space
space
space
<<
กุมภาพันธ์ 2560
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728 
space
space
17 กุมภาพันธ์ 2560
space
space
space

4 ข้อห้ามด้านมารยาทที่ต้องจำใส่ใจเมื่อไป “เที่ยวญี่ปุ่น”


สวัสดีครับเพื่อนๆ วันนี้พี่หมีโกแบร์มีข้อควรจำสำหรับการไปเที่ยวญี่ปุ่นมาฝากกันนะครับ ญี่ปุ่นเป็นประเทศที่มีวัฒนธรรมที่เป็นเอกลักษณ์มายาวนาน เพื่อนๆคงรู้จักนิสัยคนญี่ปุ่นเป็นอย่างดีว่าขึ้นชื่อเรื่องมารยาท ความสุภาพเรียบร้อย และความเคารพในความเป็นส่วนตัวมากที่สุด คนญี่ปุ่นจะให้ความสำคัญกับการไม่รบกวนหรือทำให้คนรอบข้างเดือดร้อน ทำให้เวลาที่เพื่อนๆไปเที่ยวญี่ปุ่น ควรต้องรู้ว่าจะปฏิบัติตัวอย่างไรในสถานการณ์ต่างๆ เพื่อไม่ให้เป็นการเสียมารยาทต่อคนญี่ปุ่นเจ้าบ้านยังไงล่ะครับ พี่หมีจึงมี 7 ข้อห้ามด้านมารยาทที่ต้องจำเมื่อไปเที่ยวญี่ปุ่นมาฝากกันครับ travel-japan-1


  1. ห้ามแตะเนื้อต้องตัว


หากเพื่อนๆไปเที่ยวในประเทศตะวันตก การสวมกอดหรือหอมแก้มเป็นสิ่งปกติที่ฝรั่งทำกันทุกวันนะครับ แต่หากมาเที่ยวญี่ปุ่นแล้วละก็ หากทักทายด้วยการเข้าไปสวมกอดหรือแตะตัว จะถือว่าน่าอึดอัดสำหรับคนญี่ปุ่นเอามากๆเลยล่ะครับ หากต้องการทักทายคนญี่ปุ่น ให้โค้งคำนับอย่างสุภาพ ถ้าจะทำให้ถูกต้อง จะต้องโค้งคำนับโดยเว้นระยะห่างจากอีกคนประมาณ 1 เมตร ซึ่งถือเป็นระยะความเป็นส่วนตัวของแต่ละคนนั่นเอง ไว้รอให้เพื่อนๆสนิทกับเขาเมื่อไหร่ ถึงจะแตะตัวกันได้บ้าง โดยในแถบคันไซข้อห้ามนี้ก็ไม่ได้เคร่งครัดมากนัก แต่หากเพื่อนๆไปเที่ยวในแถบโตเกียวแล้วละก็ ให้จำไว้ว่าห้ามถือวิสาสะแตะต้องตัวคนอื่นโดยเด็ดขาดเลยนะครับ travel-japan-2


2) ห้ามใช้โทรศัพท์เมื่ออยู่บนรถไฟ


โดยปกติเมื่ออยู่บนสถานีหรือบนรถไฟ จะมีประกาศทั่วไปเกี่ยวกับมารยาทและวิธีปฏิบัติระหว่างเดินทางด้วยรถไฟซึ่งรวมไปถึงเรื่องการใช้โทรศัพท์ บ้างอาจประกาศให้ปิดโทรศัพท์ไปเลย บ้างอาจให้ตั้งโทรศัพท์เป็นระบบสั่น เพื่อไม่เป็นการรบกวนเพื่อนร่วมทางนั่นเอง แม้แต่การส่งข้อความในบางครั้งก็อาจโดนเขม่นได้หากทำเสียงรบกวนหรือกีดขวางทางผู้อื่น รถไฟบางคันจะมีตู้ปลอดโทรศัพท์เลยก็มี โดยหากนำโทรศัพท์ขึ้นมาใช้ก็อาจโดนตักเตือนหรือต้องจ่ายค่าปรับได้ เพราะฉะนั้นหากไปเที่ยวญี่ปุ่น ต้องระวังเรื่องการใช้โทรศัพท์บนรถไฟที่จะเป็นการรบกวนผู้อื่นให้ดีครับ


3) ห้ามยืนเกะกะเวลาขึ้นบันไดเลื่อน


ญี่ปุ่นขึ้นชื่อว่ามีช่วงเวลา rush hour ที่วุ่นวายที่สุด โดยเฉพาะบนสถานีรถไฟที่ทุกคนเร่งรีบ หากเพื่อนๆไปเที่ยวญี่ปุ่นแล้วไปยื่นเกะกะขวางทาง โดยเฉพาะบริเวณบันไดเลื่อน คนญี่ปุ่นจะโกรธมากๆเลยละครับที่ทำเขาเสียเวลาและอาจไปทำงานสายได้ คนญี่ปุ่นมีธรรมเนียมในการยื่นชิดบริเวณฝั่งใดฝั่งหนึ่งของบันไดเลื่อน แล้วเว้นที่ของอีกฝั่งให้สามารถเดินขึ้นได้ โดยในโตเกียวจะยืนชิดฝั่งซ้าย ส่วนในแถบคันไซจะต้องยืนชิดฝั่งขวา หรือคอยสังเกตคนในเมืองนั้นๆดูครับว่าเขายืนชิดฝั่งไหนกัน


4) ห้ามสั่งน้ำมูก


เพราะคนญี่ปุ่นถือเป็นชาติที่ใส่ใจในเรื่องความสะอาดและสุขอนามัยเป็นอย่างมาก หากคุณไปเที่ยวญี่ปุ่นแล้วเป็นหวัด ขอให้ใส่หน้ากากป้องกันเชื้อแพร่กระจายเวลาไอจามไว้เสมอ และหากต้องสั่งน้ำมูกจริงๆ อย่าสั่งน้ำมูกในที่สาธารณะเด็ดขาด เพราะนั่นจะเป็นการบอกว่า “คุณไม่แคร์ถ้าคนรอบข้างจะติดหวัดจากคุณ” ให้สั่งน้ำมูกในห้องน้ำหรือในที่ส่วนตัวแทนจะดีกว่าครับ travel-japan-3
ถึงข้อห้ามจะดูเยอะอย่างนี้ แต่ก็ทำเพื่อความสงบเรียบร้อยของส่วนรวมนะครับ ไปเที่ยวญี่ปุ่นทั้งที หากเพื่อนๆสามารถทำให้คนญี่ปุ่นประทับใจในความสุภาพและมีมารยาทของเราได้ ก็อาจได้มิตรภาพดีๆกลับมาอีกด้วยนะครับ และหากอยากหาเคล็ดลับเพิ่มเติมในการท่องเที่ยวรวมถึงข้อมูลเรื่องประกันเดินทาง ก็เข้ามาเช็คเว็บไซต์ของ GoBear ได้ทุกเมื่อเลยนะครับ
Create Date : 17 กุมภาพันธ์ 2560
Last Update : 17 กุมภาพันธ์ 2560 14:26:27 น. 0 comments
Counter : 666 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
space

สมาชิกหมายเลข 3338093
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


space
space
[Add สมาชิกหมายเลข 3338093's blog to your web]
space
space
space
space
space