◎◎◎หนังสือ "ชีวิต อัยการ"โดย อ.ฟ้าขาว

Group Blog
 
<<
มกราคม 2558
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
23 มกราคม 2558
 
All Blogs
 

สลับซับซ้อน

Smiley Smiley Smiley

 สวัสดีขอรับ บล็อกหน้านี้ เป็นเรื่องวิทยาศาสตร์ขอรับ .. อ่านๆดูมันสลับซับซ้อนดี เลยนำมาตั้งเป็นชื่อเรื่องบล็อก.. ก็ว่าด้วย เรื่องของ เซลล์,เซลล์ นิวเคลียส,ฯลฯ.. ขอชวนคุย กับเพื่อนๆนิดหน่อย ก่อนเข้าเรื่องนะขอรับ คือช่วงนี้ ท่านขุน ได้รับข้อมูล หลายๆด้าน ฮ่า เช่น กีฬาเทนนิส ออรเตรียเลียนโอเพ่น, อ่านเรื่องวิทยาศาสตร์ เพื่อนำมาลงบล็อกความรู้,ทำงาน,(ข้ออ้าง) แถมท้าย กำลังติดซีรีย์เกาหลีเรื่อง The king's face. ที่แรกก่อนหน้านี้ไม่กี่ วินาที กะจะเขียนวิจารณ์ ซีรีย์เกาหลี แต่เมื่อชมจบ ตอน ที่ 18.19, รู้สึกปวดใจมากๆยังทำใจไม่ได้ขอรับ เลยหันมาหา บล็อก วิทยาศาสตร์ดีกว่า เรียบๆง่ายๆ และสบายใจด้วย.. พับเรื่องซีรีย์ไว้ก่อน ให้หายปวดใจแล้วค่อยเข้าไปเขียนต่อขอรับ.... สำหรับวันนี้ขอเปลียนบรรยากาศ ว่าด้วยเรื่องวิทยาศาสตร์ ก่อน ขอรับ...เซลล์ HeLa ย้อมดีเอ็นเอด้วยสีย้อม Blue Hoechst เซลล์ตรงกลางและเซลล์ทางขวาอยู่ในระยะอินเตอร์เฟสจึงทำให้สามารถย้อมสีเห็นนิวเคลียสได้ทั้งหมด ในขณะที่เซลล์ทางซ้ายอยู่ระหว่างการแบ่งนิวเคลียส (ไมโทซิส) ทำให้สามารถมองเห็นโครโมโซมที่กำลังแยกคู่จากกัน

ในทางชีววิทยาของเซลล์ นิวเคลียส (nucleus) คือออร์แกเนลล์ที่มีเยื่อหุ้มพบในเซลล์ยูแคริโอต ภายในบรรจุสารพันธุกรรม (genetic material) ซึ่งจัดเรียงตัวเป็นดีเอ็นเอ (DNA) สายยาวรวมตัวกับโปรตีนหลายชนิด เช่น ฮิสโตน (histone) เป็นโครโมโซม (chromosome) ยีน (gene) ต่างๆ ภายในโครโมโซมเหล่านี้ รวมเรียกว่า นิวเคลียส จีโนม (nuclear genome) หน้าที่ของนิวเคลียสคือการคงสภาพการรวมตัวของยีนเหล่านี้และควบคุมการทำงานของเซลล์โดยการควบคุมการแสดงออกของยีน (gene expression)

โครงสร้างหลักของนิวเคลียสคือ เยื่อหุ้มนิวเคลียส (nuclear envelope) ซึ่งเป็นเยื่อสองชั้นที่หุ้มทั้งออร์แกเนลล์และทำหน้าที่แยกองค์ประกอบภายในออกจากไซโทพลาซึม (cytoplasm) อีกโครงสร้างหนึ่งคือ นิวเคลียร์ลามินา (nuclear lamina) ซึ่งเป็นโครงสร้างร่างแหภายในนิวเคลียส ทำหน้าที่เป็นโครงร่างค้ำจุน ให้ความแข็งแรงแก่นิวเคลียส คล้ายไซโทสเกลเลตอน (cytoskeleton) ภายในเซลล์ เนื่องจากเยื่อหุ้มนิวเคลียสมีลักษณะเป็นเยื่อเลือกผ่านที่โมเลกุลส่วนใหญ่ผ่านทะลุเข้าออกไม่ได้ ดังนั้นเยื่อหุ้มนิวเคลียสจึงต้องมีนิวเคลียร์พอร์ (nuclear pore) หรือช่องที่จะให้สารเคลื่อนผ่านเยื่อ ช่องเหล่านี้ทะลุผ่านเยื่อทั้งสองของเยื่อหุ้มนิวเคลียสให้โมเลกุลขนาดเล็กและไอออนเคลื่อนที่เข้าออกนิวเคลียสได้ การเคลื่อนที่เข้าออกของสารโมเลกุลใหญ่ เช่น โปรตีน ต้องมีการควบคุมและต้องใช้โปรตีนช่วยขนส่งสาร (carrier proteins)ภาพกล้องจุลทรรศน์ของเครือข่ายร่างแหเอนโดพลาซึมขรุขระรอบนิวเคลียส (แสดงอยู่ฝั่งขวาล่างของภาพ) วงกลมดำเล็กในเครือข่าย คือ ไมโทคอนเดรีย

เอนโดพลาสมิกเรติคูลัม (Endoplasmic reticulum)

ร่างแหเอนโดพลาซึม หรือ เอ็นโดพลาสมิกเรติคิวลัม ( endoplasmic reticulum, ER) เป็นออร์แกเนลล์ชนิดหนึ่งของเซลล์สิ่งมีชีวิตยูแคริโอตซึ่งก่อเครือข่ายถุงหรือท่อแบนมีเยื่อหุ้มติดต่อระหว่างกัน เรียก ซิสเทอร์นี (cisternae) เยื่อของ ER ต่อเนื่องกับเยื่อชั้นนอกของเยื่อหุ้มนิวเคลียส ร่างแหเอนโดพลาซึมเกิดในเซลล์ยูแคริโอตส่วนใหญ่ รวมถึงจีอาเดียที่เก่าแก่สุด แต่ไม่พบในเม็ดเลือดแดงและตัวอสุจิ มีร่างแหเอนโดพลาซึมสองชนิด คือ ร่างแหเอนโดพลาซึมขรุขระ (RER) และร่างแหเอนโดพลาซึมเรียบ (SER) ผิวนอก (ไซโทโซลิก) ของร่างแหเอนโดพลาซึมขรุขระมีไรโบโซมอยู่กระจายซึ่งเป็นแหล่งสังเคราะห์โปรตีน ร่างแหเอนโดพลาซึมขรุขระโดดเด่นเป็นพิเศษในเซลล์อย่างเซลล์ตับซึ่งร่างแหเอนโดพลาซึมเรียบกัมมันต์ไม่มีไรโบซึมและทำหน้าที่ในเมแทบอลิซึมลิพิด เมแทบอลิซึมคาร์โบไฮเดรต และการขจัดพิษ และพบมากเป็นพิเศษในตับและเซลล์ต่อมบ่งเพศของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม


ร่างแหเอนโดพลาซึมแบบขรุขระ

ร่างแหเอนโดพลาซึมแบบขรุขระ (rough endoplasmic reticulum : RER) เป็นชนิดที่มี ไรโบโซมเกาะ หน้าที่ การสังเคราะห์โปรตีน ของไรโบโซมที่เกาะอยู่ โดยมีกอลจิบอดี (golgi body) เป็นตัวสะสม หรือทำให้มีขนาดพอเหมาะ ที่ส่งออกนอกเซลล์ ลำเลียงสาร ซึ่งได้แก่ โปรตีน ที่สร้างได้ และสารอื่นๆ เช่น ลิพิดชนิดต่างๆ ในเซลล์ที่เกิดใหม่ พบว่ามี RER มากกว่า SER แต่เมื่เซลล์มีอายุมากขึ้น พบว่า SER มากกว่า RER เชื่อกันว่า RER จะเปลี่ยนเป็น SER เมื่อเซลล์มีอายุมากขึ้น พบในตับอ่อน ลำไส้เล็ก ต่อมใต้สมอง มีการลำเลียงแบบ intracellular transportร่างแหเอนโดพลาซึมแบบเรียบ

ร่างแหเอนโดพลาซึมแบบเรียบ (smooth endoplasmic reticulum : SER) เป็นชนิดที่ไม่มี ไรโบโซมเกาะ พบมากในเซลล์ที่มีหน้าที่กำจัดสารพิษ และสร้างสารสเตอรอยด์ จึงพบในเซลล์ที่ต่อมหมวกไต เซลล์แทรกของเลย์ดิกในอัณฑะ เซลล์คอร์ปัสลูเทียมในรังไข่ และในเซลล์ของตับ และยังทำหน้าที่ คือ ลำเลียงสารต่างๆ เช่น RNA ไขมัน โปรตีน เนื่องจากผนังของ ER ยอมให้สารประกอบโมเลกุลใหญ่บางชนิด รวมทั้ง ไขมัน เอนไซม์ และโปรตีนผ่านเข้าออกได้ จึงเป็นทางผ่านของสาร และเกลือแร่เข้าไปกระจายทั่วเซลล์ รวมทั้งสารต่างๆ ยังอาจสะสมไว้ใน ER อีกด้วย และการขับของเสีย ออกจากเซลล์ โดยผ่านทาง ER เรียกว่า เอกโซไซโทซิส (exocytosis)

ซาโคพลาสมิกเรติคิวลัม

ซาโคพลาสมิกเรติคิวลัม (sarcoplasmic reticulum : SR) มาจากศัพท์ภาษากรีก sarx แปลว่าเนื้อ เป็นรูปแบบพิเศษของ ER แบบเรียบ พบในกล้ามเนื้อลาย และ กล้ามเนื้อเรียบ องค์ประกอบสำคัญที่ทำให้ SR ต่างจาก ER แบบเรียบ คือ การจัดเรียงตัวของโปรตีนในรูปแบบที่เป็นระเบียบที่พบได้ใน SR


ภาพเซลล์โดยสัตว์ทั่วไป ประกอบด้วยออร์แกเนลล์ต่าง ๆ ดังนี้ (1) นิวคลีโอลัส, (2) นิวเคลียส, (3) ไรโบโซม, (4) เวสิเคิล, (5) เอนโดพลาสมิกเรติคูลัมแบบผิวขรุขระ, (6) กอลจิแอปพาราตัส, (7) ระบบเส้นใยของเซลล์, (8) เอนโดพลาสมิกเรติคูลัมแบบผิวเรียบ, (9) ไมโทคอนเดรีย, (10) แวคิวโอล, (11) ไซโทพลาซึม, (12) ไลโซโซม, (13) เซนทริโอล

ขอบคุณภาพและข้อมูล จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

หมวด วิทยาศาสตร์ ขอรับ
 

Create Date : 23 มกราคม 2558
34 comments
Last Update : 23 มกราคม 2558 11:38:56 น.
Counter : 1411 Pageviews.

 


บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ขุนเพชรขุนราม Science Blog

หวัดดีค่าพี่ขุน ไทยเที่ยงแล้ว กินข้าวด้วยกันค่ะ

 

โดย: mariabamboo 23 มกราคม 2558 12:35:01 น.  

 

บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะ
ปฏิบัติการเป็นที่เรียบร้อยแล้วท่านขุน


บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ขุนเพชรขุนราม Science Blog ดู Blog


 

โดย: หอมกร 23 มกราคม 2558 13:01:25 น.  

 

ขอแสดงความยินดีกับสายสะพายที่ได้รับในปีนี้

และขอขอบคุณสำหรับทุกคะแนนโหวตที่โหวตให้บล็อก**mp5**ตลอดปี2557 ด้วยครับ

 

โดย: **mp5** 23 มกราคม 2558 16:19:33 น.  

 

ขุนเพชรขุนราม Science Blog ดู Blog

 

โดย: Opey 23 มกราคม 2558 19:49:33 น.  

 

สวัสดีค่ะ
ขอบคุณที่แวะไปทักทายนะคะ

ตอนนี้สาวตาแย่มากค่ะ อ่านตัวหนังสือจากคอมไม่ได้มากค่ะ
หนังสือธรรมดาๆยังต้องพักเลยค่ะช่วงนี้ ขอผ่านการอ่านนะคะ

ขอให้มีความสุขมากๆนะคะ
โหวตให้ค่ะ

 

โดย: tanjira 23 มกราคม 2558 20:01:32 น.  

 ขอบคุณมากที่แวะไปแสดงความยินดีนะคะ ขอแสดงความยินดีกับจขบ.ด้วยที่ได้สายสะพายค่า

 

โดย: haiku 23 มกราคม 2558 23:32:10 น.  

 

เรื่องเซลล์นี่ต้องยอมรับเลยว่ามันแยกย่อยเยอะ ซับซ้อน ถ้าจะว่ากันจริงๆ คงต้องพูดกันหลายบล็อกเลยทีเดียว

ขอบคุณที่แวะมาแสดงความยินดี และของแสดงความยินดีกับสายสะพายด้วยครับ

 

โดย: คุณต่อ (toor36 ) 24 มกราคม 2558 9:18:17 น.  

 

ขอแสดงความยินดีกับรางวัลสายสะพายที่ได้รับด้วยนะค่ะ^^

 

โดย: mastana 24 มกราคม 2558 11:11:52 น.  

 

สวัสดีค่ะ
ตามมาจากบ้านคุณโอพี่เลยค่ะ

มีความสุขมากๆนะคะ

 

โดย: tanjira 24 มกราคม 2558 11:50:49 น.  

 

ขอบคุณท่านขุนมากนะคะที่ไปกดโหวตให้

พูดถึงเซลล์ นิวเคลียสแล้ว เป็นเรื่องที่ซับซ้อนจริงๆ นะคะ ขนาดตอนเรียนหนังสือเราเรียนแค่เพียงผิว ยังอดดงงกับมันไม่ได้ คนที่เรียนหมอ หรือเกี่ยวกับเรื่องพวกนี้ เทพจริงๆ เลยนะคะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
Opey Art Blog ดู Blog
ขุนเพชรขุนราม Science Blog ดู Blog

 

โดย: ปลาทอง9 24 มกราคม 2558 15:50:06 น.  

 

ขุนเพชรขุนราม Science Blog

ลืมเรื่อง นิวเคลียส ไปกับชีววิทยามานานโขแล้วน้าาา
ไม่นึกว่าจะได้มาย้อนอ่านอีก 555

____________________
จากบล็อกเรื่องตาบู
ไม่น่าจะเป็นเมืองต้นกำเนิดแป้งหอมตาบูหรอก (ฮาา)
แรกๆก็ออกเสียง ทาโบ(Tabo)

พอได้ยินชาวบ้านเรียก "ตาบู' กันก็เลยเขียนเลียนเสียงนี้แทนน่ะ

 

โดย: กาบริเอล 24 มกราคม 2558 20:38:32 น.  

 

สวัสดีค่า ท่านขุน ^^
เห็นเขียนถึง the king face หลายครั้ง
แสดงว่าเรื่องนี้ต้องกินใจแน่ๆ
ช่วงนี้นุ่นห่างซีรีย์เกาหลีไปหลายเดือน ยังต่อไม่ค่อยติด
แต่นี่กะลังดูเรื่องนึงเป็นแนวสืบสวนฆาตกรรมของช่อง OCN ก็สนุกดีนะคะ เรื่อง TEN แต่เรื่องนี้ให้ความรู้สึกแตกต่างจากเรื่องอื่น ดูไปขนลุกอะ หวาดเสียว

เอาไว้จะลองหาเรื่องที่ท่านขุนปวดใจมาดูบ้าง น่าสนใจ

บล็อควืทยาศาสตร์ สาระความรู้เต็มเปี่ยม
ขอบคุณสำหรับเรื่องราวดีๆที่แบ่งปันค่า

ยินดีด้วยกับสายสะพายค่า เย่ๆๆ

 

โดย: lovereason 25 มกราคม 2558 0:30:09 น.  

 

คห.๐๑ คุณ mariabamboo พี่ท่านขุนฯ ขอบคุณมากๆขอรับ ที่บ้านเป็นทานข้าว(มื้อ)เย็นขอรับ อิอิ
คห.๐๒ คุณ หอมกร ขอบคุณขอรับ
คห.๐๓ คุณ **mp5** ขอบคุณ ขอรับ เช่นกันขอรับ สำหรับคะแนนโหวต และมิตรภาพดีดี ขอบคุณขอรับ
คห.๐๔ คุณ Opey โอพีย์ คนสวย ขอบคุณนะขอรับ
คห.๕ คุณ tanjira ขอบคุณ ขอรับ คุณ สา คนสวย วันนี้บล็อกคุณท่าน มีคนสวยๆมาเยี่ยม มีความสุขจังเลยฮ่าๆ
คห.๐๖ คุณ haiku ขอบคุณสำหรับดอกกุหลาบดอกโตๆขอรับ
คห.๐๗ คุณต่อ (toor36 ) ขอบคุณขอรับ
คห.๐๘ คุณ mastana ขอบคุณ สำหรับ กระเช้าดอกไม้สวยๆขอรับ
คห.๐๙ คุณ tanjira ขอบคุณอีกครั้งขอรับ
คห.๐๑๐ คุณ ปลาทอง9 ดีจัยจัง คุณ แอ๊ก คนสวยกลับมาอีกครั้ง ขอบคุณนะขอรับ
คห.๐๑๑ คุณ กาบริเอล ขอบคุณ ขอรับ " ตาบู" น้ำหอม กลิ่นแปลกดีขอรับ แตไม่ไม่ชอบเลย เวียนหัวหากอยู่ใกล้ๆกลิ่นนี้นานๆพาลจะหน้ามืดขอรับ
คหง๐๑๒ คุณ lovereason คุณ นุ่น ขอรับ เรื่อง The king's Face ' เมื่อเดินทางมาถึงตอนนี้ หรือ Episode 19 ก่อนจบตอน มันเป็นการทรมานผู้ชมชัดๆ ทำให้พวกเรากังวลใจ ตัวรองซึ่งหลงรัก นางเอกเช่นกัน แต่ตอนนี้ นางเอก นำตัวเข้าไปพัวพัน อยู่กับพระราชา คือพ่อของคนรัก หรือพระเอก กษัตริย์ นี้ไม่ค่อยมีเหตุผล กับพวกลูกๆนัก มักตาบอด(โดนหลอก)บ่อยๆจากข้าราชการ ตัวรอง(พระรอง)คนเดียวกะตัวโกงในเรื่อง.. พระรองวางแผน ให้พระเอกและนางเอกมาเจอกันโดยบังเอิญ ในห้องหนังสือ เสร็จแล้วคนเราเมื่อเจอกัน ถ่านไฟเก่า ทำท่าจะลุก พระรองก็แอบดูอยู่กับกษัตริย์ผู้พ่อ เมื่อสองคนนี้เจอกัน... ความรักลึกๆผสมความกลัวว่าผู้พ่อจะรู้???(จบลงตรงนี้พอดี)ทำให้เราๆต้องลุ้นๆว่าจะไปได้ต่ออย่างไร??? อันที่จริงซีรีย์เรื่องนี้ เกียวกับประวัติศาสตร์ แต่หยิบยกความรัก ระหว่าง สาม คน หรือหลายคน หมายปองสาวงามคนเดียว โดยหวังผลในราชบัลลังก์ เพราะมีหมอดูแม่นๆทายว่า นางเอก มีใบหน้า หัวเฮ้ง ดี ใครได้นางไว้จะช่วยในเรื่องอำนาจหรือบัลลังก์ ขอรับ

 

โดย: ขุนเพชรขุนราม 25 มกราคม 2558 8:07:16 น.  

 

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
haiku Fanclub Blog ดู Blog
ขุนเพชรขุนราม Science Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

 

โดย: ญามี่ 25 มกราคม 2558 15:11:01 น.  

 ขอบคุณกำลังใจที่มอบให้
ขอแสดงความยินดีด้วยค่ะ

 

โดย: ยายเก๋า (ชมพร ) 25 มกราคม 2558 15:53:50 น.  

 

มาร่วมแสดงความยินดีกับท่านขุนครับ
เรื่อง อวัยวะต่างๆในร่างกาย มาเขียนเป็นการ์ตูนได้เลยครับ เช่น ขุนพลเม็ดเลือดขาว
โหวต ขุนเพชรขุนราม Science Blog ดู Blog

 

โดย: เศษเสี้ยว 25 มกราคม 2558 23:23:51 น.  

 

มาลงชื่อไว้ก่อนค่ะ
รอโควต้าใหม่ ^__^

 

โดย: เนินน้ำ 26 มกราคม 2558 14:15:30 น.  

 

สวัสดียามบ่ายๆค่ะ

ขอบคุณที่แวะไปยี่ยมที่บล็อกเช่นกันนะคะ
ขอบคุณที่ไปส่งเข้านอนด้วยนะคะ ^^
ขอบคุณที่โหวตให้ด้วยนะคะ :)

มีความสุขมากๆนะคะ
โหวตให้เช่นกันค่ะ
แต่ไม่ได้ก็อปมาวางนะคะ ^^

 

โดย: ธัญค่ะ (tanjira ) 26 มกราคม 2558 15:19:34 น.  

 

เอ! แต่เมื่อไปดู ไม่เห็นมีเลยค่ะ ในบันทึกโหวต
ไม่เป็นไรนะคะ เดี๊ยวค่อยมาโหวตให้ใหม่ค่ะ

 

โดย: tanjira 26 มกราคม 2558 15:24:55 น.  

 

ขอบคุณสำหรับกำลังใจนะคะ

โหวต
ขุนเพชรขุนราม Science Blog ดู Blog

เห็นรูปแล้วนึกถึงตอนสมัยเรียนเอาว่านกาบหอยส่องกล้องจุลทัศน์

 

โดย: nonnoiGiwGiw 26 มกราคม 2558 22:13:51 น.  

 

อรุณสวัสดิ์ค่ะท่านขุน
มาส่งกำลังใจค่ะ
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ขุนเพชรขุนราม Science Blog ดู Blog

 

โดย: เนินน้ำ 27 มกราคม 2558 9:59:53 น.  

 

โหวต Science Blog ให้เลยนะครับ

เรื่องราวน่าสนใจมากๆครับ

 

โดย: กะว่าก๋า 27 มกราคม 2558 11:09:58 น.  

 

สาวกระโดดเชือกน่าสนใจมากเลยค่ะ แต่ว่ามันคงมะเวิคสำหรับหนอน ข้อเท้าข้างซ้ายมีปัญหาอยู่เพราะเคยพลิกค่ะ เลยต้องออกกำลังกายแบบไม่ลงน้ำหนักแทน

 

โดย: nonnoiGiwGiw 27 มกราคม 2558 15:02:56 น.  

 

สวัสดีค่ะท่านขุน ^^
เซลล์ทางวิทยาศาสตร์มีความสลับซับซ้อนมากๆจริงค่ะ
ภาพประกอบโดยสีสวยสันสวยแปลกดีด้วยขอบคุณมากๆคะ

แพมมาส่งกำลังใจด้วยค๊าบ
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ขุนเพชรขุนราม Science Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

 

โดย: mastana 27 มกราคม 2558 15:46:19 น.  

 

เรื่องของเซลล์ แม้จะเล็กแต่ซับว้อนจริงๆนะคะ

ขอแสดงความยินดีกับรางวัลบล็อกแกงนะคะ คงไม่สายเกินไป และขอบคุณที่แวะไปเยี่ยมค่ะ ^_^

 

โดย: AdrenalineRush 27 มกราคม 2558 18:08:42 น.  

 

หายไปหลายวัน
ขอแสดงความยินดีด้วยค่ะท่านขุน ควบ2ตำแหน่ง
และขอขอบคุณทุกกำลังใจที่มอบให้เสมอมาค่ะ

 

โดย: pantawan 27 มกราคม 2558 22:12:26 น.  

 

ฝากอาจารย์ไว้ 30+ ปีแล้วค่ะ ยังไม่ได้ไปเอาคืนเลย

 

โดย: tuk-tuk@korat 28 มกราคม 2558 12:38:45 น.  

 

เข้ามาแสดงความยินดีด้วยคนค๊าบบบ
น้องใหม่ฝากตัวด้วยนะครับ ว่างๆแวะไปเยี่ยมกันได้นะค๊าบบบ

 

โดย: Ariawah Auddy 28 มกราคม 2558 17:44:03 น.  

 

สวัสดีค่ะ

ขอแสดงความยินดีกับสองสายสะพายของท่านขุนนะคะ
และขอบคุณสำหรับทุกคะแนนโหวตที่ให้ตุ๊กด้วย

ขอบคุณมากนะคะ

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา Travel Blog ดู Blog
ถปรร Photo Blog ดู Blog
ดอยสะเก็ด Literature Blog ดู Blog
ขุนเพชรขุนราม Science Blog ดู Blog

 

โดย: ฝากเธอ 28 มกราคม 2558 22:25:22 น.  

 

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
เนินน้ำ Food Blog ดู Blog
tanjira Diarist ดู Blog
ขุนเพชรขุนราม Science Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

แวะมาให้กำลังใจค่ะ

 

โดย: ยายเก๋า (ชมพร ) 28 มกราคม 2558 23:48:05 น.  

 

บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ทองกาญจนา Travel Blog ดู Blog
เศษเสี้ยว Photo Blog ดู Blog
ขุนเพชรขุนราม Science Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

สวัสดีค่ะท่านขุน
เข้ามาเก็บความรู้ค่ะ อีกหน่อยอาจจะได้เห็นลูก ๆ เรียนเรื่องนี้กันค่ะ

 

โดย: Close To Heaven 29 มกราคม 2558 0:12:03 น.  

 ขอบคุณที่แวะไปเยี่ยมค่ะ^^

 

โดย: ความคิดถึงมันหอมหวาน 29 มกราคม 2558 0:23:15 น.  

 

อ่านแล้วก็มึนเล็ก ๆ สลับซับซ้อนจริง ๆ ด้วยค่ะ

ขอแสดงความยินดีกับท่านขุนด้วยนะคะ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
คนบ้านป่า Home & Garden Blog ดู Blog
**mp5** Dharma Blog ดู Blog
lovereason Literature Blog ดู Blog
Ariawah Auddy Travel Blog ดู Blog
ขุนเพชรขุนราม Science Blog ดู Blog

 

โดย: ALDI 29 มกราคม 2558 5:13:56 น.  

 

สวัสดีนะจ้ะ เราแวะมาเยี่ยมนะจ้ะ ^____^ สักคิ้ว 6 มิติ ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้วลายเส้น เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ
ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อ คนโบราณ

 

โดย: peepoobakub 14 มีนาคม 2560 15:07:58 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 


BlogGang Popular Award#15


 
ขุนเพชรขุนราม
Location :
Western United States

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 68 คน [?]

"ตลอดเวลาที่บาปยังไม่ส่งผล
คนพาลสำคัญบาปเหมือนน้ำผึ้ง
เมื่อใดบาปให้ผล คนพาลย่อมเข้าถึงทุกข์เมื่อนั้น"
ขุ.ธ. 25/15/24
เวลา 4.57PM :sat,Mar 29,2557BlogGang Popular Award # 9


BlogGang Popular Award # 10


BlogGang Popular Award # 11


BlogGang Popular Award # 12
"หม่อมอุ๋ย"ชี้ 8 เหตุผลไม่ต้องการให้ "พล.อ.ประยุทธ์" เป็นนายกฯอีก


"วิธีลงคลิปยูทูป ในบล็อก เล่นอัตโนมัติ

New Comments
Friends' blogs
[Add ขุนเพชรขุนราม's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.