space
space
space
<<
พฤษภาคม 2560
 
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
space
space
8 พฤษภาคม 2560
space
space
space

7 ความซวยที่อาจเกิดขึ้นหากไม่ "ดูแลรถยนต์" ในหน้าร้อน!
ดูแลรถยนต์


สวัสดีครับเพื่อนๆกลับมาพบกับพี่หมีโกแบร์อีกแล้วนะครับกับสาระดีๆในการดูแลรถยนต์คันโปรดของคุณให้อยู่กับคุณไปนานๆ ในตอนนี้ เมืองไทยก็เข้าหน้าร้อนแล้วนะครับ ร้อนมากๆด้วย ขนาดเป็นคนปกติยังต้องหาวิธีมาทำให้ร่างกายเย็นลงทั้งการดื่มน้ำเยอะๆ การหลบแดด หรือการอยู่ในห้องแอร์เพื่อสุขภาพที่ดีของเพื่อนๆรถยนต์ของเพื่อนๆเองก็ต้องการการดูแลและตรวจเช็คเช่นกันยิ่งโดยเฉพาะในหน้าร้อนอย่างนี้ ถือเป็นภัยเงียบที่มักทำให้รถของเพื่อนๆเสียเอาได้ง่ายๆครับวันนี้พี่นี้จึงมี
7 เคล็ดลับดูแลรถยนต์ในช่วงหน้าร้อนในสถานการณ์ต่างๆ มาฝากกันเพื่อกันความซวยในวันอากาศร้อนๆจะได้รู้ว่าเพื่อนๆควรต้องดูแลรถยนต์เป็นพิเศษในส่วนไหนบ้าง ไปดูกันเลยครับ1) ตัวรถยนต์ภายในร้อนจี๋

การรักษาอุณหภูมิภายในตัวรถยนต์จะทำให้ผนังเบาะและคอนโซลต่างๆยังอยู่ในสภาพดี ในวันที่อากาศร้อนให้เพื่อนๆลองเปิดกระจกรถแล้วขับออกไปเพื่อไล่อากาศร้อนข้างในให้ออกไปจากตัวรถก็จะเป็นการดูแลรักษารถในสภาพอากาศที่ร้อนได้อย่างดีครับ2) พวงมาลัยร้อนฉ่า

ถ้าไม่อยากให้พวงมาลัยร้อนฉ่าเวลาต้องขับรถหลังจอดรถไว้กลางแดดนานๆก็มีทริคดูแลรถยนต์ง่ายๆ เพียงแค่เมื่อเพื่อนๆดับเครื่องจอดรถแล้วให้หักพวงมาลัยกลับด้าน 180 องศา เท่านี้ก็จะทำให้ด้านพวงมาลัยที่เพื่อนๆใช้ไม่โดนแดดจนร้อนจัดนั่นเองครับ3) เบาะเหม็นอับ

เวลารถยนต์ร้อนนั่นก็ยิ่งทำให้เหงื่อและสิ่งสกปรกที่ติดตามเบาะต่างๆผลิตกลิ่นอับขึ้นมาได้หากเพื่อนๆต้องการดูแลรถยนต์และทำให้รถไม่มีกลิ่นภายในละก็ ใช้แปะกระดาษกันชื้น (dryer sheet) ไว้กับช่องแอร์ทำให้เวลาเปิดแอร์ในรถกระดาษกันชื้นเหล่านั้นก็จะคอยดูดกลิ่นอับในรถเข้าไปด้วยครับ4) แอร์เสีย

เครื่องแอร์นั้นสำคัญมากเพราะเมื่อเข้าช่วงหน้าร้อนหากไม่ดูแลรถยนต์ให้ดีถ้าแอร์เสียปุ๊บ ความสุขหน้าร้อนของคุณจะหายไปทันที 50% เพราะฉะนั้นเพื่อนๆควรมีวิธีสำรองที่ทำให้รถยนต์ยังคงวิ่งได้โดยการไปซื้อพัดลมติดรถยนต์ที่ใช้พลังงานแสงอาทิตย์มาเก็บไว้ในรถก็จะช่วยเพื่อนๆให้ขับรถยนต์โดยไม่ต้องเจอแต่อากาศร้อนได้ในยามที่แอร์รถยนต์เกิดมาเสียกระทันหันจริงๆครับ5) ยางระเบิด

ยิ่งอากาศร้อนยางรถยนต์ของเพื่อนๆก็มีสิทธิ์ระเบิดได้ง่ายกว่าฤดูอื่นๆครับเพราะนอกจากยางรถยนต์จะร้อนเองแล้วถนนยางมะตอยที่เพื่อนๆวิ่งอยู่ทุกวันก็ร้อนฉ่าไม่แพ้กัน เพื่อนๆจึงควรต้องหมั่นดูแลรถยนต์โดยการตรวจเช็คลมยางว่าสูบลมเต็มที่แล้วหรือไม่มีความดันที่เหมาะสมหรือเปล่าเพื่อทำให้ยางรถยนต์ของเพื่อนๆพร้อมรับสภาพอากาศและท้องถนนที่ร้อนฉ่าได้ครับ6) เครื่องยนต์ร้อนเกินไป

ถ้าหากอากาศร้อนแล้วเพื่อนๆไม่ได้ดูแลรักษารถโดยเช็คระดับน้ำหล่อเย็นให้ดีก็มีสิทธิ์ทำให้เครื่องยนต์ร้อนเกินไปได้ครับ เวลาเครื่องยนต์ร้อนหน้าปัดก็จะมีไฟกระพริบเตือน รวมถึงฝากระโปรงรถก็อาจมีควันพวยพุ่งออกมาถ้าเกิดอาการเหล่านี้ ก็ให้เพื่อนๆหยุดรถจอดในที่ปลอดภัย ดับเครื่อง แล้วรอสักครึ่งชั่วโมงเพื่อทำให้เครื่องยนต์เย็นลงก่อนที่จะเปิดฝากระโปรงรถดูครับถ้าหากระดับน้ำหล่อเย็นอยู่ในระดับต่ำก็ให้เติมให้เต็มครับแต่ถ้าเปิดออกมาแล้วพบว่า ถังใส่น้ำหล่อเย็นไม่มีน้ำอยู่เลยก็เป็นไปได้ว่าหม้อน้ำอาจจะรั่วครับ7) โดนแดดเลีย

หากเพื่อนๆต้องจอดรถในที่กลางแจ้งท่ามกลางอากาศร้อน แดดอันแรงกล้าก็จะคอยเลียให้สีรถรวมไปถึงของตกแต่งภายในรถเสียหายได้ครับเพื่อเป็นการดูแลรถยนต์ของเพื่อนๆ พยายามจอดในโรงจอดรถหรือที่ร่มให้ได้มากที่สุดหรือใช้ที่บังแสงหน้ากระจกรถทุกครั้งเวลาจอดรถครับการมีรถยนต์ก็เหมือนการมีเพื่อนดีๆคนหนึ่งที่คอยพาคุณไปไหนต่อไหนได้นะครับเพราะฉะนั้นแล้วการดูแลรถยนต์ก็เหมือนการดูแลเพื่อนที่ดีคนนี้ให้อยู่กับคุณไปได้อีกนานนอกจากคุณควรดูแลรถยนต์ในช่วงหน้าร้อนแล้วก็อย่าลืมทำ
ประกันรถยนต์ติดไว้ เพื่อช่วยเหลือคุณเรื่องค่าใช้จ่ายต่างๆที่อาจเกิดขึ้นโดยไม่คาดคิดกับรถยนต์ของคุณได้ครับ


Create Date : 08 พฤษภาคม 2560
Last Update : 8 พฤษภาคม 2560 10:41:45 น. 0 comments
Counter : 744 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
space

สมาชิกหมายเลข 3338093
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


space
space
[Add สมาชิกหมายเลข 3338093's blog to your web]
space
space
space
space
space