนสุดท้าย “ข้างล่าง”


อย่างที่โปรซูมได้บอกไว้ว่า “หน้าล่าง” ก็หมายความว่า เวลา Take away นั้น ให้ท่านนักกอล์ฟ ลากไม้ให้อยู่ในเขต ข้างหน้าข้างล่าง


และจะมีจุดกึ่งกลาง ที่เรียกว่า Square Spot ที่อยู่ระหว่างทุกอย่าง...


และเมื่อถึง Top of swing หัวไม้ควรจะอยู่ในเขต “หลังบน”


Concept ของมันก็เพื่อให้ท่านนักกอล์ฟนั้นฝึก ลากไม้ขึ้นไปให้ตรงตามแนวสวิงนั้นเอง... เมื่อท่านขึ้นตรงตามแนวแล้ว เวลา Down Swing มันก็จะง่ายขึ้น โอกาสที่จะตีลูกให้ตรงนั้นมีเยอะเลยครับ...


และนี้เป็นตัวอย่างที่ผิด...เช่นขึ้น “หน้าบน”อย่างงี้สวิง Up-right โอกาสที่จะ Cut ลูก หรือ Slice นั้นมีสูง


และอีกอย่างเช่น “หลังล่าง” ซึ่งเป็นที่มาของ Flat Swing สิ่งที่จะตามมาส่วนใหญ่ก็คือ Hook หรือไม่ก็ Push ลูกออกขวาไปเลยก็ได้


...นั่นก็เป็นบทสัมภาษณ์และทิปของ โปรซูม คิดว่าท่านนักกอล์ฟคงจะได้ อะไรหลายๆอย่าง ทั้งมุมมอง แนวคิด เกร็ดความรู้ และได้รู้จักกับ หนุ่มคนนี้ มากยิ่งขึ้น...ถ้าอยากติดต่อกับโปรซูม ก็ได้ที่ zzz_low@hotmail.com ขอบคุณที่ติดตามผลงาน แล้วเจอกันใหม่ตอนหน้าครับ...
 

Create Date : 28 มีนาคม 2551
0 comments
Last Update : 28 มีนาคม 2551 14:16:00 น.
Counter : 3481 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 


กอล์ฟโคตรๆ
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 6 คน [?]
Friends' blogs
[Add กอล์ฟโคตรๆ's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.