Group Blog
 
<<
กุมภาพันธ์ 2552
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
 
25 กุมภาพันธ์ 2552
 
All Blogs
 
ถอดรหัส 9 เทรนด์ผู้บริโภค ยุคเศรษฐกิจถดถอย
อรรถสิทธิ์ เหมือนมาตย์
Positioning Magazine มกราคม 2552

พฤติกรรมหลักๆ ของผู้บริโภคซึ่งรวบรวมและคัดสรรมาจากทั้งมายด์แชร์และโอกิลวี่ที่จะเห็นได้เด่นชัดในปี 2009 เพื่อที่นักการตลาดจะได้ปรับตัวอย่างทันท่วงที คือ

1. คนจะอยู่บ้านมากขึ้น

เป็นผลมาจากการปรับตัวเนื่องจากรายได้ลดลง ทำให้คนมีเวลาดูรายการโทรทัศน์มากขึ้น จะทำให้ทั้งฟรีทีวีตลอดจนเคเบิลทีวีและทีวีดาวเทียมเติบโตดี อีกทั้งการใช้อินเทอร์เน็ตจะพุ่งสูงขึ้น นั่นหมายความว่าฟรีทีวีจะยังไม่ตาย และจะกลับมาเติบโตอีกครั้ง

Screen ต่างๆ จะยังคงไปได้สวย โดยเฉพาะโทรศัพท์มือถือ ขณะที่จอขนาดยักษ์และบิลบอร์ดซึ่งเป็นสื่อนอกบ้านจะเติบโตน้อยลงโดยผลสำรวจของมายด์แชร์รายงานว่า 90% ของผู้ใช้โทรศัพท์มือถือ 1,000 คน จะใช้โทรศัพท์มือถือเป็นช่องทางในการออนไลน์เพื่อติดต่อสื่อสารกับเพื่อนๆ ซึ่งมีการใช้งานผ่าน Mobile Internet Website ถึงวันละ 5 ครั้งเลยทีเดียว เมื่อจำแนกแยกย่อยพฤติกรรมของผู้ใช้งานโทรศัพท์มือถือพบว่า

ต้องการใช้โทรศัพท์มือถือออนไลน์เพื่อพูดคุย 82.06%
เพื่อความบันเทิง เช่น เล่นเกม 5.83%
หาข้อมูลต่างๆ เช่น ข่าว 5.38%
เพื่อการศึกษา เช่น ดิกชันนารี วิกิพีเดีย 3.14%
อีเมล 2.91%
ทำธุรกรรม เช่น จองตั๋ว 0.67%

นอกจากนี้ ยังพบว่า 60% ของผู้เข้าใช้งาน Social Network Site มาจากช่องทางโทรศัพท์มือถือ ดังนั้น Mobile Internet จึงไม่ใช่เรื่องใหม่สำหรับผู้บริโภคคนไทยอีกต่อไป และทำให้โทรศัพท์มือถือกลายเป็น Screen ที่ร้อนแรงที่สุดในเวลานี้

นอกจากนี้ ธุรกิจที่จะได้รับอานิสงส์จากการที่คนอยู่บ้านมากขึ้นนั้น ยังรวมถึง DIY ต่างๆ การรับประทานอาหารในบ้านเพิ่มสูงขึ้นแต่ไม่ใช่ในลักษณะของการปรุงอาหารเอง จึงเป็นโอกาสทองของอาหารประเภท Ready-to-eat และบริการ Delivery เพราะอย่างไรก็ตาม “เวลา” ก็ยังมีค่ามากสำหรับผู้บริโภคในยุคนี้

2. Accessories ของ Luxury Brand จะเติบโตดี

เพราะคนเลือกที่จะซื้อของชิ้นเล็กลงซึ่งมีราคาถูกกว่า แทนของชิ้นใหญ่ แต่ยังคงสะท้อนถึงความเป็นแบรนด์หรูและไลฟ์สไตล์อันพิถีพิถันอยู่เช่นเดิม โดยไม่จำเป็นต้องจ่ายแพงเพื่อซื้อของชิ้นใหญ่ ซึ่งเป็นไปในทิศทางเดียวกับที่บรรดา Luxury Brand ที่ปรับตัวด้วยการขยาย Product Line มาสู่กลุ่ม Accessories มากขึ้น เช่น LV มีไลน์ของที่ห้อยโทรศัพท์ในราคาไม่ถึงหมื่นบาท เป็นต้น

อย่างไรก็ตาม Consumer Perception เกี่ยวกับคำว่า Luxury หรือของหรูหรา ฟุ่มเฟือย สำหรับนิยามของแต่ละคนนั้นไม่เหมือนกัน เช่น สเตฟานีบอกว่าช็อกโกแลตราคาแพงเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับเธอ แต่คนอื่นอาจมองว่าเป็นสิ่งสิ้นเปลืองโดยใช่เหตุ เป็นต้น ขณะที่การใช้เครื่องสำอางเคาน์เตอร์แบรนด์ที่มีราคาสูงจะลดน้อยลง หรือเกิดการ Trade Down ลงมาสู่ Masstige มากขึ้น ซึ่งเป็นพฤติกรรมที่ไม่ค่อยพบเห็นบ่อยในสถานการณ์เศรษฐกิจปกติ


3. กำเนิด Entreperneur ใหม่

เมื่อเกิดวิกฤตเศรษฐกิจครั้งใดจะเห็นการเลย์ออฟของบริษัทใหญ่ๆ ทั่วโลก เช่น มาธาร์ สจ๊วต และวอร์เรน บัฟเฟ่ต์ ก็เคยถูกเลย์ออฟมาก่อน แต่ก็สามารถเป็นเจ้าของธุรกิจที่ยิ่งใหญ่ระดับโลกได้ แต่ในปีนี้พรรณีบอกว่า อาจไม่ได้เห็นคนเปิดท้ายขายของเหมือนตอนวิกฤตต้มยำกุ้ง แต่จะเห็นคนกระโจนเข้าสู่ธุรกิจ e-Commerce มากขึ้น เพราะลงทุนน้อยและสะดวก ต้องรอดูกันว่าเราจะได้เห็นเถ้าแก่ไอทีในปี 2009 นี้มากน้อยเพียงใด

4. Social Networking แรงไม่ถอย

โดยทางมายด์แชร์คาดว่า Facebook จะมาแรงแซงโค้ง hi5 หลังจากเปิดบริการภาษาไทยและกลุ่มเป้าหมายชัดเจนไม่สะเปะสะปะเหมือน hi5 โดยกลุ่มเป้าหมาย Facebook จะเป็นกลุ่มคนวัยทำงานเริ่มต้นที่มีการศึกษาและมีไลฟ์สไตล์กลุ่มก้อนที่ชัดเจน

ผู้คนอาจจะหายไปจากท้องถนน หายไปจากศูนย์การค้า แต่พวกเขายังคงชุมนุมกันอย่างหนาแน่นใน Social Networking

ที่สำคัญนักการตลาดต้องอาศัยเครื่องใหม่ที่เรียกว่า Social Bookmarking Web Service เกิดขึ้นภายใต้แนวคิด Store-Organize-Search-Manage ที่มาแรงคือ //www.delicious.com และ //www.zickr.com

โดย delicious.com เป็นเว็บที่เปิดโอกาสให้ผู้บริโภคสามารถ Add เว็บไซต์ที่ชื่นชอบไว้ใน Personal Collection ได้ และสามารถจัด Category เว็บไซต์เหล่านั้นได้ด้วยคีย์เวิร์ด อีกทั้งยังเลือกที่จะเก็บไว้ส่วนตัวหรือแชร์คอลเลกชั่นดังกล่าวได้กับคนทั่วโลกหรือเฉพาะเพื่อนก็ได้

เครื่องมือนี้จะทำให้นักการตลาดสามารถเจาะกลุ่มเป้าหมายได้ เพราะยิ่งมีคน Add เว็บไซต์นั้นไว้ใน Account ของพวกเขามากเท่าไหร่ เว็บไซต์นั้นก็จะยิ่งกลายเป็นเว็บไซต์ยอดนิยมเร็วเท่านั้น และยังช่วยทำให้เว็บไซต์ได้อันดับสืบค้นที่สูงขึ้นใน Search Engine ด้วย

การ Bookmark เว็บไซต์เท่ากับว่า เว็บไซต์นั้นๆ เป็นเว็บไซต์โปรดของเขา และมีความถี่ในการใช้งานบ่อย ทำให้การติดตามพฤติกรรมออนไลน์ของผู้บริโภคผ่าน delicious.com เป็นไปได้ง่ายมากขึ้นเหมือน One Stop Service

5. Point of View หรือ POV ป๊อปสุดๆ

เพราะผู้บริโภคยุคใหม่มีหลายช่องทางให้ติดต่อสื่อสาร การมีส่วนร่วมแสดงความคิดเห็น มุมมอง ทัศนะของตนเองต่อรายการนั้นๆ หรือต่อประเด็นร้อนในสังคม จะเห็นมากในรายการข่าวสำหรับวัยทำงาน และรายการบันเทิง รายการเพลง สำหรับวัยรุ่น เป็นต้น

พวกเขาใช้ “พื้นที่” สังคมทั้งในสื่อหลักและสื่อดิจิตอลอย่างเข้มข้นขึ้น เพื่อแบ่งปันและบอกเล่าความเป็นตัวตนของตัวเองให้คนอื่นในสังคมได้รับรู้

“ลำปางหนาวมาก” คือตัวอย่างที่ชัดเจนและได้รับการพูดถึงอย่างกว้างขวาง

นอกจากนี้ยังรวมถึงการแสดความคิดเห็นผ่าน Blog, Webboard และ Community Site ต่างๆ จะเพิ่มสูงขึ้น คนจะมองหาสิ่งเดียวกัน ทั้งความชอบ ไลฟ์สไตล์ และทัศนคติ เพื่อแสดงความเป็นตัวตน เนื่องจากสภาพเศรษฐกิจที่บีบคั้น การระบายความอัดอั้นตันใจผ่านโลกออนไลน์จึงเป็นทางออกที่จะได้รับความนิยมอย่างสูง

เป็นการเปลี่ยนแปลงรูปแบบการสื่อสารใหม่ เพราะ Audiences จะลดน้อยลง ขณะเดียวกัน Influencers จะเพิ่มสูงขึ้น โดยเฉพาะจาก Bloggers หรือที่ OM เรียกขานว่า “Internet Microstars” ที่มีความน่าเชื่อถือในฐานะการส่งสารแบบ Consumer-to-Consumer ขณะเดียวกันพวกเขาแสดง POV ในหลายรูปแบบทั้งการDiscuss, Review, Reject ซึ่งจะส่งผลต่อแบรนด์ทั้งในแง่บวกและแง่ลบได้มากขึ้นอย่างปฏิเสธไม่ได้ และมีหลายครั้งที่ Internet Microstars ทำให้เกิด Mega Explosure ได้

ดังนั้นนักการตลาดต้องเกาะติดและเจาะเข้าไปใน Community Site ที่มีกลุ่มเป้าหมายของตนเองอยู่ให้จงได้

6. Point of SALE หรือ POS จะเป็นตัวชี้เป็นชี้ตาย

เพราะภาวะเศรษฐกิจบีบคั้น Brand Loyalty อาจลดต่ำลง โปรโมชั่น การสื่อสาร ณ จุดขาย จะเป็นตัวชี้วัดว่าใครจะได้เงินในกระเป๋าผู้บริโภคไปครอบครอง ทำให้ธุรกิจรีเทลไม่ใช่เป็นเพียงช่องทางจำหน่ายเท่านั้น หากแต่เพิ่มอิทธิพลของการเป็นช่องทางสื่อสารกับผู้บริโภคอันสำคัญยิ่งอีกด้วย

7. สื่อต้องวัด ROI ได้ชัดเจน

นั่นคือเหตุผลว่า ทำไมสื่อดิจิตอลถึงจะทวีความสำคัญขึ้น แม้ปัจจุบันจากตัวเลข Media Spending เกือบ 80,000 ล้านบาท จะมีสัดส่วนของสื่อดิจิตอลเพียง 2% เท่านั้นก็ตาม แต่การประยุกต์ใช้ของสื่อดิจิตอลในรูปแบบอื่นๆ เช่น RFID ซึ่งเป็นการใช้ดิจิตอลกับรีเทล และวัดผลได้ชัดเจนตอบโจทย์ความคุ้มค่าของเม็ดเงินที่ลงทุนไปได้ ขณะเดียวกันการใช้ Mobile Advertising ที่จะได้รับความนิยมจากผู้บริโภคคือ SMS 2.0 ซึ่งปัจจุบันมายด์แชร์บอกว่ามีผู้ใช้งานแล้วกว่า 200,000 ราย โดยรูปแบบจะเป็นในลักษณะของ Redeemtion เพื่อเป็นแรงดึงดูดให้ผู้บริโภคเกิดการตอบสนอง และไม่เป็นการสร้างความรำคาญให้กับผู้บริโภค

Calling Bonus บริการจาก AIS เป็นการพัฒนาของ Gigafone คือตัวอย่างที่น่าสนใจของสื่อดิจิตอลที่วัดผลได้ โดยจะส่งเป็น Display Advertising Banner พร้อมกับสายเรียกเข้าและ SMS หากกดรับก็จะได้รับค่าโทร รวมถึงโปรโมชั่นจากสินค้าและบริการต่างๆ ที่น่าสนใจ เป็นบริการที่น่าจะได้รับความนิยมสูง เพราะการใช้บริการไม่ยุ่งยาก การดาวน์โหลด Application ง่ายเหมือนดาวน์โหลดริงโทน และคอนเทนต์ที่ส่งไปก็สามารถ Customized ได้ด้วย

8. ผู้บริโภคโหยหาข้อมูล

ไม่ใช่ยุคสมัยที่ผู้บริโภคหลงเชื่อสื่ออีกต่อไป พวกเขาต้องการข้อมูลประกอบการตัดสินใจมากขึ้น โดยนอกเหนือจากสอบถามเพื่อนฝูงแล้ว การใช้ Search Engine เป็นสิ่งที่พวกเขาไม่ละเลย ดังนั้นเครื่องมือต่างๆ ที่ช่วยในการสืบค้นอย่าง Adscense และ Adwords ซึ่งเป็นการใช้ Search Marketing จึงเป็น A must ของยุคนี้ ที่สำคัญไม่มี Production Cost เหมือนกับสื่ออื่นๆ แต่อย่างใด

9. จับผู้หญิงให้อยู่หมัดด้วย Product Placement

ดูเหมือนจะเป็นที่รู้กันว่าผู้หญิงรับสื่อต่างๆ มากกว่าผู้ชาย โดยเฉพาะการรับชมรายการโทรทัศน์ ดังนั้นรายการโทรทัศน์จำนวนไม่น้อยโดยเฉพาะซีรี่ส์ต่างๆ ที่มีผู้หญิงเป็นตัวเด่นหรือเป็นตัวเดินเรื่อง และมี Product Placement มากมายอยู่ในนั้น แต่เป็นการจงใจทำอย่างมีขั้นตอนตั้งแต่ในบทและเป็นไปอย่างลื่นไหล เช่น Ugly Betty, 30 Rock, Desparate Housewives, Sex and the City, Cashmere Mafia, Girlfriends, Gossip Girl และ Damage

ยิ่งในยุคที่ผู้หญิงมีอำนาจตัดสินใจในเรื่องเงินๆ ทองๆ ภายในครอบครัวมากขึ้น กอปรกับในภาวะเศรษฐกิจถดถอยเช่นนี้ ยิ่งทำให้การพุ่งเป้าไปยังกลุ่มผู้หญิงจึงเพิ่มสูงขึ้นอย่างปฏิเสธไม่ได้Create Date : 25 กุมภาพันธ์ 2552
Last Update : 26 กุมภาพันธ์ 2552 8:58:21 น. 27 comments
Counter : 454 Pageviews.

 
มาอ่านครับ

ได้ความรู้ดี


โดย: Byonya (byonya ) วันที่: 26 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:13:39:58 น.  

 
จริงๆเลยค่ะ ช่วงนี้ไปตามห้างได้ที่จอดรถเร็วมาก
ไม่ต้องวนหลายรอบ ที่จอดรถก็เป็น
ดัชนีชี้วัดได้เหมือนกันนะคะ 555

แล้วเดี๋ยวนี้ซื้อของตัดสินใจนานมากค่ะ
กว่าจะซื้อได้หาข้อมูลก่อน
ดูความเหมาะสม ความจำเป็น และประโยชน์ที่ได้รับโดย: vanilla_ole วันที่: 26 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:14:53:32 น.  

 
แวะมาอ่านเรื่องราวดีๆ ด้วยครับ เรียกว่ามา update ได้ความรู้ ความคิดอ่านกันมากขึ้นทีเดียวครับ และขอบคุณที่แวะไปชมภาพถ่ายที่ blog ด้วยครับ


โดย: ถปรร วันที่: 26 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:18:00:48 น.  

 เริ่มต้นก้าวแรกให้ได้ แล้วก้าวที่2 ที่3 จะตามมา


แวะมาเยี่ยมเลยได้รับทราบข้อมูลดีๆ
ขอบคุณที่นำมาแบ่งปันค่ะ

หากว่าง เชิญไปพบ ในตอนจบวัน ที่บ้าน…ร่มไม้เย็นนะคะ
มีความสุขมากๆค่ะ

หลังพายุผ่านไป ฟ้าย่อมสดใสเสมอ
โดย: ร่มไม้เย็น วันที่: 26 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:19:03:10 น.  

 
อืม ถ้าคนอยู่บ้านเพิ่มขึ้น ดูทีวี เล่นเน็ต ...งั้นก็ต้องเปลืองไฟ น้ำ แย่เลย...

เราจะทำงัยดีนะ ....


โดย: เหนือฟ้า พาไป วันที่: 26 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:19:41:26 น.  

 
เตรียมตัววรับมือกันไว้แต่เนิ่นๆก้ดีค้าบ..


โดย: smartman หล่อสุดๆ วันที่: 26 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:22:16:41 น.  

 
Photobucket

Have a good weekend Pictures, Images and Photos

เป็นข้อมูลที่น่าสนใจมากเลยค่ะ ขอบคุณที่นำมาแบ่งปันกัน

ปอลอ ตอนนี้ที่บล็อกแจกโค้ดค่ะ


โดย: fleuri วันที่: 27 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:3:55:11 น.  

 
ได้ความรู้ดี

ขอบคุณค่ะ


โดย: The sphinx IP: 125.25.62.16 วันที่: 27 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:8:56:35 น.  

 
คนอยู่บ้านมากขึ้น เดินห้างน้อยลง อันนี้พบเจอมาแล้วค่ะ เดินห้างแล้วโหวงเหวงพิกลๆ

แต่...คนยังไปเที่ยวเยอะอยู่นะคะ เพราะเมื่อวานเห็นคลื่นมหาชนสนใจไปจองแพคเกจดีราคาถูกที่ศูนย์สิริกิตติ์กันให้พรึ่บเชียวค่ะ


โดย: nLatte วันที่: 27 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:10:53:51 น.  

 
กำลังจะแวะมาหาหัวข้อว่าจะเขียนเรื่องอะไรดี

เพราะไปรับงานเขียนคอลัมน์ของบริษัทถึงลูกค้า

ตอนนี้เล่มใหม่กำลังจะมา กำลังจะถูกทวงต้นฉบับแล้ว


โดย: รัชชี่ (รัชชี่ ) วันที่: 27 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:13:23:14 น.  

 
ไม่ซื้อหรอก...ประหยัดตังค์จ้า...

รอของฟรีดีกว่า


โดย: เหนือฟ้า พาไป วันที่: 27 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:15:58:47 น.  

 
ไม่ซื้อหรอก...ประหยัดตังค์จ้า...

รอของฟรีดีกว่า


โดย: เหนือฟ้า พาไป วันที่: 27 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:15:58:47 น.  

 
เมื่อก่อนมีความคิดแบบนี้เลยค่ะ...แต่ค่อนข้างเป็นความคิดที่สะเปะสะปะ...แต่พอมาอ่านที่คุณหลินนำมารวบรวมแล้ว ก็ ใช่เลย ตามหัวข้อที่ว่าไว้เลยค่ะ.....เศรษฐกิจตกต่ำไปทั่วโลก ไม่เว้นแม้แต่ประเทศที่ร่ำรวยอย่างสวิสเซอร์แลนด์ แต่คนสวิสจะมีข้อได้เปรียบตรงที่เป็นคนประหยัด ไม่ว่ารวยหรือจน ไม่สุรุ่ยสุร่าย พอมีปัญหาด้านเศรษฐกิจเค้าก็ไม่หนักหนาอะไรมาก ก็ลดด้านเที่ยวให้น้อยลง ทานข้าวนอกบ้านน้อยลง ใช้จ่ายแต่ที่จำเป็น ...แล้วก็จะเป็นแบบที่คุณหลินนำมากล่าวข้างต้นน่ะค่ะ...คอมพิวเตอร์คือตัวแทนของโลกไซเบอร์ที่เข้ามามีบทบาท ในยามยากไร้จริงๆค่ะคุณหลิน


โดย: Suessapple วันที่: 28 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:3:06:38 น.  

 
Photobucketสงสัยว่าปีนี้จะร้อนมากนะคะ เพราะหนาวก็หนาวเหลือเกิน ที่แคนาดาอากาศก็เปลี่ยนแปลงมากมายเช่นกัน

ถ้าผิวไหม้เพราะแดด เราทาเจลหางจรเข้อโลเวล่า ช่วยได้มากเลย

สำหรับโค้ด ตามสบายนะคะ ถ้าไม่เข้าใจ ยกมือถามได้จ้า


โดย: fleuri วันที่: 28 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:3:55:08 น.  

 
ขอบคุณสำหรับข้อมูลดีๆนะครับ


โดย: ดอกกรรณิการ์ วันที่: 28 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:8:47:58 น.  

 
อิอิวันนี้มาแนววิชาการ


โดย: fuku วันที่: 28 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:8:49:34 น.  

 


โดย: fuku วันที่: 28 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:9:11:39 น.  

 


สุ ข สั น ต์ วั น ห ยุ ด ค่ ะ

มาทักทายในช่วงบ่ายที่ค่อนข้างอบอ้าว
ดูแลสุขภาพนะคะ

แม้หนทางจะยาวไกล แต่ก้าวแรกที่เริ่มต้นก็ทำให้ระยะทางสั้นลง
โดย: ร่มไม้เย็น วันที่: 28 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:15:36:07 น.  

 
ดีจัง บทความนี้ถูกใจพี่อี๊ดอย่างแรง เพราะชอบศึกษาเรื่องนี้อยู่ พี่อี๊ดตอนนี้ บริษัทให้หยุดงานทุกวันศุกร์ เสาร์อาทิตย์ ตลอดเดือนนี้ เลยอยู่บ้านเยอะ ตามหลักการเด๊ะ


โดย: dolores วันที่: 1 มีนาคม 2552 เวลา:21:23:52 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ค่ะ คุณตะไคร้หอม

วันหยุดที่ผ่านมาที่กรุงเทพก้อฝนตกด้วยใช่มั๊ยคะ
ช่วงนี้อากาศเปลี่ยนแปลงไปมาบ่อยๆ
รักษาสุขภาพด้วยน๊า

มีความสุขมากๆนะคะ


โดย: nLatte วันที่: 2 มีนาคม 2552 เวลา:8:28:02 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณตะไคร้หอม

วันนี้มีของมาฝากกันจ้ะ

ว่างเมื่อไหร่ค่อยทำนะคะ

"Tag : คู่มือทำความเข้าใจตัวเอง"

have a good day Pictures, Images and Photos
โดย: fleuri วันที่: 2 มีนาคม 2552 เวลา:9:00:21 น.  

 
สวัสดีค่ะ

คุณทราบไหมคะว่า..คุณโดน tag แหล่วววว

กติกา Tag คู่มือทำความเข้าใจตัวเอง

- จำนวนข้อที่เขียนขึ้นอยู่กับความพอใจ

- จำนวนคนที่จะส่ง Tag ต่อไม่ได้ระบุจำนวน

จะรออ่านนะจ๊ะ


โดย: AB_PAE วันที่: 2 มีนาคม 2552 เวลา:13:02:37 น.  

 


โดย: Lucky in Life วันที่: 2 มีนาคม 2552 เวลา:18:39:42 น.  

 
[IMG]//i422.photobucket.com/albums/pp305/whymom3/Cheer%20Up/904399b0rtvmhklj.gif[/IMG]

ให้กำลังใจค่ะ สู้ สู้


โดย: fleuri วันที่: 2 มีนาคม 2552 เวลา:23:49:12 น.  

 
Cheer up Pictures, Images and Photos


โดย: fleuri วันที่: 2 มีนาคม 2552 เวลา:23:49:54 น.  

 
ได้ความรู้มากๆ เลยค่ะคุณหลิง ที่นี่เป็นเหมือนกันค่ะ กุ้งทำงานร้านอาหารไทยนะ ยอดตกไปเยอะเลย ที่นี่ปลดคนงานออกเยอะ คนที่เหลือก็เลยต้องทำงานมากขึ้นกว่าเดิม ไม่มีเวลามานั่งกินข้าวนอกบ้านกันเลยด้วย ไม่รู้มะไรจะดีขึ้นนะคะ

คุณหลิงสบายดีนะคะ


โดย: KungGuenter วันที่: 3 มีนาคม 2552 เวลา:2:33:21 น.  

 
3เอ็ม รับสมัครตัวแทนจำหน่ายผลิตภัณฑ์ 3เอ็ม
ในเขตภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

บริษัท 3เอ็ม ประเทศไทย จำกัด แผนกผลิตภัณฑ์เพื่ออาชีวอนามัยและความปลอดภัยสิ่งแวดล้อม เปิดรับสมัครร้านค้าในเขตภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ได้แก่ กาฬสินธุ์ ชัยภูมิ นครพนม บุรีรัมย์ มหาสารคาม มุกดาหาร ยโสธร ร้อยเอ็ด เลย สกลนคร สุรินทร์ ศรีษะเกษ หนองคาย หนองบัวลำพู อุดรธานี อุบลราชธานี และ อำนาจเจริญ เพื่อเป็นตัวแทนจำหน่ายอุปกรณ์ป้องกันอันตรายส่วนบุคคล 3เอ็ม เช่น หน้ากากป้องกันฝุ่น เชื้อชีวภาพ มาตรฐาน N95, หน้ากากป้องกันยาฆ่าแมลง, แว่นตานิรภัย, หมวกนิรภัย, ปลั๊กอุดหูลดเสียง เป็นต้น ทั้งนี้ร้านค้าที่ได้รับการคัดเลือก จะได้รับสิทธิ์เป็นร้านค้าประจำจังหวัดในการจำหน่าย ผลิตภัณฑ์ 3เอ็ม และได้รับสิทธิประโยชน์โดยตรงจาก 3เอ็ม ประเทศไทย ร้านค้าใดที่สนใจเข้าร่วมโครงการ สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ คุณอชิรวิทย์ ปฐมลิขิตกาญจน์และ คุณภัทรพร งามละเมียด โทร โทร 084-5554085 ,081-9827890


โดย: pitoncomm วันที่: 1 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา:17:34:38 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

ตะไคร้หอม
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


Friends' blogs
[Add ตะไคร้หอม's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.