ฟ้ากระจ่างดาว - กิ่งฉัตร
โปรย

หญิงสาวแหงนมองท้องฟ้าด้วยความประหลาดใจนึกถึงคืนหนึ่งเมื่อสิบกว่าปีก่อน วันที่ซมซานหนีออกมาจากบ้านแม่ นึกถึงเมื่อสองคืนก่อนที่ดาวเริ่มส่องแสงแข่งกับเดือน สองคืนนั้นกับคืนนี้แตกต่างกันลิบลับ ต่างแม้ว่าจะเป็นท้องฟ้าเดิม ดาวดวงเดิม หากวินาทีนี้เมื่อก้าวไปกับชายหนุ่ม มีคณากลับไม่รู้สึกเจ็บปวด หวาดกลัวหรือคุมแค้นแต่อย่างไร ทุกย่างก้าวมีแต่ความมั่นใจและอบอุ่น ความมั่นใจแปลกๆ เกิดขึ้นอย่างที่ไม่เคยรู้สึก ว่าทุกอย่างก้าวต่อไปนี้ เธอคงไม่ต้องเดินอย่างเดียวดาย คงไม่ต้องเดินอย่างอ้างว้าง


หลังอ่าน
ตอนแรกหนังสือเล่มนี้เป็นหนังสือที่ชุด 3 ทหารเสือที่ไม่อยากอ่านที่สุด แต่ก็จำใจอ่านเพราะอยากอ่านให้ครบจบเซ็ท ส่วนตัวที่ไม่อยากอ่านเพราะไม่ค่อยเสน่หาผู้หญิงแบบมีคณาเท่าไหร่ จากที่ได้สัมผัสเธอในเล่มอื่นๆ เพราะถูกบรรยายไว้ว่าเป็นผู้หญิงที่เรียบร้อย อ่อนหวาน พูดน้อย เงียบๆ ก็เลยไม่ใคร่จะสนใจนัก

แต่

แต่

แต่

อย่าตัดสินตัวละครเพราะหนังสือเล่มอื่นเลยทีเดียว อ่านแล้วสนุกมาก อยากรู้ว่านางจะเป็นยังไง แถมยังมีความตื่นเต้นให้ชวนลุ้นไปด้วย แต่ช่วงแรกๆ ที่อ่านนี่อยากจะกระโดดเข้าไปตบหัวสันติหลานชายนางเอกเลยนะ เด็กอะไร้ น่าเกลียดจริงๆ หยาบคายมากๆ ผู้แต่งนี่สุดยอดจริงๆ แต่ก็รีบๆ อ่านเพราะรู้ว่าจะต้องมีการเปลี่ยนแปลงแน่นอน เลยอยากจะรู้ว่าเด็กชายตัวน้อยจะเปลี่ยนแปลงได้ขนาดไหน ในหนังสือบรรยายว่าสันติเป็นเด็กชายหน้าตาดี แต่อ่านดูจากคำพูดที่หยาบโลนทำให้จินตนาการหน้าน้องไม่ออกเลยว่าจะดีได้ยังไง

มี่ หรือ ยัยป้าใจยักษ์ของเด็กชายสันติ ดูแล้วนางเป็นผู้หญิงที่เจ็บแค้นน่าดูนะคะ มีปมก็ดันเอาปมมาผูกในชีวิตตัวเองไม่ปล่อยไป คล้ายๆ แนวสาระวารีที่ผูกใจเจ็บกับเรื่องการพนัน แต่มีคณาผูกกับผู้ชายเลยทีเดียว นับถือความเข้มแข็งที่แม้จะเกลียดเรื่องโสเภณี ซ่อง การทำร้ายเด็ก ทารุณกรรมผู้หญิง แต่นางก็ยังทำข่าวและคลุกคลีอยู่กับความมืดแนวนี้บนโลก แต่คิดได้อีกแง่นึงก็คือเธอไม่รักตัวเองเลย ปล่อยให้ตัวเองต้องจมอยู่กับความโหดร้ายทั้งๆ ที่ตัวเองก็ยังไม่เข้มแข็งพอ อีกทั้งยังเป็นคนค่อนข้างพาล ก็คือให้อภัยคนอื่น แต่ไม่สามารถให้อภัยและรักคนในครอบครัวได้อย่างจริงจัง เห็นได้จากเมื่อหลานชายมาอยู่ด้วย มีคณาก็เหมาว่าเด็กชายเป็นเหมือนพ่อและปู่ แต่ดีที่ยังกลับตัวทัน
ชอบที่ผู้เขียนมีฉากที่มีคณาหยุดดูมือตัวเองตอนที่ตีสันติไปแล้ว และฉุกคิดได้ว่าตัวเองก็ไม่ต่างจากคนเหล่านั้นที่ตัวเองทำข่าว

สุดท้ายชอบการเปลี่ยนแปลงของเธอที่เปลี่ยนไปทีละขั้นละตอน ไปพร้อมๆ กับหลานชายสุดแสบของเธอ ยอมที่จะก้าวออกมาจากเปลือหอยที่เก็บตัวเองไว้นาน

แต่ยังไง๊ ยังไง มีคณาคงจะไม่ได้ชื่อว่าสามทหารเสือสาวถ้าไร้ความบ้าบิ่น ซึ่งมาโผล่เอาตอนท้าย คือตอนที่นางปลอมตัวจะเข้าไปเป็นเด็กที่ถูกหลอกไปขายที่มาเลย์นี่แล แหม่ ลุ้นจริงโว้ย

สารวัตรหิรันย์ น่ารักและขยันจีบสาวจริงจัง นาย แน่ มาก
ใจเย็น และเป็นผู้ชายที่ให้เกียรติผู้หญิง ชอบมากที่แม้เค้ารู้มากกว่านางเอก แต่ก็ไม่ข่ม ค่อยๆ เป็นค่อยๆ ไป ไม่เห็นความรำคาญ หรือโกรธเลย คิดว่าเป็นพระเอกที่จีบสาวได้เก่งมาก เอะอะๆ เนียนตลอด ที่ชอบอีกก็คือการที่เค้าช่วยเหลือนางเอกด้านจิตใจ ไม่ว่าจะเป็นการกล่าวเตือนสติ หรือกล่าวเชิงให้คิด แต่ไม่มีน้ำเสียงของความข่มหรืออวดรู้ เป็นเหมือนการสนทนาเท่านั้น (อันนี้รู้สึกไปเองนะคะระหว่างอ่าน) 

สุดท้ายพระเอกขยันยิ้มของเรามาหุบยิ้มเอาตอนท้ายเรื่องเมื่อสาวที่ตนรักแอบไปเที่ยวมาเลย์ นี่แหละค่า ทำเอาพี่ท่านลมจะจับเลยทีเดียว

สันติหลานชายของมีคณาที่ทั้งน่าสงสาร และน่าถีบเป็นอย่างยิ่ง แต่สิ่งหนึ่งที่รู้สึกและเห็นมาตลอดคือ ไม่ว่าเด็กจะเป็นอย่างไร จะหยาบคาย หรือคิดว่าตัวเองแกร่งกล้าแค่ไหน เด็กก็ยังเป็นเด็ก ยังต้องการความรักและการเอาใจใส่ ซึ่งช่วงแรกๆ มีคณาที่ไม่เข้าใจและไม่เคยได้รับความรักจากคุณป้าที่เลี้ยงเธอมา ทำให้เธอไม่สามารถดูแลสันติได้อย่างถูกวิธี แต่เมื่อปรับตัวและเรียนรู้ ทั้งมีคณาและผู้อ่านเองก็จะได้เห็นการเปลี่ยนแปลงของสันติ
สงสารสันตินะ ยิ่งตอนที่หนีออกจากบ้านแล้วถูกเอาตัวไปแถวสีลม หลังจากนั้นพออ่านจนจับความได้แล้ว สงสารน้องมาก ไม่รอดเงื้อมมือพวกชั่วในสังคมจริงๆ 
เด็กที่จะต้องจมอยู่ในสถานที่แบบนั้นมีอีกมากโดยที่เราไม่เคยรู้เลย

ชอบฉากสุดท้ายเลยคือตอนที่สันติที่รังเกียจอาของตัวเองที่เป็นโสเภณี จนทำให้ธิดาถึงกับซึม มีคณาลากสันติมาแล้วกล่าวถามสันติว่า "ติ เห็นอะไร?" เด็กแสบบอกว่า "กะหรี่หมดสภาพ" แล้วมีคณาร่ายยาวถึงน้องสาวตัวเอง พูดจนกิฟท์ร้องเลยค่ะ เป็นฉากที่สะเทือนใจและบรรยายถึงความรักที่ธิดามีให้ครอบครัวได้อย่างดีมากเลย


สรุปประทับใจกับเล่มนี้มากๆ และยกให้เป็นอันดับ 2 ของซีรียส์สามทหารเสือสาวค่ะ ให้คะแนนเต็ม 10/10 แต่เป็นอันดับสองเพราะไม่ค่อยมีความสดในในชีวิตเท่าไหร่ ส่วนตัวชอบอ่านแนว light มากกว่า

พลอตเรื่อง 9/10
ภาษาสำนวน ความลื่นไหล 10/10
การบิลท์อารมณ์ 9/10
ความพึงพอใจ 10/10Create Date : 08 กรกฎาคม 2556
Last Update : 22 กรกฎาคม 2556 8:02:19 น.
Counter : 658 Pageviews.

10 comments
  
เราชอบเรื่องนี้มากที่สุดในเซ็ตสามทหารเสือสาวนะ และหยิบมาอ่านบ่อยกว่าสองเรื่องแรก

ละครเซ็ตนี้ เวอร์ชั่นนี้ เราคิดว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องที่คาสต์ออกมาได้ลงตัวที่สุดแล้ว ดีกว่ามนต์จันทรากับมายาตวัน ไม่ขัดหูขัดตาเหมือนมาร์กี้กับญาญ่า ชาคริต ที่ไม่ใช่เอามากๆ
โดย: ข้าวปั้น IP: 122.111.8.128 วันที่: 8 กรกฎาคม 2556 เวลา:10:15:51 น.
  
อยากอ่านครับ อิอิ
โดย: คิมหันต์วิษุวัต วันที่: 8 กรกฎาคม 2556 เวลา:10:38:38 น.
  
รักนิยายเรื่องนี้ เพราะชอบสารวัตรหิรัณย์กับป้ามี่ กับหลานติ
ละครช่องสาม เพิ่มเริ่มดูย้อนหลังจริงจัง ไปของวันออกอากาศแรกเมื่อคืน เพราะครั้งแรกที่ดูอ่านนิยายไปด้วยเลยไม่มีสมาธิเท่าไร

คิดว่า บอยก็เล่นตรงอยู่นะ บทพระเอกน่ะค่ะ แต่ชอบที่พี่ป๋อเล่นไว้ในเวอร์ชั่นช่องเจ็ดมากกว่า แม้จะไม่ตรงซะทีเดียวเพราะว่าพี่แกฮา ส่วนนางเอกแม้จะชอบแมทภิรณีย์ แต่นุ่นเล่นไว้ได้ใจ

เพิ่งจะเขียนบล็อกละครเวอร์ชั่นช่องเจ็ดไปเสร็จเมื่อคืนนี้เองค่ะ

ชอบ น้องเก้า
โดย: prysang IP: 146.23.250.105 วันที่: 8 กรกฎาคม 2556 เวลา:12:15:46 น.
  
ชอบเรื่องนี้มากเช่นกันค่ะ
พัฒนาการความสัมพันธ์ ของตัวละครในเรื่องคุณกีิ่งฉัตรทำได้ดีมากเลย
ไม่ว่าจะเป็นป้าหลาน
สารวัตรกับมีคณา
หรือแม้แต่การแก้ัปมปัญหาของนางเอกเองก็ตาม

ชอบ ค่ะ ขอบ
โดย: Serverlus วันที่: 8 กรกฎาคม 2556 เวลา:14:29:18 น.
  
ชอบเรื่องนี้เหมือนกันค่ะ ^^

โดย: lovereason วันที่: 8 กรกฎาคม 2556 เวลา:15:54:07 น.
  
ชอบมากเช่นกันครับ...อ่านแล้วได้อารมณ์ร่วมตามเลย อินจัดๆ สงสารทั้ง มีคณา สันติ บานเช้า ธิดา ...
โดย: อุ้มสม วันที่: 8 กรกฎาคม 2556 เวลา:18:46:21 น.
  
เรื่องนี้สาระเข้มข้นดีค่ะ
โดย: ~:พุดน้ำบุศย์:~ วันที่: 8 กรกฎาคม 2556 เวลา:18:54:58 น.
  

ทั้งสามเล่มของเซ็ตนี้ เล่มนี้อ่านเเล้วเครียด แต่ก็ชอบน่ะค่ะ
ยิ่งเรื่องของสันติ อึ้งไปเลย
โดย: กล้ายางสีขาว วันที่: 8 กรกฎาคม 2556 เวลา:19:39:42 น.
  
เล่มนี้ชอบนะคะ แม้จะเครียดๆไปบ้าง
โดย: Sab Zab' วันที่: 8 กรกฎาคม 2556 เวลา:23:19:41 น.
  
สารวัตรหิรันย์ น่ารักจริง ๆ ค่ะเรื่องนี้
โดย: หวานเย็นผสมโซดา วันที่: 8 กรกฎาคม 2556 เวลา:23:38:40 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

~*Sing Praise*~
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]New Comments
กรกฏาคม 2556

 
1
2
4
6
7
9
11
12
13
14
16
17
18
19
20
21
24
26
27
28
31
 
 
All Blog