...ห้องทำงานรก ๆ ร้าง ๆ ที่เจ้าของทิ้งขว้างไม่สนใจ...


Group Blog
 
<<
กรกฏาคม 2548
 
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
2 กรกฏาคม 2548
 
All Blogs
 

++::++ นิยายแฟนตาซีที่เคยผ่านตา : The Farseer Trilogy ++::++แค่ก แค่ก แค่ก...


ตายแล้ว ไม่ได้เข้าห้องสมุดเสียนาน ฝุ่นเต็มเลยค่ะ ...แค่ก แค่ก... ขอปัดฝุ่นแป๊บนึงนะคะ เพราะวันนี้มีหนังสือมาขึ้นหิ้ง 3 เล่มรวดค่ะ...++::++ The Farseer Trilogy ++::++
ครั้งนี้เอาใจคนชอบนิยายแฟนตาซีแบบสามภาคค่ะ ฮิ ฮิThe Farseer Trilogy ประกอบด้วยหนังสือสามเล่ม ได้แก่ Assassin’s Apprentice (1995), Royal Assassin (1996) และ Assassin’s Quest (1997)


ตัวเอกของเรื่องถูกผู้เป็นตาแท้ ๆ นำมาถวายให้เจ้าชายพระองค์รองแห่งอาณาจักรหกแคว้น (Six Duchies) ที่มาปฏิบัติราชกิจในเขตชายแดน โดยชายชราอ้างว่าเด็กชายคนนี้เป็นลูกนอกสมรสที่เกิดจากเจ้าชาย Chivary องค์มกุฏราชกุมารของ Six Duchies กับบุตรสาวของตนที่เป็นคนธรรมดา และบัดนี้ถึงเวลาแล้วที่ทางราชสำนักควรจะรับผิดชอบเลี้ยงดูเด็กชายคนนี้เสียที


เจ้าชาย Verity มอบเด็กน้อยที่ในยามนั้นอายุแค่ 6 ขวบให้ผู้ดูแลสัตว์ของพระเชษฐาที่ชื่อว่า Burrich เป็นผู้ดูแล และนับแต่นั้นมาทุกคนก็รู้จักเด็กชายคนนี้ในนาม Fitz หรือเจ้าชาย Verity เรียกว่า Fitz Chivary


ด้วยความที่ Fitz น้อยมีสายเลือดของราชวงศ์ผู้มองไกล (Farseer) ไหลเวียนอยู่กึ่งหนึ่ง เขาจึงมีเวทมนตร์ที่สืบสานต่อกันมาตั้งแต่ต้นราชวงศ์ มนตราวิเศษที่ใช้ในการบิดเบือนความคิดของคนอื่นได้ หรือที่เรียกว่า Skill แต่ในขณะเดียวกันเขาก็มีความสามารถในการสื่อสารกับสัตว์ อันเป็นเวทมนตร์ที่คนใน Six Duchies ถือว่าเป็นมนตร์ดำที่เรียกว่า Wit ซึ่งนำมาซึ่งภัยอันใหญ่หลวงในชีวิตของเขาเมื่อเติบใหญ่ขึ้น


แม้ Fitz จะไม่สามารถยกระดับตัวเองขึ้นเป็นเจ้าชายได้เพราะเขามีฐานะเป็นแค่ Bastard แต่หลายคนใน Buckkeep ก็เกลียดเขา โดยเฉพาะเจ้าชาย Regal เจ้าชายพระองค์สุดท้องที่แสดงอาการ "เกลียดขี้หน้า" Fitz มาตั้งแต่พบกันครั้งแรก แต่กระนั้น Fitz ก็ไม่ได้โดดเดี่ยวเพียงลำพังในป้อมปราการ Buckkeep อันกว้างใหญ่และหนาวเย็น เขามี Burrich ที่เป็นเสมือนผู้ปกครองและเพื่อน มีแม่ครัวและนายทหารที่รักใคร่ และมีบุคคลอีกผู้หนึ่งซึ่งเหมือนจะคอยช่วยเหลือ แต่ความช่วยเหลือนั้นมาในรูปแบบของปริศนาที่ยากจะตีความ บุคคลผู้นั้นคือ The Fool หรือตัวตลกของพระราชา เด็กผู้ชายตัวเล็กที่มีผิวขาวละเอียดราวกระเบื้องเคลือบและดวงตาสีอ่อน ผู้ที่ก้าวเข้ามามีบทบาทในชีวิตของ Fitz มากขึ้นเรื่อย ๆ เมื่อเวลาผ่านไป


เด็กน้อย Fitz จะมีชีวิตรอดอยู่ใน Buckkeep ได้ก็ต่อเมื่อเขาทำตัวให้เป็นประโยชน์ต่อราชสำนัก ดังนั้นพระราชา Shrewd จึงให้ Fitz สาบานตนเป็นข้ารับใช้ และฝึกให้เขาเป็นนักฆ่า (Assassin) โดยมีชายชรานามว่า Shade มาเป็นผู้คอยดูแลและฝึกสอนถึงการใช้ยาพิษชนิดต่าง ๆ และนั่นคือที่มาของชื่อเรื่องของเล่มแรก Assassin’s Apprentice ค่ะ****************************************แรกสุดนั้น Poceille ได้เห็นชื่อหนังสือชุดนี้ในAmazon.com และเรื่องนี้ได้เรทดีมากค่ะ (4.5 ดาว) แต่ก็ไม่ได้ใส่ใจอะไรมากนัก จนกระทั่งไปเห็น Assassin’s Apprentice ขายอยู่ในร้านหนังสือมือสองที่ตั้งแผงอยู่ใน UQ ช่วงวันพุธเลยรีบคว้ามาไว้เป็นสมบัติส่วนตัว และพอได้อ่านแล้วก็เกิดอาการ...ติด ติด ติด ติดอย่างแรง!


คุณ Robin Hobb เขียนในแบบที่ให้ Fitz เป็นคนเล่าเรื่องราวชีวิตของตัวเองให้คนอ่านฟังค่ะ และคุณ Hobb ก็ทำได้ดีมาก ๆ เธอสร้าง Fitz ขึ้นมาจากหน้ากระดาษให้กลายเป็นตัวละครที่มีมิติ และเขาก็เป็นผู้เล่าเรื่องราวต่าง ๆ ผ่านทางสายตาของเด็กน้อยที่ค่อย ๆ เติบโตเป็นหนุ่ม ทำให้คนอ่านมองเห็นผู้คนที่อยู่รอบกายของเขา สนุกสนานไปกับเขา โศกเศร้าไปกับเขา ร้องไห้ไปกับเขาได้อย่างไม่น่าเชื่อ (เป็นเรื่องแรกที่เรียกน้ำตา Poceille ได้ตั้งแต่หน้าที่ 46 ของเล่มแรก นับถือคนเขียนจริง ๆ) สมแล้วที่ได้ 4.5 ดาว (ใครอยากลองอ่านก็เข้าไปใน Amazon.com ได้เลยค่ะเขาให้อ่านหน้าแรก ๆ ของ Assassin's Apprentice ได้ฟรี)


ใครกำลังมองหา Adult fantasy ที่ไม่สั้นหรือยาวจนเกินไป โดยเฉพาะคนที่ชอบเรื่องเกี่ยวกับ Court intrigue การชิงดีชิงเด่นในราชวงค์ เรื่องเจ้าชายเจ้าหญิงและทรราช ไปจนถึงโจรสลัดสุดโหด Poceille ขอแนะนำเรื่องนี้นะคะ มีครบทุกรสจริง ๆ ทั้งรัก ทั้งชัง สนุกสนาน (นอนอ่านจนถึงตีสองกว่าแล้วลุกขึ้นมานั่งหัวเราะมุข ฮ่า ฮ่า) เศร้าโศก เคียดแค้น โอ๊ย...สาธยายไม่หมดจริง ๆ ค่ะ


ทั้งสามเล่มที่มีอยู่ในมือตอนนี้พิมพ์โดยสำนักพิมพ์ Haper Collins Publishers ขนาดเล่มประมาณ B5 เล่มแรกหนา 480 หน้า (รวมบทเรียกน้ำย่อยของเล่มสองด้วย) เล่มสองหนาขึ้นมาอีกหน่อย 752 หน้า และเล่มสามหนาที่สุด 838 หน้า เห็นแล้วอาจจะขยาดสักหน่อยนะคะ แต่ถ้าอ่านติดขึ้นมาแล้วรับรองว่าแป๊บเดียวก็จบเล่ม


มีคำเตือนสำหรับนักอ่านที่สนใจนิดหน่อยค่ะ คือนิยายเรื่องนี้เข้าขั้น “ชีวิตบัดซบ” ขนานแท้ คุณ Hobb เธอทรมานทรกรรมพระเอก Ftiz ของเราเสียจนงอมพระรามตลอดเรื่อง ทั้งเรื่องงานและความรัก แต่นักอ่านหลายท่านกล่าวว่ามันคือเสน่ห์ของเรื่องนี้ค่ะ คุณ Hobb เธอเขียนนิยายในรูปแบบที่ให้เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในเรื่องเป็นตัวผลักดันให้ตัวละครก้าวต่อไป มิใช่ตัวละครเป็นคนดันเหตุการณ์ให้ผันผ่านเหมือนนิยายหลาย ๆ เรื่องที่เคยผ่านตา หากนักอ่านท่านใดมีแนวโน้มที่จะ "อิน" กับนิยายมาก (เหมือนอย่างที่ Poceille เป็น) อาจอาการหนักถึงขั้นโรคซึมเศร้าถามหาได้เลยล่ะค่ะ (เตือนโหดไปหรือเปล่าหนอเรา? )


ท่านที่สนใจและอยู่ในกรุงเทพฯ น่าจะหาซื้อได้ที่ร้านคิโนะฯ ค่ะ ลองโทรไปสอบถามดูก่อนได้ เล่มหนึ่งไม่น่าจะแพงเกิน 500 บาท และหากใครอ่านแล้วเกิดติดใจกับตัวละครหลัก ๆ ในเรื่องนี้แล้วล่ะก็ ยังมี Trilogy อีกชุดให้ได้ (เสียตังค์) ติดตามกันนะคะ นั่นคือ Tawny Man Trilogy ซึ่งออกมาครบ 3 เล่มเรียบร้อยค่ะ ตอนนี้ Poceille ยังมีไม่ครบเลย เอาไว้ได้มาครบ อ่านจบเมื่อไหร่ จะเอาแนะนำต่ออีกรอบนะคะ


ขอขอบคุณรูปหน้าปกหนังสือสวย ๆ จาก Amazon.com นะคะ (เล่มที่ Poceille มีอยู่ก็สวยนะ แต่ชอบปกชุดนี้มากกว่า เลยไปแอบจิ๊กมาโชว์ค่ะ )


 

Create Date : 02 กรกฎาคม 2548
6 comments
Last Update : 2 กรกฎาคม 2548 22:41:40 น.
Counter : 1476 Pageviews.

 

อู้หุ้ย พี่ขา นู๋อ่านไม่ออกอ่ะอ่านแบบนี้นู๋งงมากเยย ทำไงให้อ่านแล้วเข้าใจม้างอ่า(นู๋อ่านทีไรหลับทุกที)

 

โดย: วี้ (~oกิ๊กกะโป๋ โลเปสo~ ) 2 กรกฎาคม 2548 22:46:09 น.  

 

นู๋วี้ : ลองหานิยายภาษาอังกฤษแบบเล่มบาง ๆ มาอ่านก่อนสิจ๊ะ หากชอบแล้วค่อยขยายขนาดเล่มให้หนาขึ้น และถ้าติดมาก ๆ เหมือนเจ๊ก็จะสามารถกลืนกินเล่มใหญ่ ๆ (อย่างแฮร์รี่) ได้สบายคอ ฮี่ฮี่

ส่วนเรื่องอ่านแล้วหลับนี่เป็นเหมือนกันฮับ ถ้าต้องการหลับสนิทไม่ฝันเลยต้องอ่านตำราฝรั่งค่ะ อ่านพอง่วงเก๊าะเอาหนุนหัวให้ความรู้มันแพร่ผ่านหนังศีรษะเข้าไป แฮ่...

 

โดย: Poceille 3 กรกฎาคม 2548 8:48:17 น.  

 

พี่โพ..ขา

แนะนำเรื่องเศร้าชีวิตบัดซบ แบบนี้ดาก็ไม่กล้าอ่านอะดิ
เพราะอินกับหนังสือมากๆ จนพยายามจำกัดตัวเองอ่านแค่เรื่องที่สุขเยอะๆ เศร้าน้อยๆแทนแล้วล่ะ

แต่บางเรื่องที่แต่งดีจริงๆ แม้เศร้าแค่ไหนก็ต้องหยิบมาอ่านสักหนึ่งหน แล้วก็วางไว้ นานๆ ก็มานั่งมองหน้าปกมันสักที (ทำใจก่อนอ่าน)

ดาอาการหนักไหมคะพี่

 

โดย: da IP: 203.172.59.202 28 สิงหาคม 2548 14:35:50 น.  

 

 

โดย: หมาโว้ย IP: 61.19.108.98 26 สิงหาคม 2549 10:23:37 น.  

 


แวะมา Say Happy Birthday!!!!! ด้วยคนนะคร้าบบบบบ
หิ้วเค้กวันเกิดมาฝากเอาไป 2 ก้อนเลยนะและมาชวนไปเที่ยวเกาะตาปู (James Bond Island) ด้วยกันครับ

Phuket
คลิกที่ภาพเพื่อตามมาเที่ยวพังงาด้วยกันได้เลยนะครับ

 

โดย: มิสเตอร์ฮอง 28 พฤษภาคม 2551 1:46:47 น.  

 

Hi5 Comment

-ก่อนอื่นต้องบอกว่า วันนี้เป็นครั้งแรกที่เข้ามาอวยพรวันเกิด ให้เพื่อนๆชาวบล็อกแกงค์เช้าที่สุดเลยนะคะเนี่ย อาจจะเป็นเพราะนอนอยู่ร.พ. ถ้าอยู่บ้านคงไม่ได้ตื่นเช้าขนาดนี้ สุขสันต์วันเกิดค่ะ ขอให้มีความสุขมากๆ ปราศจากโรคภัยไข้เจ็บนะคะ ทำอะไรก็ขอให้ประสบความสำเร็จนะคะ

 

โดย: แม่น้องแปงแปง (แม่น้องแปงแปง ) 28 พฤษภาคม 2551 7:05:09 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


Poceille
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

.
.
.

Busy Woman
but
Non-productive

.
.
.


Friends' blogs
[Add Poceille's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.