space
space
space
<<
มีนาคม 2564
 
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
space
space
3 มีนาคม 2564
space
space
space

ตำนานผีนางตานี
ผีตานีโดย เกียรติศักดิ์ เจริญสุข
สวัสดีครับผมชื่อฟลุ๊คหรือเกียรติศักดิ์ เจริญสุข วันนี้ผมจะมาเล่าเรื่องนางตานี นางธานีเป็นผีผู้หญิง เช่นเดียวกับนางตะเคียนนางตานีจะอาศัยอยู่ในต้นกล้วย และต้องเป็นกล้วย (ต้นกล้วยที่ขึ้นปลีแล้วตาย). นางตะนีจะมีรูปลักษณ์ที่สวยงามน่ารักสะอาดตาปิดด้วยตะไบสีเขียว และการพักผ่อนเหมือนผู้หญิงทั่วไปเช่นการล่อให้ผู้ชายมาลวนลามและนางตานียังมีความหึงหวงที่น่ากลัวอีกด้วย เพราะถ้าผู้ชายที่มีอะไรกับเธอเมื่อมีผู้หญิงคนอื่นนังตานีตามมาหักคอผู้ชายทันที ด้วยความหึงหวงนั้นความเชื่อของชาวใต้จะมีการเกี้ยวพานางตานีมาเป็นเมีย ถ้านังตานีตกลงเป็นเมียเธอก็จะเข้ามาในฝันและมีอะไรกันในฝัน เมื่อมาเป็นเมียต้องรักเธอคนเดียว ห้ามมิให้ภรรยาคนอื่น ๆ แต่ถ้าอยากมีเมียมนุษย์ก็ขอนางตานีได้ ถ้านางตานีอนุญาตก็มี แต่ถ้านางตานีไม่อนุญาตก็ไม่มีข้อ จำกัด เมื่อมีนางตานีจะต้องได้รับการยกย่องให้เป็นข้าราชบริพารและภรรยาที่เป็นมนุษย์มีน้อยสามารถบอกให้นางตานีช่วยนางได้ ในการดำรงชีวิตของเธอฉันรู้เมื่อฉันอ่าน นางตานีเป็นเทวดาอยู่ชั้นล่างสุดของชั้นจาตุมหาราชิกา มีปราสาทต้นกล้วย ไม่ใช่คนแล้วตายเป็นผี. แต่คนตายไปเกิดเป็นเทวดา แต่บุญน้อยและมีกรรมจึงต้องเป็นเช่นนี้เทวดาบางตนมีผีที่จอมปลวก ต้นไม้ใหญ่จำนวนมากการที่จะมีมันคงเป็นเรื่องยาก เพราะไม่ใช่ผีก็มีบุญพอไม่อดอยากเหมือนผี ต้องเข้าตานังแทนี่จริงๆแม้จะมาอยู่ด้วยก็ตาม
นางตานี
เคยได้ยินเรื่องราวมีชายคนหนึ่งมีอะไรกับนังตานีและรักกันมาก จนกระทั่งเพื่อนสังเกตเห็นว่าเธอมีภรรยาที่จะเป็นนังตานีจะไม่ยอมแพ้จนกว่าเพื่อนจะกลัวเพื่อนจะตาย. รีบไปปรึกษาพระภิกษุสงฆ์และแยกพระองค์ออกจากกันพระองค์ไม่ต้องการไปหานังตานีทางเดียว. เพื่อนมัดรวมกันในศาลาในวัด จากนั้นทำพิธีโดยเชิญนางตานีไปที่อื่นหรือกลับชาติมาเกิดเพราะคนเราไม่สามารถอยู่ร่วมกับนางตานีได้จะมีการยิงพลังเหมือนหยินและหยางเมื่อหยินอ่อนหลางถูกดึงไปเพื่อให้เกิดความสมดุล แต่ผู้ที่สูญเสียจะเป็นอันตราย เขาไม่ได้ดูดเอง แต่มันเป็นของมันเอง มิฉะนั้นคุณจะไม่ต้องหาภรรยาที่เป็นมนุษย์ เขาสร้างมาแบบนี้
ระหว่างพิธีแยกหัวใจทั้งสองฝ่ายสื่อสารกัน เพราะอยู่ด้วยกันมานานนางตานีโทรมา แต่ไม่สามารถไปได้ ผู้ชายจะไป แต่ถูกผูกไว้กับวัด ก่อนที่นางธานีจะไปส่งจิตอธิฐานจิตให้ ถ้าเกิดชาติหน้าก็ขอให้เขามาเกิดเป็นลูก จะได้อยู่ด้วยกันเขาไม่อยากให้เกิดแบบนี้ ผู้ชายเมื่อรับรู้ถึงจิตใจที่เร่าร้อนของนังตานีและรู้ว่าเราจะต้องเสียใจที่พรากจากกันและไม่รู้ว่าจะได้พบกันอีกหรือไม่เขาก็สงบลงและร้องไห้กับภรรยาที่จากไป อาจเป็นเพราะบุญที่ทำในอดีต แต่เพราะบุญไปไม่ถึงจึงต้องเข้าข้าง
นางธานี
นางตานี โดยคุณฟลุ๊ค เกียรติศักดิ์ เจริญสุข
ในทางพุทธศาสนาไม่ถือว่าเป็นเทพ แต่เป็นภูตชนิดหนึ่งที่เรียกว่า“ โอปาติกะ” ถือเป็นอสูรที่เกิดขึ้นในขณะที่ร่างกายแตกสลายไปแล้ว เรียกง่ายๆว่าเป็นร่างถัดไปจากวิญญาณที่ไม่ได้ไปนรก แต่เกิดเลยและไม่ได้กลายเป็นมนุษย์ ถ้าตายแล้วไปเกิดใหม่ในนรกเรียกว่าสัตว์นรก แต่นางตานีเป็นโอปาติกะ มันเป็นจิตวิญญาณที่ทรงพลัง ในตำราของนักบวชลัทธิเต๋ายังมีจารึกของผีนังตานีของจีนอีกด้วยว่าผีตานีเป็นผีสาวที่แต่งกายด้วยชุดสีแดง รอชายหนุ่มที่ต้นกล้วยเสมอ (เช่นเดียวกับเมืองไทยของเรา) นางตานีเป็นจิตวิญญาณที่มีราคะมาก แต่ไม่มีเขียนว่าเอาไปเป็นเมียเพราะจะปราบนางตานีได้คือต้องขุดต้นกล้วยทั้งต้น (เอารากทั้งหมด) มาเผาแล้วสะกดวิญญาณในต้นกล้วยให้ระงับได้ แต่หากพิธีไม่สำเร็จขอเชิญทุกท่านที่เข้าร่วมพิธี
ลักษณะของนางตานีจะมีลักษณะที่สวยงามสมบูรณ์และสวยงามปกคลุมด้วยสีเขียวสะบาย และสวมชุดผู้หญิงแบบดั้งเดิมเช่นล่อให้ผู้ชายมาก่อกวนและนางตานียังมีความหึงหวงที่น่ากลัวอีกด้วย เพราะถ้าผู้ชายที่มีอะไรกับเธอเมื่อมีผู้หญิงคนอื่นนังตานีตามมาหักคอผู้ชายทันที ด้วยความหึงหวงนั้นความเชื่อโบราณเกี่ยวกับนางตานีเพราะพรายนางตานีเป็นผีชาวบ้านจึงไม่กล้าปลูกกล้วยไว้ใกล้บ้าน แม้ว่าจะปลูกใกล้บ้านก็ตามหากต้องการตัดใบตองไปใช้ห้ามตัดทั้งใบ ต้องเด็ดใบตองเท่านั้นหรือต้องหักโคนต้นก่อนเพราะถ้าตัดทั้งบ้านเป็นลางว่าคนในบ้านจะตายในไม่ช้า ทั้งนี้เพราะคติเดิมใช้ใบตองสามใบรองก้นโลง ถ้าเวลานี้กล้วยกล้วย จะมีพิธีบวงสรวงนางธานี นอกจากนี้ยังมีบ่อ


BY ฟลุ๊ค เกียรติศักดิ์ เจริญสุข


Create Date : 03 มีนาคม 2564
Last Update : 3 มีนาคม 2564 13:38:42 น. 0 comments
Counter : 128 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
space

สมาชิกหมายเลข 6333692
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


space
space
[Add สมาชิกหมายเลข 6333692's blog to your web]
space
space
space
space
space