เปิดใจตรงนี้เลย...คำว่า"รัก"...ฉันมีอยู่แทบล้นใจ...แต่ยังไม่มีที่ใช้...ก็เท่านั้นเอง
Group Blog
  • เจ้าช่อมาลี: อยากจะบอก
  • ร้อยพันหนังพัวใจ
  • แล้ว...เพลงในหนัง...มันก็พาไป
  • เพลง...เพลงนั้นในดวงใจ
  • ชอบอะไร...ในTV?
  • ละครดี...ที่ฉันรัก
  • แล้วฉันก็ฮัก(รัก)...เพลงละคร
  • มานอนหมอน...อ่านหนังสือ
 
 
กรกฏาคม 2554
 
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
1 กรกฏาคม 2554
 
All Blogs
 

"Final Exits: ประวัติศาสตร์ของความตาย" โดย Michael Largo...

เขียนเมื่อ : วันศุกร์ที่ 1 กรกฎาคม พ.ศ.2554  เวลา 11.55 น.


'...อย่าไปเคาะบานประตูความตาย  แค่กดกริ่ง  แล้ววิ่งหนี! ความตายเกลียดเรื่องนี้เป็นที่สุด' - Michael Largo

Final Exits: The Illustrated Encyclopedia of How We Die


ประวัติศาสตร์ของความตาย


โดย Michael Largo


วันนี้ขอส่งท้ายก่อนกลับ จ.ศรีสะเกษ ไปเลือกตั้งด้วยการเปิดกรุ๊ปที่ค้างมานานมาก "มานอนหมอน...อ่านหนังสือ" เอนทรีแรก  อยากจะแนะนำหนังสือเรื่อง "Final Exits: The Illustrated Encyclopedia of How we Die" เขียนโดย Michael Largo หรือในชื่อภาษาไทยว่า "ประวัติศาสตร์ของความตาย" แปลไทยโดย นพดล เวชสวัสดิ์  หนังสือเล่มนี้ฉันรู้จักมาจากท่านอาจารย์คำนวน ชโลปถัมภ์ ซึ่งเป็นอาจารย์สอนวิชาว่าความและที่ปรึกษากฎหมาย(ชื่อวิชานะคะ)ของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์  อาจารย์ท่านแนะนำให้ลองอ่านในคาบเรียนคาบหนึ่งเมื่อ 2 ปีที่แล้ว  ฉันเห็นว่าชื่อเรื่องมันแปลกดี  "ประวัติศาตร์ของความตาย"  อาจารย์ว่าเขารวบรวมวิธีตายกว่า3,000รายการ  บางรายการแปลกประหลาดมาก  อย่างตายด้วยไม้จิ้มฟัน  ตายเพราะใช้ภาษามือ  ตายเพราะเมาคลื่น  ตายเพราะไอศกรีม  อะไรแบบนี้คะ  ฉันว่ามันน่าสนใจมาก  เลยเชื่ออาจารย์และไปซื้อมาอ่านเลยในเย็นวันนั้นแค่อ่านคำโปรยหลังปกก็น่าสนใจแล้วคะ  ขออนุญาตคัดลอกมาจากหลังปกฉบับแปลภาษาไทย โดยสำนักพิมพ์มติชนนะคะ... 'ก่อนปี 1700 มีการบันทึกรูปแบบการตายในใบมรณบัตรไม่ถึง 100 รายการ  ทว่าถึงศตวรรษที่ 21 รูปแบบการตายเพิ่มขึ้นกว่า 3,000 รายการ  ช่างเป็นเรื่องน่าขนลุก  เพราะไม่ว่าจะมองไปทางไหนก็ดูเหมือนความตายกำลังกวักมือเรียกเรา  พูดถึงความตาย  ตายอย่างไร  ตายที่ไหน  ตายเมื่อไหร่  ช่างชวนให้หดหู่และไม่มีใครอยากนึกถึง


ทว่าไมเคิล ลาร์โกกลับคิดในมุมกลับ  เขาลุกขึ้นมาค้นคว้าเอกสารและสถิติการตายทั่วโลกกว่า 10 ปี  จนกระทั่งจับปากกาเขียนประวัติศาสตร์ของความตาย  สารานุกรมว่าด้วยความตายเล่มแรกของโลก  หนังสือเล่มนี้บอกเล่าเรื่องราวการตายไล่เรียงลำดับตั้งแต่อักษร A ถึง Z  มีทั้งการตายจากโรคภัยไข้เจ็บ  สัตว์เลี้ยงแสนรัก  สิ่งแวดล้อม  เทคโนโลยีอันทันสมัย  และจากน้ำมือมนุษย์ด้วยกันเอง


แม้จะเป็นเรื่องราวการตายแต่ไม่ได้เคร่งเครียดนัก  เพราะลาร์โกสามารถสอดแทรกอารมณ์ขันไว้ในเรื่องเล่าได้อย่างกลมกลืน  นอกจากจะเปิดหูเปิดตาเราด้วยเกร็ดประวัติศาสตร์มากมายแล้ว  ประวัติศาสตร์ของความตาย  ยังทำให้เราได้อมยิ้มแก้มตุ่ยอย่างที่ไม่เคยพบในสารานุกรมเล่มไหนมาก่อน  และที่สำคัญยังเปรียบเสมือนสัญญานเตือนว่า  จงมีสติ  และตั้งอยู่ในความไม่ประมาท  ถ้าไม่อยากเป็นส่วนหนึ่งของหนังสือเล่มนี้ในฐานะผู้มีประสบการณ์ตรง'เป็นการเล่าเรื่องความตายที่ไม่เครียดอย่างที่เขาว่าจริงๆคะ  ข้อมูลอัดแน่นไปด้วยรายละเอียดการตาย  แต่ใช้ภาษาเหมือนกำลังเล่าเรื่องให้เพื่อนๆฟัง  เป็นหนังสือที่อ่านได้เรื่อยๆ  คือ...จะอยากรู้ว่ารายการตายต่อไปจะเป็นอะไร  แต่ไม่ถึงกับต้องติดตามอ่านรวดเดียวจบ  ก็ตามประสาสารานุกรมนะคะ  มันมีข้อมูลเยอะ  อาจจะเบื่อบ้างหากอ่านเป็นเวลาติดต่อกันนานๆ  แต่ก็ยังมีความอยากรู้ช่วยผลักดันให้กลับมาเปิดอ่านต่อจนได้  แล้วยิ่งบางรายการเขาตายกันแปลกๆด้วย เช่น โรคผมหยิก หรือตายเพราะการจาม  บางเรื่องเป็นเรื่องใกล้ตัวที่คนเราไม่เคยคิดมาก่อนว่าจะทำให้ตายได้  แต่ทุกรายการในหนังสือเล่มนี้...ฉันว่ามันเป็นไปได้ทั้งสิ้น  เป็นหนังสือที่อ่านให้รู้ไว้นะคะ  ถ้าเจอกับตัวจะได้ไม่ต้องคิดทางหนีทีไล่นานเกินไป  หรือบางทีอาจจะได้ทำใจยอมรับไว้แต่เนิ่นๆได้  เพราะอะไรๆก็ดูเหมือนจะพาไปหาความตายได้ทั้งนั้นในบทนำ Michael Largo ได้พูดแนะนำไว้ว่า '...อย่าไปเคาะบานประตูความตาย  แค่กดกริ่ง  แล้ววิ่งหนี! ความตายเกลียดเรื่องนี้เป็นที่สุด'  แสดงให้เห็นถึงอารมณ์ขันร้ายๆของเขา  ที่บอกว่าอย่าไปทำให้ตัวเองต้องเจอกับความตายแบบจังๆ  อย่าไปประมาทขนาดนั้น  แค่รู้เท่าทัน  รู้ว่าสิ่งนี้...ทำแบบนี้...เหตุการณ์อย่างนี้  อาจจะนำไปสู่ความตายได้  รู้แล้วหลีก...รู้แล้วหนี  เหมือนเราไปยืนอยู่หน้าบ้านของความตายแล้วแต่มันไม่รู้ตัว จากนั้นสะกิดเบาๆด้วยการกดกริ่ง  แล้ววิ่งหนีไปซะก่อนที่มันจะมาเปิดประตู  แค่นั้น  ความตายก็จะดูเป็นเรื่องสนุก  แต่เป็นสนุกที่จะได้รู้  ไม่ใช่ประสบพบเจอด้วยตัวเอง


แนะนำเล่มนี้เล่มแรกนะคะ  อ่านได้เรื่อยๆ  สนุกดี  จะได้รู้อะไรๆอีกเยอะคะ ^^


ข้อมูลหนังสือชื่อเรื่อง: ประวัติศาสตร์ความตาย
แปลจากเรื่อง: Final Exits: The Illustrated Encyclopedia of How we Die
ของ: Michael Largo
แปลโดย: นพดล เวชสวัสดิ์
สำนักพิมพ์มติชนเพลงประกอบEntry : I Wanna Hold Your Hand (ดนตรีบรรเลง) ของ The Beatles


*วิดิโอนี้เป็นแบบ Auto Play สามารถกดหยุดเล่นหรือเริ่มใหม่ได้คะ*
'...ในโลกนี้ไม่มีอะไรเที่ยงแท้แน่นอนเท่าความตายและภาษีอากร...'


- Benjamin Frankin (เขียนไว้เมื่อ ค.ศ.1789)เจ้าช่อมาลี (PP_Skywalker)
 

Create Date : 01 กรกฎาคม 2554
1 comments
Last Update : 1 กรกฎาคม 2554 13:33:31 น.
Counter : 1209 Pageviews.

 

น่าอ่านจังค่ะ

 

โดย: หวานเย็นผสมโซดา 1 กรกฎาคม 2554 15:26:42 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


PP_Skywalker
Location :
นนทบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]


ขอบคุณมากๆคะ
Friends' blogs
[Add PP_Skywalker's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.