สิงหาคม 2558

 
 
 
 
 
 
1
2
3
4
6
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
25
26
27
29
30
31
 
 
jaipur........เมืองเอกสีชมพูแห่งราชสถาน-09

วันที่ 29/12/2012 วันที่สิบสี่ของการเดินทาง

วันนี้พวกเราแพลนจะไป AmberFort และแวะชมพระราชวังกลางน้ำ แล้วถ้ามีเวลาเหลือพอ ก็จะแวะเข้าชมด้านในของพระราชวังสายลม [Hawa Mahal] เราเลือกกินอาหารเช้าง่ายๆโดยสั่งจากโรงแรมให้เอาขึ้นมาส่งให้บนห้อง เนื่องจากเราจะออกเดินทางไป Agra กันในวันพรุ่งนี้ตอนเช้าตรู่ ก่อนที่พวกเราจะออกไปเที่ยว พวกเราได้ให้เจ้าหน้าที่โรงแรม ช่วยติดต่อรถตุ๊กๆเพื่อที่จะมารับเราไปท่ารถและให้ทางโรงแรมจองตั๋วรถบัสไป Agra ช่วงประมาณหกโมงเช้าของพรุ่งนี้ (ค่ารถคนละประมาณ 300กว่ารูปี)

เสร็จแล้วพวกเราก็นั่งตุ๊กๆไปลงหน้า HawaMahal (ฮาวามาฮาลหรือพระราชวังสายลมอยู่ใกล้ซิตี้พาเลสเลย)แล้วเดินไปที่วงเวียนแถวหน้า Hawa Mahal เพื่อนั่งรถเมล์ไป AmberFort ตรงนั้นมีรถเมล์หลายสายมากๆ เราขึ้นสาย 5เพราะมาถึงพอดีโหนรถเมลล์อยู่สักพักก็มีที่นั่งเพราะมีคนลง ระหว่างทางที่จะไป Amber Fort (คนท้องถิ่น ถ้าเราเรียกแอมเบอร์ฟอร์ทเค้าไม่เข้าใจ เค้าออกเสียงให้ฟัง เรียกว่า "อะแมร์") ตอนใกล้ๆจะถึง Fort เราก็จะเห็นพระราชวังกลางน้ำทางขวามือด้วย ก็เล็งไว้ก่อน เพราะขากลับจะมาแวะ

พอเห็นป้อมมาแต่ไกลก็เตรียมตัวลงได้ รถจอดถึงหน้าป้อมเลย ใช้เวลาตั้งแต่ขึ้นรถจากหน้า HawaMahal มาถึงที่นี่ก็ประมาณ 30นาทีเอง ค่ารถแสนถูกเพราะมีรถเมลล์ผ่านเยอะมากสะดวกสุดๆ

พอลงมาได้ก็ขอถ่ายรูปซะหน่อยแต่พอเอาขาตั้งกล้องมาตั้งถ่ายรูปได้ซักพัก เจ้าหน้าที่เดินมาบอกว่าไม่อนุญาติให้ใช้ขาตั้งกล้อง แม้ว่าตรงนั้นจะเป็นบนฟุตบาธ หรือบริเวณถนนคอนกรีตและไม่ได้อยุ่ในบริเวณป้อมสักกะนิด เจ้าหน้าที่ก็ไม่อนุญาติเลยต้องเก็บขาตั้งกล้องไปเดินขึ้นกันเหนื่อยเลย เพราะเป็นทางลาดขึ้นไปบนป้อมมีบันไดเป็นช่วงๆแล้ววกไปวนมานิดหน่อย


ขึ้นมาด้านบนก็ต้องซื้อตั๋วก่อนเข้าชมซื้อตั๋วที่นี่เข้าชมฟรีได้อีกหลายที่ตามที่ตั๋วระบุไว้ ค่าตั๋ว 200 รูปี
พอเดินเข้ามาด้านในก็จะเจอ GaneshPole ตั้งเด่นเป็นสง่าก่อนเลย
บรรยยากาศด้านใน
พวกเราใช้เวลาที่นี่กันนานพอควร พอออกมาก็เกือบๆบ่าย 3แล้ว


ขากลับก็ไปขึ้นรถเมล์ฝั่งตรงข้ามกับขามาแล้วก็แวะลงถ่ายรูปที่พระราชวังกลางน้ำ คนอินเดียมาเที่ยวเยอะพอควร มีขนม นมเนยมะพร้าวสด ตั้งเรียงรายขายให้คนที่มาเที่ยวได้เลือกซื้อกันหลายอย่างชมกันจนพอใจก็รอรถเมลล์กลับไปลงที่ฮาวามาฮาล เพื่อจะเข้าชมด้านในของพระราชวังแห่งนี้ แต่ว่าพวกเราไปไม่ทันเพราะรอบสุดท้ายกำลังจะเข้าไปแล้วก็เลยตัดสินใจไปช้อปกำไลข้อมือร้านที่เล็งไว้เมื่อวานแทนตอนเย็นเราตกลงจะไปไปกินเคเอฟซีกัน และเพราะว่าพี่ต่อเบื่ออาหารอินเดียมาก อยากกินตำแตงแจ่วบองกับไก่ทอดพี่ต่อก็เลยช้อปผักสดแถวนั้นรอไปพลางๆพอมาถึงเคเอฟซีก็สั่งไก่ทอดเซตนึงมานั่งกินกันก่อน แล้วพี่ต่อก็เกิดอยากกินไก่ทอดเคเอฟซีกับตำแตงมันคืนนี้เลย ก็เลยซื้อไก่ทอดเพิ่มมา2ปีก  ส่วนเราก็ไม่ลืมที่จะสั่งอาหารเผื่อเก็บไว้ตอนเช้าวันพรุ่งนี้ด้วย เนื่องจากต้องออกเดินทางกันแต่เช้าตรู่ เคเอฟซีที่อินเดียน่าจะเป็นอาหารสำหรับคนมีตังค์เพราะราคาแพงพอควรเซตนึงเกิน 200รูปีทั้งนั้น แล้วสังเกตุคนที่เข้ามาใช้บริการทั้งร้าน ไม่มีใครยอมพูดฮินดีกันซักคนคุยกันแต่ภาษาอังกฤษเท่านั้น ได้เห็นคนรวยอินเดียซื้อเคเอฟซีเป็นเซตเลยแล้วไปแจกเด็กๆขอทานด้านอกร้านด้วย ใจดีมากๆเลย แล้วที่นี่เราได้คุยกะสองหนุ่มเกาหลี ที่เจอเฉียดกันไปเฉียดกันมาหลายครั้ง ตั้งแต่เมืองจอร์ดปูร์ เมืองอุดัยปูร์ จนกระทั่งที่ไจปูร์นี่หละเจอจังๆในเคเอฟซีก็เลยได้คุยกัน เพราะเจอกันบ่อยเกินไปนั่นเอง55++


 คุยกันอยู่สักพักพวกเราก็ขอตัวกลับที่พักเพื่อพักผ่อน เตรียมตัวไปเมือง Agra ในพรุ่งนี้เช้า ขากลับชวนกันเดินกลับเพราะอยากชมเมือง แต่เดินไปสักพักก็ค้นพบสัจธรรมว่ามันไม่น่าเดินเลยอย่างยิ่งเพราะ สองข้างทางเต็มไปด้วยขอทานทั้งเด็กและผู้ใหญ่จะเข้ามาคอยวอแวกับพวกเราอยู่เรื่อยเลยตัดสินใจโบกตุ๊กแถวนั้นกลับโรงแรม ไปทำตำแตงฯไก่ทอดให้พี่ต่อกินก่อนนอนCreate Date : 07 สิงหาคม 2558
Last Update : 7 สิงหาคม 2558 15:20:45 น.
Counter : 447 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

gohachimitsu
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 4 คน [?]New Comments