Group Blog
 
 
กันยายน 2552
 
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
27282930 
 
7 กันยายน 2552
 
All Blogs
 

Bryce Canyon National Park

Aug. 15-16, 2009

ครั้งสุดท้ายที่ไปที่นี่ก็เกือบหกปีที่แล้ว แถมเป็นชะโงกทัวร์เพราะเวลาเที่ยวมีจำกัด ทริปนี้กะเที่ยวแบบเจาะลึก เช็คสถานที่เที่ยวแล้วไม่ได้กว้างใหญ่มากสองวันน่าจะโอเค


Bryce Canyon อยู่ทางใต้ของรัฐยูท่าห์ เดินทางจาก Salt Lake โดยใช้ทางหลวง I-15 Southเป็นหลัก รวมทางเข้าอีกก็ใช้เวลาเกือบสี่ชั่วโมงครึ่ง ขับตาม speed limit เด๊ะๆๆ


Highway 12 Turnel - Red Canyon จากจุดนี้ไปอีกประมาณ
17 ไมล์ก็จะถึง Bryce Canyon
ถึงที่ปุ๊บก็หาที่พักก่อน ที่อยู่ใกล้ๆ ก็เต็ม (ไม่จองที่พักก่อนก็ต้องเจอแบบนี้) ไม่เป็นไรออกไปหน่อยก็ได้ สุดท้ายก็ที่นี่ Bryce Canyon Resort ราคา $89.99 ต่อคืน
เก็บของเข้าห้องพักก็ออกเที่ยวเลย เวลามีน้อยใช้สอยให้คุ้มค่า โดยเฉพาะเวลาเที่ยว ค่าเข้าชมปกติ $25 ต่อรถหนึ่งคัน (ไม่เกี่ยวกับจำนวนคน) เราโชคดีได้เข้าฟรีเพราะเป็นวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ ได้แผนที่เที่ยวก็แวะจอดข้างทาง ดูแผนที่เที่ยวให้เข้าใจก่อนว่ามีจุดที่เที่ยวที่ไหนและมีอะไรที่เป็นจุดสำคัญที่พลาดไม่ได้

Sunset Point เป็นจุดแรกที่แวะ อยู่ใกล้ๆ กับทางเข้าเลย รถเยอะจริงๆ นี่ก็จะหกโมงเย็นแล้วประชากรนักท่องเที่ยวยังหนาแน่น วิวข้างหน้าเห็นบ่อยตามโปสการ์ด พยายามจะรื้อฟื้นความทรงจำว่าเคยมาแล้วนะที่นี่น่ะ..ดูเหมือนจะลางเลือน..(แก่ขึ้นความจำถอย) แต่ก็ดีเนอะให้ความรู้สึกเหมือนได้เที่ยวที่ใหม่


Thor's Hammer
Hoodoos เป็นชื่อเรียกลักษณะของหินที่เป็นแท่งสูงอย่างในภาพ เห็นทั่วไปใน Bryce CanyonSunset Point มี trails เยอะ เราเห็นคนทะยอยเดินตาม Navajo Loop Trail มันวนลง เราก็จ่อๆ อยู่เหมือนกัน ลงดีไม่ลงดีเพราะนึกขึ้นได้ว่ากำลังคีบอีแตะอยู่ สุดท้ายลงก็ลงกะเดินถ่ายรูปแป๊บเดียว..


Navajo Loop Trail ระยะทาง 1.3 ไมล์
ถ่ายรูปเพลินไปหน่อย รู้ตัวอีกทีก็อยู่ล่างสุดแล้ว ทุ่มกว่าแล้วตะวันยังอยู่สูงไหนๆ ก็มาแล้วเดินหน้าตลอด เจอเพื่อนร่วมทางเยอะ แต่ไหงไปๆมาๆกลายเป็นเราอยู่กลางทุ่งอยู่คนเดียว สงสัยเค้าเดินย้อนกลับกัน เราเลือกเดินหน้าต่อเพราะแค่แหงนหน้าขึ้นไปก็รู้สึกเหนื่อยแล้ว

Trails มีหลายแบบ ทั้งแบบง่ายๆ เดินสบายๆ อาจมีเดินขึ้นลงบ้าง บางที่ก็จะเป็นแบบต้องปีนป่ายหรือบางที่ต้องมีใบอนุญาตให้เข้าไป แต่จะแบบไหนก็ตาม คนเที่ยวต้องรับผิดชอบความปลอดภัยของตัวเองเพราะเลือกที่จะไป (จะมีป้ายเตือนชัดเจน) ส่วนเราจะดูระยะทางของ trail บวกกับความยากง่ายเป็นหลักเหตุเพราะฉายเดี่ยว ระยะทางไม่เกินสามไมล์ไปกลับกำลังดี อีกอย่างที่ขาดไม่ได้คือสภาพร่างกายจิตใจ ถ้าพร้อมก็ลุยเลย สภาพอากาศก็สำคัญ ฝนตกฟ้าร้อง ร้อนไปหนาวไป แต่บางคนเขาก็ไปดุ่ยๆ ส่วนเราถอยโดยเฉพาะถ้าเจอฝนกำลังจะลง ถอยกลับทันที และอย่าลืมเรื่องอาหารการกิน น้ำดื่มสำคัญมากถึงแม้ว่าจะเป็น trail ระยะสั้นๆก็ตาม


วันนี้เดิน trail ด้วยสภาพแบบนี้ และจะไม่ทำแบบนี้อีก..สงสารเท้า
เสน่ห์ของการเดินป่าคือการอยู่ท่ามกลางทัศนียภาพที่สวยงาม ความเงียบสงบ เป็นเวลาที่เราชอบที่สุดที่ได้อยู่กับตัวเอง เที่ยวแบบนี้ลืมเวลาไปได้เลย ไม่มืดไม่กลับที่พัก


มุมนี้คนหยุดถ่ายรูปกันเยอะ ต้นไม้ใหญ่กลางขุนเขา
Twin Bridges, Navajo Loop
มาถึงตรงนี้จะเป็นทางขึ้นอยู่คนละฝั่งกับทางลง Navajo Loop Trail ถ้ามองจากข้างบนจะเห็นทั้งสองฝั่ง
อีกรูปก่อนจะมืด
ถึงที่พักอาบน้ำอาบท่า นอนดูทีวี รู้สึกปวดขาปวดเท้าก็ตอนนี้แหล่ะ ดูแผนที่เที่ยวอีกรอบก่อนปิดไฟนอน


ออกที่พักแปดโมงเช้าวันอาทิตย์ที่ 16 เย็นเยือกยังกะหน้าฤดูใบไม้ร่วง เสื้อแขนยาวก็ไม่ได้เอามา ลุยหน้าอย่างเดียว วันนี้เตรียมพร้อมสุดๆ รองเท้าผ้าใบ น้ำขวด ขนมนมเนยเพียบ(ส่วนหลังจะกินตอนขับรถ ขับรถเฉยๆ ไม่เป็น)


แวะซื้ออาหารเข้าที่นี่ ฝั่งนี้จะร้านค้าขายของที่ระลึก อีกฝั่งจะเป็นร้านอาหาร ร้านสะดวกซื้อ
Bryce Canyon ที่เที่ยวอยู่ทางซ้ายมือด้านเดียว ถ้าเริ่มเที่ยวจุดแรกไปเรื่อยๆ จนสุด ก็ต้องเลี้ยวซ้ายข้ามเลนตลอดเพราะขับเลนขวา เราเลยใช้วิธีเริ่มเที่ยวที่จุดสุดท้าย เพื่อที่จะได้เลี้ยวขวาผ่านตลอด


ที่หมายคือ Yovimpa & Rainbow Points อยู่ที่เดียวกัน เพียงจุดชมวิวอยู่คนละฝั่ง ไม่ค่อยมีคนมากเมื่อเทียบกับจุดชมวิวอื่นๆ ถึงจะไม่มีจุดดึงดูดมากแต่ก็เป็นอีกที่ที่ไม่ควรพลาด


Yovimba Point
Rainbow Point
Blackbirch Canyon จุดชมวิวอยู่ใกล้ๆ กับที่จอดรถ
ถัดจาก Blackbirch Canyon เป็น Ponderosa Canyon ที่ชมวิวอยู่ใกล้ที่จอดรถหมด ถ้าอยากออกกำลังขาก็ต้องไปตาม trail (มีทุกจุดที่แวะชมวิว) จะได้เห็นทิวทัศน์อีกด้าน และส่วนใหญ่ที่สวยๆ จะต้องเดินไปเข้าไปหา ส่วนเราขอชมห่างๆ แบบนี้ก็แล้วกันเพราะแดดเริ่มร้อน เดินป่าเวลานี้อาจเป็นลมซะก่อน


Ponderosa Canyon
เที่ยวเกือบค่อนวันได้รูปดอกไม้ป่าแค่เนี๊ย มีเยอะกว่านี้แต่ไม่สะดวกที่จะจอดถ่ายรูป

ดอกสีเหลืองไม่รู้จักชื่อ ส่วนดอกสีม่วงคือ Spotted Knapweed
Agua Canyon ที่นี่มี trail เดินทะลุไปที่ Natural Bridge ถ้าไปก็ต้องเดินย้อนกลับมาเรารถ เราเลยเลือกยืนชมวิวถ่ายภาพดีกว่า
Natural Bridge คนแวะชมวิวที่นี่เยอะ
เกือบครบทั้ง Park แล้ว...Inspiration Point, Bryce Point และ Paria View อยู่เส้นทางเดียวกัน และมีทางแยกเข้าไปแต่ละที่อีกที


Inspiration Point เมื่อเห็นวิว ทำเอาหยุดหายใจไปสามวิ ตะลึงกับความงามของทิวทัศน์ที่อยู่ข้างหน้า นี่คืออีกเสน่ห์หนึ่งของการท่องเที่ยวคือการได้ชื่นชมกับความงดงามของธรรมชาติ ณ ที่นั้นๆ ชื่นชมด้วยตาไม่พอต้องเก็บความสวยงามของสถานที่ด้วยภาพถ่าย เมื่อกลับจากเที่ยวก็นั่งดูภาพถ่ายด้วยความอิ่มอกอิ่มใจ(ความสุขทางใจเล็กๆน้อยๆ ของคนชอบเที่ยวและถ่ายรูป แถมเอาไปอวดเพื่อนฝูงให้กิ๊วก๊าวกันเล่น)
Bryce Point วิวไม่ต่างจาก Inspiration Point เป็นฝาแฝดคนละที่ใกล้ๆ กัน

Paria View
แวะที่เก่า Sunset Point ชมวิวส่งท้าย
Queen Garden Trail อยู่ใกล้ๆ กับ Navajo Loop Trailส่งท้ายด้วยอีกสองที่สุดท้าย Fairyland Point & Sunrise Point ก่อนออก Bryce Canyon ทั้งสองที่ คนไม่ค่อยมี เราเองก็เริ่มเหนื่อยหลังจากขับรถและเดินเกือบทั้งวัน เลยไม่ได้ใช้เวลามากกับที่นี่ ถ่ายรูปแล้วก็กลับ


Fairyland Point
Sunrise Point
ทริปนี้หมดลงไปอีกครั้ง ได้เที่ยววันที่อยากเที่ยว ได้ไปที่ที่อยากไป ช่วงหลังๆ เนื่องจากหน้าที่การงานและการเรียนรัดตัว ด้วยภาระหน้าที่ที่ยิ่งใหญ่อันนี้ ทำให้เราต้องหาที่เที่ยวใกล้ๆ และไม่ต้องใหญ่โตมากเพราะจะได้ไม่ต้องหยุดงานหนีเรียนหลายวันเพื่อที่จะได้เที่ยว เฮ้อ..มีอาชีพรับจ้างท่องเที่ยวมั้งมั้ยเนี่ยจะทำจนเกษียนเล๊ยยยย

 

Create Date : 07 กันยายน 2552
1 comments
Last Update : 8 กุมภาพันธ์ 2553 3:15:57 น.
Counter : 2119 Pageviews.

 

สวยจังค่ะ

 

โดย: แจง (napapornnas ) 26 ตุลาคม 2552 6:15:30 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 


Valentine's Month


 
go-jazz
Location :
กรุงเทพฯ United States

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add go-jazz's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.