มารู้จักสวิตกันซักนิด
สวิตๆๆๆๆๆๆ ดินแดนมหัศจรรย์ ก็ จริงอย่างที่เค้าว่านะจ๊ะ เพราะ ยังไม่ตายก็ได้อยู่บนสวรรค์ เนื่องจากที่นี้มีพื้นที่ป่าเขียวๆๆๆ เยอะมาก เวลาหน้าร้อนจะเห็นดอกไม้มากมายตามข้างทางมันขึ้นเองแหละ ส่วนหน้าหนาวมันไม่ตายนะจ๊ะ แค่หลับอยู่ใต้หิมะ พอหน้าร้อนก็จะโผล่ขึ้นมาออกดอกมากมาย พื้นที่โล่งๆๆ ที่เป็นป่า จะหลายเป็น ขาวโพนไปด้วยหิมะ ถึงว่าใครๆๆก็อยากมาสวิตเพราะ มันสวยเนอะว่าม่ะ

มาถึงเรื่องเงินๆๆ ที่นี่เราใช่เงินของตัวเองค่ะ คือ CHF สวิตฟรังส์เคน เลท ราวๆๆ 30 THB ค่ะ ต่อ หนึ่งฟรังส์

เราใชทั้งแบงคื และเหรียณ แต่เหรียณเล็กๆๆ พวก 5 rappen เหมือนสตางค์บ้างเรา เรียก แรปเปน 100 rap = 1 chf

คนสวิตจะไม่ค่อยใช่ค่ะ จะรวบรวมแล้วเอาไปแลกแบงค์เอา ปีนึงแลกที ได้ เกือบพันแหนะ มาอยู่นี่ สองครั้ง แลกไป เกือบพัน อิอิ

ส่วนเรื่องการเดินทางคนที่นี้จะ ขับรถสลับกับบ้านเรา บ้านเราพวงมาลัยขวาที่นี่พวกมาลัยซ้ายใครมาสวิต อย่ามึนนะเออ เพระา คุณจะวิ่งสวนทางกับพี่ๆๆท้องถื่น อ๋ออีกอย่างคนที่นี้ขับรถเร็วมากจนเป็นนิสัย แบบว่าหิมะ ลื่นจะตายขับเข้าอุโมงคื ก็ ใส่กันแบบไม่ยั้ง ไมล์กันเลยทีเดียว

ใครสะดวก ขึ้นรถบัส ก็สะดวกสบาย มากมาย สามารถซื้อตั๋วได้ที่พี่คนขับอ่ะแหละ มีแบบ ไปขาเดียว ไป-กลับ ภาษาดอยส์ไม่ได้ อังกฤาไปพี่เค้าก็ พอจะเข้าใจ อีกอย่างรถเมล์ที่นี่เป็นเวลานะค่ะ มาถึงก่อนเป็นดี มาช้า รอคัยต่อไป นานมากๆๆๆ เมืองไม่ใหญ่ ต้องรอ ถึง ชม หรือ ชม ต่อคัน ดังนั้น อย่าพลาดเวลาไม่งั้นเดินโลด ไม่ขึ้น ตรงป้ายก็ไม่จอด ไม่กดก็ไม่จอด อีกอย่าง ที่นี่เวลาจะขึ้นต้องเอามือไปอังๆๆ ตรงรูปมือนะ ไม่งั้นมันไม่เปิด เคยมาแล้ว ยืนอยู่ไมมันไม่เปิด แล้วมันก็ ขับไป แง่ๆๆๆๆๆๆๆ แกไม่เปิดอ่ะ เลยเดิน ทั้งที่ไม่อยากเดิน ส่วนจะลงก็ให้มันบอกชื่อป้ายก่อน แล้วค่อยกดนะจ๊ะ แล้วใหล้ ทำท่าขยับ พี่เค้าจะจอดให้จ้า

ส่วนรถไฟก็เหมือนกัน เชื่อมมากมาย ไปถึงอิตาลี เยอรมัน ฝรั่งเศส นู่น สวิตเราเชื่อมสุดๆๆๆ ส่วนเลทราคาที่สวิต อย่าขึ้นผิดนะ มันจะ ถามว่าตั๋วที่ซื้อเป็น ชั้น 1 หรือ ชั้น 2 แบ่งโบกี้กันจ้า ขึ้นผิดคนมาตรวจบัตรจะปรับเอานะ ที่นี่จะมีระเบียบมาก ต้องซื้อบัตร ทุกอย่างซื้อกันเอง เพระา ถ้าเค้ามาตรวจ จะโดนอาน ที่นี่ รถไฟ เราเรียก SBB จ๊ะ ส่วนสถานี เรียก บานโฮป Bahnhof

เรือก็มีนะจีะ แต่ว่าจะแล่นแค่หน้าร้อน หน้าหนาวไม่ค่อยมีจีะ จะ ไม่มีโดยสารไป เที่ยวยังเมืองต่างๆๆเท่าไหร่

ถือได้ว่าสะดวกสบายใช่ได้นะ

ตู้ซื้อตั๋วรถไฟ มี ภาษอังกฤษจ้า คนไทยอย่างเราไม่ต้องกลัว กดเปลี่ยนภาษาก็ ง่ายๆๆๆ แล้วจ้า

อ๋อ ลืมบอก ถ้าใครซื้อตั๋วรถไฟ ใน คันโตนซูิค คล้ายๆๆเขตซูริค จังหวัดซูริคไรเงี่ย จะ ขึ้นรถเมล์ ในซูริค จะ เรียก ว่า ทรัม Term ฟรี แต่ถ้า ไม่ได้ซื้อแบบไปกลับ ต้องซื้อจ่ายค่ารถทรัมต่างหากค่ะส่วนอันนี้เอามาฝาก รถไฟสายโรแมนติค ใช่เวลาจาก จุดแรกไปปลายทาง 7 ชม มี อาหารและเครื่องดื่ม และชมวิว แบบ 360'c จ้า พอถึงปลายทางต่อไปอีกนิด ก็ จะ ข้ามไปฝั่งอิตาลีได้ค่ะ
Create Date : 18 ธันวาคม 2554
Last Update : 19 ธันวาคม 2554 5:49:56 น.
Counter : 490 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

Gigi-swiss
Location :
Ruti  Switzerland

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]Icn bin Gigi ,ich gomma aus Thailand
ธันวาคม 2554

 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
17
20
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31