ตะลุยเเคว้นบาวาเรีย ตอนจบ :Munich&Regensburg....Visite La BavièreIII

มาต่อเที่ยวบาวาเรียให้จบกันวันนี้กันคะ ก่อนที่จะหยุดยาวไปฉลองคริสต์มาสที่ตูลูส Toulouse บ้านปู่กะย่าไทอิส เฉกเช่นทุกปี


ตอนที่1...เที่ยวปราสาทในเทพนิยายและเมืองFussen

ตอนที่2...ท่องเรือเที่ยวทะเลสาปChiemsee

กดดูได้ทางซ้ายมือนะคะ ลองทำลิงค์หลายรอบเเล้ว ไม่ขึ้นคะ
วันที่สามของการเยือนเเคว้นบาวาเรีย เข้ามามิวนิคก็ถึงเกือบเที่ยงเช็คอินที่โรงเเรมเเล้วก็แวะเอารถเช่าไปคืนเพราะเที่ยวในตัวเมืองไม่จำเป็นต้องใช้รถก็ประหยัดค่าเช่าไปอีกหนึ่งวัน นั่งรถไฟเที่ยวจะสะดวกกว่ามากเลยคะ อีกอย่างถ้าจอดรถไว้ที่โรงเเรมก็ต้องเสียค่าจอดอีกคืนละ20ยูโรและใกล้ๆโรงเเรมก็มีสถานีรถไฟด้วยเดินทางสะดวกคะ


กว่าจะได้ไปเดินในเมืองก็บ่ายกว่าๆ บ่ายนั้นเลยได้แต่เดินเที่ยวในเมืองคะ โปรเเกรมที่ไปดูมิวเซียมบีเอ็ม ดอย์ชมิวเซียม อิงริชการ์เดน เเละอีกหลายๆที่อยากจะไปก็ต้องเป็นอันล้มเลิกไป เพราะเเค่เดินเล่นเเต่ในเมือง3-4ชั่วโมงก็เล่นเอาเมื่อยขาไม่น้อยเเล้วละคะ
บริเวณMarienplatz ยิ่งเป็นวันเสาร์ด้วยคนพลุกพล่าน่าดูเลย
Neues Rathaus หรือ New City Hall เป็นจุดที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวมากที่สุดเลยก็ว่าได้ เป็นประติมากรรมสไตล์นีโอโกธิค ที่เเกะสลักลวดลายสวยงามมีความสูงถึง85เมตร สร้างขึ้นในศตวรรษที่19Glockenspiel เป็นละครหุ่นที่ออกมาเเสดงเป็นเรื่องราว โดยฉากเเสดงเเรกคือตัวที่อยู่ด้านบน เป็นการเเข่งขันประลองยุทธบนม้าเพื่อเป็นการเฉลิมฉลองพิธีแต่งงานของดยุค Guillaumeแห่งศตวรรษที่16นู้นเเน่ะ และฉากที่สองคือตัวละครหุ่นด้านล่างก็ออกมาเต้นต่อคะ เสียดายที่ไม่มีเสียงดนตรีประกอบ มันเหมือนขาดๆอะไรไป การเเสดงจะมีเเค่สองรอบคือ 11โมงและเที่ยง ช่วงหน้าหนาว แต่ถ้าหน้าร้อนก็มีเพิ่มอีกรอบคือห้าโมงเย็น ใช้เวลาเเสดงก็ไม่น่าจะเกิน15นาที เราดูจบก็ว่างั้นๆหละ ไม่น่าตื่นเต้นเท่าไร

ที่เราได้ดูเพราะเราไปดูรอบเที่ยงของวันรุ่งขึ้นคะก่อนที่จะไปเที่ยว รีเกนบูร์ก
ยังเป็นบริเวณ Marienplatz อยู่นะคะ บรรยากาศเริ่มสลัวๆลืมเอาอาหารมื้อเที่ยงมาให้ชิมกัน พอดีเดินๆผ่านร้านหนึ่งเห็นดูเก๋ากึกเลย คนก็เเน่นๆ เหงยหน้าดูเเผนป้ายร้าน เห็นติดไว้ว่าเริ่มมีมาตั้งเเต่ปีคศ1440 ไหนเลยจะพลาดก็เลยเเวะไปชิม เราสั่งเป็ดอบเบียร์ดำ หนังกรอบนอก นุ่มใน สองชิ้นใหญ่ๆ ทานชิ้นเดียวก็อิ่มเเล้วต้องให้สามีช่วย
จานนี้เป็นเนื้อหมูอบราดซอส ที่นี้จะชอบเสริฟกับมันฝรั่งก้อนกลมๆ ก้อนหนึ่งจะออกหนึดๆเหนียวๆอีกก้อนก็เหมือนมันบดธรรมดา ส่วนตัวเราไม่ชอบเท่าไร เพราะมันเลียน น่าจะเสริฟกับพวกผักมากกว่า แอบคิดอยู่ในใจมิน่าสาวๆเยอรมันหุ่นถึงได้อึมๆกัน อิอิมาเที่ยวเยอรมันทั้งที่ ก็ต้องชิมเบียร์กันหน่อย แทบทุกมื้อเราก็ตอดๆเบียร์นี่ละคะ สั่งง่ายดี ยกมาเสริฟทีเเก้วหญ่ายยยๆ ดื่มไม่เคยหมด มีอยู่ครั้งที่สั่งเป็นเเก้วมินิ คนเสริฟหัวเราะเข้าใส่ เขาคงงงเพราะไม่เคยมีใครสั่งเเก้วมินิกัน

อิ่มเเล้วก็พาไปเดินเที่ยวตลาด Viktualienmarktซึ่งอยู่ไม่ไกลจาก Marienplatzคะ
ร้านขายไส้กรอกเต็มเลย น่ากินไปหมด อยากซื้อกลับบ้านมากๆเเต่ก็ไม่ได้ซื้อหรอกเพราะต้องอยู่เที่ยวต่ออีกสองวันตรงกลางตลาดก็มีลานเบียร์ให้นั่งดื่มกัน ขนาดอากาศหนาวๆคนนั่งกันเต็มเลยเราเพลิดเพลินกับการเดินเที่ยวตลาดมากๆ ไปเที่ยวที่ไหนก็ตามถ้ามีตลาดนี่จะต้องไปให้ได้ สนุกดีได้เห็นของเช่นผัก ผลไม้บางอย่างที่เราไม่เคยเห็นหรือเเตกต่างจากถิ่นที่เราอยู่ เป็นต้น
อย่างเจ้านี้ เขามีพริกขี้หนูมัดขายเป็นพวงๆ เราก็เเปลกใจว่าคนเยอรมันกินเผ็ดกันด้วยเหรอเนี่ย

ร้านนี้เป็นร้านขายของอิตาเลียน ที่เห็นเเขวนๆอยู่จะเป็นพริกเเห้ง และก็อะไรไม่รู้เราไม่เคยเห็นหยุดชมตลาดไว้เเค่นี้ก่อนนะคะ เพราะใกล้มืดเเละฝนทำท่าจะลงเเล้ว เลยตั้งพากันไปเดินที่อื่นบ้าง เพราะเดี๊ยวจะเที่ยวไม่ทั่ว (เฉพาะในตัวเมือง)


Max Joseph Platzในสวน Residenz
ถ่ายจากสวน Residenz ออกไปทาง Max joseph Platz

..เริ่มจำไม่ค่อยได้เเล้วว่าเดินผ่านตรงไหนบ้าง เพราะบ้างทีเดินย้อนไปย้อนมาจนงงเอง หุหุเริ่มมืดเเล้ว พวกเราก็กลับไปโรงเเรมอาบน้ำเเต่งตัวเสร็จ ก็พากันออกมาหาอะไรทานกัน เล็งๆร้านขาหมูไว้ตั้งเต่มาเดินรอบเเรกเเล้ว ทั้งๆที่เป็ดอบมื้อเที่ยงยังไม่ทันจะย่อยดีเลย เเต่ก็เพราะอยากจะกินตั้งเเต่วันเเรกที่มาถึง ไหนๆก็เจอเเล้ว โอเคสั่งมาโลดเลยคะ ขาใหญ่ ๆได้เเต่ละเลียดเอา เสริฟกับสลัดมันฝรั่งอีกเเระ เราสั่งเป็นสลัดผัก คนเสริฟคงจดผิดมั้งคะ ลูกค้าเเน่นร้านด้วยคงรีบๆ งานนี้ถ้าอยู่เกิน10วัน แล้วกินยังงี้ทุกมื้อคงได้กลิ้งกลับบ้านเป็นเเน่


**เพิ่มเติมเรื่องสั่งอาหารหน่อยนะคะที่เยอรมัน บางร้านไม่มีเมนูภาษาอังกฤษแถมคนเสริฟพูดเเต่เยอรมัน กว่าจะสั่งอาหารได้ทุลักทุเลมากๆ โดยเฉพาะเเถบชนบทที่เราเเวะไปเที่ยวมา จำได้ว่ามื้อเย็นมื้อเเรก ไม่รู้เรื่องกันเลย อุตส่าห์หาคำศัพท์เกี่ยวกับอาหารไปบ้างเเต่ก็ไม่ได้ช่วงอะไรให้ดีขึ้นเลย มีคุณลุงใจดีโต๊ะข้างๆเห็นพวกเราเก้ๆกังๆ แกเลยลุกขึ้นมาช่วยที่เเท้คุณลุงเป็นคนฝรั่งเศส มาช่วยแปลและเลือกให้เสร็จเลย มื้อนั้นเลยรอดตัวไปคะ ส่วนอีก2-3มื้อก็ไปทานอิตาเลียนกันก็ยังเดาๆได้บ้าง


ส่วนที่ Regensburg ม่มีปัญหาคนเสริฟ(ส่วนใหญ่น่าจะเป็นนักศึกษา)พูดภาษาอังกฤษกันได้อย่างคล่องเเคล่ว เพราะที่นี้มีมหาวิทยาลัยนักศึกษาเยอะคะ
บรรยากาศตอนค่ำคืนพร้อมฝนตกปรอยๆบริเวณ Marienplatz


เช้าวันต่อมาพวกเรากลับเข้ามาเที่ยวในเมืองอีกครั้งเก็บตกตรงที่ยังไม่ได้เดินกันอ่ะคะ ตอนเเรกลังเลกันว่าจะไปเที่ยวดอยช์มิวเซียมกันเเต่เห็นว่าต้องใช้เวลาไม่ต่ำกว่าสองชั่วโมงในการเข้าชมก็เลยยกเลิกไป


เช้าวันอาทิตย์ คนมาเดินเที่ยวกันบางตา ค่อยเดินสบายๆหน่อยร้านขาหมูร้านเนี่ยคะที่เเวะไปกินมาเมื่อวานตอนเย็น เราว่าธรรมดานะ ลูกค้าเยอะเพราะคงติดกับMarienplatz ด้วยมั้งโบสถ์ Frauenkirche สไตล์โกธิค มีสองยอดสูง98เมตร ก่อด้วยอิฐทั้งหลังตั้งเเต่สมัยศตวรรษที่15ขนาดสิงโตยังชอบดื่มเบียร์เลยเนี่ย

ที่เที่ยวสุดท้ายในเมืองมิวนิคที่อยากแนะนำให้เพื่อนๆไปให้ได้คือโบสถ์ สไตล์บาร็อคอิตาเลียน Asamkirsch
เป็นโบสถ์ขนาดเล็ก แต่พอเข้าไปข้างในเเล้วแทบทุกคนต้องตกตะลึงเเละทึ่งถึงความอลังการคะประตูทางเข้าทำด้วยไม้แกะสลักคะโบสถ์นี้เป็นของพี่น้องตระกูล ASAMงคนหนึ่งเป็นช่างจิตรกรส่วนอีกคนเป็นช่างประติมากร มิน่าถึงได้ตกเเต่งทั้งข้างนอกและข้างในอย่างไม่มีที่ติดูมากๆก็ลายตาเหมือนกันเพราะลวดลายทั้งภาพวาดเเละรูปปั้นต่างๆจะเป็นสีทองและหินอ่อนสีชมพูสลับกัน
รูปไม่ชัดนะคะ เเต่อยากให้เห็นลายละเอียดอีกนิ๊ดโบสถ์นี้ตั้งอยู่ถนน Sendlinger Strasse 62 เปิดให้เข้าชมทุกวันตั้งเเต่8โมง-18.30คะ


อำลามิวนิคกันตรงนี้เลยเเล้วกันนะคะ


ก่อนที่จะขับรถเข้าเมือง Regensburg เเวะไปดื่มกาเเฟที่บ้านเพื่อนก่อน เพื่อนเลยพาไปเที่ยวที่ Kelheim(กีเลม)ซึ่งอยู่ห่างจาก รีเกนบูร์กประมาณ20กม.คะThe Liberation Hallตั้งอยู่บนเนินเขา ห่างจากตัวเมืองมา3-4กม. สร้างขึ้นในสมัยพระเจ้าลูวิคที่1 เป็นอนุสรณ์แห่งชัยชนะทีจากการสู้รบสมัยนโปเลียน ด้านในมีรูปปั้นแกะสลักเทพีเสรีภาพ34ตัว แต่ด้วยเหตุที่วันนี้เขาปิดเร็วกว่าปกติเลยอดเข้าไปดูคะ
ตรงด้านข้างจะเป็นเเม่น้ำดานูปไหลผ่าน มีเรือนำเที่ยวด้วยแต่เหมาะกับบรรยากาศหน้าร้อนมากกว่า ด้านล่างจะมีลานเบียร์ด้วยRegensburg หรือมีชื่อเดิมว่า Rarisbone เป็นเมืองเก่าแก่มีประวัติความเป็นมาตั้ง2000ปีก่อนนู้น ได้รับการจดทะเบียนขึ้นเป็นมรดกโลกในปี2006 เป็นเมืองเดียวจากไม่กี่เมืองที่ไม่ได้รับความเสียหายจากสงครามโลกครั้งที่2เป็นเมืองเล็กๆ เที่ยวแป๊บเดียววันเดียวก็ทั่วคะ เเต่วันนั้นเราขี้เกียจเดินเลยนั่งรถซิตี้ทัวร์เอา ประมาณ45นาที ราคา7ยูโร เด็ก5.5ยูโร ขึ้นได้ตรงหน้าโบสถ์ St.Peter พอเสร็จ เราก็ค่อยลงมาเดินเล่นถ่ายรูปคะ
โบสถ์ St.Peter สร้างขึ้นสมัยศตวรรษที่13-16 เป็นอีกโบสถ์หนึ่งที่มีความสำคัญของเเคว้นบาวาเรีย มียอดสูงถึง100ม.
บ้านเรือนเขาจะทาสีหวานๆหลากสีดีคะ
Old Town Hall ซึ่งปัจจุบันกลายเป็น Tourist Informationคะ

The Old Stone Bridgeพานข้ามเเม่น้ำดานูป เป็นสะพานที่เก่าเเก่ สร้างมา800กว่าปีมาเเล้วตรงหัวสะพานจะมีหอนาฬิกาด้านนี้ถ่ายจากตรงสะพานเข้ามาทางในเมือง เเดดส่องมาพอดีทำให้ไม่สามารถถ่ายยอดโบสถ์ St.Peter ได้ ไม่งั้นจะเห็นวิวสวยดีคะ

เกาะกลางน้ำStadtamhof ระหว่างเเม่น้ำดานูปและคลองSchleusen


บ้านเเละโบสถ์ที่ตั้งอยู่บนเกาะ
ตรงช่วงกลางสะพานฝั่งซ้ายถ้ามาจากในเมืองจะมีรูปปั้นเเกะสลักชาย "Bruchmandl"ตั้งอยู่ เพิ่งมาเริ่มสร้างในศตวรรษที่16กลับมาเที่ยวในเมืองต่อนะคะภาพวาดบนผนังตรงทางเข้าโบสถ์ St.Emmeramชอบหลังนี้คะ สวยดี


ตบท้ายด้วยการพาไปชิมไส้กรอกย่างที่มีประวัติมายาวนาน ตั้ง800กว่าปีมาเเล้วคะ ร้านนี้ชื่อ Historische Wurstkuchl ตั้งอยู่เยื้องๆหัวสะพาน(ฝั่งในเมือง) สมัยก่อน เขาทำเป็นเเคนทีนสำหรับเลี้ยงคนงานที่มาก่อสร้างสะพานคะ


ในรูปไม่ใช่ตรงตึกสีเหลืองหรือข้างๆนะคะ ร้านที่มีหลังคาต่ำลงมานั่นหละคะ เป็นร้านเล็กๆ ข้างในน่าจะจุได้แค่20คน ส่วนด้านหน้าถ้าอากาศดีๆเขาก็จะเสริฟตรงเทอเรสด้วยยืนย่างกันให้เห็นๆ เพราะเป็นด้านหน้าทางเข้าไปในร้าน เรามาถ่ายรูปตอนเที่ยงๆ กะว่าเย็นนี้ค่อยมาชิมกันตอนเย็นก็ได้เเวะไปชิมไส้กรอกประวัติศาสตร์คะ เขาจะมีรสเดียว ไซส์เดียวเเบบเเท่งเล็กๆอย่างที่เห็นในรูปข้างบน เสริฟกับกระหล่ำปลีที่เอาไปต้มกับไวน์ จำไม่ได้เขาเรียกว่าอะไร เเต่ที่ฝรั่งเศสเรียกว่า choucroute รสชาติจะเปรี้ยวหน่อยๆ อร่อยใช้ได้คะ ทานกันมัสตาดที่ร้านทำเองออกหวานหน่อยๆ เขาทำขายด้วย เรายังซื้อกลับบ้านมาสองขวดราคาไส้กรอกค่อนข้างเเพงนะเราว่า อันละ1ยูโร ให้สั่งได้เริ่มตั้งเเต่6ชิ้นขึ้นไป 6,8,10,12คะ แต่ก็เหอะน๊าได้ดื่มด่ำกับบรรยากาศเเล้วก็หยวนๆกันไป
ร้านเขาปิดทุ่มครึ่ง ลูกค้าคนอื่นกลับกันหมดเเล้วเราถึงได้โอกาสเก็บภาพมาแบบโล่งๆแบบนี้
จบเที่ยวบาวาเรีย กะว่าคราวหน้าถ้ามีโอกาศอีกคงต้องกลับไปเที่ยวอีกเเน่นอนคะ มีอีกหลายๆเมืองที่น่าเที่ยวมากๆ เเต่เพราะเวลามีน้อย เลยเที่ยวได้ไม่หมด อยากข้ามไปปรากด้วยหละ...ขอบคุณเพื่อนๆที่เข้ามาอ่านหรือดูเฉพาะรูป ตั้งเเต่ต้นจนจบ เจ้าของบล็อกก็ปลื้มแล้วคะ


Create Date : 19 ธันวาคม 2550
Last Update : 21 มกราคม 2553 22:14:08 น. 23 comments
Counter : 1890 Pageviews.

 
ฝรั่งเศส ดูยังไงก็ขลังจริงๆ เลยค่ะ สถาปัตยกรรมเก่ามาก แต่ไม่น่าเชื่อว่า ผ่านไปกี่ปี ก็ดูแล้วไม่เบื่อ อยากไปมากๆ เลยค่ะ ^^


โดย: Second impact วันที่: 20 ธันวาคม 2550 เวลา:5:30:59 น.  

 
แวะมาส่งความคิดถึงตอนเช้าๆของเมืองไทยค่ะ

เทคแคร์นะค่ะ


โดย: สักกะนิด วันที่: 20 ธันวาคม 2550 เวลา:6:01:42 น.  

 
สวัสดีค่า...อ้อเเวะมาสุขความสุขก่อนที่จะไปฉลองคริสต์มาสที่ตูลูสพรุ่งนี้คะ.....ขอให้เพื่อนๆมีความสุขมากๆนะคะ>โดย: GingerFever วันที่: 22 ธันวาคม 2550 เวลา:23:32:58 น.  

 

ขอบคุณมากค่ะที่ไปดูหนุ่มๆที่บ้านด้วย อิอิ

อืม เป็นทริปที่น่าสนุกมากทีเดียวค่ะ เยอรมันใช่ไหมคะ ไม่ค่อยแน่ใจเพราะเห็นคนแรกเขียนว่าเป็นฝรั่งเศส แต่เรื่องมี่เขียนมีของเยอรมันทั้งนั้นเลย อย่างเบียร์กับไส้กรอกอ่ะค่ะ อิอิ ตลาดน่าเดินดูของมากเลยค่ะ ชอบดูอะไรแปลกๆ ง่ายๆชอบทานค่ะ อิอิ

ถ่ายภาพสวยจริงค่ัะ เยอะ และชัดเจนดี แต่คอมอืดได้เหมือนกันจ้า

เห็นชื่อต้องเป็นแฟนพันธุ์แท้ขิงแน่ๆเลยค่ะ


โดย: thaispicy วันที่: 23 ธันวาคม 2550 เวลา:6:58:48 น.  

 
วันนี้ตามมาเที่ยวด้วยความรู้สึกอิ่มมากมายเลยอ่ะจ้ะ
แบบว่าเห็นภาพแล้วคิดถึงอ่า คือ เวลาเห็น Old or New City Hall
ของเมืองฝั่งกระโน้น เราว่าหน้าตามันเหมือนกันแทบทุกที่
เลยอ่ะจะ แตกต่างกันนิดหน่อย แต่ที่ชอบมากคือ ทุกที่
มันสวยอ่ะ เห็นแล้วถ่ายกี่มุมก็เหมือนว่าถ่ายไม่หมดเลยว่างั้นเลยล่ะ
เห็นแล้วก็อยากไปเยือนอีกสักครั้ง

ไปเที่ยวแบบนี้ก็ต้องเลือกที่กินที่อยู่ เรื่องอาหารเห็น
แล้วก็หิว ยิ่งเบียร์ก็ยิ่งเย้ายวล ขนาดว่าเป็นพวกที่ไม่ได้
ดื่มเป็นกิจวัตรแต่ว่าเห็นภาพแล้วก็อยากชิมล่ะ เพราะว่า
ไปถึงโน้น น้ำแพงกว่าเบียร์เราก็ต้องเลือกเบียร์ก่อนอ่ะจิ
ว่าป่ะเอ่ย


พรุ่งนี้จะ (วันนี้)เดินทางไปตูลูสแล้ว ยังไงก็เดินทาง
ปลอดภัยนะจะ กลับมาคงมีเรื่องเที่ยวๆ มาฝากเราเหมือนเคย
จะรอน๊า


Merry X'Mas & Happy New Year จ้ะ


โดย: JewNid วันที่: 23 ธันวาคม 2550 เวลา:16:58:37 น.  

 


โดย: Goret วันที่: 24 ธันวาคม 2550 เวลา:2:10:22 น.  

 
สวยทุกภาพเลยครับ เป็ดอบ น่ากินจัง

Merry X'Mas


โดย: everything on วันที่: 24 ธันวาคม 2550 เวลา:7:42:00 น.  

 


วิวสวย อาหารน่าอร่อย อยากชิมเป็ดจังเลย

สุขสันต์วันคริสมาสต์ ขอให้มีอ้อและครอบครัวความสุขมากๆนะจ๊ะ

lozocatlozocat
lozocatlozocatโดย: Petit Patty วันที่: 24 ธันวาคม 2550 เวลา:12:24:23 น.  

 
......ยังไม่เคยไปมิวนิคเลย ขอมาเที่ยวด้วยคน......


โดย: jetsada.999 วันที่: 24 ธันวาคม 2550 เวลา:21:00:03 น.  

 


โดย: Candydolls วันที่: 25 ธันวาคม 2550 เวลา:4:45:20 น.  

 


จาก Texas ขอให้พบเจอแต่สิ่งดีๆนะคะ


โดย: thaispicy วันที่: 25 ธันวาคม 2550 เวลา:10:19:51 น.  

 
ขอส่งความสุขให้คุณอ้อและครอบครัว
สุขสันต์วันคริสมาสต์ และ วันขึ้นปีใหม่ค่ะ

ขอให้สมหวังนะคะ ... ไม่ทราบว่ามีข่าวดีหรือยังเอ่ย


โดย: VA_Dolphin วันที่: 25 ธันวาคม 2550 เวลา:14:50:37 น.  

 
Photobucket


Merry Christmas & Happy New Year

Wishes… This comes to you with warmest wishes that every happiness, wealthy, healthy and prosperity will be yours throughout the year.โดย: สักกะนิด วันที่: 25 ธันวาคม 2550 เวลา:23:17:53 น.  

 
ยอดเยี่ยมมากค่ะ น้องอ้อ
ขอให้มีความสุขสดชื่นนะคะ


โดย: ป้ามด วันที่: 27 ธันวาคม 2550 เวลา:10:30:13 น.  

 
คุณอ้อ น่ากินน่าเที่ยวสุดๆเลยค่ะ เมอร์รี่คริสมาสต์ย้อนหลังนะคะ และก็เดี๋ยวตามมาสวัสดีปีใหม่อีกทีนะคะ

เพิ่งจะหายยุ่งเนี่ยเองค่ะ


โดย: ClayAnn วันที่: 27 ธันวาคม 2550 เวลา:10:45:46 น.  

 
เฉลยแล้วค่ะ เชิญไปดูที่ blog นะคะ ขอบคุณค่ะ


โดย: thaispicy วันที่: 28 ธันวาคม 2550 เวลา:11:36:56 น.  

 


โดย: Candydolls วันที่: 29 ธันวาคม 2550 เวลา:0:52:52 น.  

 


คุณอ้อและครอบครัว มีความสุขมากๆนะคะ


โดย: ภ.สำเภากางใบ วันที่: 29 ธันวาคม 2550 เวลา:14:20:33 น.  

 
ตามเที่ยวซะเพลินเลยค่ะ รูปเยอะจริงๆ จุใจๆ

-----------------

สวัสดีปีใหม่ค่ะ
Happy New Year Comments
โดย: Picike วันที่: 1 มกราคม 2551 เวลา:4:53:04 น.  

 
สวัสดีปีใหม่ค่ะ


โดย: ชมจันทร์ วันที่: 3 มกราคม 2551 เวลา:10:10:04 น.  

 
สวัสดีค่ะ ขอบคุณนะคะที่ไปเยี่ยม อิอิ

ช่วงนี้ไม่พาไปเที่ยวที่สวยๆเหรอคะ ติดตามอยู่เจ้า


โดย: thaispicy วันที่: 4 มกราคม 2551 เวลา:0:07:38 น.  

 
แอบมาอีกรอบ มาดูอาหาร เห็นแล้วหิวมากๆ

สวัสดีปีใหม่ นะคะ


โดย: Goret วันที่: 5 มกราคม 2551 เวลา:1:40:17 น.  

 
รูปสวยมากๆเลยค่ะ


โดย: Complicatedgirl วันที่: 7 มกราคม 2551 เวลา:22:46:47 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

GingerFever
Location :
Paris France

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Group Blog
 
<<
ธันวาคม 2550
 
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
19 ธันวาคม 2550
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add GingerFever's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.