GENIUSWOLF

Geniuswolf
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
Welcome to my blog
Hit Counter by Digits : Users Online
Group Blog
 
 
เมษายน 2553
 
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
252627282930 
 
18 เมษายน 2553
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add Geniuswolf's blog to your web]
Links
 

 

มานุษยวิทยา คืออะไร?


      ถ้าจะพูดแบบกว้างๆ มานุษยวิทยา หรือ Anthropology ในภาษาอังกฤษ เป็นวิชาที่ ศึกษาเกี่ยวกับทุกแง่มุมของมนุษย์ ไล่ตั้งแต่ อดีตมาจนถึงปัจจุบัน ตั้งแต่หน่วยที่เล็กที่สุดอย่าง DNA ไปจนถึงหน่วยที่ใหญ่ที่สุดอย่าง วัฒนธรรม


      โดยทั่วไป ถ้าพูดถึง นักมานุษยวิทยา หรือ Anthropologist แล้วล่ะก็ ต่างคนก็มักจะมีรูปแบบในจินตนาการที่ต่างกันออกไป บางคนอาจคิดถึงนักผจญภัยหาสมบัติอย่าง อินเดียน่า โจนส์ หรือบางคนอาจจะคิดถึงภาพของนักสำรวจที่เดินทางขุดค้นกระดูกมนุษย์โบราณไปกับกรมศิลป์ หรือแม้กระทั่งนักค้นคว้าที่เข้าไปอยู่ในชนเผ่าต่างๆเพื่อเรียนรู้และจดบันทึกวัฒนธรรมแปลกๆใหม่ๆ


      ซึ่งในความเป็นจริงแล้ว ก็ต้องถูกต้องทุกข้อที่กล่าวมา


      มานุษยวิทยาเป็นสาขาวิธีที่ศึกษาค่อนข้างกว้าง จึงแตกต่างจากวิชาเฉพาะทางต่างๆ เช่น สังคมวิทยา เศรษฐศาสตร์ หรือ รัฐศาสตร์ การจะศึกษามานุษยวิทยานั้นจึงจำเป็นจะต้องดึงเอาวิธีการและศาสตร์่ต่างๆจากหลายๆแขนงมาประยุกต์ใช้ร่วมกัน หรือที่เรียกกันว่า วิธีการศึกษาแบบองค์รวม (Holistic Studies) เช่น นักมานุษยวิทยาจะรู้จักตั้งคำถามว่า ศาสนาและเศรษฐศาสตร์ มีความสัมพันธ์กันในแง่ใดบ้างเป็นต้น


      อีกจุดหนึ่งที่ทำให้มานุษยวิทยาโดดเด่นกว่าศาสตร์ชนิดอื่นก็คือ มานุษยวิทยามีทั้งความเป็น ภววิสัย (Objective) ซึ่งหมายถึงความคิดด้วยเหตุผลบริสุทธิ์อย่างวิทยาศาสตร์ คือต้องมีการทดลองกำหนดตัวแปรเพื่อพิสูจน์สมมติฐานต่างๆ อย่างไรก็ดีมานุษยวิทยาก็มีความเป็น อัตวิสัย (Subjective) หรือความคิดที่ผูกพันกับอารมณ์ความรู้สึกต่างๆอย่างศิลปศาสตร์ ดังจะสังเกตได้จากงานบันทึกทางชาติพันธุ์ (Ethnography) ต่างๆ ที่จะมีทั้งลีลาความงดงามทางวรรณกรรมและองค์ความรู้ทางการศึกษา


      มานุษยวิทยาสามารถแบ่งออกได้เป็น 4 สาขาใหญ่ๆดังนี้


      1. มานุษยวิทยาวัฒนธรรม (Cultural Anthropology) ศึกษาการเปลี่ยนแปลงและแง่มุมต่างๆของวัฒนธรรมมนุษย์ตั้งแต่โบราณจนถึงปัจจุบัน รวมไปถึงการออกสำรวจค้นคว้าหาวัฒนธรรมใหม่ๆตามสถานที่ต่างๆด้วย ในประเทศอังกฤษ สาขานี้จะเรียกว่า มานุษยวิทยาสังคม (Social Anthropology) แทน


      2. มานุษยวิทยากายภาพ (Biological Anthropology หรือ Physical Anthropology) ศึกษาว่า ในทางชีววิทยาแล้ว เราเป็นมนุษย์ได้อย่างไร และอะไรบ้างที่ประกอบสร้างเราให้เป็นมนุษย์? ดังนั้น นักมานุษยวิทยากายภาพจะศึกษาตั้งแต่เรื่องของ DNA และยีน ไปจนถึงหลักฐานและวิวัฒนาการของมนุษย์ ซึ่งจำเป็นจะต้องทำงานร่วมกับนักโบราณคดีในการขุดค้นหาหลักฐานโครงกระดูกต่างๆ ในระยะหลังมานี้ มานุษยวิทยากายภาพได้แตกออกมามีสาขาย่อย คือ มานุษยวิทยานิติเวช (Forensic Anthropology) ที่ศึกษาเชี่ยวชาญแต่เรื่องโครงกระดูก เพื่อใช้ในงานสืบสวนทางนิติเวชโดยเฉพาะ


      3. โบราณคดี (Archaeology) ศึกษาเรื่องวิธีการขุดค้นและวิเคราะห์วัฒนธรรมโบราณ ซึ่งรวมถึงเครื่องมือเครื่องใช้โบราณต่างๆ โดยปกติแล้ว นักโบราณคดีมักจะทำงานคู่กับนักมานุษยวิทยาวัฒนธรรม


      4. ภาษาศาสตร์ (Linguistics) ศึกษาเกี่ยวกับทุกแง่มุมของภาษา ตั้งแต่ระบบหน่วยเสียง ว่ามีการวางตำแหน่งอวัยวะที่ใช้ในการออกเสียงอย่างไร ไปจนถึงเรื่องของตระกูลภาษาทั้งเก่าใหม่ การเปลี่ยนแปลงของภาษา ความสัมพันธ์ระหว่างจิตใจกับการใช้ภาษา การรับรู้ภาษาของมนุษย์ เป็นต้น 

Create Date : 18 เมษายน 2553
4 comments
Last Update : 18 เมษายน 2553 23:50:01 น.
Counter : 5546 Pageviews.

 

ป๊ามาวิชาการ

หนูนึกถึงงานที่ป๊ะป๋าทำให้
อิอิ

 

โดย: หนูเปิ้ล IP: 115.67.93.234 19 เมษายน 2553 0:15:09 น.  

 

สวัสดีครับ พอดีผมกำลังทำวิทยานิพนธ์เกี่ยวกับพิพิธภัณฑ์มานุษยวิทยา เลยอยากสอบถามข้อมูลเกี่ยวกับ มานุษยวิทยา สักหน่อย ......

จากที่ผมหาข้อมูลใน web ต่างๆ รู้สึกว่า anthropology มันค่อนข้างกว้างมาก แต่หลักๆ ก็แบ่งเป็น 4 หัวข้อใหญ่ๆ แต่ผมก็ไปเจอบางมหาวิทยาลัยในต่างประเทศ (ตาม link ที่แนบมา) เหมือนแตก สาขาของ anthropology ออกไปเยอะแยะไปหมด เลยเริ่มรู้สึก งง ๆ ..... หรือว่า สาขาย่อยที่แตกออกมาเหล่านั้น ก็อยู่ภายใต้ 4 หัวข้อใหญ่นี้ทั้งหมด ?????

ผมทำ พิพิธภัณฑ์มานุษยวิทยา ที่จังหวัดกาญจนบุรี เกี่ยวกับคนเมืองกาญจน์ ..... พอจะมีอะไรแนะนำเกี่ยวกับ เนื้อหาที่น่าสนใจ ที่จะจัดแสดงภายในพิพิธภัณฑ์ บ้างมั้ยครับ ?

เนื้อหา ที่จะทำให้ คนต่างชาติอยากอ่าน และ คนไทยต้องอ่าน

ขอบคุณครับ

 

โดย: เอก IP: 58.9.180.130 6 พฤศจิกายน 2553 12:42:00 น.  

 

พายต่อออออออออออ [thank หลายๆเด้อ]

 

โดย: ... IP: 115.87.114.122 11 กรกฎาคม 2554 19:40:17 น.  

 

อยากทราบว่าในไทยมีการศึกษาในสาขา มานุษยวิทยานิติเวช บ้างไหมค่ะ
ถ้ามีในมหาลัยไหนบ้างค่ะ
อยากเรียนในเรื่องนี้มากคะ

 

โดย: tb b IP: 49.48.75.202 25 มิถุนายน 2555 23:36:50 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.