Logout

[สมาชิก Pantip.com คลิกที่นี่]
[ Add ป. ป้า to your weblog]

Group Blog
 
<<
มีนาคม 2549
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
21 มีนาคม 2549
 
All Blogs
 
ตอน จารึกพงศาวดารกรุงรัตนโกสินทร์ - - กบฎหัวเมืองไม่ใช่เหนือ... รศ.224

มีท่านผู้ประเสริฐจารึกพงศาวดารนี้ไว้ ก๊อปมาให้ท่านๆได้อ่านประเทืองปัญญา ฮ่า ฮ่าตอน กบฎหัวเมืองไม่ใช่เหนือรวมมือกับโจรโพกผ้าเหลือง ทำการร้ายต่อบ้านเมือง

ลุ รัตนโกสินศก 224 ราษฎรหัวเมืองไม่ใช่เหนือ ถูกยุยงปลุกปั่นจากอลัชชีลองผู้นอกศาสนา ลัทธิกินผัก เหล่าบรรพชิตไว้คิ้ว ร่วมกับเจ้าของร้านใบบอกบักธิ ที่สิ้นเนื้อประดาตัว ส่งเสริมให้ราษฎรเป็นกบฏ ขนคนขึ้นรถไฟ สายไม่ใช่เหนือ นับสิบๆขบวน เข้ามาร่วมมือกับโจรโพกผ้าเหลือง แลชุมโจรธงหนุมาณ มาซ่องสุมกำลังผู้คนที่ทุ่งพระเมรุ หน้าพระบรมมหาราชวัง ให้เป็นการเอิกเกริก ด่าทอไปทั่วแผ่นดินด้วยถ้อยคำที่ต่ำช้า ลามกและสุดกำเริบเสิบสาน

แม้เจ้าฟ้าเจ้าแผ่นดิน ห้ามปรามก็มิรู้จักฟัง จะก่อการจลาจลเผาบ้านเผาเมือง ให้เดือดร้อนแผ่นดินให้จงได้ ด้วยใจกำเริบ คิดล้มล้างรัฐธรรมนูญ ระเบียบการปกครองแผ่นดิน

พวกกบฏ บังอาจกล่าวหาอัครมหาเสนาบดีว่า เป็นทุรยศ ต่อบ้านเมือง แต่พวกกบฎมิยอมนำความขึ้นว่ากล่าวบนศาลตุลาการใดๆ ใครจักชี้แจงก็มิฟัง ประหนึ่งว่ามีมารร้ายมาหนุนหลัง อัครมหาเสนาบดีชี้แจงความนี้ กบฏก็เฉไฉไปเรื่องอื่น ความอื่นมิได้อยู่กับร่องกับรอย หาได้มีหลักฐานอันใด เอาผิดท่านอัครมหาเสนาบดีไม่ มีแต่ลมปากใส่ไคล้ ที่มิอาจสืบสาวเอาความจริงให้ปรากฎได้

เนื้อแท้ความจริงนั้น มีการยุยงหนุนหลัง จากอลัชชีลองนอกศาสนา เจ้าสำนักนกกระจอกหูกาง ศักดินาตกต่ำ ครูเฒ่าผู้ชรา ราษฎรเฒ่าเต่าล้านปีและเจ้าของร้านใบบอกบักธิที่สิ้นเนื้อประดาตัว รวมทั้ง พรรคพวก "ก๊กสะตอ" ที่มิอาจต่อสู้ให้ได้อำนาจทางการเมืองตามทำนองคลองธรรม จึงหันไปยุยุงปลุกปั่นราษฎรในเขตแคว้นอิทธิพลของตนให้กระด้างกระเดื่อง กำเริบเสิบสานเป็นภัยต่อแผ่นดิน ทำให้เจ้าฟ้าเจ้าแผ่นดินเป็นทุกข์

พวกกบฏ ด่าทอ อัครมหาเสนาบดีที่ราษฎรทั่วแผ่นดินรักใคร่ อยู่หลายเพ-ลา เพื่อชักจูงผู้คนในเมืองหลวงให้คล้อยตามพวกตน มีพวกครูสอนหนังสือเฒ่าชรา ที่มิอาจตามการเปลี่ยนแปลงของโลกได้ทันหนุนหลัง พวกครูสอนหนังสือนี้พากันถวายฎีกาด้วยถ้อยคำทุจริต หวังคิดล้มล้างรัฐธรรมนูญ ต่อเจ้าฟ้าเจ้าแผ่นดิน แต่ก็มิได้ทรงตอบฎีกานั้น

พวกกบฏ มิรู้จักทำประการใด อัครเสนาบดีให้ยุบสภาที่ปรึกษาราชการแผ่นดิน เพื่อให้ราษฎรทั้งหลาย ได้คัดเลือกตัดสินกันใหม่แล้ว พวกกบฏ ก็มิยอมฟัง จักเอาแต่ความต้องการของตนแต่ฝ่ายเดียว หาต้องการฟังเสียงราษฏรไม่

พวกกบฏ ซ่องสุมผู้คนที่ทุ่งพระเมรุมาหลายเพ-ลา ก็มิทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงใดๆ ขึ้นในแผ่นดินได้ พวกราษฎรในกรุงก็มิเอาด้วย หัวหน้าพวกกบฎ และอลัชชีตัวเอ้ ร้อนรุ่มใจเป็นยิ่งนัก หากมิได้เผด็จศึกโดยไวแล้วไซร้ เสบียงที่เตรียมมาก็ร่อยหรอ มิอาจทำการนานไปได้ จักต้องเห็นผลโดยไว หัวหน้าพวกกบฏตรึกตรองดังนี้แล้ว จึ่งพยายายามเข้ายั่วยุให้ เหล่าไพร่พลตระเวณตำมะหนวด ให้ทำร้ายฆ่าฟันพวกตน หวังจักให้เกิดจลาจลขึ้นในแผ่นดิน สมัครพรรคพวกกบฏที่มิเปิดเผยตน แต่แอบซ่อนอยู่เบื้องหลังเป็นลึกลับ ก็ได้เอาดินปืนที่เตรียมไว้ ไประเบิดหน้าจวนพำนักของ หัวหน้าขุนนางอาวุโสผู้ใหญ่ ที่มีราษฎรเคารพรักมาก เพื่อจักให้ราษฎรเข้าใจผิด คิดว่าฝ่ายบ้านเมืองปองร้ายหัวหน้าขุนนางอาวุโสผู้ใหญ่ แต่ก็มิมีราษฎรปลงใจเชื่อ การการร้ายนี้

พวกกบฏ วางแผนการร้ายในค่ำคืนวันจันทร์ 14 มีนาคม นี้ โดยจักยกกำลัง เดินเท้าไปมาระหว่างทุ่งพระเมรุ กับศาลาว่าการเมือง อนุสาวรีประชาธิปไตย เพื่อให้เกิดการจลาจลปั่นป่วนในระหว่างเคลื่อนย้ายผู้คนเหล่านี้ เพื่อจักได้ใส่ไคล้ กล่าวหา อัครมหาเสนาบดีว่าทำร้ายพวกตน ตามที่อลัชชีนอกศาสนา เคยทำได้ผลสำเร็จมาแล้วในกาลก่อน เมื่อหลายสิบปีล่วงมาแล้ว แต่แม่ทัพ นายกอง พลตระเวณรักษาการณ์ตำมะหนวด ไหวตัวทันมิยอมพกพาอาวุธ ดาบตะบอง แถมนำ โครสเซอกิตเซนเซ่อเทเลวิชั่น มากมายหลายพันกล้องติดตั้งตามเสาไต้ไฟ สอดส่อง เหล่ากบฎมิให้คาดสายตา ดังนั้นเหล่ากบฎจึงมิสามารถก่อการฆ่าฟัน ไผผู้ได๋ ได้


ทัพหัวเมืองเข้าประชิดกรุงปราบปรามทุรยุค

การกระทำของพวกกบฏ หัวเมืองไม่ใช่เหนือ โจรโพกผ้าเหลือง และอลัชชีนอกศาสนานี้ สร้างความเจ็บช้ำน้ำใจให้กับราษฎรทั่วหัวเมืองเขตแคว้น ผู้ทำมาหากินอย่างสงบสุขยิ่งนัก ราษฎรในหัวเมืองฝ่ายเหนือ ราษฎรในมณฑลอีสาน จึงรวบรวมผู้คนขึ้นเคลื่อนทัพใหญ่บ่ายหน้าเข้าสู่กรุง หวังปราบกบฏ ชั่วร้ายของแผ่นดินนี้ ให้จักสิ้นไป

ทัพอีแต๋นของหัวเมืองฝ่ายเหนือ จักมาบรรจบกับทัพเดินเท้าของมลฑลอีสาน ณ ท้องทุ่งรังสิตในไม่กี่เพลานี้ เพื่อจักสมทบกับทัพแท็กซี่ในกรุง ที่ซ่องสุมกำลังรอคอยอยู่ที่ทุ่งหมอชิตมาหลายเพลาแล้ว

ทัพหัวเมืองฝ่ายเหนือ ที่ได้ดัดแปลงโคยนต์ ที่ราษฎรพากันเรียกว่าอีแต๋น ให้เป็นพาหนะเดินทางไกล จากหัวเมืองเหนือสุดที่เคยเป็นหัวเมืองล้านนา ในอดีตกาลล่วงมาแล้วนั้น เคลื่อนพลผ่านหัวเมืองรายทางได้ผู้คนที่เห็นความเดือดร้อนของแผ่นดินเข้าสมทบในกองทัพจำนวนมาก

ฝ่ายทัพเดินเท้าจากมลฑลอีสานนั้น รวบรวมผู้คนที่รักใคร่ต่ออัครมหาเสนาบดี ผู้มุทำการช่วยเหลือราฎรอย่างมิเห็นแก่เหน็ดเหนื่อย จนราษฎรลืมตาอ้าปากได้ มิได้ยากแค้นดังเช่นกาลก่อน ราษฎรใดป่วยไข้ก็ได้รับการรักษาในราคา 30 เฟื้องอีแปะ ราษฎรในมลฑลอีสาน รวบรวมเป็นกองทัพ ทั้งเด็ก ชรา ผู้เฒ่าผู้แก่ ฉกรรจ์ เข้าร่วมสมทบในกองทัพเป็นอันมาก

ทัพใหญ่จากหัวเมืองทั้งสองทัพนี้ จักเข้าบรรจบทัพกัน ณ ชายพระนคร กรุงเทพทวาราวดี ณ ท้องทุ่งรังสิต เพื่อเข้าร่วม เป็นทัพเดียวกับทัพชาวพระนคร ที่เห็นการอันทุรยศ ของพวกกบฏหัวเมืองใต้ และอลัชชีนอกศาสนา ที่บ้าคลั่ง ผู้ใดว่ากล่าวก็มิยอมฟัง ราษฎรในพระนครต่างเอือมระอา จึงจัดทัพคอยท่าทัพหัวเมือง ณ ทุ่งหมอชิต มาหลายเพลาแล้ว

ฝ่ายกบฏ ก็มิหยุดใส่ไคล้ท่านอัครมหาเสนาบดี พวกพ้องตามสำนักใบบอกต่างๆ พากันบิดเบือนใบบอกยุยงให้ราษฎรหลงเชื่ออยู่เป็นเนืองนิจ แต่ราษฎรจำนวนมากก็มิได้หลงเชื่อไปตามคำของสำนักใบบอกประดานี้ ต่างต้องค้นหา เสาะข่าว เหตุการณ์เรื่องราวกันเอาเอง เป็นทุรยศอาเพศแก่แผ่นดินเป็นยิ่งนัก


กบฏเคลื่อนย้ายคน มาร้องท้าด่าทอหน้าจวนทำเนียบ
วันที่ 14 มีนาคม ร.ศ. 224 แรม 12 ค่ำ พวกกบฏ ได้ยกพวกมาชุมนุมกันที่หัวถนนราชดำเนิน เพื่อจักยกพวก ไปยังจวนอัครมหาเสนาบดี โดยหวังว่าในระหว่างที่พวกตนเดินไปนี้ พวกพลตระเวณอาจลุแก่โทสะ เพราะเหน็ดเหนื่อย เข้าทำร้ายพวกตน พวกกบฏก็จะใช้เป็นข้ออ้างกล่าวให้ร้ายท่านอัครมหาเสนาบดี แต่กาลกลับมิเป็นดังหวัง เหล่าพลตระเวณกับช่วยเหลือให้พวกกบฎเดินไปได้โดยสะดวกมิห้ามปรามแต่ประการใด เพื่อมิให้พวกกบฏยกมาเป็นเหตุโจมตีได้อีก

ในระหว่างนั้น ราษฎรผู้เคยเป็นนักชกมวย มีนามกรว่า บักโบ้ ได้แสดงความกล้าหาญอุกอาจ วิ่งผ่านหน้าเหล่ากบฏโดยนำหมวกที่จารึกข้อความยกย่องท่านอัครมหาเสนาบดี สวมใส่ไปด้วย สร้างความคลั่งแค้นเดือดดาลให้เหล่ากบฏเป็นยิ่งนัก แต่มิอาจทำประการใดได้ นอกจากด่าทอเป็นที่ทุเรศ ทุรยศยิ่งนัก ชาวเมืองกรุงต่างยกย่องชมเชยความกล้าหาญของราษฎรผู้นี้เป็นยิ่งนัก
หนึ่งในโจรกบฎนามว่า บักรัดถะวิสาหะกิด คลั่งแค้นเดือดดาล ในตัว บักโบ้ จนสติแตก ได้ออกมาตวาดด่า บักโบ้ว่า “ อุแหม่ มรึงเป็นประชาชน กรูคือรัดถะวิสาหะกิจนะเว้ย มรึงไปไกลๆเลย มรึงกินภาษีของกูนะเว้ย ไอ้เอี้ยยย “ บักโบ้มีสีหน้า นิ่งเฉย ยกน้ำขึ้นดื่ม แล้วก็วิ่งต่อไป บักโบ้ก็ยังวิ่งต่อไปทุกวันเพื่อฝึกร่ายกายป้องกันตำแหน่งยอดนักมวยสยบสิบแคว้นอันโด่งดัง

ราษฎรผู้หนึ่งนาม "ปีศาจสุรา" ได้ไปชักรูป กองทัพอีแต๋นของหัวเมืองฝ่ายเหนือ เพื่อนำมาให้เหล่าชาวกรุงได้ชื่นชม ความกล้าหาญทรนงของชาวหัวเมืองที่ลุกขึ้นท้าทายเหล่าอธรรม ให้เป็นที่เลื่องลือไปทั่วแผ่นดิน ราษฎรนามดังกล่าว ยังได้เสี่ยงตายแปลงกายบุกเข้าไปใจกลางทัพกบฎเพื่อสืบข่าวจรยุทธ ได้บันทึกมาว่ากองกำลังธงหนุมาณเป็นแกนหลักฝ่ายทุรยศคอยกวาดต้อนผู้คนให้ซ้ายๆขวาๆเฮๆฮาๆเป็นลูกคู่ประกอบด้วยชายฉกรรจ์จากแคว้นใต้สองพันคนและได้รับการสนับสนุนทองนับพันชั่ง ข้าวสารนับพันเกวียนจากคหบดีไช ถีผีไอ ศัตรูเก่าแก่ของท่านเสนาบดี

กาลล่วงมาหลายเพ-ลา พวกกบฏได้ย้ายที่ชุมนุมจากทุ่งพระเมรุ มายังหน้าจวนอัครมหาเสนาบดี เพื่อจักได้ด่าทอ ท้าทายให้ถนัดยิ่งขึ้นไปอีกกว่าเดิม รวมทั้งหวังว่า หากตนสร้างความเดือดร้อนให้ชาวกรุงมากเท่าใด ชาวกรุงก็จักเอาใจออกห่างจากอัครมหาเสนาบดีมาสนับสนุนพวกตนมากยิ่งขึ้น

เหล่าหมอโรงยาในเมืองกรุง ผู้ได้รับความลำบากจากคำสั่งของท่านอัครมหาเสนาบดี ให้ช่วยรักษาบรรเทาโรคภัยไข้เจ็บของราษฎร โดยเก็บเงินจากราษฎรเพียง 30 อีแปะมิว่าราษฎรผู้นั้นจักป่วยหนักปางตายก็มิอาจเก็บเกินนี้ พวกหมอโรงยาคลั่งแค้นยิ่งนักจึงเอาใจออกห่างจากราษฎรไปเข้าข้างกบฏ เป็นที่น่าอดสูยิ่ง ละอายใจนัก


ฟ้าผ่าลงกลางกองกำลังกบฎโฉด

วันที่ 16 มีนาคม วีคที่ 11. ร.ศ.224 กาลปัจจุบัน ท่านเสนาบดี เล่นเอาเถิดเจ้าล่อ ส่งเสียงซ้าย แต่ไปอยู่ทางขวา บอกว่าจะมาที่นี่ แต่ก็ไปที่นั่น บอกว่าจะไปทางนั้น แต่ดันมาทางนี้ นำเหล่าเสนาออกว่าราชการตามหัวเมืองเหนือ อิสาณ สร้างความ ปวดเศียร เวียนเกล้า หัวเสีย สับสนให้กับเหล่ากบฎ ยังไงก็ยังมิยอมเข้าว่าราชการที่ทำเนียบ ยังความแค้นเคืองให้กับหมู่กบฎอย่างสุดประมาณ ที่มิสามารถปิดล้อมด่าทอได้ดั่งใจนึก จนต้องออกมาหยามประนามท่าน เสนาบดีอย่างหยาบคายเลอะเทอะ ความผิดของอัครเสนาบดี ยิ่งมายิ่งมากเป็นอาทิ มหาวาตะภัยซึนามิก็เกิดจากท่าน เหตุจลาจลที่ราษฎรเมืองขแมร์เผาจวนทูตานุฑูตสมัยกาลพระเจ้าเหา ก็เพราะท่านเสนาบดีอีกนั่นแล หวัดนกคุ่มแลนี่ก็ใช่ นักเรียนเป็นหนี้เพราะกู้ยืมมาเรียนนั่นก็เพราะท่านเสนาบดีมิอาจไม่เกี่ยวได้ ยุยงส่งเสริมให้นักเรียนชักดาบไปซะฉิบ ด่าไปด่ามา ก็ไม่สามารถสรรหาคำด่าแปลกใหม่ขึ้นมาได้ สร้างความเบื่อหน่าย ให้เหล่าราษฏรชาวกรุงยิ่งนัก
เพ-ลาอันบ่าคล้อยใกล้ค่ำ พลันเกิดพายุฝนโหมกระหน่ำ ฟ้าคะนอง ฟ้าผ่าลงฉิวเฉียดกลางเต้นพักของฝูงกบฏ เป็นการอัศจรรย์ยิ่งนัก นิมิตที่พิศดารผิดฤดูกาลดังกล่าว ทำให้หมู่กบฏต้องเคลื่อนกำลัง เพื่อตั้งทัพใหม่ที่สวนมิกสะกะวัน เพราะขืนอยู่ที่เดิม อาจโดนฟ้าผ่าตายทั้งกองทัพได้ เหล่าโหราจารย์ต่างชิงกันออกมาทำนายทายทัก ว่าเหล่ากบฏได้กระทำการชั่วโฉด ให้ร้ายทำลายขายชาติมากเกินขอบเขต พระสยามเทวาธิราชจึงตักเตือนมาก่อนจะลงโทษ สร้างความหวาดกลัวให้กับอลัชชีลอง บักธิร้านใบบอก แกนนำฝ่ายกบฎยิ่งนัก จึงขอยุติพักรบสลายกำลังไว้ชั่วคราว เมื่อเวลา ย่ำรุ่ง เพ-ลาดังกล่าว

ทั้งนี้ได้บันทึกลงในพงศาวดารกรุงรัตนโกสินทร์ไว้เป็นหลักฐาน

ทัพกบฏรุกรานแคว้นสีลมCreate Date : 21 มีนาคม 2549
Last Update : 21 มีนาคม 2549 20:26:54 น. 18 comments
Counter : 1209 Pageviews.

 
พวกกบฎกับเหล่าโจรใต้กำลังร่วมกันระดมไพร่พลจากแดนใต้เข้า..พระนครในวันที่ ๒๔-๒๕...เพื่อก่อกวนในเขตพระนคร...จงระวังด้วย(แจ้งข่าว)


โดย: คนคอน IP: 203.188.28.136 วันที่: 21 มีนาคม 2549 เวลา:23:29:38 น.  

 
สวัสดีตอนดึกมากๆค่ะ
วันนี้เค้าเดินไปถึงสีลมแล้วอ่ะเนอะ งืมๆๆ

นอนหลับฝันดีนะคะ แวะมาทักทายค่ะ


โดย: สาวหน้าใส วันที่: 22 มีนาคม 2549 เวลา:0:12:00 น.  

 
ด่วน!!! เหตุ 10 ล้าน พันธมิตร ตาโต_แตกคอ


บักใสสุดทนจวกมหาห้าขัน เห็นแก่หมา 2000 ตัว ถึงกับต้องยักยอกเงินบริจาคเพื่อเอาไปซื้ออาหารเม็ดและยาถ่ายพยาธิ

ส่วนมหาอ้อมแอ้มตัวเองมุบมิบเพราะความจำเป็นเหตุเพราะบริษัทการเกษตรยักษ์ใหญ่เลิกสนับสนุนและเอาทีก็ครั้งละไม่กี่พัน ทีบางคนเอาทีเป็นล้านๆ เพื่อเอาไปขัดดอกธนาคารไม่เห็นมีใครว่า

กะทิเลือดขึ้นหน้า ก็เขาบริจาคมาในนามกู ดังนั้นเงินต้องเป็นของกู กูจะเอาไปใช้แล้วใครจะทำไม

ข่าววงในยังแจ้งมาอีกว่าหลังจากที่แงะตู้บริจาค ทุกคนถึงกับผงะโดยเฉพาะ 5 แกนนำ ไม่คิดว่าที่เล่นปาหี่มาจะสามารถได้เงินมากขนาดนี้ รู้อย่างนี้ ยึดเป็นอาชีพมานานแล้ว

ล่าสุดทางฝ่ายรัดถบานได้ออกหนังสือเชิญทูตประเทศเพื่อนบ้านให้มาดูงานด้านท่องเที่ยวเชิงความรู้ โดยจะนำม็อบปาหี่มาเป็นประเด็นในการโปรโมทในครั้งนี้ด้วยโดย: ป. ป้า เร้าทุกกระบวนท่า IP: 58.64.127.46 วันที่: 22 มีนาคม 2549 เวลา:7:04:51 น.  

 


ป.ป้าจ๋า....


โดย: อย่ามาทำหน้าเขียวใส่นะยะ วันที่: 23 มีนาคม 2549 เวลา:11:47:15 น.  

 
ป.ป้าไมดุเดือดจังอะ

เรื่องผลประโยชน์ทางการเมืองพูดยากครับ กระแสพลิกไปพลิกมา แถมถ้าบอกว่ามีการรบกวนฮ่องเต้จะใช้ผลประโยชน์จากตรงนั้น

ทำกันทั้งสองฝ่ายเลยครับ ทำอย่างรุนแรงด้วย


โดย: นายเบียร์ วันที่: 28 มีนาคม 2549 เวลา:0:06:53 น.  

 
ถ้าถามว่าทำไม ป. ป้า ถึงดุเดือด

ขอบอกได้เลยว่า...ไม่ได้สนใจใครทั้งนั้น แต่ผู้ใดกระทำการทุรยศให้ประเทศชาติเสียหาย ป. ป้า ก็ต้องจัดการไปตามหน้าที่อันอยู่ในขอบเขตที่พึงจะกระทำได้ อย่างฉลาด และถูกวิธี

การกระทำการอันใดโดยพึงให้มีความเสียหายเกิดขึ้นต่อส่วนรวม ด้วยความลุแก่โทสะ ความเคียดแค้นส่วนตัว โดยทำตามอำเภอใจ ... ขอบอกว่ารับไม่ได้


สิ่งที่กะทิ หมารอง และกระแทกใสทำอยู่นั้น เลวยิ่งกว่าหมาขี้เรื้อน ณ ขณะนี้ประเทศชาติซึ่งกำลังจะพลิกฟื้นตัว แทบจะพังพินาศป่นปี้ย่อยยับกลับไปสู่จุดวิกฤติเช่นเดิมเสียแล้ว

ตอนนี้ได้แต่สวดมนต์ภาวนาขอให้มัน(ตัวตะกวดทั้งสามตัว) ยุติการกระทำเสียที หรือไม่ก็ไปที่ชอบๆเสียที

สาธุ


โดย: ป, ป้า ตอบนายอ้วน IP: 58.64.113.126 วันที่: 28 มีนาคม 2549 เวลา:2:56:52 น.  

 


ป.ป้า Take Care นะจ๊ะ

ปีใหม่สงกรานต์ ไปเที่ยวไหนอื่นโดย: อย่ามาทำหน้าเขียวใส่นะยะ วันที่: 28 มีนาคม 2549 เวลา:14:22:02 น.  

 
เข้ามาเยี่ยมป.ป้าครับ สบายดีไหมครับ สนใจไปช่วยเลี้ยงปิงปองไหมครับ 555


โดย: นายเบียร์ วันที่: 1 เมษายน 2549 เวลา:22:31:07 น.  

 


ป.ป้า จะไปเที่ยวไหน สงกรานต์นี้อ่ะโดย: อย่ามาทำหน้าเขียวใส่นะยะ วันที่: 4 เมษายน 2549 เวลา:11:15:12 น.  

 
แวะมาทักทายคร้าบบบ ตอนนี้ทั้งผมทั้งปิงปองป่วยทั้งคู่ เหอะๆๆเล่นน้ำจนไข้ระเบิดทั้งคู่


โดย: นายเบียร์ วันที่: 15 เมษายน 2549 เวลา:20:05:13 น.  

 มาส่งความคิดถึงป.ป้าจ้า

พึ่งกลับมาทำงานวันแรกเอง

ป.ป้าไปเที่ยวไหนมา...กลับบ้านรึป่าว

หรือว่าไปลวนลามหนุ่มๆ แถวไหน


โดย: อย่ามาทำหน้าเขียวใส่นะยะ วันที่: 17 เมษายน 2549 เวลา:12:15:10 น.  

 
สงกรานต์ปีนี้ไปเดทกะหนุ่มน้อยรูปหล่อสองต่อสองมาครับ

กรี๊ววววววววววววววววววววววววว


โดย: -=.Gay-E-Cha.=- วันที่: 17 เมษายน 2549 เวลา:18:28:30 น.  

 อย่าลืมเปิดไดอารี่ เล่าให้ฟังเรื่องเดทกะหนุ่มมั่งนะจ๊ะ
ปล. สงกรานต์นี้เลยชุ่มมมมมมฉ่ำเลยสิ อิอิ
โดย: อย่ามาทำหน้าเขียวใส่นะยะ วันที่: 18 เมษายน 2549 เวลา:14:14:36 น.  

 
ข้อมูลมีประโยชน์มากๆ


โดย: เด็กเคร่ง IP: 222.123.173.193 วันที่: 11 พฤศจิกายน 2550 เวลา:17:53:52 น.  

 
ราแ


โดย: บ้า IP: 222.123.173.193 วันที่: 11 พฤศจิกายน 2550 เวลา:17:56:26 น.  

 
โดยเด็กสุราษค่ะ ส่งเมื่อ 18.ธ.ค


โดย: น่น IP: 117.47.86.43 วันที่: 18 ธันวาคม 2550 เวลา:18:44:41 น.  

 
มีความรู้


โดย: fone28 IP: 125.26.216.194 วันที่: 14 มิถุนายน 2554 เวลา:20:28:22 น.  

 
การที่เล่าประวัติศาสตร์แบบผิด ๆ ก็จะทำให้ประชาชนเข้าใจผิด 5555 เลวจริง ๆ ประวัตศาตร์กบฏที่แท้จริงก็คือ กบฏที่รู้ตัวว่าจะแพ้ก็เลยเผาบ้านเผาเมืองแล้วโยนความผิดให้คนอื่นที่ไม่ใช่ตัวเองและพรรคพวก และยังแถมเอาช่วงว่างทางกฎหมายตอนที่ยังหาตัวผู้กระทำผิดไม่ได้มาเล่นแง้ กบฏนั้นคือ กบฏ เสื้อแดง 2553


โดย: ความจริง IP: 118.175.41.221 วันที่: 20 ธันวาคม 2554 เวลา:13:21:16 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

-=.Gay-E-Cha.=-
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


...เสียงทักทายคนเร้า...สถานภาพความเร้า
ชีวิตของ ป. ป้า มีแต่งานงาน งาน แล้วก็งาน สถานภาพปัจจุบันเป็นวิศวกรคอมพิวเตอร์ หนุ่มโสด อายุสามสิบกว่าๆ กว่าเท่าไหร่ไม่บอก
ประกาศรับสมัครคนรู้ใจไว้ช่วยทำงานบ้าน ซักผ้า รีดผ้า ล้างจาน รดน้ำต้นไม้ ให้อาหารหมา
ผู้ใดมีคุณสมบัติครบถ้วน ตามหา ป. ป้า ได้ที่ ==> หลังห้องสยาม ณ พันทิบดอทคอม หรือ ส่งข้อความมาทาง"หลังไมค์" ก็ได้ฮะ
ฝากข้อความ
จำนวนผู้ร่วมเร้า

Free Counter
Friends' blogs
[Add -=.Gay-E-Cha.=-'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.