Love will keep us alive
Group Blog
 
 
มิถุนายน 2551
 
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
2930 
 
14 มิถุนายน 2551
 
All Blogs
 
ทางเชื่อม

คุณนับถือศาสนาอะไร? คุณมีศาสนารึเปล่า? สิ่งเหล่านี้กลายเป็นคำถามที่เกิดขึ้นตลอดเวลาในสังคม โดยแท้แล้วศาสนาเป็นสิ่งที่ช่วยพัฒนาจิตวิญญาณ แต่สุดท้ายศาสนาก็กลายเป็นดาบสองคมสำหรับกลุ่มคนผู้ไม่เข้าใจ ไม่เข้าถึง และแปรเจตนารมณ์ของศาสดาไปในทางที่ตนต้องการให้เป็น หรือเชื่อว่าควรเป็นเช่นนั้น เราจึงพบว่าศาสนาเดียวต้องแตกแยกออกเป็นนิกายต่างๆ

ยังไงก็ตาม ศาสนายังคงทำหน้าที่นำจิตวิญญาณของผู้คนได้ดีในระดับหนึ่ง ศาสนายังช่วยรวมจิตใจผู้คนบนโลกที่กระจัดกระจายกันใช้ชีวิต ให้เชื่อมั่นในคำสอนอันเดียวกัน

เชื่อมั่นในคำสอนอันเดียวกัน....

กลายเป็นที่มาแห่งปัญหา ความเชื่ออย่างไม่ต้องคิด ไม่ต้องไตร่ตรอง เชื่อ ศรัทธา และยึดติด จนบางลัทธิถึงขั้นงมงาย

ทำไมมนุษย์ต้องยึดติดต่อกฎเกณฑ์ และบางคำสอนอันมีที่มาครุมเครือ ยึดถือจนขังตนเองไว้ในกำแพงแห่งความเชื่อ และกำแพงแห่งอคติที่สร้างขึ้นหนาและสูงขึ้นในทุกๆก้าวแห่งชีวิต

สงครามศาสนา ที่เคยเกิดและยังเกิดขึ้นจนทุกวันนี้ บอกอะไรต่อพวกเราบ้าง หรือเป็นเพียงข่าวคราวไกลบ้าน ไกลตา ไกลหู และไกลใจ ที่ไม่ได้เกิดขึ้นกับตนเอง

แต่ละศาสนามีกฎ และศาสนาส่วนใหญ่บอกให้ศรัทธาโดยห้ามไม่ให้สงสัยในคำสอน ห้ามฝักใฝ่ในศาสนาอื่น ศาสดาอื่น ชาวบ้านที่ไม่มีการศึกษายิ่งหนักไปกว่าเมื่อพวกเขาไม่มีโอกาสได้ศึกษาเรื่องราวของศาสนาอื่น เขาว่าอย่างนั้นจึงต้องไปอย่างนี้ รึเปล่า?

วันนี้เราพบว่า ชาวบ้านที่นับถือศาสนาหนึ่งมีความรู้ในศาสนาตนเองน้อยกว่าที่คิดไว้ พวกเขามีศรัทธาอย่างแรงกล้าในศาสนาของตน บางคนมองผู้นับถือศาสนาอื่นด้วยความรู้สึก นอกกลุ่ม ไม่ดูถูกแต่ไม่ชื่นชมหรือยอมรับ และแน่นอน ได้สร้างกำแพงกั้นเอาไว้ให้ไกลตน ไม่ต้องการทำความเข้าใจหรือรับรู้ถึงความเชื่อที่แตกต่าง

มนุษย์นั้น มีความแตกต่างอยู่แล้วด้วยสติปัญญา และกรรม(ตามความเชื่อของพุทธและฮินดู) พวกเราพยายามบอกว่า เราต่างเท่าเทียมกัน เราต่างเป็นมนุษย์เหมือนกัน พวกเราพยายามเป็นคนดีไม่ดูถูกผู้อื่น พยายามลืมความจริงของธรรมชาติว่า เราต่างมี ยีนส์เด่น ยีนส์ด้อย กันทั้งนั้น

และชัดเจนเหลือเกินว่า เราไม่ได้มีสติปัญญาที่เท่าเทียมกัน พวกเราอาจไม่สามารถไปยังนิพพานได้ทุกคน หรือให้ถูกต้องคืออาจไม่สามารถไปได้พร้อมๆกัน หรือความน่าจะเป็นที่มนุษย์ทั้งโลกจะไปนิพพานได้ทั้งหมดนั้น ลองคำนวณกันดู

เราจะเดินทางไปยังนิพพานแต่ผู้เดียวเพราะเราคือผู้เปี่ยมล้นด้วยปัญญา เราไม่ยึดติดต่อสิ่งใดแล้ว เราละแล้ว นั่นย่อมไม่ผิด เราทำได้ถ้าเราทำได้ และย่อมดีกับเราอยู่แล้ว

แต่จะเป็นไรไหม หากมนุษย์ที่เหลืออยู่บนโลกใบนี้ ที่ยังต้องเวียนว่ายอยู่ในกรรมจะพบหนทางทำลายกำแพงแห่งความเชื่อ และอคติ โดยยังเชื่อมั่นในศาสนาที่ตนเชื่อ ศรัทธาในคำสอนของศาสดาเช่นเดิม

เพียงแต่มีทางเชื่อมสู่ผู้อยู่นอกกำแพงโดยไม่ต้องทำลายกำแพงนั้นลงก็ได้ และกำแพงนั้นก็ไร้ความหมายโดยสิ้นเชิงต่อทางเชื่อมนั้น

กำแพงนั้นเป็นเพียงความว่างเปล่า เมื่อเราใช้สิ่งนั้นเป็นทางเชื่อมระหว่างกำแพงบนโลกใบนี้


Create Date : 14 มิถุนายน 2551
Last Update : 14 มิถุนายน 2551 20:27:59 น. 0 comments
Counter : 214 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

khorbfaa
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
เป็นคริสเตียนที่เชื่อว่า ความรักคือพลังที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในจักรวาล เมื่อให้รัก และให้อภัย ทุกแห่งหนก็มีแต่ความสงบ งดงาม
Friends' blogs
[Add khorbfaa's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.