...ห้องทำงานรก ๆ ร้าง ๆ ที่เจ้าของทิ้งขว้างไม่สนใจ...


Group Blog
 
<<
มิถุนายน 2548
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930 
 
11 มิถุนายน 2548
 
All Blogs
 
...สบาย สบาย บ่ายวันเสาร์ (แต่เล่าเรื่องของวันศุกร์)...

...


วันเสาร์แล้วจ้า...ได้นอนอยู่บ้านแล้ว ดีใจจัง


เมื่อวานไปเดินศูนย์หนังสือจุฬาฯ มาค่ะ ได้หนังสือนิยายมาสองเล่มที่มีน้องหมาและน้องแมวเป็นตัวชูโรงสำคัญ


เล่มแรกคือ "ซัมเมอร์รัก หัวใจพักร้อน" ของ...เกียร์จัง...นักอ่านที่ผันตัวเองมาเป็นนักเขียนเรื่องน่ารัก ๆ ลงในเน็ตให้พี่ ๆ น้อง ๆ เห่าหอน เอ๊ย... โหยหานายสัตวแพทย์เบนสุดหล่อเจ้าของเซนต์เบอร์นาร์ดจอมจุ้นกันให้ทั่วประเทศไทย รวมไปถึงน้องแพนซีและโขยงลูกหมาแสนรู้ แม่บูลด็อกกับเจ้าของหน้าโหด และนางวัวแดงแรงฤทธิ์ที่น่าจับไปทำต้มแซบเสียให้เข็ด


วันแรกที่ได้อ่านบทแรกในเน็ต Poceille ก็นั่งขำคุณยามประจำสนามบินในเรื่องที่ตอนแรกดูขึงขังดี แต่ลงท้ายก็ถึงกับร่ำไห้ไปพร้อมนางเอกตอนที่เธอลาพ่อกับแม่ไปเรียนเมืองนอก(พร้อมช็อกโกแลตถุงมหึมา) ...แต่พอมาเป็นหนังสือแล้วคุณยามกลับถูกยึดบทหายไปเลย...


ฮือฮือฮือ

...ขอคุณยามเจ้าน้ำตากลับมาจะได้ไหม?......


อีกเล่มคือ "มาโอกับแมวหิมะจากแดนเหนือ" โดยคุณพัณณิดา ภูมิวัฒน์หรือนักอ่านนิยายในเน็ตรู้จักในนามของคุณลวิตร์หรือคุณเคียว เป็นภาคต่อมาจากเรื่อง "มาโอ" วรรณกรรมเยาวชนดีเด่นในโครงการนายอินทร์อะวอร์ด ซึ่งเป็นนิยายที่ทำให้ Poceille ที่เกลียดแมวเข้าไส้เริ่มหันมามองเห็นความน่ารักน่าหยิกของเจ้าสัตว์สี่ขาหน้าสั้นฟันแหลมขึ้นมาทีละน้อย (แต่จะให้หันมารักแบบปานจะกลืนกินคงลำบาก)


สำหรับภาคที่สองนี้เคยอ่านในเน็ตมาแล้วเช่นกันค่ะ ภาคนี้มาโอโตขึ้น เฮี้ยวขึ้น แต่ในขณะเดียวกันก็มีพัฒนาการที่น่าสนใจ แถมพกมาด้วย "ยายผ้าพันคอ" ที่ดูเหมือนว่าจะรู้ไปหมดทุกอย่างที่มาช่วยเพิ่มสีสันให้กับชีวิตของเจ้าแมวดำจอมแสบ และเผื่อแผ่มาให้คนอ่านได้สนุกสนานกันมากขึ้นด้วยเช่นกันค่ะ


หากใครกำลังมองหางานเขียนที่มีสัตว์เลี้ยงเป็นส่วนประกอบก็ลองพิจารณาสองเรื่องนี้ดูได้นะคะ หาซื้อได้ตามร้านขายหนังสือทั่วประเทศค่ะ...พูดถึงร้านขายหนังสือแล้วต้องถอนหายใจเฮือกใหญ่ ..ข้าจะหาร้านหนังสือในฝันได้ที่ไหนในเมืองฟ้าอมรแห่งนี้?...


ตามปกติแล้ว Poceille เป็นคนชอบเข้าร้านขายหนังสือมากค่ะ ถึงขนาดว่าหากสัปดาห์ไหนไม่ได้เข้าร้านหนังสือจะรู้สึกว่าชีวิตมันเหี่ยวแห้งไร้สีสันเป็นอย่างยิ่งยวด


จำไม่ได้แล้วว่าตัวเองรักการเข้าร้านหนังสือตั้งแต่เมื่อไหร่? จำได้เพียงว่ามีอยู่ครั้งหนึ่งที่นั่งรถผ่านแถว ๆ ศาลเจ้าพ่อเสือที่ตั้งอยู่ใกล้ ๆ ถนนราชดำเนินแล้วหันไปเห็นร้านหนังสือร้านหนึ่ง กรุกระจกใสโดยตลอด ด้านในคือชั้นไม้ที่เต็มไปด้วยหนังสือหลายสีหลายขนาดเรียงรายเป็นระเบียบ


ความรู้สึกในตอนแรกเห็นคือ "ร้านนี้น่าเข้าไปดูจัง!"


แต่ที่เหลือจะเชื่อคือร้านหนังสือร้านนั้นเป็นร้านของคุณแม่ของเพื่อนที่โรงเรียน!


ที่รู้เพราะไปเล่าให้เพื่อนฟังค่ะ เพื่อนเลยบอกว่า "ร้านแม่ฉันเองล่ะ" แถมยังชวนให้ Poceille ไปเที่ยวด้วยนะ เราก็ไม่ขัดศรัทธาแต่อย่างใด วันไหนว่างก็จะไปขลุกอยู่ที่ร้านนั้นทั้งวัน คว้าเล่มโน้นเล่มนี้มานั่งอ่านอย่างสบายใจเพราะไม่มีลูกค้าพลุกพล่าน คงเป็นเพราะความสงัดเงียบของร้าน แอร์เย็น ๆ และกลิ่นหอมของกระดาษ ที่ทำให้ Poceille ตกหลุมรักร้านขายหนังสือแบบถอนตัวไม่ขึ้น


นี่แหล่ะค่ะ ร้านหนังสือในฝันของ Poceille ร้านที่เงียบสงบไม่พลุกพล่าน หนังสือถือจัดเป็นหมวดหมู่หาง่าย พื้นร้านสะอาดสะอ้านจนสามารถลงนั่งได้ทันทีโดยที่ไม่ต้องกลัวว่าจะนั่งทับหมากฝรั่งที่ถูกคายไว้


แต่บัดนี้ร้านนั้นหายไปแล้วค่ะ... เสียดายมาก ๆ เพราะคงไม่สามารถหาร้านขายหนังสือที่เข้าไปอยู่แล้วสบายใจเช่นนั้นได้อีกแล้ว......ร้านขายหนังสือในเมืองใหญ่ทุกวันนี้วุ่นวายค่ะ แน่นขนัดไปด้วยหนังสือและผู้คนที่เข้าไปเสาะหาความสำราญจากตัวอักษร แม้พื้นที่ของแต่ละร้านจะไม่ใช่น้อย แต่ชั้นหนังสือก็กินที่เข้าไปเกือบหมดแล้วค่ะ เหลือทางเดินแคบนิดเดียว ไอ้เรามันก็ดันเป็นคนตัวใหญ่ เข้าไปยืนก็แทบจะเต็มช่องแล้ว


แถมการจัดหนังสือของบางร้านนั้นใช้วิธีหันสันหนังสือออกมาแทนที่จะเป็นหน้าปก ทำให้ต้องเอียงคอเพื่ออ่านชื่อ เมื่อยดีแท้ ไอ้ที่จะลงนั่งคุ้ยกันแบบเป็นทางการนั่นลืมไปได้เลยค่ะเพราะหากทำแบบนั้นลูกค้าท่านอื่นคงต้องเดือดร้อนกันแน่เพราะ Poceille มันจะกลายเป็นจระเข้อ้วนท้วนขวางคลอง ไม่ต้องมีทางเดินกันละ...


...นอกจากความเครียดจากความสับสนวุ่นวายในร้านหนังสือแล้ว ก็ยังต้องมาเครียดกับการเลือกซื้อหนังสืออีกค่ะ เพราะกลัวว่าจะได้หนังสือพิการมาไว้ในครอบครอง...


หนังสือที่มีการเรียงหน้าสลับ พิมพ์ทับกันจนอ่านไม่ออก หรือหน้าหายไปทั้งกะบิแบบนี้ทำให้เสียอารมณ์ได้มากพอ ๆ กับการโดนด่าเลยทีเดียว ดังนั้น Poceille จึงไม่เคยยอมซื้อหนังสือที่หุ้มพลาสติกเสียจนมิดชิดเป็นอันขาด หากคนขายไม่ยอมให้แกะออกดูก็อย่าหวังเลยว่าจะได้ตังค์จาก Poceille ไป เพราะขี้เกียจอารมณ์เสียและขี้เกียจเอาไปเปลี่ยนกับทางสนพ.ค่ะ


ดังนั้นเวลา Poceille จะซื้อหนังสือสักเล่ม ก็ต้องเอามากรีดผ่านคร่าว ๆ ดูว่าไม่มีการพิมพ์ทับ จากนั้นก็เปิดนับหน้ากันเลยค่ะ ตั้งแต่หน้าแรกยันหน้าสุดท้าย ใครจะมองจะว่าอย่างไรก็ช่าง เงินชั้นนี่นา จะซื้อทั้งทีก็ต้องมีสิทธิ์เลือกกันหน่อยล่ะค่ะ


หากเมื่อวานตอนประมาณสี่โมงเย็นมีใครเห็นยายป้าตัวอ้วน ๆ เดินไปเดินมาอยู่ในศูนย์หนังสือจุฬาฯ สาขาสยามสแควร์ (ที่ต้องเดินไปเดินมาเพราะมันไม่มีที่ยืนอ่ะฉิคะ คนเยอะยังกะหนอน ไปยืนหลบตรงไหนก็ลำบากเพราะตัวใหญ่มากจนบังทางเดินที่เหลืออยู่น้อยนิดเกือบหมด...) มือกำลังพลิกหน้าหนังสือเล่มสีเหลืองสดเพื่อนับเลขหน้าเหมือนคนบ้าอยู่ล่ะก็ นั่นละ Poceille เองล่ะจ้ะ...ปล. เฮ้อ... ชาตินี้จะมีโอกาสได้เจอร้านขายหนังสือในฝันในเมืองกรุงแห่งนี้บ้างไหมหนอเรา?


ปปล. ...เกียร์จัง...จ๋า ว่าง ๆ แวะมาสลักยันตร์กันผีในหนังสือให้พี่ด้วยเน้อน้องรัก


ปปปล. รถยังซ่อมไม่เสร็จเลย... พรุ่งนี้อู่ซ่อมก็หยุด แล้ววันจันทร์จะไปทำงานยังไงล่ะเนี่ย? ฮือฮือฮือ


Create Date : 11 มิถุนายน 2548
Last Update : 11 มิถุนายน 2548 15:58:39 น. 10 comments
Counter : 266 Pageviews.

 
เล่มแรกคือ "ซัมเมอร์รัก หัวใจพักร้อน" ของ...เกียร์จัง.

อ่านแล้วค๊า ชอบๆๆๆๆ

กู้ดเดย์นะคะ บล๊อกสวยจังค่ะ


โดย: yadegari วันที่: 11 มิถุนายน 2548 เวลา:18:11:42 น.  

 
เข้ามาเจอตุ๊กตาไล่ฝนแล้วต้องชะงัก นึกได้ว่าวันนี้เราไม่ได้เป็นลอฝ. แฮ่ๆ เข้าบ้านได้ เป็นคนที่ชอบเข้าร้านหนังสือเหมือนกันค่ะ ตะก่อนหลังเลิกงานตอนเย็นจะต้องไปเดินป้วนเปี้ยนยืนอ่านหนังสือที่ร้านเป็นประจำ แต่จะเป็นคนงกหน่อยนึงตรงที่ถ้าไม่ได้ลองอ่านแล้วติดใจจะไม่ยอมซื้อ ฮาๆๆๆ และก็เห็นด้วยค่ะ พอเวลาตกลงใจจะซื้อจะต้องเปิดๆ เช็คดูความเรียบร้อย แถมเป็นมากกว่าตรงที่ต้องความหาเล่มในสุดที่มีรอยยับย่นน้อยที่สุด อืมม ก็เสียตังค์ซื้อแล้วก็ต้องหาเล่มที่พิการน้อยที่สุด และสวยที่สุดสิเน๊อะ

ปล.อยากอ่านสองเล่มที่พูดถึงจัง ท่าทางน่าสนุก ในเน็ตคงไม่มีให้อ่านแล้วมั๊งเน๊อะ


โดย: Hachimitsu วันที่: 12 มิถุนายน 2548 เวลา:0:57:12 น.  

 
แวะมาบอกว่า ยังไม่ได้อ่านอะไรเลย ค๊า แค่อยากบอกว่า ฝันดีนะคะ


โดย: กีวี่สีฟ้า IP: 213.114.231.248 วันที่: 12 มิถุนายน 2548 เวลา:1:25:25 น.  

 


โดย: กีวี่สีฟ้า วันที่: 13 มิถุนายน 2548 เวลา:18:20:19 น.  

 

แวะมาทักทายจ้า
รถซ่อมเสร็จหรือยัง ถ้าอยู่ใกล้ๆ จะพาไปที่อู่ของเพื่อนลูกชาย บ้านเขานิสัยดีและซ่อมรถเก่ง ราคาไม่แพงด้วยละจ๊ะ หรือจะมาก็ได้นะ อยู่ตรงสี่แยกบางนาเองจ้า


โดย: pakae IP: 58.10.178.46 วันที่: 14 มิถุนายน 2548 เวลา:14:45:14 น.  

 
แนะนำให้เปิดเลยครับ แหะๆ ผมจะไปอุดหนุน

นี่แหล่ะค่ะ ร้านหนังสือในฝันของ Poceille ร้านที่เงียบสงบไม่พลุกพล่าน
:::: ในฝันของผมด้วยคนครับ
แต่เจ้าของร้านเค้าคงไม่อยากให้ร้านเค้าเงียบๆ ไม่มีคนพลุกพล่านหรอกมั้ง

ห้องสมุดอาจจะเงียบสงบ แต่ปัญหาคือไม่มีหนังสือที่เราต้องการทั้งหมดหรอก
(เพราะไม่ค่อยไปหาหนังสือความรู้ 555)


โดย: FaAS วันที่: 14 มิถุนายน 2548 เวลา:16:50:09 น.  

 
มาตอบกระทู้จ้า :

คุณ yadegari : อ่านแล้วหรือคะ? คุณหมอเบนน่ารักเนอะ อิอิอิ ขอบคุณค่ะที่แวะมาหา กู๊ดเดย์เช่นกันจ้า...


Hachimitsu-chan : ฮ่าฮ่าฮ่าฮ่า... ไม่เป็นไร เดี๋ยวจะให้คาถาฝนซังไว้สำหรับเข้าบ้าน

พอฝนซังมาถึงหน้าบ้านเห็นตุ๊กตาหัวทุยแขวนอยู่ 8 ตัว ก็ให้ท่องประโยคนี้นะจ๊ะ "มาเยี่ยมหมู ตูไม่คิดร้าย จงให้เข้าไป อยู่ไม่นานร๊อก" จากนั้นเก๊าะเดินเข้าประตูมาหน้าตาเฉย ๆ ได้แล้วจ้า (ปล. ถ้าจำทั้งประโยคไม่ได้ พูดแค่ว่า "มาเยี่ยมหมู" ก็พอจ้า... แฮ่)


คุณกีวี่สีฟ้า : อ๊ะ ตัวอะไรขนฟู ๆ มาแอบดูอยู่ตรงหน้าบ้าน เดี๋ยวจับกินเสียเลยนิ แผล็บ แผล็บ...

ขอบคุณค่ะที่แวะมาเยี่ยมกัน จุ๊บจุ๊บ


Pakae ที่รัก : รถยังซ่อมไม่เสร็จแล้วค่ะ แง แง แง ตอนนี้ขโมยรถคนอื่นเค้ามาใช้อยู่จ้า


คุณ FaAs : จริงด้วยแฮะ... งั้นสงสัยว่าจะต้องไปลดความอ้วนเสียแล้วค่ะ จะได้เข้าร้านหนังสือคนแน่น ๆ ได้โดยไม่อึดอัด ฮือฮือฮือ... (ส่วนห้องสมุดเอาไว้เข้าไปนอนค่ะ อิอิอิ เงียบดี นอนหนุนหนังสือเท็กซ์เล่มหนา ๆ ฝันหวานได้ทั้งวันเลย...)


โดย: Poceille วันที่: 15 มิถุนายน 2548 เวลา:10:18:08 น.  

 
ไม่ได้อ่านอะไรเลยคะ

แต่เข้ามาทักทายได้ไหมคะ


โดย: zaesun วันที่: 16 มิถุนายน 2548 เวลา:4:29:58 น.  

 
แวะมาบอกว่าวิชา THA SOC นั่งตามใจชอบครับ

แน่นอน...ว่าผมนั่งหลังสุดทุกวัน 555


โดย: FaAS วันที่: 19 มิถุนายน 2548 เวลา:13:31:21 น.  

 
แวะมาเยี่ยมค่ะ
ก๊อกๆๆ จขบ.ไม่อยู่
เปิดปาตูทิ้งเอาไว้
ระวังจาโดนขโมยหัวใจ
ต้องตามหาวุ่นวายไม่รู้ด้วยนะเออ
คิคิคิ
คอมบังวะ ค่ะ โพซัง


โดย: Hachimitsu วันที่: 19 มิถุนายน 2548 เวลา:18:03:03 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Poceille
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

.
.
.

Busy Woman
but
Non-productive

.
.
.


Friends' blogs
[Add Poceille's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.