เปิดใจตรงนี้เลย...คำว่า"รัก"...ฉันมีอยู่แทบล้นใจ...แต่ยังไม่มีที่ใช้...ก็เท่านั้นเอง
Group Blog
 
<<
กรกฏาคม 2554
 
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
23 กรกฏาคม 2554
 
All Blogs
 

"คู่กรรม" โดย เบน ชลาทิศ&ภคมน บุณยะภูติ(ลูกโป่งAF4)...เพลงประกอบละคร คู่กรรม ทางช่อง7และช่อง3

เขียนเมื่อ: วันเสาร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ.2554  เวลา 05.23 น.


'...ดังนรกชัง...รือสวรรค์แกล้ง...แกล้งทรมาน...ให้ฉันได้เจอ...
เกลียด...ชิงชัง...สุดท้ายรักเธอ...แต่พอเผลอ...พรากเธอดับสูญ...'เมื่อชอบภาพยนตร์...ชอบละคร...และชอบนิยายเรื่องนี้สุดๆแล้ว (และก็ชอบพระเอกละครและหนังอย่างสุดๆด้วย)  มันก็ไม่แปลกที่จะชอบเพลงประกอบละครด้วย   ความจริงฉันรู้จักเพลง "คู่กรรม" มานานแล้ว  นานกว่ารู้จักละคร  รู้จักหนัง  และรู้จักนิยายเรื่อง "คู่กรรม" ซะอีก  เพราะเพิ่งได้มาดูมาอ่านเมื่อตอนโตนี่เอง แต่กับเพลงประกอบละครนี่ได้ยินมาตั้งแต่เล็กๆ  รู้สึกมานานแล้วว่าความรักของคนในเพลงคู่นี้มันเศร้าเกินไป  อะไรจะแย่ป่านนั้น  แต่ภาษาสวยๆในเพลงกับทำนองเพลงและดนตรีในเพลงเพราะๆทำให้ฉันจดจำเพลงนี้ได้  จำได้ว่าฉันมักจะจำเพลงนี้คู่กับเพลง "ใต้ร่มมลุลี" ที่เป็นเพลงคู่และมีเนื้อหาเกี่ยวกับการพลัดพรากของคู่รักเหมือนๆกัน  และมันก็เพราะจับใจเหมือนๆกันด้วย  อีกอย่างเพลงสองเพลงนี้มักถูกนำไปร้องในงานเลี้ยงโดยบรรดาคนที่ฉันรู้จัก  เพลงนี้เลยวนเวียนอยู่ในหัวบ่อยๆ  พอโตมาได้มาดูละครและอ่านนิยายเรื่องนี้  ฉันก็เลยชอบเพลง "คู่กรรม" ไปโดยปริยายคะ  พอคิดถึงละครหรือนิยายทีไรเพลงมันก็ลอยมาทุกที
เพลง "คู่กรรม" แต่งคำร้องโดย ชมพู ฟรุตตี้ หรือคุณชมพู-สุทธิพงษ์ วัฒนจัง  นักแต่งเพลงและโปรดิวเซอร์ชื่อดังของค่ายRS เขามีผลงานแต่งเพลงให้กับละครโทรทัศน์ชื่อดังมากมาย  ไม่ว่าจะเป็น สายโลหิต, ญาติกา, ดั่งดวงหฤทัย, รัตนโกสินทร์, ภูติพิศวาส และอีกหลายๆเรื่องซึ่งส่วนมากจะเป็นละครทางช่อง 7  ในส่วนทำนองเพลงนั้นเรียบเรียงโดยคุณศาสสัณฑ์ บุญญาสัย ซึ่งควบตำแหน่งร้องนำคู่กับนางเอกของเรื่อง คุณกวาง-กมลชนก เขมะโยธิน(โกมลฐิติ)  ในเวอร์ชั่นต้นฉบับ  เพลง "คู่กรรม" เป็นผลงานเพลงแรกๆของคุณกวางด้วยคะ  ฉันเคยสงสัยมากว่าทำไมพี่เบิร์ด-ธงไชย แมคอินไตย์ ไม่ร้องคู่กับคุณกวางซะเองเลย  พอมารู้ชื่อคนแต่งเพลงนี้ถึงได้เดาออกว่าน่าจะเกี่ยวกับเรื่องสัญญาของพี่เบิร์ดกับทางค่ายGrammy หรืออะไรทำนองนี้  เพราะในภาพยนตร์เรื่อง "คู่กรรม" ที่ออกฉายในปี พ.ศ. 2538 และพี่เบิร์ดกลับมารับบทโกโบริอีกครั้งนั้น  เพลงประกอบภาพยนตร์ไม่มีรายชื่อเพลง "คู่กรรม" เลย และทีมงานที่ทำเพลงประกอบรวมทั้งภาพยนตร์ทั้งหมดเป็นทีมงานจากค่ายGrammyทั้งสิ้น  แล้วพี่เบิร์ดก็ไม่เคยนำเพลงนี้มาร้องเองเลยซักครั้ง  ทั้งๆที่เป็นเพลงประกอบละครที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในอาชีพนักแสดงของพี่เบิร์ด  เลยเข้าใจได้ว่าน่าจะเกี่ยวกับสัญญาระหว่างค่ายเพลงยักษ์ใหญ่สองค่ายนี้  น่าเสียดายมากคะ...เพราะเพลง "คู่กรรม" เป็นเพลงหนึ่งที่ฉันอยากฟังพี่เบิร์ดร้องมากๆ  ก็หวังว่าซักวันเขาจะเจรจากันได้และมีโอกาสที่พี่เบิร์ดจะได้ร้องเพลงนี้บ้างชมพู ฟรุตตี้


อย่างไรก็ตามในละครเรื่องคู่กรรม ที่ฉายทางช่อง 7 นั้น  ก็มีเพลงประกอบละครที่พี่เบิร์ดร้องเองอยู่เหมือนกันคะ  ชื่อว่าเพลง "อยู่เพื่อใคร" (เวอร์ชั่นแรก) ที่แต่งโดยคุณนิ่ม-สีฟ้า  ยอดฝีมือนักแต่งเพลงฝั่งGrammy  ที่เดิมทีตั้งใจจะแต่งเพลงนี้เพื่อเป็นเพลงในอัลบั้ม ส.ค.ส. ของพี่เบิร์ด  แต่เนื่องจากเนื้อหาเพลงเป็นเรื่องราวคนรักที่ตายจากกันซึ่งเศร้ามากถึงมากที่สุด  ก็คงจะกลัวว่าเพลงจะเศร้าเกินไป  เลยเอาเพลงนี้มาเป็นเพลงประกอบละครคู่กรรม ที่พี่เบิร์ดแสดงนำในช่วงนั้นซะเลย  เพราะเนื้อหาเข้ากันได้กับเรื่องราวของละครเป็นอย่างดีจนเหมือนแต่งมาเพื่อกันและกัน  และมีการเปลี่ยนเนื้อร้องในส่วนที่เอ่ยถึงการตายเป็นการพรากจากกันเพราะการเลิกราเพื่อนำไปใส่ในอัลบั้ม ส.ค.ส.แทน เพลงนี้ฉันจำไม่ได้เลยว่าเป็นเพลงประกอบละครเรื่องคู่กรรม  เพิ่งมารู้เมื่อไม่นานมานี้เอง  แต่ก็เป็นเพลงๆหนึ่งที่ฉันชอบมากที่สุด  ฉันเคยเขียนถึงเพลงนี้ไว้แล้วคะในGroup "...แล้วเพลงในหนังมันก็พาไป.."  สามารถดูเนื้อเพลงและฟังเพลง "อยู่เพื่อใคร" และอ่านเอนทรีเกี่ยวกับละคร, ภาพยนตร์และนิยายเรื่อง "คู่กรรม" ได้ที่ลิงค์ตามรูปข้างล่างนี้  กดเลยคะ...

ภาพยนตร์,ละคร และนิยาย เรื่อง คู่กรรม


มีอีกเวอร์ชั่นหนึ่งที่เป็นเวอร์ชั่นผู้ชายร้องคนเดียวทั้งเพลง  ซึ่งเพลง "คู่กรรม" เวอร์ชั่นนี้ร้องโดย ต้อม เรนโบว์ หรือพีระพงษ์ พลชนะ ซึ่งคุณต้อมนี่ถือเป็นนักร้องขาประจำของงานเพลงคุณชมพู ฟรุตตี้  โดยเฉพาะเพลงประกอบละครต่างๆ  เสียงคุณต้อมนุ่มนวลมากๆคะ  ร้องเพลงเศร้าๆครวญๆแบบนี้เพราะมากๆ
นอกจากละครเรื่อง "คู่กรรม" ทางช่อง 7 นี้  เพลง "คู่กรรม" ยังถูกนำมาประกอบละครเรื่อง "คู่กรรม" ที่นำมารีเมคและออกฉายอีกครั้งทางไทยทีวีสีช่อง 3 ในปี พ.ศ.2547  ขับร้องโดยคุณฟอร์ด-สบชัย ไกรยูรเสน และ คุณเอี๊ยบ-พีรฉัตร จิตรมาส เวอร์ชั่นนี้ก็เพราะดีคะ  ชอบดนตรีในเพลงที่มีการดัดแปลงเล็กน้อย  มีกลิ่นอายความเป็นญี่ปุ่นของฝ่ายพระเอกมากขึ้น  เฉพาะดนตรีเพลงฉันชอบเวอร์ชั่นนี้มากที่สุดคะ  แต่เวอร์ชั่นที่ฉันชอบทั้งเสียงร้องและเพลงทั้งเพลงมากที่สุด   เลยเอามาเปิดเป็นเวอร์ชั่นแรกในเอนทรีนี้  เป็นเวอร์ชั่นร้องสดโดย คุณเบน ชลาทิศ และคุณลูกโป่ง-ภคมน บุณยะภูติ หรือลูกโป่งAF4 ทั้งคู่ร้องเพลงนี้ในคอนเสิร์ตคุณพระช่วย สำแดงสด ที่แสดงเมื่อปี พ.ศ.2552  ทั้งคู่ร้องเพราะกันมากๆ  ในความเห็นฉัน...เสียงของนักร้องสองคนนี้เหมาะกับเพลง "คู่กรรม" มากที่สุดเท่าที่เคยฟังมาแล้ว ฉันเลยชอบเวอร์ชั่นนี้มากที่สุดคะ
เนื้อเพลง "คู่กรรม" นี้คุณชมพูแต่งได้ดีมากคะ  เหมือนเล่าถึงความรู้สึกของคู่พระ-นางในเรื่อง "คู่กรรม" หมดเลย  เพราะในตอนต้นเรื่องนั้น อังศุมาลิน นางเอกของเรื่องจงเกลียดจงชังโกโบริ พระเอกของเรื่องมากๆ  เพราะเป็นทหารญี่ปุ่นที่เข้ามารุกรานบ้านเกิดเมืองนอนของเธอ  แต่ตัวโกโบรินั้นตกหลุมรักสาวน้อยใจแข็งชาวไทยคนนี้หมดหัวใจตั้งแต่แรกพบและเขาก็ทำทุกอย่างได้เพื่อหญิงอันเป็นที่รัก  กว่าอังศุมาลินจะรูู้ตัวว่าเธอรักโกโบริหมดใจเช่นกันก็เกือบสายไปเสียแล้ว  เวลาแห่งความหวานชื่นช่างสั้น  แต่อย่างทั้งสองก็ได้รู้ว่าความรักที่แท้จริงเป็นเช่นไร  ก่อนตายโกโบริสัญญาว่าจะไปรออังศุมาลินอยู่บนดวงดาว ณ ทางช้างเผือก  เขาจะเฝ้ามองเธอและลูกจากข้างบนนั้นและไม่ทิ้งไปไหน  ซึ่งความรู้สึกทั้งหมดนี้คุณชมพูสามารถสร้างสรรค์ให้ไปอยุ่ในบทเพลงๆนี้ได้ครบ  อีกทั้งยังมีอารมณ์ของการตัดพ้อต่อโชคชะตาหรือเวรกรรมที่นำพาทั้งคู่มาเจอความโศกเศร้าแบบนี้ด้วย  ยิ่งตอกย้ำความเป็นโศกนาฏกรรมของบทละครเรื่องนี้ให้เด่นชัดมากขึ้น  ขนาดแค่ได้ฟังเพลงก็ยังนึกถึงภาพละครได้เป็นฉากๆ  คุณชมพู ฟรุตตี้ ถือว่าเป็นอัจฉริยะของวงการนักแต่งเพลงอีกคนหนึ่งเลยคะ  เพราะไม่ใช่แค่เพลงประกอบเรื่อง "คู่กรรม" เท่านั้น  แต่ยังมีผลงานเพลงประกอบละครที่โด่งดังอีกมากที่สามารถสื่อถึงอารมณ์ของบทละครได้ดีสุดๆ  ตามที่ได้บอกไปแล้วข้างบนคะเรียงลำดับความชอบจากมากที่สุดก่อนเช่นเคยนะคะ


Liveเพลง คู่กรรม โดย เบน ชลาทิศ และ ภคมน บุญยะภูติ
ในคอนเสิร์ต คุณพระช่วยสำแดงสด ณ โรงละครอักษรา คิง พาวเวอร์ (ปี พ.ศ.2552)


*วิดิโอนี้เป็นแบบ Auto Play สามารถกดหยุดเล่นหรือเริ่มใหม่ได้คะ*เพลง: คู่กรรม
คำร้อง: ชมพู ฟรุตตี้ หรือ สุทธิพงษ์ วัฒนจัง
ทำนอง/เรียบเรียง: ศาสสัณฑ์ บุญญาสัย
RS Promotion[ช.] ดังนรกชังหรือสวรรค์เเกล้ง...เเกล้งทรมานให้ฉันได้เจอ
[ญ.] เกลียดชิงชัง...สุดท้ายรักเธอ...เเต่พอเผลอ...พรากเธอดับสูญ


[ช.] เวรกรรมหรือไร...แต่ปางไหนนั่น
[ญ.] สุขเพียงชั่ววัน...เเต่ช้ำ...ทวีคูณ
[ช.] ให้ห่างไกล...สุดฟ้าอาดูร
[ญ.] สูญสิ้นเธอ...ตลอดกาล

[ญ.] อธิษฐานจิตใจ...หากเกิดชาติไหน
[ช.] ฐานันดรใดๆ...ทุกสถาน


[ช. และ ญ.] ดลให้เรา...ได้พบเจอเป็นคู่กัน...วอนสวรรค์ได้ไหม

[ช.] วิญญาณฉันรอ...ที่ทางช้างเผือก...เลือกเธอรักเธอ...ไม่ร้างลาไกล
[ญ.] ดั่งหิ่งห้อย...เฝ้าคอยจนชีพวาย...ใต้ลำพู...รอคู่กรรม

[ญ.] อธิษฐานจิตใจ...หากเกิดชาติไหน
[ช.] ฐานันดรใดๆ...ทุกสถาน


[ช. และ ญ.] ดลให้เรา...ได้พบเจอเป็นคู่กัน...วอนสวรรค์ได้ไหม

[ช.] วิญญาณฉันรอ...ที่ทางช้างเผือก...เลือกเธอรักเธอ...ไม่ร้างลาไกล
[ญ.] ดั่งหิ่งห้อย...เฝ้าคอยจนชีพวาย...


[ช. และ ญ.] ใต้ลำพู...รอคู่กรรม


..............เพลง คู่กรรม โดย ศาสสัณฑ์ บุญญาสัย และ กมลชนก เขมะโยธิน(โกมลฐิติ)
จากTitleละครเรื่อง คู่กรรม  ทางสถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7 (ออกฉายปี พ.ศ. 2533)
MVเพลง คู่กรรม โดย สบชัย ไกรยูรเสน และ พีรฉัตร จิตรมาส
เพลงประกอบละครเรื่อง คู่กรรม ทางไทยทีวีสีช่อง 3 (ออกฉายปี พ.ศ.2547)
เพลง คู่กรรม โดย ต้อม เรนโบว์ หรือ พีระพงษ์ พลชนะอ่านเอนทรีอื่นที่เกี่ยวกับบทประพันธ์เรื่อง คู่กรรม คลิกที่รูปข้างล่างเลยคะ...


เพลงนางครวญ และ เพลงSakura Sakura...เพลงพื้นบ้านไทยและญี่ปุ่นจากภาพยนตร์และละครเรื่อง คู่กรรม

เพลงจันทร์เจ้าขา จากภาพยนตร์เรื่อง คู่กรรม


'...วิญญาณฉันรอ...ที่ทางช้างเผือก...เลือกเธอรักเธอ...ไม่ร้างลาไกล
...ดั่งหิ่งห้อย...เฝ้าคอยจนชีพวาย...ใต้ลำพู...รอคู่กรรม...'เจ้าช่อมาลี (PP_Skywalker)
 

Create Date : 23 กรกฎาคม 2554
1 comments
Last Update : 23 กรกฎาคม 2554 13:43:24 น.
Counter : 4204 Pageviews.

 

รอละครคู่กรรมเวอร์ชั่นถัดไป
หายไปนานขนาดนี้ ไม่นานคงได้ชมกันแน่ๆ

เมื่อวานวันจันทร์นี่นา ลืมดูขุนรองปลัดชูอีกแล้ว
ว่าแล้วก็ไปตั้งอัดรยการดีกว่า

 

โดย: VET53 25 กรกฎาคม 2554 20:45:57 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


PP_Skywalker
Location :
นนทบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]


ขอบคุณมากๆคะ
Friends' blogs
[Add PP_Skywalker's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.