Group Blog
 
 
มีนาคม 2549
 
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
8 มีนาคม 2549
 
All Blogs
 

ถามว่า... คำตอบคือ...

สำหรับท่านนักกอล์ฟ ที่มีคำถามเกี่ยวกับวงสวิง....
ขอบคุณครับ...
 

Create Date : 08 มีนาคม 2549
119 comments
Last Update : 8 มีนาคม 2549 14:27:12 น.
Counter : 2245 Pageviews.

 

สวัสดีค่ะ

 

โดย: โสมรัศมี 8 มีนาคม 2549 15:51:20 น.  

 

can u teach me how to chip and pitch?

 

โดย: jj IP: 124.120.221.208 1 พฤษภาคม 2549 9:08:56 น.  

 

ตอบให้แล้วนะครับ...คุณ JJ
ต้องขอโทษด้วยที่ตอบช้าไปหน่อย....

 

โดย: กอล์ฟโคตรๆ 10 พฤษภาคม 2549 23:47:36 น.  

 

i want more distance for the driver,what should i do for my swing? now i can drive only 220 yards

 

โดย: jj IP: 203.209.26.9 24 พฤษภาคม 2549 11:14:04 น.  

 

ขอบคุณครับที่ติดตามผลงาน และขอบคุณมากสำหรับคำถามของคุณ....ตอบให้แล้วนะครับ...คุณ JJ ยาวหน่อยครับคราวนี้ มี 3 ตอน อยู่ใน TIP 1 ครับ...ถ้ายังไงคราวหน้าเมล์ รูป หรือ vdo clip มาหลังไมค์ก็ได้ครับ...ยินดีช่วยดูให้ครับ

 

โดย: กอล์ฟโคตรๆ 3 มิถุนายน 2549 15:55:34 น.  

 

ขอบคุณมากครับ ผมนำหลายๆข้อที่โปรเขียนใว้ไปทำดู ผลงานดีขึ้นทันตาเห็น สุดยอด

 

โดย: Gadget IP: 203.121.158.237 21 กรกฎาคม 2549 18:07:31 น.  

 

ที่ San Diego มี course เรียนกลอฟแบบระยะเวลาไม่ยาวหรือป่าวครับ เป็นพวก certificated พวก golf coach หรือ management

ขอบคุณครับ

 

โดย: Komson IP: 203.154.152.254 31 กรกฎาคม 2549 12:58:13 น.  

 

มีครับ... เข้าไปดูที่ //www.usgtf.com มีอยู่หลายที่ทั่ว usa ล่ะครับ แต่ถ้าเป็นที่ San Diego เขาสอบกันที่สนาม San Luis Rey Downs Golf Resort ครับ เรียน 6 วัน 2 วันสุดท้ายสอบตี 2 รอบ คะแนนรวม ต้องได้น้อยกว่า 166 คือต้องตี รอบละ 83 หรือต่ำกว่านั้นครับ..

รุ้นพี่ผมพึ่งสอบผ่านได้ใบกลับไปเมื่อต้นปีนี้เองครับ...

 

โดย: กอล์ฟโคตรๆ 31 กรกฎาคม 2549 13:30:27 น.  

 

เฮียครับ

เริ่ม backswing โดยเคลื่อนส่วนไหนก่อน ไหล่, มือ หรือ สะโพก อย่าบอกว่าพร้อมกันนะครับ ตัวมันจะแข็งจนขึ้นไม้ไม่ได้เลย

ตอน downswing เช่นกันครับ เคลื่อนส่วนไหนก่อน

และกรุณาแนะ Tip ส่วนตัวของเฮีย ทั้ง addr back และ down ให้ด้วยครับ

 

โดย: พัตเตอร์สีเงิน 21 สิงหาคม 2549 22:24:47 น.  

 

ฮงเฮีย อาไรกันครับ…คุณ พัตเตอร์สีเงิน ...ผมยังไม่แก่เก๋าขนาดนั้น

...ตั้งแต่จรดไม้ลากไปจนถึง backswing ดู พวกโปรๆตีกันแล้ว เหมือนว่าจะมาพร้อมกันใช่ไหมครับ แต่จริงๆแลัวมันเหลื่อมล้ำกันอย่างละนิด อย่างละหน่อยครับ...ถ้าว่ากันตามตำราแล้วล่ะก็จะประมาณว่า มือลาก ฉุดไหล่ ตัวหมุน สะโพกตาม เป็นสะเตมๆไป เมื่อฝึกฝนจนชำนาญแล้ว จนสามารถลากไม้ขึ้นเป็นชิ้นเดียวกันได้ อย่างเป็นธรรมชาติ ก็จะทำให้ดูเหมือนว่าทุกอย่างมาพร้อมกันครับ... ตอนdownswing ก็ตรงกันข้ามกันครับ เหลื่อม ๆ ล้ำ ๆ กันอีกเหมือนเดิม ก็ประมาณว่า สะโพกบิด ตัวหมุน ไหล่ดึง แขนตาม ถ้าฝึกจนเป็นธรรมชาติ ก็จะทำให้ดูเหมือนว่าทุกอย่างมาพร้อมกันครับ...

ถ้าเป็นส่วนตัวของผมแล้ว....
ก่อนที่จะเข้ายืน address ผมเล็ง เป้าหมายก่อน แล้วคิดว่าจะเล่นอย่างไร จำเอาไว้ แล้วลากจุดเป้าหมาย เข้ามาหาลูก

พอตอนเข้ายืน address ผมจับกริบก่อน แล้ว aim โดยเริ่มที่เท้าก่อน ให้ตรงกับลายที่ลากเข้ามาหาลูก แล้วตามด้วยหน้าไม้ ไล่ขึ้นมา พร้อมกับมองไปที่เป้าหมาย โดยใช้ความรู้สึกและความเคยชิน ขยับไปมาจนได้ที่

ตอน takeaway ไม่ว่าจะหัวไม้ จนถึงเหล็กสั้น ถ้าเป็น full swing ผมจะลากไม้ ให้เลียดต่ำ โดยใช้แขนและไหล่ ช่วยในการลาก

บน backswing ผมจะ make sure ว่า ไหล่และเอวของผมนั้น turn และถ่ายน้ำหนักมาทางด้านขวา แล้วพยายามให้ไม้นั้น ขนานไปกับเป้าหมาย (โดยซ้อม 2-3 ครั้งก่อนตี)

และตอน downswing นี่ผมจะ delay นิดนึง คือให้ เอว, สะโพก และลำตัวช่วงล่าง นั้นมาก่อน ตามมาด้วย ลำตัวช่วงบน ไหล่ และแขน พร้อมที่จะดีด ตี สาด และส่ง ลูกออกจากหน้าไม้ไปยังเป้าหมาย....ต่อจากนี้ไปอะไรจะเกิดก็ให้มันเกิดล่ะครับ...
ถ้าลูกไม่ตรง ส่วนใหญ่ของผมแล้ว... จะมาจาก การผิดจังหวะ ในตอน downswing ซะมากกว่า...

ป.ล. ชอบบล็อกของคุณครับ...เห็นแล้วอยากเข้าไปร่วมก๊วนด้วยจัง...

 

โดย: กอล์ฟโคตรๆ 23 สิงหาคม 2549 13:37:56 น.  

 

จะนำคำแนะนำของโปรโคตร ไปซ้อมเย็นนี้

แล้วทดสอบแปดโมงเช้า เสาร์พรุ่งนี้ ณ เขาชะโงก ทันที เพราะพลพรรคนัดมาพร้อมหน้ากันแล้ว

ใครดีใครอยู่จะได้รู้ ๆ กันไป

แย่ครับ โปรโคตร unforce error มา 3 นัดติดแล้วครับ

สับสน หลงวง ลืมวง ตีไม่ได้ความรู้สึก ไร้พลัง ไม่มีทิศทาง

จะต้องแก้ให้ได้ ขอบคุณโปร มาก ๆ นะครับสำหรับคำแนะนำ

โปรโคตร กลับมาเมืองไทยเมื่อไหร่ แวะมาออกรอบด้วยกันได้นะครับ

 

โดย: พัตเตอร์สีเงิน 25 สิงหาคม 2549 13:42:57 น.  

 

ตอนนี้มีปัญหาเรื่องแช้งค์ครับ ไม่ทราบว่าจะแก้อย่างไร หมดความมั่นใจไปเลย ทดลองยืนห่างขึ้นก็ยังมีอาการอยู่
พอจะมีทิปอะไรที่ช่วยแก้ได้ไหมครับ

ขอบคุณครับ

 

โดย: Bhum IP: 203.130.145.68 27 ตุลาคม 2549 8:11:53 น.  

 

I'm looking for a new irons set, do u have any idea for me, my scores around 42-45 per round and my speed at 95-100 mph.

Thanks in advance

 

โดย: jj IP: 203.154.151.227 27 ตุลาคม 2549 11:55:26 น.  

 

ก่อนอื่นต้องบอก คุณ Bhum ก่อนว่า ปัญหาเรื่องแช้งค์...นั้นไม่ใช่เรื่องใหญ่ เป็นปัญหาปกติทั่วไปของนักกอล์ฟทุกชั้น ทั้งใหม่และเก่า ขนาดโปร PGA ยังแช้งค์เลยครับ....

สำหรับผมแล้ว "แช้งค์" นั้นเกิดจาก การผิดจังหวะ ในตอน downswing ทำให้หน้าเหล็กเวลาปะทะลูกนั้น ไม่ตรงจุดกึ่งกลาง...หรือไม่ก็ หน้าไว ตาไม่มองลูก ทำให้หน้าเหล็กนั้นคลาดเคลื่อน...ส่วนใหญ่มักจะตีโดนตรงด้านในของหน้าเหล็ก หรือไม่ก็ ฐานหรือก้านเหล็ก....

ทิปนะครับ...

1. "เช๊คหน้า" คือให้หน้านั้นนิ่ง ตามองลูก (ยิ่งมองเห็นตอนลูกปะทะกับหน้าเหล็กเลยยิ่งดี) ตาและหน้าเราก็เปรียบเสมือนหน้าเหล็ก นั้นแหละครับ ก็อย่างที่บอก หน้าไว ตาไม่มองลูก ทำให้หน้าเหล็กนั้นคลาดเคลื่อน...(แปลกนะครับทำไมชอบดูเวลาลูกพุ้งออกไปกันจัง แต่ทำไมไม่ชอบดูเวลาตอนที่มันปะทะกับหน้าเหล็กก็ไม่รู้...)

2. "เช็คสวิง" ส่วนใหญ่มักจะกระชาก หรือ เวี่ยงลงมาจากข้างนอก (out side นิดๆ) ทำให้ตีไม่โดนจุดกึ่งกลาง หรือไม่ก็สวิงขึ้นๆลงๆ ทำให้ Swing Plane ไม่ตรง อันนี้ก็มี
สิทธิ์ "แช้งค์" ได้เหมือนกัน... เช็คสวิงดูหน่อยครับ ว่าตอน downswing นั้นคุณขึ้นและลง ตามแนว ของแกนสวิงของคุณหรือเปล่า?

3. "จังหวะ" หรือที่เรียกกันว่า Tempo นั่นล่ะครับ... โดยทั่วไปแล้วจะสวิงเร่งให้เร็วๆกันทั้งนั้น...ไม่เคยเจอ สวิงช้าๆแล้วแช้งค์ ครับ...(ส่วนใหญ่ไม่มองลูกซะมากกว่า) จังหวะที่เร็วกระชากกระชั้นนั้น อาจทำให้แขนและลำตัวช่วงบนนั้น ทำงานไม่สัมพันธ์กัน กับเอวและลำตัวช่วงล่าง... เช็คจังหวะดูด้วยครับ...ว่าคุณนั้นเร่งจังหวะเร็วเกินไปไหม?

ลองเช็คดูว่า คุณ Bhum นั้นอยู่ในหัวข้อไหน แล้วค่อยๆแก้ไขกันไป...ไม่ยากครับอย่าไปคิดมาก...

ที่บอกว่าลองยืนห่างขึ้นก็ยังมีอาการอยู่ ให้คุณ Bhum ลองนึกดูว่า...เมื่อก่อนคุณยืนปกติแล้วทำไมคุณตีได้?

จำไว้นะครับว่า ตี แช้งค์ เนี้ย ไม่ได้มากจากสวิงที่ผิด แต่มาจาก หน้าไว หรือ จังหวะที่ผิด...เพราะเมื่อจังหวะผิด ก็ทำให้ สวิงนั้นผิด เมื่อสวิงนั้นผิด ก็ทำให้จุดปะทะระหว่างหน้าเหล็กกับลูก นั้นผิดเพี้ยนเช่นเดียวกันครับ...เพราะฉะนั้นแก้ที่จังหวะและหน้าก่อนครับ ถ้าไม่ดีขึ้นแล้วค่อยไปค้นหากันที่วงสวิง...

ผมก็เป็น...บ้างครั้งที่ซ้อมหรือตอนที่เล่น ก็เผลอมี แช้งค์ เหมือนกันครับ...ผมจะบอกเคล็ดลับให้ คุณ Bhum ฟังครับว่า...

ถ้าเวลาอยู่ในสนามซ้อมแล้ว แช้งค์ เนี้ย ให้เช็คดูที่ หน้า,ตา,จังหวะก่อนครับ ถ้าไม่ดีขึ้น ให้ถอยออกมาจากช่องตี วางไม้ ถอดถุงมือ นั่งพักสบายๆ สั่งน้ำมาดื่ม ให้ใจเย็นๆ ที่เห็นพังๆกันส่วนใหญ่ ดันทุลัง ตีต่อไปโดยทีไม่รู้ว่าควรแก้ไขจากตรงไหน พอตีแช้งค์ติดต่อกันหลายครั้ง ที่นี้เริ่มสันสนแหละ ปรับไปเรื่อยครับ ที่กริ๊ป บ้าง Stand บ้าง 9ล9...โอ้ยไปกันใหญ่... ลืมมันไปครับ แล้วนั่งนึกถึงตอนที่คุณนั้นตีดี สวิงสวย ลูกโด่ง พุ้งทยาน สวยงาม ไว้ครับ หรือไม่ก็หันไปมองคนที่ตีดีๆ ในสนามซ้อม ดูจังหวะการลงเหล็ก และ การถ่ายน้ำหนัก ของคนๆนั้นไว้ แล้วจำเอาไว้...ซักพัก พอรู้สึกดีขึ้น แล้วค่อนกลับเข้าไปในช่องตี แล้วเริ่มด้วย เหล็กสั้นก่อน หรือ SW เลยก็ได้ เริ่มตั้งแต่ Chip, ครึ่งวง, ค่อนวง, 3/4วง จนกระทั่งเต็มวง อย่างล่ะ 5-10 ลูก แล้วแต่ละวงนั้น ให้เน้นจังหวะเป็นที่ตั้ง ช้าๆ สบายๆ ให้แขนและลำตัวช่วงบนนั้น ทำงานพร้อมกับเอวและลำตัวช่วงล่าง...ถ้าไม่ก็แก้ที่หน้าและตา เป็นสะเตบๆไป ถ้า Chip ดี ครึ่งวงดี พอ 3/4วง เริ่มไม่ดีแล้ว กลับไปที่ Chip ใหม่ เริ่มกันใหม่ เน้นที่หน้า,ตา,จังหวะในการลงเหล็ก การซ้อมอย่างนี้ จะทำให้คุณรู้เลยว่า จังหวะขึ้นและลง ในตอนไหนของคุณนั้นผิด และ สามารถเรียกความมั่นใจกลับมาได้อีกด้วยครับ...

แต่ถ้าออกรอบอยู่ในสนามกอล์ฟแล้ว แช้งค์ อย่างแรก ลืมช๊อตที่ แช้งค์ ไป... แล้วมาคิดดูว่า ช๊อตเมื่อตะกี้เนี้ยมันเกิดจากอะไร เกิดที่หน้าแก้ที่หน้า เกิดที่จังหวะแก้ที่จังหวะ... แต่ในสนาม คุณมีโอกาสตีครั้งเดียวต่อช๊อต เพราะฉนั้น ไม่ต้องรีบร้อนตีครับ หยุดคิดสักนิด หาสาเหตุ แก้ไข Pre shot routine สวิงลม สร้างความมั่นใจ แล้วค่อยตีออกไปครับ... จะเห็นได้จากพวกคุณโปรๆ เวลาที่ตีช็อตที่ไม่ดีไม่ชอบแล้ว พวกมักจะหยุดคิดนิดนึ่ง แล้วกลับมาที่ Pre shot routine ของแต่ล่ะคนแล้วสวิงลม แก้ไข หาจังหวะที่ถูกต้องของตน สร้างความมั่นใจ แล้วเดินต่อไป ไม่มีหันกลับมาคิดอีก... คุณเองก็สามารถทำได้เช่นเดียวกันครับ อย่าไปให้ช๊อตๆเดียวมาทำลาย ความมั่นใจในการเล่นของคุณเลยครับ...

นั้นก็เป็นทิปของผมที่ขอมอบให้กับ คุณ Bhum และท่านนักกอล์ฟทุกท่าน ใน pantip ที่มีปัญหา "แช้งค์" นะครับหวังว่าคงจะช่วยท่านได้ไม่มากก็น้อยล่ะครับ

ได้ผลเป็นเช่นไรแล้วอย่าลืมบอกกันบ้างนะครับ...

 

โดย: กอล์ฟโคตรๆ 29 ตุลาคม 2549 0:58:10 น.  

 

สำหรับคุณ jj ถ้าถามผม....เรื่องจะซื้อชุดเหล็กล่ะก็ ผมมีแง้คิด ให้อยู่ 3 ข้อใหญ่ ๆ ครับ คือ

1. “งบประมาณ” ต้องกะดูว่า วงเงินของคุณอยู่ที่ประมาณเท่าไหร่?

2. “จุดประสงค์และเวลาในการซ้อมและเล่น”
จุดประสงค์ของคุณที่จะใช้เหล็กชุดใหม่ในการเล่นเป็นอย่างไร? (ถ้าซื้อเพื่อมาแทนชุดเก่า หรือ มาเล่นเหมือนเดิมล่ะก็ ซื้อแบบคล้าย ๆ ของเดิม แต่เอาที่ออกแบบสวยๆ หน่อย...แต่ถ้าซื้อเพื่อมาพัฒนาการเล่นของคุณ ก็เลือกของดีขึ้นมานิดนึงคำนึงถึง คุณสมบัติ สมรรถนะ ของชุดเหล็ก)

คุณมีเวลาให้กับเหล็กชุดใหม่นี้มากน้อยเพียงใด ? (ถ้ามีเวลาซ้อมน้อยตีน้อย หาซื้อชุดเหล็กที่ตีง่าย ๆ, ถ้ามีเวลาซ้อมเท่าเดิมตีเท่าเดิมก็หาซื้อคล้าย ๆ ชุดเดิม แต่เป็นรุ่นใหม่ขึ้นมาหน่อย, ถ้ามีเวลาซ้อมมากตีมากซื้อรุ่นโปรไปเลยครับ แม่นลูกแล้วเอาแบบควบคุมทิศทางดีกว่า )

3. “ลักษณะรูปแบบและความชอบ”
ยี่ห้อ, รูปทรง, การออกแบบ, คุณสมบัติ, ความถนัด และความชอบ บอกไม่ได้ครับ ถึงอยู่กับความชอบของแต่ละบุคคล แต่ละยี่ห้อ ก็จะแบ่งออกเป็น 3 Level คือ beginner, intermediate, advanced
ดูจาก สกอร์ ของคุณ jj แล้ว น่าจะเลือกชุดที่อยู่ระหว่าง intermediate ถึง advanced หรือเป็นเหล็กจำพวกประเภท Combo set ก็ดีเหมือนกัน....

ถ้าวัดจาก Speed ที่อยู่ระหว่าง 95-100 mph เหล็กเกือบทุกยี่ห้อ จะแนะนำให้คุณใช้ ก้าน S น่ะครับ ส่วน kick point นี้ขึ้นอยู่กับสวิงของคุณเอง แล้วก็ยี่ห้อและรุ่นที่คุณเลือกด้วยครับ ลองไปเลือกตีดูได้ไม่เสียสตางค์...ที่ All star หรือ Number one ก็ได้ครับ....

 

โดย: กอล์ฟโคตรๆ 29 ตุลาคม 2549 14:51:18 น.  

 

ขอบคุณมากครับ เป็นคำแนะนำที่เป็นประโยชน์มากโดยเฉพาะประโยคที่ว่า "ให้คุณ Bhum ลองนึกดูว่า...เมื่อก่อนคุณยืนปกติแล้วทำไมคุณตีได้?"

ผมก็มานั่งคิดช้า เออจริงแฮะ เมื่อก่อนก็ยืนแบบนี้ทำไมตีได้ หลังจากอ่านคำแนะนำปัญหาของผมน่าจะเป็นเรื่อง Tempo มากที่สุด ขออนุญาต save คำแนะนำไปอ่านทบทวนนะครับ

ขอบคุณครับ

 

โดย: Bhum IP: 203.130.145.68 31 ตุลาคม 2549 8:59:40 น.  

 

อยากทราบว่าถ้าเพิ่งเริ่มหัดเล่น ตีพอได้แล้วอยากลองหัดหัวไม้ ควรเริ่ม ต้นอย่างไร ดี คะ หรือว่าจะเริ่ม ต้นไม้ไหนดี ค่ะ : ทุกวันนี้ ยังได้แค่ ซ้อม เอง ค่ะไม่ถึงกับออกรอบเหมือนพี่ๆ นะคะ

 

โดย: Jeabjung (jeabjungjeab ) 3 กุมภาพันธ์ 2550 20:30:38 น.  

 

...เข้าใจว่า คุณ Jeab นั้นตีเหล็กได้แล้ว และอยากจะลองหัดตีจำพวกหัวไม้เพื่อเพิ่มระยะใช่ไหมครับ...

ไม่ยากครับ...ก็เริ่มจาก หัวไม้ ที่มีองศาหน้าหงาย ก่อน(อย่างเช่น หัวไม้ 9, 7 หรือ 5) เพราะค่อนข้างตีง่าย พอเริ่มตีได้ ก็ เขยิบไปเป็น หัวไม้ 3 จนกระทั่งถึง Driver หรือหัวไม้ 1 นั้นเอง...

ส่วนTip ในการฝึกซ้อมนั้นอยู่ใน Group Blog ที่ชื่อ set-up มีทั้งการวางตำแหน่งของลูก และ ท่าทางในการจรดลูก เอามาประยุกต์ปรับเข้ากับคุณ เพราะ Concept เดียวกัน...ลองฝึกลองเล่นดูครับ

เมื่อซ้อมจนเกิดความเคยชินและความมั่นใจแล้ว...ค่อยออกรอบ...

 

โดย: กอล์ฟโคตรๆ 5 กุมภาพันธ์ 2550 6:36:45 น.  

 

เหล็กสั้นอันไหนตีไกลที่สุด

 

โดย: ฟ้า IP: 203.146.146.184 27 กุมภาพันธ์ 2550 16:08:08 น.  

 

ขอโทษนะครับ...นี่เป็นคำถาม ปัญหาเชาวน์ หรือเปล่าครับ? คุณฟ้า...
ถ้าใช่...ขอยอมแพ้...

 

โดย: กอล์ฟโคตรๆ 28 กุมภาพันธ์ 2550 7:52:00 น.  

 

วงกอฟล์ของผมจะโด่งมากๆ ขนาด Driver ยังโด่งเลยครับ ตอนเริ่มเล่นใหม่ๆ ไม่เห็นโด่งเลยครับ อยากปรับวง ช่วยแนะนำหน่อยครับ

 

โดย: คนตีโด่ง IP: 210.4.147.41 16 มีนาคม 2550 17:12:25 น.  

 

ตอบให้แล้วครับ...อยู่ใน Group Blog ที่ชื่อ GOLF TIP (1)
ให้ชื่อตอนว่า "สาเหตุที่ทำให้ตีลูกโด่งก็น่าจะเป็น....."

หวังว่าคงจะช่วย คุณคนตีโด่ง ได้ไม่มากก็น้อยล่ะครับ...ขอบคุณที่ติดตามผลงาน ได้ผลเป็นอย่างไรอย่าลืมเล่าสู่กันฟังบ้างนะครับ...

 

โดย: กอล์ฟโคตรๆ 19 มีนาคม 2550 4:21:10 น.  

 

มีสองคำถามนะครับ
1.ทำไมเวลาผมจับกริพที่นิวทรัล แล้วมักรู้สึกว่าจับไม่ค่อยอยู่ และเวลาเทคอะเวย์แล้ว มันก็เหมือนกับจะเลื่อนมาอยู่ที่ตำแหน่งสตรองอยู่ดีครับ

2.ผมเพิ่งหัดเล่นได้ไม่นาน ผมสังเกตุดูเวลาแบ็คสวิงไม่เต็มวงจะพอตีตรงได้ แต่พอฟูลสวิงแล้ว มักจะตีออกทางขวาเป็นประจำเลยครับ

รบกวนช่วยแนะนำด้วยครับ

 

โดย: คมสัน IP: 203.146.16.140 20 มีนาคม 2550 9:56:27 น.  

 

ตอบให้แล้วนะครับ...อยู่ใน Group Blog ที่ชื่อ GOLF TIP (1)

ให้ชื่อตอนว่า "การจับกริ๊บ กับ ข้อมือซ้าย เพื่อแก้ไขปัญหา ตีออกขวา..."

หวังว่าคงจะช่วยแก้ปัญหา ของคุณ คมสัน ได้ไม่มากก็น้อยล่ะครับ...ขอบคุณที่ติดตามผลงาน... คืบหน้ายังไงเล่าสู้กันฟังด้วยนะครับ... เขาใจช่วยเต็มที่

 

โดย: กอล์ฟโคตรๆ 24 มีนาคม 2550 8:42:30 น.  

 

มีปัญหาแขนซ้ายเหยียดตรงไม่ได้ ขึ้นbackswingได้แค่ครึ่งวง ถ้าเต็มวงต้องงอแขนถึงจะขึ้นไปได้ ไม่ทราบว่าจะมีผลเสียอย่างไร แล้วมีวิธีแก้ไหม

 

โดย: Nicky J IP: 203.121.167.252 25 มีนาคม 2550 14:58:29 น.  

 

สวัสดีครับพี่jojo เห็นรูปกลับไปตีกอล์ฟที่เมืองไทยแล้วอิจฉาครับ คงสบายดีนะครับ

มีคำถามครับ หาในเวบหลายที่แล้ว แต่ไม่ได้คำตอบที่ถูกใจ
คือผมอยากรู้จัก power fade น่ะครับ ได้ยินในผู้บรรยายพูดถึงบ่อยๆ รู้สึกว่า vijay singh จะใช้เยอะสุด ข้อดี ข้อเสีย แล้วมันต่างกับ fade(ปกติ) ยังไง ผลที่ได้แตกต่างกันยังไง
อ่อ ล่าสุดก็ได้ยินอีกว่า power fade เหมาะกับ Augusta

ขอบคุณนะครับ

 

โดย: โบ๊ก @SF IP: 75.36.238.150 28 มีนาคม 2550 14:22:53 น.  

 

สำหรับ คุณ Nicky J...

ตอบให้แล้วนะครับ...อยู่ใน Group Blog ที่ชื่อ GOLF TIP (2)

ให้ชื่อตอนว่า "วิธีแก้ไขปัญหาแขนซ้ายเหยียดตรงไม่ได้ เวลาขึ้น Backswing"

หวังว่าคงจะช่วยแก้ปัญหา ของคุณ Nicky J ได้ไม่มากก็น้อยล่ะครับ...ขอบคุณที่ติดตามผลงาน... คืบหน้ายังไงเล่าสู่กันฟังด้วยนะครับ...

 

โดย: กอล์ฟโคตรๆ 30 มีนาคม 2550 14:18:38 น.  

 

โปรครับ ขอคำแนะนำการเริ่มต้นในการตีแฟร์เวย์วู้ด 3 หรือ 5 ด้วยครับ เพราะผมตีดูแล้วลูกไม่ลอย ท็อปลูกบ่อยๆ มาก เราจะทำการแบ้คสวิง และเริ่มเหวี่ยงลงมายังไงดีลูกถึงลอย และได้ทิศทางครับ

 

โดย: KNOTGOLFER IP: 58.10.71.249 30 มีนาคม 2550 16:24:41 น.  

 

แหม...หายไปนานน่ะครับ น้อง โบ๊ก อยู่ SF สบายดีไหม? เรียนไกล้จบอ่ะยัง? พวกพี่ๆ SD คิดถึงเด๊อะ...

ส่วนเรื่อง Power fade นั้น ก็คือการที่บังคับลูกจากซ้ายไปขวา แล้วได้ทั้ง ระยะ และก็ ทิศทางด้วยครับ... พูดง่ายๆก็คือ fade บังคับได้ก็แล้วกัน ทิศทางการ fade ไม่น่าเกิน 10 หลา จากเป้าหมาย (เช่น เล็งขอบ fairway ด้านซ้าย แล้วให้ลูก fade มาตกอยู่กลาง fairway)

vijay singh จะใช้เยอะสุด ใช่...ก็เพราะเป็น ซ๊อตประจำด้วยของเขาเลยล่ะครับ...

ข้อดี ก็อย่างที่บอก บังคับได้ทั้งระยะและทิศทาง
ข้อเสีย ก็คือ เล่นยาก ต้องอาศัยการฝึกซ้อมอย่างสม่ำเสมอ

ที่มันต่างจาก fade ปกติ ก็คือ...
Speed ต้องได้
Centeredness กลางหน้าไม้
Path จากนอกมาในนิดเดียว
Face องศาออกชันๆหน่อย
Angle of approach รักษาหน้าไม้เอาไว้ ไม่มี snapมือ body rotation ล้วนๆ

Power fade เหมาะกับ Augustaไหม? ผมว่า ไม่นะครับ เท่าที่ดูแล้ว มีแค่ 3-4 หลุ่มเองที่ Dogleg ซ้ายมาขวา แต่ถ้าเป็น vijay singh แล้ว ผมว่า เขาคงใช้ Power fade เพื่อบังคับลูกให้อยู่ใน fairway ก็อาจเป็นได้ เพราะ Speed กรีน นั้นเร็วถึง 14 ผมว่านักกอล์ฟที่จะชนะ Master ได้เนี้ย ลูกสั้นต้องแม่น putt ต้องดี มากกว่า ดูจากนักกอล์ฟทาง Europe ที่ลูกสั้นเจ๋งๆซิครับ อาทิเช่น Seve Ballesteros, Jose Maria Olazabal ได้ไปคนละ 2 ครั้ง หรือจะเป็น Nick Faldo เอาไป 3.... หรือจะเป็นพี่เสือของเรา ซึ่งลูกสั้น และ putt นั้นไม่ต้องพูดถึงอยู่แล้ว...

ป.ล. ไม่รู้ว่าจะตอบถูกใจ น้องโบ๊ก หรือเปล่าอ่ะนะครับ วู้...อุตส่าห์ หามาตั้งหลายเวบ...

 

โดย: กอล์ฟโคตรๆ 31 มีนาคม 2550 3:42:26 น.  

 

ส่วนคุณ KNOTGOLFER ตีแฟร์เวย์วู้ด 3 หรือ 5 ไม่ลอย แล้ว ท็อปลูกอยู่บ่อยๆ....

อื่ม...ลองเช็คดูซิว่า...
1. ตำแหน่งของลูก
2. วงสวิงตั้งชั้นไปหรือเปล่า

แต่ถ้าถามว่า... จะทำการแบ้คสวิง และเริ่มเหวี่ยงลงมายังไงดีลูกถึงลอย

ผมว่า น่าจะเป็นที่ impact มากกว่านะ สำหรับ ท็อปลูกเนี้ย... อาจเป็นไปได้ว่า วงสวิงของคุณ KNOT ตอนที่จะมา impact ลูกนั้น เสยมากไปหรือเปล่า? ไม่ตรงที่ตำแหน่งของลูกหรือเปล่า? ไม่ลากไม้ ให้สาดส่งออกไปจดสุด ก็อาจเป็นได้...

Drill ง่ายๆเลย...
1. วางลูกตามตำแหน่งที่คุณถนัด ของแฟร์เวย์วู้ด จรดค้างเอาไว้

2. หน้าไม้ยังแปะค้างไว้อยู่ที่ลูก แล้วหมุนตัวมา ในท่าตอน จังหวะ Impact ค้างเอาไว้

3. จากนั้นใช้หน้าไม้ ดันลูกออกไป โดยพยายามรักษาหน้าไม้ ให้เลียดติดไปกับพื้นให้นานที่สุด เท่าที่จะทำได้ จนไม้นั้นลอยจากพื้นไปจนจบวงสวิง

นั้นแหละครับคือ ความรู้สึกจริงๆ ของการตี แฟร์เวย์วู้ด (หรือทุกไม้เลยก็ว่าได้) ว่าตอนหน้าไม้ปะทะลูก และหลังปะทะลูกไปแล้ว หัวไม้ควรอยู่ในลักษณะเช่นไร... จับ และ จำ ความรู้สึกให้ได้.....

คิดว่าน่าจะช่วยแก้ปัญหาของ คุณ KNOT ได้บ้างอ่ะนะครับ...ลองเอาไปลองฝึก ลองเล่นดูครับ ได้ไม่ได้ยังไง แล้วอย่าลืมเขียนมาบอกด้วยนะครับ...

 

โดย: กอล์ฟโคตรๆ 31 มีนาคม 2550 4:35:03 น.  

 

สบายดีครับ ก็เทอมนี้เทอมสุดท้ายแล้ว ยังไม่รู้อนาคตเหมือนกันว่า จะทำอะไรต่อไป คงพยายามหางานน่ะครับ แต่ก็รู้ๆอยู่ว่า งานในประเทศนี้มันเยอะ แต่ไม่ใช่สำหรับเด็กต่างชาติ
ก็รอดูๆไปแหละครับ หาไม่ได้คงเผ่นกลับเมืองไทยดีกว่า

ขอบคุณนะครับ สำหรับคำตอบ พอจะเข้าใจ แต่งงตรงวิธีการตีที่บอกว่า เป็น body rotation อย่างเดียว
ตอนที่ได้มีโอกาสไปดูทัวร์รอบซ้อม ก็มั่วแต่เพลินถ่ายรูปอย่างเดียว ไม่ได้สนใจดูว่า วิถีลูกที่เค้าซ้อมๆกัน แตกต่างกันยังไง

แต่ก็เอาเถอะครับ ชาตินี้ขอตีให้ตรงอย่างที่ใจอยากให้มันไปก็พอแล้ว ไอ้ลูกพลิกแพลงนี่ ยังไม่อยากจะคิดถึงมันเท่าไหร่

จะพยายามแวะเข้ามาบ่อยๆนะครับ ได้บทเรียนไปเยอะเหมือนกัน

 

โดย: โบ๊ก @SF IP: 75.36.237.236 1 เมษายน 2550 14:52:47 น.  

 

สวัสดีครับ โปร jojo

ผมมีปัญหาคาใจมารบกวนอีกแล้ว
ตอนนี้คือ เจอทรายในบังเกอร์รอบๆกรีน ที่มีลักษณะ ทรายเบา ร่วน ช็อท Approach พลาดกรีน ลูกตกลงไปก็จะเป็นหลุมลักษณะเหมือน cone icecream เลยครับ ลูกอยู่ก้นหลุมลึกลงไปสักสามนิ้ว

ผมสับเหล็กลงไปหลังลูกก็ไม่ถึงกรีนสักที ต้องไปซ้ำอีกที ซึ่งอันนี้ลูกลอยไม่มีปัญหาแล้ว

ช่วยทีครับ ช็อทแบบนี้ เล่นยังไงดีครับ

 

โดย: Gadget (Gadget ) 18 เมษายน 2550 9:47:43 น.  

 

ไม่ยากครับ...รอแป๊ปนึงครับคุณ Gadget
2-3 วันมานี่ ฝนตกตลอดเลย ที่สนามทรายเปียกไปหมด... ประมาณอาทิตย์หน้า ไว้ทรายแห้งแล้วจะถ่ายรูป พร้อม คำตอบ มาลงเวปให้นะครับ...

 

โดย: กอล์ฟโคตรๆ 21 เมษายน 2550 13:41:15 น.  

 

ขอบคุณคร๊าบ โปร

 

โดย: Gadget (Gadget ) 25 เมษายน 2550 14:29:09 น.  

 

T^T ปวดหลัง

 

โดย: eddy IP: 58.9.70.21 30 เมษายน 2550 13:39:54 น.  

 

สวัสดีครับโปร เข้ามาอ่านในบล็อกของโปรแล้วได้ความรู้ดีผมมีปัญหารบกวนถามโปรซักนิดครับ วิธีตีเหล็กให้คงเส้นคงวาครับมีวิธีฝึกซ้อมยังยังบ้าง เพราะทุกวันนี้ที่ผมตีไม่แน่นอนเลยครับ บ้างวันเหล็ก9ตี150ก็ไกลบ้างวันก็ตีสั้นเหลือ100กลุ้มมากครับ เหล็ก3ตี200บ้างที่เหลือ160รบกวน
โปรช่วย บอกวิธีแก้ไขด้วยครับ
บล็อกของโปรเป็นบล็อกที่ดีมาก ถามตอบแบบฟรีๆ สุดยอดครับหามานานแล้วของดีๆแบบนี้ แบบนี้ไม่ค่อยมีส่วนมากจะเสียเงิน ขอให้บล็อกกอล์ฟโครตๆเป็นที่โด่งดัง รู้จัก กันทั่วโลก ขอบคุณครับ

 

โดย: kenchiro IP: 58.8.212.153 7 พฤษภาคม 2550 16:37:38 น.  

 

รบกวน เรียนถามโปรครับว่า
การที่เราตีแล้ววิถีลูกโด่งเกินไป จนทำให้เสียระยะ
มีสาเหตุจากอะไรบ้างครับ(ไม่ทราบกว้างเกินไปหรือเปล่า)

 

โดย: frogedblade IP: 203.114.99.13 8 พฤษภาคม 2550 23:40:11 น.  

 

สำหรับปัญหาของคุณ kenchiro ที่ตีเหล็กระยะไม่คงเส้นคงวา นี่ผมว่า สาเหตุน่าจะมาจาก Impact นะครับ วันไหนตีดีโดนเต็มลูก วันไหนแย่ คงจะหลังลูกซะเป็นส่วนใหญ่ ไม่มีอะไรมากครับ ลองเข้าไปดู อยู่ในตอนที่ชื่อว่า "รักษา Impact Angle เพื่อเพิ่มระยะให้กับทุกเหล็ก..."

รักษา Impact Angle ให้อยู่ครับ... เวลาตอน down swing บิดตัว แขนซ้ายตึง พายายามรักษาเหล็กให้ตั้งฉากเข้าไว้ ดึงลงมา มันจะช่วยให้ คุณ kenchiro Impact ลูกได้ดีมากขึ้น หรือโดนเต็มๆลูกนั้นเอง ซ้อมแบบนี้บ่อยๆ รับรองครับว่า ตีเหล็กได้คงเส้นคงวาขึ้นแน่ๆ แถมยังได้ระยะ อีกตะหาก

ผมก็หวังอยากจะให้ท่านนักกอล์ฟนั้นเรียนรู้ วิธีเล่น, วิธีซ้อม และ วิธีแก้ไข ที่ถูกต้องน่ะครับ...ขอบคุณมากครับที่ติดตามผลงาน...

 

โดย: กอล์ฟโคตรๆ 9 พฤษภาคม 2550 11:53:29 น.  

 

สำหรับคำถามของคุณ frogedblade....อืม ถามมาค่อนข้างกว้างครับ...สาเหตุที่ตีแล้ววิถีลูกโด่งเกินไป จนทำให้เสียระยะ เท่าที่เคยเจอมาก็น่าจะเกิดจาก...

1. ปักทีสูงเกินไป ตีลอดลูก โด่งเสียระยะแน่นอน

2. ต่ำแหน่งของลูก ค่อนมาทางซ้ายมากไป (สำหรับคนถนัดขวา) เวลา Impact ตีลูก โดนส่วนบนของหน้าไม้...นี่ก็โด่ง

3. เวลาจรดหัวไม้ หรือ เหล็ก นั้นจรดเปิด หมายถึงหัวไม้หรือหัวเหล็ก นั้นเปิด หน้าไม้นั้นชี้ไปทางขวานิดๆ แทนที่จะชี้ไปทางเป้าหมาย อันนี้เวลา Impact หน้าไม้นั้นที่เปิดอยู่แล้ว จะทำให้องศาหน้าไม้นั้นเปิดไปด้วย...ไม่ต้องห่วงครับ โด่งแน่นอนแถมออกขวาอีกตะหาก...

4. Set-up เอียงเกินไป การที่ Set-up เอียง ก็อาจทำให้ตีลูกโด่งได้ เพราะจะทำให้ Spine angel นั้นเอียงไปด้วย พอตอนตีลูก จะทำให้ท่านนักกอล์ฟนั้นตี คล้ายๆ เสยลูก ขึ้น...โด่งเหมือนกัน

5. สวิงตั้งชันเกินไป...สวิงขึ้นลง ลักษณะคลายๆเหมือน ตัว v น่ะครับ ตีสับลงมาจากข้างบน...เห็นบ่อยครับ โด่งปี๊ดๆ

ลองดูเอาก็แล้วกันครับว่าคุณอยู่ในหัวข้อไหน...ขอบคุณที่ติดตามผลงานครับ...

ปล. ชื่อตั้งได้ใจมากครับ เอาทั้ง froged ทั้ง blade เลยนะครับ...แหมตียากๆทั้งคู่เลย...ฮิ ฮิ ฮิ

 

โดย: กอล์ฟโคตรๆ 9 พฤษภาคม 2550 13:40:58 น.  

 

ขอบคุณมากครับโปร นั่งรีเฟรชคอมรอคำตอบตั้งแต่เช้าแล้วนะครับเนี่ย(คาใจมาก)
ขออภัยด้วยที่ถามซะกว้างเลยครับ และไม่ละเอียดด้วย
คือในส่วนของหัวไม้ผมก็มีปัญหานะครับแต่น้อย จะเป็นหนักๆก็เป็นเหล็กหนะครับ

ผมคิดว่าผมตีได้ดีพอสมควรนะครับ อิมแพคลูกได้ดี ตำแหน่งลูกก็จะอยู่ประมาณระหว่างเท้าในเหล็ก 7 ไม่ทราบว่าเป็นเพราะอะไรนะครับ

รู้สึกว่าตัวเองเวลาตีแล้วไม่สาดไปข้างหน้า รีบจบวง ไม่ทราบเกี่ยวรึเปล่าครับ แล้วการมีสวิงที่ชันเกินไป จะแก้ไขได้อย่างไรครับ น่ากลัวว่าจะเป็น 2 สาเหตุนี้หนะครับ

ผมฝึกตีกอล์ฟเกือบทุกวัน (เข้าเส้นแล้วครับ)

บล็อกนี้มีประโยชน์จริงๆ ขอขอบคุณอีกครั้งครับ

 

โดย: forgedblade IP: 125.25.17.105 9 พฤษภาคม 2550 14:07:32 น.  

 

มือใหม่ครับ รบกวนถามโปรด้วยครับ

มีวิธีการฝึกอย่างไรจึงจะ impact ลูกได้ดีครับ ขอละเอียดนิดนึงนะครับ จะได้นำไปฝึกซ้อม เพราะเวลา impact ดี ๆ ลูกมันจะเบามากเลยครับเสียงก็เพราะ รู้สึกดีมากจริง ๆ แต่ผมทำได้ไม่ค่อยสม่ำเสมอ ได้แค่ 20-30 % เองครับ ส่วนใหญ่จะตีโดนพรมก่อนครับ ทำให้ลูกไม่ได้ระยะ เจ็บมือด้วยครับ

แอบอิจฉาคนอื่นด้วยครับตอนไปซ้อม เห็นเค้าตีกันง่าย ๆ โดนดี ๆ แทบจะทุกลูกเลย

ขอบคุณมากครับ

 

โดย: stockman IP: 203.146.113.34 10 พฤษภาคม 2550 12:11:37 น.  

 

คุณ stockman ลองเข้าไปดูใน Golf Tip (2) ในตอนที่ชื่อว่า "รักษา Impact Angle เพื่อเพิ่มระยะให้กับทุกเหล็ก..." ซิครับ ปัญหาคล้ายๆกับ คุณ kenchiro ที่เคยถามมา ตีไม่สม่ำเสมอ และ ไม่ได้ระยะ....

(รักษา Impact Angle ให้อยู่... เวลาตอน down swing บิดตัว แขนซ้ายตึง พายายามรักษาเหล็กให้ตั้งฉากเข้าไว้ ดึงลงมา มันจะช่วยให้ คุณ kenchiro Impact ลูกได้ดีมากขึ้น หรือโดนเต็มๆลูกนั้นเอง...ไอ้ตรงนี้แหละที่มันจะทำให้ คุณ stockman impact โดนลูกเต็มๆ ทุกครั้งไป)

แต่ถ้าอยากจะเห็นชัดๆ ดูให้ละเอียด....เดี๋ยวผมจะเอาวงสวิงของ "โปรโย แชม์ปลิพโพตีไกล" จังหวะตอน down swing ถึง Impact มาแยกแยะให้ดูก็แล้วกันครับ...ขอเวลาแป๊ปนึงครับ...

 

โดย: กอล์ฟโคตรๆ 11 พฤษภาคม 2550 1:37:19 น.  

 

ส่วนคุณ forgedblade อธิบายมาใหม่ ค่อยแคบลงมาหน่อย...เท่าทีอ่านดูแล้วนะครับ ประมาณว่า คุณตีมานานพอสมควร อิมแพคลูกได้ดี ต่ำแหน่งลูกไม่มีปัญหาอะไร

แต่ที่ถามมาว่า ถ้ารู้สึกว่าตัวเองเวลาตีแล้วไม่สาดไปข้างหน้า รีบจบวง แล้วเกี่ยวกับ แล้วการสวิงที่ชันเกินไปหรือเปล่า? ก็ต้องเช็คดูตอน take away ไปจนถึง top of swing ของคุณก่อนอ่ะนะครับ ถ้าคุณลากไม้ยาวๆ ป้านๆ ขึ้นไป ก็คงไม่เกี่ยว แต่ถ้า คุณ รีบฉุดไม้ขึ้นไปเลย โดยที่ไม่ลากให้ยาวๆ นั้นแหละใช่เลย...

แต่ถ้าไม่ใช่ตอน take away และ top of swing ก็ต้องมาดูที่ จังหวะ Release และ Follow- Through ของคุณแล้วล่ะ ที่ว่า "ตีแล้วไม่สาดไปข้างหน้า รีบจบวง" เช็คดูด้วยว่า คุณนั้น หมุนตัวบิดเอว แขนขวาเยียดตรง ลากไม้ต่ำ ชี้ไปทางเป้าหมาย ตอน Release ไปจนถึง Follow- Through หรือเปล่า? เพราะการที่ ตัวหมุนไม่สุด สวิงไม่จบ หรือ รีบจบ แขนและมือขวา ไปสาดส่งลูกออกไป กว่าที่ควรจะเป็น ก็มีส่วนที่ทำให้ระยะนั้นหายครับ...

ลองเข้าไปดูใน GOLF TIP (1) ตอนที่ชื่อว่า "ตีหัวไม้1ได้ระยะสั้นเป็นที่วงสวิงหรือเปล่า? ถ้าเป็นควรจะทำอย่างไร? (3)" มีตัวอย่างและ Drill ให้ Concept คล้ายกัน นำไปประยุกต์ ฝึกซ้อมครับ...ได้ไม่ได้ยังไงก็บอกด้วยก็แล้วกันครับ...จะได้ให้ Drill ที่ถูกกับปัญหาของคุณ...

 

โดย: กอล์ฟโคตรๆ 11 พฤษภาคม 2550 4:59:16 น.  

 

ขอบคุณมากครับโปร
จะพยายามลากไม้ให้ต่ำ ส่งไปข้างหน้านะครับ
จะพยายามฝึกตามที่โปรกรุณาสอนครับ
<

 

โดย: forgedblade IP: 125.27.78.249 11 พฤษภาคม 2550 15:06:48 น.  

 

ขอบคุณมากครับ

 

โดย: KENCHIRO IP: 58.8.14.9 13 พฤษภาคม 2550 15:58:39 น.  

 

อ่านแล้วได้ความรู้มาก ไม่ทราบว่าถ้าจะเอาบางส่วน บางเรื่องมาลงในหนังสือ เนี่ยจะต้องทำอะไรอย่างไงบ้าง แล้วจะติดต่อไปทางหลังไมค์หรือทางเมลล์อีกทีนะคะ

ไม่ทราบว่ามี Hotmail หรือเมลล์อื่นทีใช้ติดต่ออีกมั้ย

ขอบคุณมาก พอดีทำหนังสือกอล์ฟอยุ่

คุณเขียนอ่านง่ายและเข้าใจดีมากๆ

 

โดย: ไม่เจ็บก็รักไม่เป็น IP: 210.86.220.115 14 พฤษภาคม 2550 8:49:11 น.  

 

ขอบคุณมากๆเลยครับ...แล้วเดี๋ยวค่อยคุยกันหลังไมค์นะครับ...

แหม...ชื่อ...ตั้งได้ใจอีกแล้ว...ไม่เจ็บก็รักไม่เป็น...สุดยอด...

 

โดย: กอล์ฟโคตรๆ 14 พฤษภาคม 2550 13:22:11 น.  

 

ขอบคุณโปรมากครับ จะลองพยายามฝึกดูครับ

 

โดย: stockman IP: 203.146.113.34 14 พฤษภาคม 2550 13:48:39 น.  

 

โปรครับเดี๊ยงอีกแล้ว วันนี้ตีเหล็กแล้วลูกพุ่งออกไปตรงๆ
แต่ไปเลี้ยวช้ายที่ปลาย ระยะ 150-160หลาเลี้ยวหนี
กรีนหมดเลยครับ อาการแบบนี้เรียกว่าลูกอะไรครับ
ต้องแก้ไขยังงัยครับโปร รบกวนช่วยอธิบายด้วยครับ

 

โดย: kenchiro IP: 58.8.14.114 22 พฤษภาคม 2550 15:15:23 น.  

 

เรียกว่า "Hook หรือ Draw ปลาย" ครับ...

ส่วนใหญ่เกิดจาก สวิงถูก plane แต่หน้าไม้นั้น ปิด ตอนจังหวะ Impact ครับ...

ถ้าหน้าไม้ปิด แสดงว่าจังหวะตอนลง ใช้มือขวา บังคับไม้ มากเกินไป รีบปิดหน้าไม้ก่อน พอตีออกไปแล้ว ทำให้ลูกเกิด side spin ก็เลยเลี้ยวออกตอนปลาย...

แก้ไขง่ายๆครับ... เวลาตอน down swing จังหวะที่ดึงไม้ลงมานั้น ให้ความรู้สึกว่า คุณดึงลงมาด้วยมือซ้าย บังคับด้วยมือซ้ายดึงลงมา ตอน Impact พยายามให้หน้าไม้ square เสร็จแล้วค่อย ตบหรือปิดมือขวา "ประมาณว่าซ้ายมาก่อน Impact square แล้วตามด้วยขวา" ลูกก็จะพุ่งตรงไปหาเป้าหมายโดยที่ไม่เลี้ยวไปไหน...

แก้ไขครั้งแรกๆอาจจะมี slice ออกขวาไปเลยก็ได้ ไม่ต้องตกใจครับ กล้ามเนื้อกำลังปรับตัว ให้เข้ากับจังหวะตอนลงไม้ ซ้อมต่อไป เริ่มจากสวิงช้าๆ ไปก่อน พอรู้สึกว่าจับจังหวะได้แล้ว ค่อยๆเพิ่มความเร็วของสวิง ไปจนถึงสวิงสปีดปกติที่คุณตี...แป๊ปเดียวครับ..เดี๋ยวก็ตรง...

 

โดย: กอล์ฟโคตรๆ 23 พฤษภาคม 2550 7:45:47 น.  

 

ขอบคุณมากครับ

 

โดย: kenchiro IP: 58.8.17.24 23 พฤษภาคม 2550 12:02:34 น.  

 

ผมรู้สึกว่าช่วงล่างมานไวไปอะครับ ตอนสุดแบคสวิง นี่ยังรู้สึกมีแรงตึงที่สีข้างแต่พอตอนลง downswing นี่เอวมันมาพร้อมอกเลยอะ (บางที แซงด้วยครับ )มี drill อะไรที่ช่วยได้บ้างครับ
-ขอบคุณครับ

 

โดย: โอ้ IP: 58.64.124.9 4 มิถุนายน 2550 11:28:12 น.  

 

ตอนแรกผมคิดว่าเป็นแค่เอวเท่านั้นที่ไว...แต่มีแช้งค์เข้ามาเกี่ยวข้องด้วยนี่...สันนิษฐานว่าน่าจะเป็นที่ เอวไว ถ่ายน้ำหนักเร็วไป ทำให้แกนสวิงเสีย แถมค่อมลงมาจากข้างบนอีก...สงสัยต้องหลาย drill หน่อยล่ะครับ....

ถ้าจะแก้เอว เช็ค balance ล่ะก็ให้เอา ถุงกอล์ฟ มาตั้งข้างๆขาซ้าย ถ้าคุณถนัดขวา (อย่าลืมเอาไม้กอล์ฟออกจากถุงก่อนนะครับ) แล้วลองสวิงดู ถ้าตอน down swing เอวนั้นไวไป ฉุดตัวและน้ำหนักไปข้างหน้าก่อน ก็จะชนถุงกอล์ฟล้มอย่างแน่นอน คุณจะรู้สึกได้เลยว่าจะต้องแก้ไขอย่างไรถึงจะควบคุมการถ่ายน้ำหนัก และ balance ให้อยู่ โดยที่ไม่ทำให้ถุงกอล์ฟนั้นล้ม...

ถ้าจะฝึกการถ่ายน้ำหนักขอแนะนำ drill โยนลูกบอล...ไม่ยาก จับลูกบอล เข้ายืน address หมุนตัวถ่ายน้ำหนักมาทางขวา (เหมือนตอนขึ้นไม้ แต่เป็นการจับลูกบอลหมุนขึ้นมาแทน) แล้วหมุนตัวถ่ายน้ำหนักกลับมาโยนลูกบอลออกไป ทางเป้าหมาย โดยพยายามรักษา balance ให้อยู่ จบสวยๆอย่าให้ตัวเซ...

สุดท้ายเมื่อได้ความรู้สึกของทั้งสองอย่างแล้ว.... ให้เอาไม้กอล์ฟอันนึงวางกะพื้นในแนวนอน ที่นี้ก็ไปหยิบไม้กอล์ฟอีกอันมาจรดเข้ายืน address โดยที่ไม้กอล์ฟที่วางอยู่กะพื้นนั้นอยู่ระหว่างเท้าของคุณ กะ ไม้ที่คุณจรดอยู่ แล้วสวิงช้าๆดู...ในตอน down swing พยายามให้ไม้ที่คุณถืออยู่ ขนานกับไม้ที่วางอยู่กะพื้น... แต่ถ้าคุณค่อมลงมาจากข้างบน คุณก็จะเห็นเองจากไม้ที่คุณถืออยู่นั้น out side in...

ประมาณว่าให้สวิงลงไม้มาข้างในนิดๆ ฉุดไหล่ขวาลง พยายามให้ไม้ขนานกับกับเป้าหมาย...แล้วสาดส่งออกไปตามแรงเวี่ยง ความรู้สึกน่าจะคล้ายๆกับตอนที่คุณฝึกโยนลูกบอลนั่นแหละครับ...

หวังว่าคงจะช่วยแก้ไขปัญหาของคุณโอ้ ได้ไม่มากก็น้อยล่ะครับ นำมาประยุกต์ปรับใช้ให้เข้ากับสวิงของคุณก็แล้วกันครับ ได้ผลเป็นเช่นไร...บอกกันด้วยนะครับ

 

โดย: กอล์ฟโคตรๆ 6 มิถุนายน 2550 14:51:25 น.  

 

โอ...ขอบคุณมากครับจะไปลองดูซักพักแล้วจะมารายงานผลนะครับ

ปล.1 ในคำถามที่ผมใช้คำว่า 'แซง' ผมหมายถึงเอวมันไวจนแซงอกน่ะครับ ไม่ได้หมายถึงแชงค์
ปล.2 แต่แชงค์ก็ยังมีนะครับโดยเฉพาะชอตสองนี่ถ้าออกเหล็กแล้วเผลอเข่นจะเอาไกลนี่ กลายเป็นแชงค์ซะงั้นครับ

 

โดย: โอ้ IP: 58.64.124.9 7 มิถุนายน 2550 14:11:14 น.  

 

อ๋อ..."แซง"...ขอโทษทีครับ ถ้างั้น Drill ถุงกอล์ฟน่าจะ work ที่สุดครับ...

 

โดย: กอล์ฟโคตรๆ 7 มิถุนายน 2550 23:48:27 น.  

 

สวัสดีครับโปร
ผมีปัญหามาถามครับ การที่เราตีทุบลงมาที่ลูกเกิดจากอะไรครับและแก้ไขยังงัยครับ

 

โดย: kenchiro IP: 58.8.6.93 12 มิถุนายน 2550 14:33:03 น.  

 

สวัสดีครับโปร

ผมมีปัญหาการทำ one piece take away ไม่ทราบว่าความรู้สึกเป็นอย่างไร และการ back swing ใน putterกับ driverเหมือนกันหรือเปล่าครับ
ขอบคุณครับ

 

โดย: Mr.S IP: 58.64.78.212 13 มิถุนายน 2550 14:13:56 น.  

 

สำหรับคุณ kenchiro...

ถ้าทุบลงมาจากข้างบน...ส่วนใหญ่จะแชงค์ครับ...
วิธีแก้ก็คงต้องลงมาจากข้างในแทนล่ะครับ... Drill ไม้กอล์ฟวางกับพี้น อย่างที่เคยบอก คุณ โอ้ ไปแล้ว ก็ช่วยเช็คได้เช่นเดียวกันครับ...

 

โดย: กอล์ฟโคตรๆ 14 มิถุนายน 2550 14:07:37 น.  

 

ส่วนคุณ Mr.S...
ตอนลากขึ้น back swing...

one piece take away นั้นรักษาแกน 3 เหลี่ยมกลับหัว (ที่เกิดจากการประกบจับกริบกันระหว่างมือทั้งสองข้าง, ข้อพับข้อศอก จนถึงหัวไหล่) ลากไม้ต่ำผ่านประหนึ่งเป็นชิ้นเดียวกัน โดยที่ไม่ต้อง หัก, งอ ข้อมือ แต่...เมื่อลากไม้เลยขาขวาไปแล้ว (สำหรับคนถนัดขวา) ข้อพับข้อศอกขวาจะเริ่มงอเข้าแล้วแขนซ้ายจะตึงแทน ไปตามแรงเวี่ยง, หมุน ของลำตัวครับ...

แตกต่างกับ putter กันตรงที่ putter นั้น รักษาแกน 3 เหลี่ยมกลับหัว เหมือนกัน แต่...สวิงขึ้น-ลง ลักษณะคล้ายๆ กับ ลูกตุ้มนาฬิกา ที่แกว่งไปมาโดยที่ตัวไม่หมุนครับ...

สำหรับ Drill ในการสร้างความรู้สึก และแก้ไขปัญหาข้อมือ หัก,งอ เวลาลากไม้... คงต้องเป็น Drill ลูกโป่ง ล่ะคัรบ
เป่าลูกโป่ง ให้ขนาดพอประมาณกับ แกน 3 เหลี่ยมอย่างที่บอก แล้วใช้แขนทั้งสองหนีบเอาไว้...แล้วลอง putt ลองลาก Driver โดยที่แขนทั้งสองยังคงหนีบลูกโป่งไว้อยู่... Drill นี้จะช่วยให้คุณรักษา แกน 3 เหลี่ยม ของแขน ตอนเวลาลากไม้ขึ้น แล้วยังช่วยแก้ไขปัญหา ข้อมือ หัก, งอ ได้อีกด้วยครับ...

ดีเลย...ตอนหน้าเขียนเกี่ยวกับเรื่องนี่ลง blog ดีกว่า...ขอบคุณที่ถามมาครับ...

 

โดย: กอล์ฟโคตรๆ 15 มิถุนายน 2550 4:19:50 น.  

 

ขอบคุณครับโปรที่ตอบคำถาม
แต่ปัญหาของผมตอน backswing ผมลากไม้ต่ำไปด้านหลังไกลๆโดยที่ข้อมีอไม่ได้หัก งอ แต่เพื่อนบอกว่าผมยืดแขนซ้ายออกไปและไหล่ขวาก็ไม่หมุน ส่วนมากลากไม้ไปนอกแนวทำให้น้ำหนักอยู่ที่ปลายเท้าและไม่มีเกลียวที่ขาขวาจะแก้อย่างไงดีครับ(บางวันมีเกลียวที่ขาขวาก็ตีได้ดี)
ขอบคุณครับ

 

โดย: Mr.S IP: 58.64.78.101 15 มิถุนายน 2550 12:03:47 น.  

 

แก้ไข...ก็คงต้องลากไม้ต่ำไปด้านหลังให้สั้นลงครับ...อย่ายื่นออกไปมากจนส้นเท้าซ้ายยกก็แล้วกันครับ...เพราะจะทำให้แกนสวิงนั้นเสีย...พยายามกดเท้าซ้ายไว้ให้อยู่ติดกับพื้น รักษา Balance... ตอน take away อาจจะต้องสั้นลง เพื่อปรับให้เข้ากับสวิงของคุณเองครับ...

ต้องขอโทษด้วยที่ตอบให้ช้าไปหน่อยครับ...แล้วถ้ามี Drill ที่เกี่ยวกับปัญหานี้...จะรีบนำมาลงให้เลยครับ...

 

โดย: กอล์ฟโคตรๆ 27 มิถุนายน 2550 12:16:00 น.  

 

ขอบคุณครับ
จะไปทดลองดูครับ

 

โดย: Mr.S IP: 58.64.76.180 27 มิถุนายน 2550 16:58:21 น.  

 

หวัดดีครับโปร
อยากปรึกษาโปรครับว่า ตอนTake away เพื่อทำการหมุนตัว แนวของแกนร่างกายจะเยื้องมาทางขวามากเกินไปตอนTop swing ทำให้ตอนลงImpact ไม่แม่นลูกครับ
ทำอย่างไรจึงจะแก้ไขปัญหานี้ได้ครับ โดยเฉพาะDriverตีท๊อปลูกประจำครับ ท้อจริงๆครับโปร

 

โดย: ต้อม-36 IP: 202.91.19.192 8 กรกฎาคม 2550 17:58:20 น.  

 

ขออีกข้อครับโปร
ตอนDownSwingตัวโยกมาทางซ้ายเกิดจากอะไรครับ
จะแก้อย่างไรครับ ขอบคุณครับ

 

โดย: ต้อม-36 IP: 202.91.19.192 8 กรกฎาคม 2550 18:01:29 น.  

 

โห...คุณ ต้อม-36 โยกทั้งขวาและซ้ายเลยเหรอครับ...

วิธีแก้...ถ้าโยกไปทางขวา
เข้ายืนจรดไม้ตามปกติ...เวลาตอน Take away ไปถึง Top swing ตัวจะหมุนเท่าไรก็ได้ แต่ต้องรักษาข้อพับของเข่าขวาให้อยู่ เกรงเอาไว้ อย่าให้โยกเยก หรือ ขึ้นๆลงๆ ฝึกบ่อยๆจะช่วยให้ตีลูกได้อย่างแม่นยำมากขึ้นครับ...

การที่ Down Swing ตัวโยกมาทางซ้ายนั้นเกิดจาก...การถ่ายน้ำหนักที่ผิดและเร็วเกินไป ส่วนใหญ่ลำตัวช่วงบนนั้นมาก่อน หรือมาทั้งตัวเลยก็มี ทำให้แกนสวิงตอน Impact นั้นเสีย...Drill ตั้งถุงกอล์ฟก็น่าจะช่วยได้ครับ...อยู่ใน GOLF TIP (2) ตอนที่ชื่อว่า "Drill ตั้งถุงกอล์ฟ ช่วยแก้ปัญหา เอว แซง อก... แต่ถ้า เอว ไม่หมุนล่ะ...งั้นต้อง Drill Driver ขัดหลัง"...ลองฝึกลองเล่นดูครับ...

 

โดย: กอล์ฟโคตรๆ 10 กรกฎาคม 2550 13:44:53 น.  

 

ขอบคุณมากๆครับโปร
แบบนี้ต้องรีบไปแก้ไขใหม่
แต่ยังมีอีกหนึ่งอย่างที่ผมยังติดค้างในใจกบการสวิงกอล์ฟก็ต้องที่ว่า ช่วงDown Swing จากโปรแต่ละคนที่ได้แนะนำมา ว่า...
บางท่านก็ให้หมุนช่วงล่างก่อนแล้วชุดช่วงบนลงมา บางท่านก็ให้นำแขนลงมาก่อนแล้วค่อยหมุนตัวตามไป ตกลงควรเป็นอย่างไรกันครับ งง ไปหมดแล้วครับโปร
หรือว่าใช้ไม้ให้ใช้ช่วงล่างนำ ส่วนเหล็กใช้ช่วงบนตี สับสนครับสับสน รบกวนโปรอีกครั้งนะครับ

 

โดย: ต้อม-36 IP: 202.91.18.192 11 กรกฎาคม 2550 14:50:41 น.  

 

ผมอยากตี ลูกถอยหลังมากๆเลยครับ มีวิธีการฝึกอย่างไรครับ

 

โดย: คนเล่นกอป IP: 203.113.55.211 22 กรกฎาคม 2550 17:29:36 น.  

 

สำหรับคุณ ต้อม-36 ที่ถามมา...ผมว่า ขึ้นอยู่กับสวิงของแต่ล่ะบุคคลมากกว่าครับ... บางท่านเอวมาก่อนแขน หรือบางท่านแขนมาก่อนเอว... ก็เป็นหน้าที่ของโปรที่จะแก้ปัญหา ว่าจะทำอย่างไรให้มันมาพร้อมๆกัน หรือจะ กล้ำกึ่งกันนิดหน่อย เพื่อที่จะปรับให้เข้ากับสวิงของนักเรียนท่านนั้นๆ... สูตรไม่ตายตัวครับ แล้วแต่สรีระและสวิงของแต่ละบุคคลครับ...

 

โดย: กอล์ฟโคตรๆ 25 กรกฎาคม 2550 14:01:22 น.  

 

ส่วนคุณ คนเล่นกอล์ฟ...อยากตี ลูกถอยหลัง...

อื่ม...ผมว่าลอง ตีกดลงมาที่ลูก โดยที่ให้ลูกปะทะกับร่องหน้าเหล็ก ร่องแรกๆ แล้วสวิงกดผ่านพื้นไป จนเกิดเป็น Divot ร่องของหน้าเหล็กจะทำหน้าที่ จิก กัด ผิวของลูกกอล์ฟ ทำเกิดการหมุนตัว...

ที่สำคัญคือ ควรที่จะแม่นลูก แล้วก็ จังหวะลงเหล็กก็ต้องดีพอสมควรด้วยอ่ะนะครับ... อ๋อ..อีกอย่างเป็นที่หญ้าบนกรีนด้วยครับ ถ้าเป็นแบบฟูๆ ใบแทงบานๆออกมา ให้ลูกตกแล้วหยุดเนี้ยก็เจ๋งแล้วล่ะครับ...

 

โดย: กอล์ฟโคตรๆ 25 กรกฎาคม 2550 15:00:30 น.  

 

สวัสดีครับ

ผมเพิ่งหัดเล่นกอล์ฟได้ไม่นานมีปัญหาเรื่องเจ็บตรงซี่โครงด้านซ้ายครับ ไม่ทราเป็นเพราะก้านเหล็กมันหนักหรือเปล่า คือจะรู้สึกเจ็บมากเวลาสวิงแล้วแป็กหรือโดนหลังลูก (ขุดดิน) นะครับ

ไม่ทราบมีใครเป็นแบบผมมั่งครับ กลัวจะเจ็บเรื้อรังแล้วอดเล่นกอล์ฟ

 

โดย: อ้วน IP: 198.175.253.81 26 กรกฎาคม 2550 10:59:29 น.  

 

ผมว่าก็น่าจะมีส่วนนะครับ คุณอ้วน...

มือใหม่ใช้ก้านหนัก...เวลาสวิงลงมา มือไม่สามารถที่จะประคองไม้ให้ชี้ตั้งอยู่ได้ เลยทำให้หัวไม้นั้นลงมาโดนพื้นก่อนที่จะโดนลูก และ ประกอบกับการบิดตัวอย่างฉับพลันของกล้ามเนื้อตรงชายโครงด้านซ้ายพอดี เลยทำให้กล้ามเนื้อตรงบริเวณนั้นอาจจะอักเสบก็เป็นได้นะครับ...

เป็นธรรมดาครับเวลาที่ตีแป็กหรือโดนหลังลูกเนี้ย...สะท้านไปทั้งตัวแหละครับ... ที่เห็นบ่อยๆก็จะเจ็บกันที่หัวไหล่,แขน หรือข้อมือ แต่ที่ชายโครงก็เป็นไปได้เหมือนกัน...

ทาครีมนวด ทานยาแก้อักเสบ งดกอล์ฟซักอาทติย์ แล้วอย่าลืม ยืดและผ่อนคลายกล้ามเนื้อ ก่อนและหลังซ้อมและออกรอบด้วยนะครับ...ถ้าอาการยังไม่ดีขึ้นควรปรึกษาแพทย์ดีกว่าครับ...

แต่ถ้ายังสงสัยเรื่องก้าน...แนะนำให้ไปร้านกอล์ฟในสนามซ้อม ขอลองตีดูหลายๆก้าน เลือกเอาตามน้ำหนักที่คุณต้องการครับ...

 

โดย: กอล์ฟโคตรๆ 29 กรกฎาคม 2550 1:58:56 น.  

 

ขอบคุณครับโปร sdf

เข้ามาอ่านในเวปนี้ได้ความรู้มากทีเดียว กะจะพักซักอาทิตย์ตามที่แนะนำแหละครับ แล้วอาทิตย์หน้าค่อยไปลุยใหม่

เคยถามเพื่อนที่เคยบาดเจ็บจะเป็นตอนหัดเล่นใหม่ๆ เป็นครั้งเดียวแล้วก็หายไปเลย เหมือนร่างกายจะสร้างกล้ามเนื้อขึ้นมารองรับ อะไรทำนองนี้แหละครับ ^^

 

โดย: อ้วน IP: 198.175.253.81 1 สิงหาคม 2550 13:29:31 น.  

 

สวัสดีครับโปร
ผมมีข้อสงสัยเรื่องระนาบการหมุนไหล่ ที่ควรสัมธ์กับการหมุ่นลำตัว ว่าควรหมุนอย่างไร ไหล่ซ้ายหมุนเอียงองศาอย่างไร และหมุนลำตัวจะหวะไหนนะครับ

 

โดย: สงสัย13 IP: 61.90.167.50 15 สิงหาคม 2550 16:49:22 น.  

 

สวัสดีครับ
ผมติดตาม และอ่านข้อมูลจาก Blog ของคุณ กอล์ฟโคตรๆ มานาน แล้วครับ รู้สึกว่าได้ความรู้เยอะมาก นำไปปรับปรุงวงของตัวเอง รีซัลท์ก้อดีมากเลยครับ จากสกรอ ร้อยกว่าๆ ตอนนี้ลดลงมาเหลือเก้าสิบ กว่าๆ เป้าหมายต่อไป เลขแปดครับ
ยังงัยก้อขอสมัครเป็นลูกศิษย์ อีกคนนะครับ
ปัญหาของผมตอนนี้คือ เวลาพัตต์ เล็งไลน์ไม่ค่อยเป็นครับ ต้องคอยถามแค้ดดี้เป็นประจำ บางสนามที่แค้ดดี้เล็งไลน์ไม่เก่งก้อเสร็จเลย ช่วยชี้แนะด้วยนะครับ
ขอบคุณครับ

 

โดย: Song ซัง IP: 124.121.190.104 16 สิงหาคม 2550 10:26:35 น.  

 

สำหรับคุณ สงสัย...
ไหล่ ลำตัว เอว จะต้องทำหน้าที่ หมุนไปพร้อมๆกันครับ ด้วยถ่ายน้ำหนักมาทางด้านขวา (ของคนถนัดขวา) โดยรักษา blance ให้อยู่ อย่าให้ส้นเท้าซ้ายลอย และอย่าให้ ข้อพับเข่าขวาเซ...

สำหรับไหล่ซ้ายหมุนเอียงองศาอย่างไรที่คุณถาม... ลองเช็คกับกระจกดู... โดยหันข้างขวากับเข้ากระจก แล้วสวิงไม้ขึ้นไปหยุดค้างเอาไว้ "ตอน top of swing" แล้วดูซิว่า (Swing Plane) ไหล่ของคุณนั้นเอียง อยู่ที่ประมาณ 45-50 องศาจากพื้นหรือเปล่า พยายามอย่าให้เกิน 45 องศา เพราะจะ flat (ป้าน)เกินไป โอกาสแช้งค์นั้นมีสูง... และอย่าให้เกิน 60 องศา เพราะจะ Up-right (ตั้งชัน)มากไป โอกาสที่จะ ตีหลังลูก และ slice นั้นก็มีมากเช่นเดียวกัน...

แต่นั่นก็เป็นแค่เพียงทฤษฎีให้คุณลองเปรียบเทียบดู...ทั้งนี้ทั้งนั้น...ผมว่าขึ้นอยู่กับวงสวิงของแต่ละบุคคลด้วยนะครับ

ส่วน Drill ไม้กอล์ฟพาดหลังก็ช่วยให้หมุนได้เหมือนกัน...อยู่ใน GOLF TIP (2) ตอนที่ชื่อว่า"ใช้ Driver มาเป็น Drill เพื่อแก้ไข การ Set-up แคบ, ไหล่ปิด และ ตัวยืดเวลา Impact" ลองเอามาประยุกต์ปรับใช้กับวงสวิงของคุณดูครับ...

 

โดย: กอล์ฟโคตรๆ 19 สิงหาคม 2550 1:55:40 น.  

 

ส่วนคุณซัง...
ดีนะครับที่แค่เล็งไม่ค่อยเป็น...ถ้าอ่านลายไม่ค่อยเป็นนี้เหนื่อยหน่อย...

แก้ไขง่ายๆโดย เอาปากกาเมจิก มาขีดเส้นตรงลงบนลูก เวลาพัตต์วางลูก ให้ลายเส้นชี้ไปยังเป้าหมาย แล้วปล่อยหน้าไม้พัตเตอร์ ให้ตรงกับเส้นที่คุณขีดเอาไว้...เท่านี้เองครับ

แต่ถ้าเป็นการอ่านลาย ก็ต้องดูกันหลายอย่างหน่อย เช่น Slope ของกรีน ว่าซ้ายหรือขวา ขึ้นเขาหรือลงห้วย,ลายหญ้า ว่าย้อนหรือตาม, ภูเขา ลำธาร หรือดูการพัตต์จากเพื่อนร่วมก้วนก่อน...แล้วใช้ความรู้สึกของคุณบวกเข้าไปแค้ดดี้เป็นแค่ คนเสริมเติมในการตัดสิ้นใจของคุณอีกแรง...เพราะเขาคุ้นเคยอยู่กับสนามนั้นๆนั่นเอง...

แต่ถ้าเจอแค้ดดี้เก่งๆรอบจัดๆ ก็สบายไป แทบจะไม่ต้องดูลายเองเลยก็ว่าได้...แต่ถ้าวันไหนได้แค้ดดี้ใหม่ๆ ก็อย่างที่บอกล่ะครับ...ความรู้สึกมาก่อน Speed มาเป็นที่สอง... ลายชั่งมัน พัตต์เกาะไว้ก่อน 80กว่าๆ นั้นมีแน่ๆครับ

 

โดย: กอล์ฟโคตรๆ 19 สิงหาคม 2550 2:50:49 น.  

 

ผมสนจะเรียนกอล์ฟครับ ขอคำแนะนำหน่อยนะครับ

ผมอายุ 9 ขวบ สูง 120 ซม

ควรซื้อไม้กอล์ฟครบชุดไปเลย หรือซื้อไม้เฉพาะบางอันครับ

ขอบคุณมากๆครับ

 

โดย: พิกกี้เม้าส์ 19 สิงหาคม 2550 11:17:11 น.  

 

น้องพิกกี้ ลองให้คุณพ่อหาซื้อ เหล็ก 9 หรือ 7 มือ 2 ของผู้หญิงมาลองหวดเล่นๆ ดูก่อนไหมครับ (เพราะก้านอ่อน off set เยอะ ตีง่าย)...ซักพัก...ถ้าชอบ และสนใจที่จะเล่นจริงๆจังๆ แล้วค่อยซื้อทั้งชุดครับ...

 

โดย: กอล์ฟโคตรๆ 19 สิงหาคม 2550 14:00:01 น.  

 

ขอบคุณครับ แล้วพัทเตอร์ จำเป็นต้องซื้อไหมครับ

และไม่ทราบว่าขนาดของเหล็กควรยาวเท่าไหร่ครับ

หรือว่าไปซื้อที่ร้านแล้วเขาจะมีขนาเฉพาะของเราเลยครับ

ขอบคุณสำหรับคำแนะนำอีกครั้งครับ

 

โดย: พิกกี้เม้าส์ 19 สิงหาคม 2550 23:23:58 น.  

 

พัทเตอร์....ซื้อไว้ก็ดีครับ มือ2 ถูกๆ มีให้เลือกเยอะเลย เวลาเรียนวงสวิงเสร็จ ก็มาต่อที่พัตเลย...ไม่เสียเวลา

ส่วนความยาวของเหล็ก...สูง 120 ซม นี่ผมว่า... Standard ของผู้หญิงก็น่าจะตีได้แล้วนะครับ...ชุดเหล็กของเด็กตามร้านมีน้อยครับ...ส่วนใหญ่ใช้ของผู้หญิงแล้วตัดก้านเอา...หรือไม่ก็ของผู้ชายใส่ก้านผู้หญิงแทน...น้องพิกกี้คงต้องลองไปตีดูล่ะครับว่าชอบแบบไหน...ทางร้านกอล์ฟจะช่วยให้คำแนะนำเพิ่มเติมเองว่าน้องพิกกี้เหมาะกับอะไร....โชคดีครับ

 

โดย: กอล์ฟโคตรๆ 20 สิงหาคม 2550 3:02:35 น.  

 


สวัสดีอีกครั้งครับโปร
มีปัญหาคาใจมารบกวนโปรอีกนะครับ ถามว่า...
1.ควรถอยไม้ตอนTake awayอย่างไรให้มีความรู้สึกหมุนตัวรอบเข่าขวาโดยไม่ให้ตัวเซ ตอนนี้take ที่ไรไม่รู้สึกตึงเข่าขวาเลยครับ ตอนtakeโยกขวา แล้วโยกซ้ายตอนdown เฮ้อ...ท้อจังครับ
2.ในการdown swing มือซ้ายควรรีบดึงอย่างจงใจให้มาแนบกับลำตัวข้างขวาหรือไม่ หรือควรดึงมือซ้ายให้เร็วแบบครูJim Maclean
ขอบคุณโปรล่วงหน้านะครับ

 

โดย: ต้อม-36 IP: 202.91.18.205 16 กันยายน 2550 20:59:08 น.  

 

มันก็คล้ายๆกับเวลาคุณบิดขัน "ขดสปิง" เมื่อบิดเข้าไปเป็นเกลียวมันจะแน่นตึง...แต่เหมือนคุณปล่อยมือออก สปิงที่ขดอยู่ก็จะหมุนกลับและสร้างแรงเวี่ยงที่มีพลังเกิดขึ้น โดยที่แกนของสวิงยังคงที่ไม่โยกเยกไป-มา...

เอามาปรับใช้ให้เข้ากับวงสวิงกอล์ฟได้เหมือนกัน...ก็คงต้องฝึกและเช็คตัวเอง อยู่หน้ากระจกแล้วล่ะครับ...ลากไม้ขึ้นพร้อมกับหมุนตัว ให้น้ำหนักมาอยู่ทางด้านขวา โดยที่แกนลำตัวไม่เซไป-มา แล้วพยายามล็อคเข่าขวาให้อยู่ อย่าให้ยืดขึ้นและอย่าให้เซไปข้างๆ...คือเอาเป็นว่า ขึ้นและบิดเอวได้เท่าไหนก็เอาเท่านั้นอย่าไปฝืน เอาให้มันรู้สึกตึงๆและ คุณสามารถที่จะบังคับหน้าไม้ให้กลับมาโดนลูกเต็มๆได้...ลองฝึกดูครับถ้าล๊อคเข่าอยู่ไม่เซ...รับรองจะรู้สึกตึงแน่ครับ

ส่วนคำถามที่ 2 นี่ผมว่า...น่าจะเป็นข้อศอกขวา มากกว่า ที่ให้ดึงลงมาแนบกับลำตัวข้างขวา แทนที่จะเป็นมือซ้าย...

ถ้าเป็นอย่างที่ผมว่า...ก็ต้องดูที่สวิงของแต่ละบุคคลด้วยครับ...ส่วนใหญ่ที่ให้ดึงข้อศอกขวาลงมาแนบที่เอวข้างขวานี่ จำช่วยให้มือนั้น hold ไม้ใด้อยู่หรือตั้งชัน แทนที่จะปล่อยไม้ลงมาตามแรงเวี่ยง ซึ่งทำให้ตีหลังลูก หรือไม่มีพลังในการดีดส่งหน้าไม้นั้นเอง

ส่วนที่ถามว่า ควรดึงมือซ้ายให้เร็วไหม? อันนี้สำหรับท่านที่ลงมาด้วยมือขวาก่อน Cast แน่นอน แถมออก hook อีกตะหาก เลยต้องดึงมือและแขนซ้ายลงมาก่อนเพื่อให้พอดีกับจังหวะ Impact และตบส่งลูกออกไปนั้นเอง...ที่กล่าวมาทั้งสองอย่าง ทิศทางอาจจะได้ แต่ระยะนั้นหายแน่นอน...ก็ลองดูครับว่าสวิงของคุณอยู่ในลักษณะใด แล้วลองอย่างไหนที่เหมาะเข้ากับสวิงของคุณ...

แต่ผมว่าตอนนี้ คุณควรที่จะซ้อมหมุนขึ้นไม้เยอะๆ จับความรู้สึกให้ได้ก่อน แล้วค่อยมาเน้นเอาเรื่องของจังหวะ การลงและส่งไม้ออกไป....ครับ

 

โดย: กอล์ฟโคตรๆ 25 กันยายน 2550 7:53:04 น.  

 

ขอบคุณ โปรมากๆครับ สุดยอดครับ

 

โดย: ต้อม-36 IP: 202.91.19.192 25 กันยายน 2550 23:33:28 น.  

 

ผมมีเรื่องรบกวนโปรครับ

ผมมีปัญหาเวลาออกรอบ ชอบ Top ครับ บ่อยมาก ๆ โดยเฉพาะกับเหล็กครับ ไม่ว่าสั้นยาว ใกล้ ไกล รวมถึง chip ด้วยครับ top ตลอด วิ่งทะลุกรีนไปเลยครับ ตอนซ้อมก็ไม่ค่อยเป็นนะครับ ไม่ทราบว่าจะแก้ยังงัย มี Drill การฝึกมั้ยครับ

ขอบคุณมากครับ

 

โดย: stockman IP: 203.146.113.34 11 ตุลาคม 2550 10:40:45 น.  

 

ผมมีจุดตรวจให้คุณ stockman เช็คอยู่ 4 จุด คือ...

1. ตา - ลองเช็คดูว่าคุณนั้นมองดูลูกอยู่ตลอด ตั้งแต่จรดลูกไปจนกระทั่งไม้กระทบลูกออกไป หรือเปล่า? ถ้าตาไม่มองลูก ลูกก็จะไม่โดนเต็มตรงกลางหน้าไม้เช่นเดียวกัน หรือที่เขาพูดกันบ่อยๆว่า "ให้หน้านิ่ง" นั้นแหละครับ

2. ตัว - เช็คดูด้วยว่าตัวคุณนั้นยืดขึ้นตอน จังหวะ Impact หรือเปล่า? ตัวยืด หน้าไม้ ก็ยืดขึ้นตามตัวไปด้วย

3. ต่ำแหน่งของลูก - ตรวจเช็คว่าลูกนั้นค้อนมาทางซ้าย (หรือข้างหน้า) มากไปหรือเปล่า? แทนที่จะอยู่ตรงกึ่งกลาง นั้นก็อาจจะทำให้ตี top ได้เหมือนกัน ลองขยับลูกเลื่อนมาทางขวา (หรือข้างหลัง) แล้วสวิงตีตามปกติดู

4. สวิง - ลองเช็คดูด้วยว่าสวิงของคุณนั้น รีบตวัดไม้ขึ้นเร็วไปหรือเปล่า ไม่ส่งออกไปเท่าทีควร หรือเอาวงสวิงของหัวไม้มาใช้กับวงสวิงเหล็ก 2 วง นี้ไม่เหมือนกันนะครับ เพราะเวลาตีหัวไม้ ลูกอยู่บนที ตีสาด ผ่านลูก แต่เวลาตีเหล็ก ลูกอยู่บนพื้น ตีกดลึก ผ่านลูก จนเกิดเป็น Divot... วงเหล็ก จะชันและลึกกว่า วงของหัวไม้

ก็อาจเป็นไปได้ว่า...ซ๊อตแรกตีหัวไม้ออกไปดี ซ๊อตต่อไปสมองและกล้ามเนี้อยังจำ วงของหัวไม้อยู่...พอเวลาตีซ๊อตต่อไปก็ยังคงตีวงเดิม ซึ่งไม่ใช่ตอน ทีอ๊อฟ ก็อาจจะเป็นไปได้นะครับ...

ยังไงก็ลองเช็คดูครับว่าคุณ stockman ว่าอาการของคุณนั้นอยู่ในข้อใด...แล้วเข้าสนามซ้อม แก้ไขจับจังหวะที่ถูกให้ได้นะครับ... ส่วน drill ตัวยืด และ ต่ำแหน่งของลูกนั้น ก็อยู่ใน Golf Tip ใน blog ผมอยู่แล้ว...ลองเอาไปประยุกต์กับสวิงของคุณดู เอาใจช่วยครับ...

 

โดย: กอล์ฟโคตรๆ 14 ตุลาคม 2550 5:56:55 น.  

 

ขอถามหน่อยคับพี่ เวลาขึ้นครึ่งวงก็ตีได้อยู่ แต่พอขึ้นเต็มวงแล้วตีไม่ดีเลยคับ เหมือนวงจะแกว่งๆๆเกร็งๆๆอ่ะคับพี่ มีวิธีไหนที่ทำให้ขึ้นได้เต็มวงรึป่าวคับ รึว่าเป็นเพราะรูปร่างที่ออกจะอ้วนรึป่าวคับ ช่วยตอบด้วยนะคับ

 

โดย: ลักษณ์ IP: 124.121.84.59 17 ตุลาคม 2550 21:49:53 น.  

 

...น่าจะเกี่ยวกับเรื่องการถ่ายน้ำหนัก พอขึ้นสุดแล้วตัวเซ... ก็คงต้องบังคับตัวเอง โดยการหมุนตัวให้มากขึ้น พยายามลากไม้ขึ้นให้สุด ตามที่สรีระจะเอื้ออำนวย ถ่ายน้ำหนักมาทางด้านขวา โดยที่ล๊อคข้อพับเข่าขวาให้อยู่ (อาจจะต้องเกร็งๆหน่อยนะครับ) Drill Driver พาดคอหมุนก็น่าจะช่วยได้ อยู่ใน กลุ่ม Blog : GOLF TIP (2) ครับ...

รูปร่างที่ออกจะอ้วนไม่เป็นอุปสรรคสำหรับกีฬานี้ครับ มันขึ้นอยู่กับเทคนิคของแต่ละบุคคลนั้นๆมากกว่า คนอ้วน ตี 300 หลา มีออกเยอะ...อย่าพึ่งแท้ครับ ให้โปรจับแล้วซ้อมๆๆๆ เดี๋ยวก็ได้เองแหละครับ

 

โดย: กอล์ฟโคตรๆ 19 ตุลาคม 2550 3:28:53 น.  

 

โปรครับ ถ้าผมจะถ่ายวิดีโอวงสวิงผม แล้วจะส่งไฟล์ให้โปรช่วยเช็ควงสวิงให้ได้รึเปล่าครับ ต้องทำอย่างไรครับ เพราะผมว่าถ้าโปรเห็นวงสวิง น่าจะสามารถวิเคราะห์และให้คำแนะนำที่ถูกจุดมากกว่า คือผมอยากจะตีได้ไกลขึ้นนะครับ

 

โดย: เจี๊ยบ IP: 69.106.58.40 26 ตุลาคม 2550 15:00:00 น.  

 

อยากรู้ว่าวงสวิงเหล็กกับไดร์เวอร์เหมือนกันป่าวคับ ผมตีเหล็กได้ แต่พอตีไดร์เวอร์ทำไมตีไม่ถูกเลยอ่ะคับ ในเมื่อตีเหมือนกันเลยอ่ะคับ

 

โดย: ลักษณ์ IP: 124.121.83.200 27 ตุลาคม 2550 14:48:08 น.  

 

ก็ดีครับคุณเจี๊ยบ...เห็นกันจะๆ แก้ได้ถูกจุด... เพราะส่วนใหญ่ที่ถามกันมา ก็ไม่มีรูป หรือ วีดีโอ ประกอบ...ผมก็ต้องตอบแบบกว้างๆ ยกตัวอย่าง หลายๆข้อ และวิธีแก้ไขหลายๆแบบ เพื่อให้ท่านนักกอล์ฟนั้นไปค้นหาและแก้ไขดูว่าใช่ลักษณะคล้ายๆกับปัญหาที่ถามกันมาหรือเปล่า...

ส่งมาที่ email ผมได้เลยครับ ที่ projojosohot@yahoo.com

 

โดย: กอล์ฟโคตรๆ 28 ตุลาคม 2550 4:06:24 น.  

 

ส่วนคุณลักษณ์...ไม่เหมือนกันครับ วงเหล็ก นั้นจะตั้งชันกว่า วงไดร์เวอร์ ซึ่งจะกว้างและยาวกว่า...

ตีลูกด้วยเหล็ก... ลูกวางอยู่บนหญ้า... ตีลูกกดลงพื้น จนเกิดเป็น Divot

ตีลูกด้วยไดร์เวอร์... ลูกวางอยู่บนที... ลากยาวตีผ่านส่งลูกออกไป โดยไม่โดนพื้น หรือถ้าโดนก็ไม่มี Divot

ผมว่าคุณลักษณ์คงจะจิตนาการภาพออกนะครับ

 

โดย: กอล์ฟโคตรๆ 28 ตุลาคม 2550 4:27:27 น.  

 

ขอบคุณครับโปร แล้วประมาณสุดสัปดาห์หน้านี้จะลองถ่ายมาดูครับ

ปล. แล้วจะรีบส่งไปให้ดูครับ ถ้าหากวงออกมาไม่น่าเกลียดมาก

 

โดย: เจี๊ยบ IP: 68.125.55.29 29 ตุลาคม 2550 13:39:21 น.  

 

ขอบคุณมาก ๆ ครับโปร ได้ผลอย่างไรจะมารายงานให้ทราบอีกทีนะครับ

 

โดย: stockman IP: 124.121.130.77 29 ตุลาคม 2550 20:58:11 น.  

 

อยากถามว่า ตอนนี้โปรกิ๊ก สอนที่ไหนครับ

 

โดย: อยากเรียน IP: 117.47.28.116 1 พฤศจิกายน 2550 14:36:20 น.  

 

บางพระ ศรีราชา ครับ

 

โดย: กอล์ฟโคตรๆ 4 พฤศจิกายน 2550 1:40:06 น.  

 

สวัสดีปีใหม่ครับโปร
มีปัญหาคาใจมารบกวนโปรตั้งแต่ต้นปีอีกนะครับ ถามว่า...
1.ในการdown swing ของหัวไม้แตกต่างกับเหล็กหรือไม่อย่างไรครับโปร
2.ในการดึงแขนขวาแนบลำตัวตอนdownswingต้องตั้งใจดึง หรือมันลงมาเองครับและต้องถ่ายน้ำหนักก่อนแล้วค่อยดึงมาแนบ หรือทิ้งไม้ลงมาก่อนแล้วค่อยถ่ายน้ำหนักครับ ตรงนี้ยังไม่ค่อยเข้าใจครับ
ขอบคุณโปรล่วงหน้านะครับ

 

โดย: ต้อม-36 IP: 202.91.19.205 5 มกราคม 2551 20:47:49 น.  

 

สวัสดีปีใหม่ทุกท่านด้วยครับ...
ต้องขอโทษคุณต้อมด้วยที่ตอบให้ช้า...มาว่ากันถึงคำถามดีกว่า...

1. ไม่แตกต่างครับ...ไม่ว่าจะเป็นเหล็กหรือหัวไม้ ตอนdown swing นั้นต่างก็ต้องดึงลงมา ให้ ตรงและตามplane กันทั้งนั้น

2. ผมว่าคุณต้อม ควรที่จะดึงแขนซ้ายลงมาผนวกกับที่ให้ข้อศอกขวาจิ้มที่กระพุ้งเอวขวา จะเข้าใจและทำได้ง่ายกว่านะครับ...ก็ต้องตั้งใจดึงล่ะครับ ถ้าปล่อยให้มันลงมาเอง กลัวว่าจะ hold ไม้ไว้ไม่อยู่ ระยะหายอีก...ส่วนเรื่องการถ่ายน้ำหนัก สำหรับผม..ผมว่ามาพร้อมๆกันครับ ประมาณว่า ดึงไม้-เอวหมุน-ศอกปักเอว-อิมแพก-สาดส่ง อะไรทำนองนั้นครับ (ถ้าถ่ายน้ำหนักก่อน เกรงว่าแขนจะตามเอวไม่ทัน อาจจะ snap hook ได้...ส่วนถ้าทิ้งไม้ลงมาก่อน โอกาส ตีหลังลูก ก็เป็นไปได้สูง) ...ตรงนี้อาจจะยากอยู่ซะหน่อย ก็ต้องฝึกซ้อม จับความรู้สึก และทำให้นุ้มนวลจนเป็นธรรมชาติล่ะครับ...เอาใจช่วยครับ

 

โดย: กอล์ฟโคตรๆ 18 มกราคม 2551 5:50:20 น.  

 

ขอบคุณมากๆครับโปร เข้าใจแล้วครับ แล้วจะนำไปซ้อมละครับ

 

โดย: ต้อม-36 IP: 202.91.19.204 19 มกราคม 2551 18:54:18 น.  

 

เรียนถามโปรเรื่องจังหวะการสแนป กับการทำงานของข้อมือครับ

1. ต้องค็อกข้อมือจนไม้ลงมาขนานกับพื้น หรือ มือซ้ายอยู่เหนือเข่าขวาครับ เคยลองแบบแรกครับแต่เหมือนปิดหน้าไม้ลงมาไม่ทัน

2. การสแนปต้องตั้งใจพลิกมือกับแขนให้ขวามาทับซ้าย หรือ ปล่อยให้เป็นไปตามวงครับ

3. ผมค่อนข้างจะจับแบบสตรองครับ อันนี้ต้องพลิกแขนให้ขวาทับซ้ายขนาดไหนครับ เคยแบบตั้งใจพลิกมากไปลูกฮุกออกขวาเลย ขอบคุณนะครับ

 

โดย: อ้วน IP: 198.175.253.81 22 มกราคม 2551 10:49:01 น.  

 

มาตอบให้แล้วครับ...มวลแต่ไปทำ Blog ของ Buick Invitational 2008 อยู่ ตอนนี้เสร็จแล้วครับ...

เอ้ามาถึงคำถาม...อื่ม...ก่อนอื่น ไม่อยากให้คุณอ้วนไปคิดถึงการ Snap มือเลยครับ...อยากให้คิดว่าเป็นการผลิกมือตบส่งไปตามวงสวิงของคุณมากกว่า...(ผมว่าคุณจะสวิงได้เป็นธรรมชาติมากกว่า...)

1. ไม่ค่อยจะเข้าใจคำถามซักเท่าไร แต่ลองๆสวิงตามที่คุณอ้วน อธิบายมา...ทำไม่ได้ครับ ที่ต้องค็อกข้อมือจนไม้ลงมาขนานกับพื้น...แต่ถ้าให้ มือซ้ายอยู่เหนือเข่าขวา (อย่างที่คุณเล่ามา) แล้วตบส่งลูกออกไป...โอกาสที่จะ หมุนตบส่ง ของข้อมือ ในจังหวะอิมแพก์ จะทำได้ดีกว่าครับ

2. ปล่อยให้เป็นไปตามวงน่ะดีแล้ว... เพราะถ้าคุณตั้งใจที่จะ Snap มือ นั่นก็หมายความว่าคุณตั้งใจที่จะ Hook ลูกนั้นครับ...

3. (อย่างแรก แก้ที่ต้นเหตุ) ไม่ลองเปลี่ยนมาจับแบบ Neutral grip ดูบ้างล่ะครับ มันจะช่วยให้คุณ หมุนมือตบส่งลูกที่ดีกว่า Strong grip ที่ต้องควบคุมจังหวะให้ดีพอสมควรเลยที่เดียว เพราะไม่เช่นนั้นข้อมือก็จะบล๊อกตบไม่ทัน Push ลูกออกขวาไป หรือถ้าตั้งใจตบ (Snap) ก็เป็นอย่างที่คุณบอก ลูกนั้นฮุก (เข้าซ้ายครับไม่ใช่ออกขวา)

(อย่างที่สอง แก้ที่ปลายเหตุ) ถ้าไม่อยากเปลี่ยนกริบ...แนะนำว่าในตอน down swing ลองให้เอวหมุนมาก่อน แล้วตามมาด้วยแขนและลำตัวช่วงบน ให้มัน Delay กันนิดนึง จะช่วยให้ จังหวะแขนและมือบังคับ ให้หน้าไม้มา Square ในจังหวะ Impact ลูกได้ทัน (โอ...อย่าลืมสาดออกไปให้ตรง plane พร้อมด้วยสวิงที่นุ้มนวลล่ะครับ)...ลองเลือกเล่นดูครับ...ได้ผลเช่นไรบอกด้วยนะครับ...

 

โดย: กอล์ฟโคตรๆ 29 มกราคม 2551 11:48:37 น.  

 

ขอบคุณมากครับโปร ได้เอาไปลองใช้แล้วครับเมื่อวานนี้เอง ได้ผลดีมากครับครับลูกเลิกดื้อออกขวาแล้ว แต่มีปัญหาใหม่ตามมานิดหน่อย ดังนี้ครับ

1. ลองจับกริปแบบที่โปรบอก แบบ Neutral grip ได้ผลครับลูกเลิกออกซ้ายแล้ว พลิกแขนซ้ายเพื่อตบก็ง่ายขึ้น ชักติดใจแล้วละครับ

2. แต่ผมมีปัญหาเกิดขึ้นตอน down swing บางครั้งเหมือนกริปมันหลุดอะครับ คือตอนอิมแพ็คหน้าไม้ปิด ลูกแช้งค์ออกขวาซะงั้น เป็นบางครั้ง ไม่แน่ใจว่าเป็นเพราะจับกริปหลวมไปหรือเปล่า หรือผมจับกริป week ไปต้องปิดหน้าไม้กลับมาเยอะเพื่อให้สแควร์

รบกวนโปรช่วยแนะนำอีกทีนะครับ

 

โดย: อ้วน IP: 198.175.253.81 31 มกราคม 2551 8:05:53 น.  

 

อื่ม...ผมว่าน่าจะเป็นที่ จังหวะตอน Down swing มากกว่านะครับ...เพราะน้อยคนนักที่จะจับกริบหลวม... เห็น กด บีบ บี้ จนนี้วพอง กันทั้งนั้น...จับกริบแบบ Neutral grip ได้น่ะดีแล้วครับ มาแก้ไขที่จังหวะตอนลงจะดีกว่า...

อาจเป็นไปได้ว่า จังหวะลงนั้นเร็วไป...ลงมาไม่ตรง Plane แบบนี้ก็ แช้งค์ ได้..... หรือไม่ก็ Hold ไม้ไม่อยู่ มือลงมาก่อน ข้อมือตวัดหักงอ ทำให้หน้าไม้ปิดในตอนอิมแพก ก็เป็นไปได้เหมือนกัน...ลองเช็คดูครับ

(ในตัวอย่างที่ผิด ตอนข้อมือตวัดหักงอ ดูได้ใน GOLF TIP (3) ตอน Snap Hook.... ไม้บรรทัด + นาฬิกา อีกนี่แหละที่จะช่วยแก้ไขปัญหา...และ วิธีในการ Hold ไม้ก็ อยู่ใน GOLF TIP (2) ตอน วิเคราะห์ วงสวิง จากโปร เพื่อเรียนรู้ถึง Concept ในการ Impact รูปที่ 4-5 หรือจะเป็นวิธีการจับกริบก็มีอยู่ใน blog เหมือนกัน)

แต่ถ้าคิดว่าเป็นที่กริบ...ควรเข้าร้านกอล์ฟเพื่อเปลี่ยนครับเพราะมีให้เลือกตั้งแต่ Tour size, Mid size, Over size (lady size) เพื่อให้เหมาะสมกับฝ่ามือของคุณครับ...
(เล็กไป....ไม้จะหลุดหมุนในมือ)
(ใหญ่ไป...ก็จะ Release ลำบาก)

 

โดย: กอล์ฟโคตรๆ 2 กุมภาพันธ์ 2551 3:49:27 น.  

 

ขอบคุณครับ เมื่อวานลองตีแบบจับกริปแน่นขี้นอีกหน่อย ก็ช่วยแก้ปัญหากริปหลุดได้ครับ แต่รู้สึกว่าจับแน่นไปหน่อย เลย release ลำบาก ระยะหายเห็นๆ เลยครับ คือปรกติ i7 ผมจะได้ 150 หลา แต่เมื่อวานเหลือ 130 เองอะครับ

เดี่ยวคงต้องไปจูนการจับกริปใหม่ ให้เบาที่สุดแต่ไม้ไม่ปริ้นหลุดละครับ ขอบคุณโปรอีกทีครับ

 

โดย: อ้วน IP: 198.175.253.81 4 กุมภาพันธ์ 2551 13:00:23 น.  

 

ขออนุญาตถามโปรหน่อยนะครับ
ตามความเข้าใจของผม(จากการอ่านหนังสือ)Backswingเริ่มต้นจาก แขน+ไหล่,สะโพก,เข่า Downswingเริ่มจาก เข่า,สะโพก,ไหล่+แขน ไม่ทราบว่าผมเข้าใจถูกต้องหรือเปล่าครับ และที่ถูกต้องควรจะเป็นยังไงครับ

 

โดย: yosphon IP: 61.7.176.60 4 กุมภาพันธ์ 2551 15:17:57 น.  

 

รบกวนอีกนิดครับโปร ตรงจังหวะ release เนี่ยใช้พลิกแขนซ้ายอย่างเดียว หรือ ใช้มือขวาช่วยด้วยครับ

 

โดย: อ้วน IP: 198.175.253.81 7 กุมภาพันธ์ 2551 8:27:52 น.  

 

ก็คงจะเหมือนๆกับที่ คุณ yosphon เข้าใจนั่นแหละครับ...ถ้าดู Slowmotion จากสวิง ตั้งแต่ Take away ไปถึง Back swing ก็จะประมาณว่า...มือ+แขนลากไม้ ไหล่หมุน เอวบิด เข่างอ....และในตอน Down swing ก็เข่า+เอวนั้นบิดกลับ ไหล่+แขนดึงไม้ลงมา...แต่อย่าไปทำเป็น Step ๆ ก็แล้วกันครับ กลัวว่าจะกลายเป็นสวิงหุ่นยนต์แทน...พยายามสวิงให้เป็นธรรมชาติไปตามสรีระของคุณจะดีกว่าครับ

สำหรับคุณอ้วน...ใช้มือขวาตบส่งไปทางเป้าหมายจะดีกว่าครับ...แขนหรือมือซ้ายนั้นจะพลิกไปเองตามธรรมชาติ ตามแรงเหวี่ยงของสวิงและมือขวาที่ตบส่ง...ถ้าไปใช้แขนหรือมือซ้ายอย่างเดียว เกรงว่าจะกลายเป็น รวบเข้าซ้าย หรือ Snap hook ครับ...

 

โดย: กอล์ฟโคตรๆ 8 กุมภาพันธ์ 2551 5:48:36 น.  

 

ขอบคุณโปรมากครับ

 

โดย: yosphon IP: 125.27.29.219 8 กุมภาพันธ์ 2551 14:20:12 น.  

 

รบกวนสอบถามข้อมูลโปรโจโจ้ครับ

ผมหัดเล่นกอล์ฟมาก็ครบปีแล้ว แบบเรียนลักพักจำ อ่านคำแนะนำของเวปกอล์ฟต่างๆ เพื่อนำไปฝึกหัดเอง รวมถึงกอล์ฟโครตๆ แห่งนี้ด้วย

ปัญหาของผมคือ การวางหน้าไม้ครับ เท่าที่อ่านวิธีการวางหน้าไม้ หน้าไม้จะสแควร์ไปที่เป้าโดยปลายไม้จะอยู่หน้าลูกกอล์ฟเล็กน้อย คือเกือบกึ่งกลางลำตัว

ทีนี้ ของผมกลับไม่เป็นอย่างหน้า เพราะผมมีความรู้สึกว่ามันฝืนกับสภาพร่างกายตัวเอง จึงถือไม้ในลักษณะที่ปลายไม้แทบจะอยู่ทางด้านซ้ายมือ ทำให้องศาหน้าไม้ชันมากขึ้น

ผมเข้าใจไปเองว่า เมื่อ back swing การคุมไม้จะง่ายกว่า การดันให้มือซ้ายอยู่กึ่งกลางลำตัว

คำถาม ถามว่า
1. การวางไม้กอล์ฟแบบนี้ ผิดหรือไม่ครับ
2. ถ้าไม่ผิด ...
.... 2.1 เรียกวิธีการจับแบบนี้ว่าอะไรครับ
.... 2.2 มีข้อระมัดระวังอะไรในการ down swing บ้างครับ
.... 2.3 มีข้อแนะนำอื่นๆ เพิ่มเติมไหมครับ

ขอบคุณมากครับ

 

โดย: tradtrae IP: 210.1.42.210 13 มีนาคม 2551 14:18:34 น.  

 

ลูกสาวอายุ 11-12 เล่นกอล์ฟ อยู่ที่ แอล.เอ. ช่วง summerนี้ เดือน กรกฎาคม จะกลับมาเที่ยวเมืองไทย อยากทราบว่ามี Golf Tour หรือเปล่าช่วงนั้น อยากให้มาลองที่สนามเมืองไทยดูค่ะ จะไปที่ไหนดีค๊ะ
ขอบคุณค่ะ
เยาวลักษณ์

 

โดย: เยาวลักษณ์ IP: 76.169.161.246 18 มีนาคม 2551 4:14:55 น.  

 

ตอบคุณ tradtrae...
ลักษณะแบบนั้น ภาษากอล์ฟเรียกว่า "Deloft หน้าไม้" ครับ... ที่คุณเข้าใจว่า เมื่อเวลาที่ back swing การคุมไม้จะง่ายกว่า ก็เพราะว่า การจับไม้แบบนั้น...เวลา Take aways จะเป็นในลักษณะการยกไม้ขึ้นวงสวิงมากกว่า แทนที่จะเป็นการลากไม้เลียดเพื่อขึ้นวงสวิง...

ถามว่า การจรดวางไม้กอล์ฟแบบนี้ ผิดไหม?

ถ้าว่ากันตามตำรา หลักการสอน ผิดครับ...ไม่แนะนำให้ทำ...ถ้าเปลี่ยนได้ควรที่จะเปลี่ยนครับ...เพราะการ Deloft หน้าไม้นั้นจะทำให้ กริบที่คุณจับอยู่นั้น อาจกลายเป็น weak grip ไปก็ได้ เมื่อขึ้นไม้จนสุด อาจทำให้หน้าไม้นั้นปิด แล้วเมื่อหน้าไม้ปิด เวลาตีลูก ก็มักจะ รวบเข้าซ้าย หรือไม่ก็ จะทำให้วิถีของลูกนั้นค่อนข้างต่ำ กะระยะจุดตกไม่ถูก...

แต่ถ้าว่ากันตามสรีระและสภาพร่างกายของคุณเอง...ก็ต้องมาดูที่ผลงานกันล่ะครับ... ถ้าคุณพอใจที่จะเล่นในลักษณะแบบนี้ แล้ว ผลงานนั้นออกมาดี สามารถที่จะควบคุม ลูก และ ระยะได้...ก็คงไม้ต้องเปลี่ยนอะไร

โปรนั้นเล่นซ๊อตแบบนี้ ถ้าต้องการให้ลูกพุ่งต่ำ หลบลม ต้นไม้ หรือออกจาก rough ครับ...แต่ตำแหน่งของลูกจะค่อนมากทางขวา แทนที่จะอยู่ตรงกึ่งกลางครับ

ขอบคุณที่ติดตามผลงานครับ

 

โดย: กอล์ฟโคตรๆ 18 มีนาคม 2551 14:41:18 น.  

 

สำหรับคุณ เยาวลักษณ์ "Golf Tour" ในที่นี้หมายถึง Tournament การแข่งขัน ใช่ไหมครับ? หรือว่าเป็น ทัวร์ พาตีกอล์ฟ? ...ช่วยอธิบายให้กระจ่างด้วยครับ

 

โดย: กอล์ฟโคตรๆ 18 มีนาคม 2551 14:44:26 น.  

 

ขอบคุณครับโปรโจโจ้

ใช่จริงๆ ด้วยว่าเวลาดันไม้ขึ้น ไม้จะไม่ค่อยเลียดเท่าที่ควร ต้องคอยคุมมากขึ้น

และเวลาจับ ก็ต้องจับแบบ weak grip เพราะไม่งั้นจะรวบซ้ายได้บ่อยๆ แต่ถ้าจับ weak grip ทิศทางก้ไม่ค่อยแน่นอน บานซ้ายเล็กน้อยบ้าง บานขวาเล็กน้อยบ้าง ส่วนใหญ่บานขวา

ระยะจุดตกของเหล็ก 5 จากที่ซ้อมสนามไดว์ฟจะอยู่ระหว่าง 165 - 180 หลา ซึ่งส่วนใหญ่อยู่ที่ 170 หลา

วิถีลูกลอยสูงพอสมควร อาจเป็นเพราะยังตีไม่ถูกหลักการเท่าไหร่มั้ง แห่ะ แห่ะ แห่ะ แต่ถ้าเป็นหัวไม้ 5 ส่วนใหญ่ลูกพุ่งต่ำ ระยะพอไหวแต่ feeling ไม่ให้

ถ้าจะเล่นช็อตที่ต้องการให้ลูกพุ่งต่ำ หลบลม หลบต้นไม้ สงสัยต้องหาทริกมาช่วยมั้งครับ อย่างเช่นตีลูกแบบ punch shot อะไรทำนองนี้ ได้ไหมครับโปร

ปล. จะลองแก้ไขการ set up การขึ้น back swing และการ down swing ดูครับ เชื่อโปรไว้ไม่เสียหาย

 

โดย: tradtrae IP: 67.159.44.63 24 มีนาคม 2551 14:30:12 น.  

 

อยากไปเรียนกับโปรกิ๊กที่ชลบุรีจะติดต่อได้ยังไงครับ

 

โดย: djdent IP: 124.120.21.159 22 กรกฎาคม 2551 2:35:38 น.  

 

โปรโจ้ ครับ อยากหาจุด check point ในการทำการสวิง โดยเริ่มจาก take away, back swing, top swing, down swing, follow thru และ จบสวิง เพื่อที่จะได้ตรวจสอบในตอนที่ วงหลุด นะครับ

ขอบคุณมากครับ

 

โดย: สงสัย IP: 203.144.218.205 30 กรกฎาคม 2551 10:56:08 น.  

 

อยากสอบถามโปรครับ ว่าผมมีปัญหาเวลา backswing แล้วมือมันชอบหมุนน่ะครับ พยายามแก้โดยขึ้นแล้วให้ต้นแขนเบียดออก, ตอนขึ้นเล็งก้านไม้ไปที่ต้นขา, บังคับให้หลังมืออยู่ด้านนอกไม่หมุน, บังคับเอวไม่ให้หมุนมาก และอีกหลายวิธี แต่ก็ไม่หายครับ ไม่รู้มีเทคนิคอะไรช่วยแก้ไขมั้ยครับ ขอบคุณล่วงหน้าครับ

 

โดย: หัดเล่น IP: 58.8.92.15 21 ธันวาคม 2551 16:40:02 น.  

 

ว่างๆ สอน Drill delay hit หน่อยคับ ทำยากจัง

 

โดย: jj IP: 124.122.162.217 23 ตุลาคม 2552 21:39:25 น.  

 

อยากเรียนกับโปรกิ๊ก ชลรัตน์ อ่ะคับ จะติดต่อได้ยังไงคับ

 

โดย: จอนนี่ IP: 183.89.229.53 6 พฤษภาคม 2553 2:56:58 น.  

 

โปรครับ ตอนนนี้ผมปัญหาเกี่ยวกับการตีไดร์ฟเวอร์ พึ่งเป็นมาเดือนแล้ว เมื่อก่อนไดร์ฟอยู่280หลา แต่ตอนนี้อยู่ก็ตีลูกไม่ลอยครับ เหมือมันฮุคแล้วก็พุ่งเตี้ยๆครับ ไดร์ฟเวอร์ผม องศา8.5ครับ ควรแก้ไขยังไงครับ
ขิบคุณมากครับ

 

โดย: takechi IP: 58.11.71.220 13 กรกฎาคม 2553 11:11:38 น.  

 

ตอนนี้ผมกลับมาสอน กับโปรกิ๊ก ชลรัตน์ ที่ศรีราชา แล้วนะครับ ท่านใดสนใจก็ กริ๊งกร๊างมาได้ที่

โปรกิ๊ก 095-154-5056
โปรโจ้ 081-510-2510

 

โดย: กอล์ฟโคตรๆ IP: 223.204.194.74 22 สิงหาคม 2557 11:43:11 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


กอล์ฟโคตรๆ
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 6 คน [?]
Friends' blogs
[Add กอล์ฟโคตรๆ's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.