Group Blog
 
<<
เมษายน 2557
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
27282930 
 
27 เมษายน 2557
 
All Blogs
 
จบเวรจบกรรมได้แล้ว / โดย พระพยอม กัลยาโณ

 คอลัมน์ : สำนักข่าวพระพยอม

โดย : พระพยอม กัลยาโณ

คลิกฟังเสียง

กระแสข่าวนายวินัย ละอองสุวรรณ หรืออดีตพระยันตระ พร้อมสาวก กลับเมืองไทย ยังเป็นที่สนใจของสังคมอย่างต่อเนื่อง โดยมีประชาชนจำนวนมากเดินทางไปกราบไหว้ รวมทั้งพระภิกษุที่เคยใกล้ชิดและเคารพศรัทธาอดีตพระยันตระก็เดินทางไปกราบไหว้ด้วยเช่นกัน มีการพูดกันวงในว่าได้เดินทางกลับเข้ามาอย่างถูกต้องตามกฎหมาย เนื่องจากผ่านมา 20 ปีเศษแล้ว คดีต่างๆจึงหมดอายุความ

ปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นสะท้อนให้เห็นว่า ถ้าคนเรายังเชื่อ ยังชอบ และยังช่วยกันต่อไป สิ่งนั้นก็จะอยู่ได้ คนเหล่านั้นก็จะอยู่ได้ ตอนนี้มีข่าวว่า “ยันตระ” กลับมาแล้ว สานุศิษย์ที่เคยเลื่อมใสเชื่อถือบอกว่าเป็นกรรมเก่า ต้องไปใช้กรรมอยู่เท่านั้นเท่านี้ปีแล้วจะกลับมามีชื่อเสียงใหม่ในเมืองไทย ลูกหาม ลูกยุ ลูกช่วย มันต้องมีอยู่ทุกกลุ่ม ทุกคน บางท่านบางคนด่าแทบตาย แต่คนอีกกลุ่มหนึ่งชื่นชอบ กราบไหว้นบนอบอย่างสนิทใจ

อย่างพระที่ไปอยู่ที่ศูนย์ราชการ แจ้งวัฒนะ พวกหนึ่งก็ด่า อีกพวกหนึ่งก็กราบไหว้อย่างกับเทพเจ้าในหัวใจ อย่างกับเป็นที่พึ่งอันสุดๆของศาสนา เรียกว่าพระรัตนตรัยซึ่งเป็นที่พึ่ง ตราบใดที่เรายังไม่รู้ไม่เข้าใจในองค์พระรัตนตรัยที่เป็นที่พึ่งอย่างถูกต้องอย่างชัดเจน นั่นแหละคือลางบอกเหตุว่า ยากที่คนไทยจะแยกแยะออกว่าอันไหนใช่ที่พึ่ง อันไหนไม่ใช่ที่พึ่ง บางครั้งบางอย่างไม่ใช่ที่พึ่งหรือเป็นที่พึ่งที่ไม่เกษม

ความเชื่อ ความชอบ มอบกายมอบใจให้ทุกอย่าง แล้วก็สามารถรักษาความชื่นชมนี้ และทำให้เกิดความรู้สึกปลาบปลื้ม ชื่นชอบ ชื่นชม ยกย่องอย่างท่วมท้น อันนี้เป็นลักษณะพิเศษของมนุษย์อย่างหนึ่ง ถ้าเราเห็นด้วยบางทีเหตุผลก็ตามทีหลัง เอาความเชื่อ ความชอบ ความเลื่อมใสมานำหน้า

ในพระพุทธศาสนามีคำๆหนึ่งว่า “ศรัทธาต้องสัประยุทธ์ด้วยปัญญา” ถ้ามีแต่ศรัทธา ไม่มีสัประยุทธ์ด้วยปัญญา ก็อาจจะเป็นเรื่องงมงาย เชื่อง่าย หนักๆเข้าจะกลายเป็นเหยื่อของความเชื่อ ความชอบในที่สุด อาจจะเป็นความสุขชั่วครู่ชั่วยามในขณะที่ชื่นชม ถ้าใครมาด่ามาว่าสิ่งที่เราชื่นชอบเราก็ช้ำใจ ทุกข์ใจ เจ็บใจ เคียดแค้น ชิงชังอะไรต่างๆ ขอให้ทุกคนจงรู้ว่าเราต้องใช้ “วิจารณญาณ” วิจารณญาณคือ ความหยั่งรู้ ไตร่ตรองให้ถ่องแท้ ถ้วนถี่ รอบคอบ ว่าในอดีตภูมิหลัง กำพืดเขามายังไง เป็นอย่างไร เป็นสิ่งที่จำเป็นต้องรู้ไว้บ้างเพื่อเราจะไม่ไปสู่ศรัทธาที่ไร้ปัญญากันต่อไป

อาตมาก็นึกเสียดายว่า “ยันตระ” เมื่อยุคก่อนเป็นพระที่มีประโยชน์ต่อศาสนาอยู่มาก ทำให้คนเลื่อมใสศรัทธาไม่ใช่น้อย และมีคนได้ประโยชน์ได้ธรรมะจากยันตระไม่ใช่น้อยเช่นกัน แต่มาได้รับความระทมขมขื่น ผิดหวัง เสียใจ แต่เรื่องความชื่นชอบไม่น่าจะต้องมาทะเลาะกันถ้าเขาไม่ได้ทำอะไรเสียหายมาก ต่อไปสำรวม ระวัง เอาธรรมะที่ศึกษาเรียนรู้มาถ่ายทอดสั่งสอนก็คงจะไม่เสียหายอะไร

จบเวรจบกรรมได้แล้ว / โดย พระพยอม กัลยาโณ

หมวดบล็อก ข่าวและเหตุการณ์ปัจจุบัน ขอรับ

_________
ชมภาพอ่านต่อที่นี่.....Create Date : 27 เมษายน 2557
Last Update : 27 เมษายน 2557 5:18:30 น. 0 comments
Counter : 1183 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Valentine's Month


 
ขุนเพชรขุนราม
Location :
Western United States

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 68 คน [?]

"ตลอดเวลาที่บาปยังไม่ส่งผล
คนพาลสำคัญบาปเหมือนน้ำผึ้ง
เมื่อใดบาปให้ผล คนพาลย่อมเข้าถึงทุกข์เมื่อนั้น"
ขุ.ธ. 25/15/24
เวลา 4.57PM :sat,Mar 29,2557BlogGang Popular Award # 9


BlogGang Popular Award # 10


BlogGang Popular Award # 11


Flag Counter
 เริ่มนับ 11 พฤศจิกายน 2559

 
Friends' blogs
[Add ขุนเพชรขุนราม's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.