หัวหน้าเผ่า กุ๊ก กุ๊ก กู๋
Group Blog
 
 
มีนาคม 2548
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
23 มีนาคม 2548
 
All Blogs
 
จดหมายเปิดผนึกถึงประธานสโมสร QSO United ตอนที่1

สวัสดีครับ


เมื่อเปรียบชีวิตของการทำงาน กับเกมการแข่งขันกีฬาแล้ว ผมมักจะชอบนำไปเปรียบเทียบชีวิตการทำงาน กับการจัดทีม และการบริหารทีมสโมสรฟุตบอลนะครับ เพราะว่า ค่อนข้างจะมีอะไรๆบางอย่าง คล้ายกันอยุ่นะครับ


ตอนนี้ ก็เลยขอนำ จดหมายเปิดผนึกฉบับหนึ่ง ที่เคยตั้งเป็นกระทู้ในบอร์ดสำนักสะพานขาว มาลองให้อ่านกันนะครับ เหตุการณ์ก็เกิดขึ้นเมื่อประมาณหนึ่งปีกว่าๆแล้ว เมื่อได้พบเห็นเหตุการณ์ที่ไม่ค่อยเหมาะสม แอจจะส่งผลกระทบต่อการบริหารงานได้ ก็เลยลองตั้งกระทู้แบบนี้ไปนะครับ เนื้อความจะเป็นอย่างไรนั้น ก็ลองแวะไปอ่านได้เลยนะครับ


จดหมายเปิดผนึกถึงประธานสโมสร QSO United
QSO United Fanclub
เรียน ประธานสโมสรฟุตบอล QSO United
ผม ในฐานะที่เป็นนักฟุตบอลที่อยู่กับทีมนี้มานาน ตลอดระยะเวลาสิบกว่าปี ทีได้มีส่วนร่วมกับทีม ยอมรับว่า ทีมฟุตบอลสโมสรQSO United ของเรานี้ ประสบความสำเร็จในการแข่งขันในระดับต่างๆ มากมาย เช่น คว้าถ้วยรางวัลชนะเลิศบอลลีก และถ้วยเอฟเอ คัพ และถ้วยอื่นๆ
นับตั้งแต่เปิดฤดูกาล ซึ่งประธานบอร์ด ได้แต่งตั้งให้ท่าน Sir Shoosri Taihow มารับตำแหน่งผู้จัดการทีม ตั้งแต่เดือนตุลาคมเป็นต้นมา ปรากฏว่าผลงานของทีมนั้น ได้ตกต่ำลงลงอย่างน่าใจหาย ไม่ชนะใครมาติดต่อกันเกือบ20นัดแล้ว จนตอนนี้ อันดับในตารางคะแนน อยู่ในโซนอันตราย ใกล้ที่จะตกชั้นไปสู่ดิวิชั่น2 แล้ว และถ้าหากยังเป็นเช่นนี้ต่อไป อาจจะทำให้ทีมตกสู่ดิวิชั่น2 และอาจจะทำให้ประสบปัญหาทางการเงิน ถึงขั้นล้มละลาย และอาจจะถึงกับยุบสโมสรได้
สาเหตุและปัญหาที่ทีมกำลังประสบอยู่ในตอนนี้ พอจะกล่าวได้ดังนี้
1. ด้านผู้จัดการทีม มีวิธีการบริหารทีมแบบยึดความคิดเห็นของตัวเป็นตัวตั้ง สมาชิกในทีม ไม่สามารถเสนอข้อคิดเห็นที่ขัดแย้งกับผู้จัดการทีมได้ ตัวอย่างเช่น การจัดทีมผู้เล่นตัวจริงลงสนาม โดยจะจัดให้เฉพาะเด็กๆในcontrol ของตัวเอง ลงสนามแทบจะทุกนัด บางครั้ง ตัวสำรองบางตัว ทำหน้าที่ได้ดีกว่า ก็ไม่ส่งลงไปเป็นตัวจริง ทำให้ผู้เล่นสำรอง ขาดขวัญและกำลังใจในการเล่นให้กับทีม
2. ด้านผู้เล่น ส่วนมากจะใช้ผู้เล่นหน้าเดิมๆ ที่อยุ่ในcontrol ลงสนามเป็นประจำ ทำให้นักเตะในทีมสำรองบางส่วน เสนอขอย้ายไปเล่นให้กับทีมอื่น โดยนับตั้งแต่เดือน ต.ค.เป็นต้นมา ปรากฎว่า อัตราการย้ายออกของผู้เล่น เพิ่มสูงขึ้นถึง 500% เมื่อเทียบกับระยะเดียวกันของปีก่อน และถ้าปล่อยให้อัตราการย้ายออกของนักเตะเพิ่มสูงขึ้นในอัตรานี้ คาดว่า จะส่งผลกระทบต่อแผนการเล่นของทีมได้ในอนาคต
3.ด้านการเงิน ในด้านนี้อาจจะไม่ค่อยเป็นปัญหามานัก เนื่องจากได้มีแหล่งเงิน และ sponser คอยสนับสนุน แต่เมื่อดูจากการใช้จ่ายเงินแล้ว ปรากฏว่า ผลตอบแทนที่ได้ ส่วนมากตกอยู่กับนักเตะที่ได้ลงสนามบ่อยๆเป็นส่วนใหญ่ ทำให้เกิดความไม่พอใจในทีมค่อนข้างมาก
4.ผลงานการแข่งขัน ส่วนใหญ่จะเล่นได้ดีเฉพาะในบ้านตัวเอง ส่วนเมื่ออกไปเยือนทีมอื่นนั้น ปรากฏว่า แพ้แบบไม่มีประตูได้ แต่ที่แย่กว่านั้นก็คือ พอทีมแพ้แล้ว กลับมาโทษนักเตะที่อยู่ในทีมสำรอง ทำให้ขวัญและกำลังใจของนักเตะที่แย่อยู่แล้ว ก็กลับแย่ลงไปอีก นักตะบางคน ชอบเล่นแบบ one man show ทำให้ทีมค่อนข้างมีปัญหาในเกมรับมาก เพราะว่า ไม่ค่อยมาช่วยกัน
5.การ import นักเตะจากลีกอื่นๆ หรือลีกต่างประเทศนั้น ผู้จัดการทีมจะเป็นคนเลือกซื้อตัวนักเตะเองโดยตรง โดยไม่ได้ผ่านการอนุมัติจากบอร์ดของสโมสร ซึ่งทำให้สามารถใช้จ่ายเงินเพื่อซื้อตัวนักเตะได้อย่างเสรีมากขึ้น ในขณะที่นักเตะที่อยุ่ในcontrolของตัวเอง ก็ได้รับการส่งไปฝึก และเข้าค่ายฝึกซ้อม ในต่างประเทศ และสถานที่ต่างๆอยุ่บ่อย แต่ผลที่ออกมานั้น ไม่ได้ต่างไปจากนักเตะบางคนในทีมสำรองด้วยซ้ำ

จากสภาวะการดังกล่าว ถ้าปล่อยให้ตัวนักเตะที่ดีๆ มีความสามารถในการครองบอล เก็บบอล และทำประตู ออกไปจากทีม ในอัตราที่น่าตกใจเช่นนี้(500%) อาจจะส่งผลให้ทีมเข้าสุ่การตกชั้นไปเล่นในดิวิชั่นถัดไปได้ และส่งผลกระทบทำให้อาจจะถึงขั้นการยุบทีมได้ในอนาคต

แนวทางการแก้ไขปัญหาที่ขอเสนอให้มีการดำเนินการอย่างเร่งด่วน คือ
1. เสนอให้คณะกรรมการบอร์ด พิจารณาปลดผู้จัดการทีมรายนี้ ออกจาการเป็นผู้จัดการทีม หรือถ้าไม่สามารถทำได้ ก็ควรเสนอตำแหน่ง ที่ปรึกษาทางด้านเทคนิคแทน เพื่อที่จะได้ไม่มายุ่งเกี่ยวกับการทำทีมในอนาคต
2. แต่งตั้งผู้จัดการทีมชั่วคราว เข้ามาดูแล รวมทั้งจัดตั้งกลุ่มสต๊าฟโค๊ชขึ้นมาใหม่ เพื่อดูแลการฝึกซ้อมของนักเตะ
3. ให้โอกาสนักเตะในทีม ไม่ว่าจะเป็นทีมชุดใหญ่ ชุดเล็ก ได้มีโอกาสลงสนามอย่างเท่า เทียมกัน
4. สร้างขวัญและกำลังใจให้กับนักเตะ เพื่อให้ต่อสู้เพื่อเป้าหมายอยุ่รอดในดิวิชั่นนี้ต่อไป

สุดท้ายนี้ หวังว่าทางประธานสโมสร คงจะนำเสนอแนวความคิดนี้ ไปทางคณะกรรมการบริหารของสโมสรด้วย และหวังว่า คงจะได้รับความกรุณาที่ดีกลับมา หากว่า ท่านต้องการให้นักฟุตบอลชุดปัจจุบันนี้ อยู่ในทีมต่อไป

ลงชื่อ

QSO United Fanclub


แต่ว่า หลังจากส่งกระทู้นี้ ขึ้นไปแล้ว ได้มีเสียงตอบรับทั้งในแง่บวก และแง่ลบ กันอย่างมากมาย(แต่ส่วนใหญ่ จะเป็นแง่ลบกันมากกว่า) ซึ่งเนื้อหาจะเป็นอย่างไรนั้น ก็ขอเก็บไว้ต่อในตอนหน้านะครับCreate Date : 23 มีนาคม 2548
Last Update : 23 มีนาคม 2548 7:26:59 น. 1 comments
Counter : 374 Pageviews.

 
หวาดดีคราฟฟฟฟฟฟฟฟ


โดย: ตุ๊กตารอยทราย วันที่: 23 มีนาคม 2548 เวลา:17:44:26 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

คุณเบ๊สะพานขาว
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add คุณเบ๊สะพานขาว's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.