Group Blog
 
<<
ธันวาคม 2551
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
16 ธันวาคม 2551
 
All Blogs
 
VinWin เจ้าminirexน้อย

เรื่องนี้เพิ่งเกิดขึ้นมาเมื่อไม่กี่วันนี้เอง ตามเคยค่ะ เราได้พบรักเอ๊ย.....ม่ายช่าย....

เราได้เจอกับกระต่ายน้อยminirex ตัวน้อย อายุอานามประมาณ 1 เดือนครึ่ง มาด้วยอาการกล้ามเนื้อไม่แรง เจ้าของพามาในสภาพที่กระต่ายน้อยน้อยนอนราบไปกับพื้นกล่องไปแล้วค่ะ แต่กระต่ายน้อยยังรู้สึกตัวนะ แต่ไม่สามารถทรงตัวขึ้นมาได้ เจ้าของแจ้งว่าไม่ทานอะไรมา 3 วันแล้ว ทานอาหารเม็ดได้แค่ 1-2 เม็ด ป้อนน้ำให้บ้าง แต่กระต่ายไม่สามารถทานอะไรได้

อื้ม....คิดในใจ แล้วจะให้ทำไงละ ที่นี่ไม่ใช่รพส. ไม่ใช่คลีนิค และชั้นไม่ใช่หมอ หรือสถานที่สงเคราะห์สัตว์นะ

แต่เรามองดูนัยย์ตาใสแจ๋ว ของเจ้ากระต่ายน้อยตัวนี้ ทำให้เราตัดสินใจเอามือแตะตัวน้องกระต่าย เค้าเลียนิ้วเรา ได้เห็นลิ้นแดงๆ น้ำตาไหลในหัวใจ รับน้องไว้อีกแล้วค่ะ แต่ตอนนั้นคิดว่า ทำใจนะ เพราะไม่น่าจะรอดเหมือนHERO

แต่ท่านผู้อ่านค่ะ .... เชื่อมั้ยค่ะ เราเจอการลาจากมานักต่อนักทั้งที่เจอกับตัวเอง เจอจากคลีนิคที่เคยอยู่ และเจอจากร้านเพื่อนที่ขายกระต่าย

แต่น้อยนักที่เจอกระต่ายน้อยหัวใจแกร่งแบบนี้ ท่านอื่นอาจจะเจอมามากกว่าหน่อย ก็อ่านจะเห็นจนชินตา แต่สำหรับหน่อยนั้น การลาจากไม่ใช่เรื่องง่ายนักเลย

จากวินาทีนั้นที่เจ้ากระต่ายน้อยminirex เลียนิ้วเรา และทำท่าเลียปากต่อ ทำให้เราเห็นลิ้นแดงๆ น่ารัก จนทำให้เราตัดสินใจ รับเค้าไว้ในอ้อมอกอีกแล้วค่ะ ท่านผู้อ่าน

พอรับเจ้าminirexน้อยมาแล้ว เราก็ทำการคลำท้อง + ตรวจร่างกายเบื้องต้น + ตรวจเช็คขาหน้า - ขาหลัง + ตรวจเช็คช่องปาก สาเหตุใดทำไมน้องถึงไม่ทานอาหาร? ทำไมกล้ามเนื้อไม่ทำงาน? ทำไมน้องถึงทรงตัวไม่ได้?

ตอนนั้นในมือไม่มีอะไรเลย มีแต่กลูโคสผง อะไรต่างๆนาๆอยู่ที่บ้านหมด อื้ม...เอาป้อนกลูโคสก่อนแล้วกัน และเอาไงดีละ เอาอาฟาฟ่ามาบดดีกว่า แล้วผสมน้ำ+กลูโคสให้ทานก่อนดีกว่า ก่อนเราจะกลับบ้าน เพราะบอกตรงๆไม่หวังว่าน้องจะดีขึ้นมาก แต่เอาเป็นว่า ดูตามการตอบสนองน้องดีกว่า

เริ่มป้อนละคราวนี้ จับเจ้าตัวจ้อยมาบนฝ่ามือ ป้อนด้วยสลิงค์ ....เฮ้ยทำปากขมุบขมิบอยากกินแล้วละหว่า....ไหง๋เจ้าของเก่าบอกว่าทานอะไรไม่ได้เลย อื้ม....มาเริ่มกันใหม่นะ ทานได้เท่าไหร่ทานเลยลูก ป้อนไปได้สลิงค์ครึ่ง นึกขึ้นมาได้อีกแกะใส่หญ้าขนสดมาให้ลองกินดีกว่า เพราะอะไรนะเหรอค่ะ แม้กระทั้งใบหญ้าขนสดๆ ฉีกเป็นเส้นเล็กๆ น้องเคี้ยวกินยังไงก็ไม่ขาดนานมาก แต่เค้าก็พยายามจะทานนะ แต่เหมือนเหนื่อยที่จะเคี้ยว เลยทำให้มีความคิดว่า ถ้าเราเอาไส้หญ้าอ่อนๆมานานจะเคี้ยวง่ายขึ้น ซึ่งถ้าเทียบกัยสมัยก่อนทีเราเลี้ยงแกสบี้ แกสบี้ชอบมาก

พอเราเริ่มแกะไส้หญ้าอ่อนให้เจ้าตัวเล็กทาน พยายามทานแฮะ...เคี้ยวขาดด้วย จาก 1 เส้น เป็น 2 เส้น เป็น 3 > 4 > 5 เส้น ......อื้มอิ่มแหละ พักหน่อยดีกว่าเน๊อะ....เดี๋ยวตัวเล็กพักก่อนนะ ......ปล่อยเค้านอน

เค้าก็นอนแน่นิ่งไม่ติงไหว ....อื้มแต่ดีใจที่เค้าที่เค้าทานได้ ที่เน้นไส้หญ้าขนสดมากที่สุด เพราะ ทานง่าย เค้าสามารถทานเองได้ ถึงแม้เราต้องจับเค้าทรงตัว แล้วเอาปลายหญ้าแหย่ปาก จากนั้นเค้าก็เคี้ยวเอง และได้ประโยชน์ที่สุดคือ เป็นตัวกระตุ้นให้ลำไส้เค้าทำงาน

จากนั้นตอนเย็นก็พาน้องกลับบ้าน คุณผุ้อ่านค่ะ เจ้าพี่ชายชิวาวาดำมึดที่บ้าน เค้าเห็นน้องแล้ววิ่งเข้ามาหา เนื่องจากเจ้าพี่ชายชอบที่จะดูแลน้องป่วย หรือน้องตัวเล็กมากๆ

เหมือนเค้าจะรู้ว่าน้องป่วยตรงไหน เค้าพยายามดมๆ แล้วเลียๆคล้ายๆนวดตรงที่ขา และบริเวณท้อง เราเห็นว่าเจ้าminirex ไม่ได้แสดงอาการกลัว หรือตกใจพี่เท่าใดนัก และพี่ก็เล่นไม่แรง

จากนั้นโทรรายงานพี่แก้วทุกอย่าง เกี่ยวเจ้าminirexน้อย อิอิ....คำพูดแรกของพี่แก้ว .....อีกแล้วเหรอหน่อย 5555555 อ้าวก็พี่แก้วบอกว่า ถ้ามีแบบHERO พี่ยินดีช่วยเต็มที่ไง เนี้ยไงมาแว้วววววววว 55555

จากนั้นพี่แก้ว ก็บอกว่า อื้ม....ทำตามที่เราทำแหละดีแล้ว มีอะไรก็โทรมาหาพี่ได้ตลอดนะ ....okคร้าบ

กลับมาน้องเริ่มดีขึ้น เริ่มพยายามทรงตัวนั่งเองได้บ้าง ล้มบ้าง แต่เราก็เริ่มคริติคอร์แคร์ + ผงยากระตุ้นลำไส้ของพี่แก้ว และป้อนไส้หญ้าขนสด และหญ้าแห้งทิมโมธี และหญ้าอาฟาฟ่า ให้ทุกอย่างที่มีเพราะน้องเริ่มต้องการทานอาหารเองเหมือนกันนะ

แต่ที่ขาดไม่ได้คือพยายามป้อนกลูโคสน้องบ่อยๆไม่ให้ขาด .......^____^

ท่านผู้อ่านค่ะ ตกดึก มีเสียงอะไรไม่รู้กระดืบ กระดืบในกรงข้างเตียง แอบตื่นขึ้นมาดู.....เป็นภาพที่น่ารักมา เค้าพยายามลุกขึ้นมาเลียขวดน้ำผสมกลูโคสที่เราแขวนทิ้งไว้ให้ ....>> ได้ผลค่ะ

น้องเริ่มมีแรงขึ้น น้ำตาไหล ด้วยใจที่คิดว่า ชีวิตน้อยๆ เริ่มมีความหวัง เราดีใจมาก แต่ก็ตื่นมาทำทุกอย่างให้เค้าเหมือนเดิม ทุก20นาที >>>ตอนเช้าตื่นมาทำงานตาโหลมาก แต่ก็ยอมเพราะ 1 ชีวิตที่อยู่รอด คือความภูมิใจมากๆสำหรับเรา

ตอนเช้าเห็นเค้าทรงตัวนั่งได้แล้ว มองดูหาอี๊ใน ถึงแม้ไม่มาก ก็ทำให้ใจชื้นขึ้นมาได้ เพราะถ้าน้องไม่อี๊งานเข้าแน่ๆ

*** แต่การที่กระต่ายไม่อี๊ ถ้าเปลี่ยนยาให้ขนานแล้วไม่ได้ผล ต้องใช้วิธีสวนทวารร่วมด้วย ....... ท่านผู้อ่านบางคนอาจจะคิดว่าเราทำผิดตำราที่เค้าเรียนรู้มา .......ก็ต้องขอประทานโทษด้วยนะคะ คนเรามันคนละสูตรกันค่ะ ตำราคนละตำรา ......แต่ทุกอย่างที่ทำเพื่อเจ้าตัวเล็กปรึกษาสัตวแพทย์แล้วทุกประการ

ต่อค่ะ ต่อเข้าเรื่อง เจ้าminirexน้อย เริ่มกระโดดดึ๋งๆ เยี่ยงกระต่ายน้อยทั่วไปได้ ถึงแม้ขาจะดูไม่ค่อยมั่นคงนัก แต่ทำให้ผู้ดูแลอย่างใจชื้นขึ้นมามากมาย

วันจันทร์ น้องอาการดีขึ้นมาก ทานอาหารเองได้ เราให้ใบหญ้าขนสดฉีกเป็นเส้นๆ + ไส้หญ้าขนสด + หญ้าแห้งอาฟาฟ่า + หญ้าแห้งทิมโมธี + น้ำผสมกลูโคสใส่ขวดแขวนทิ้งไว้ ให้เค้าเลียเอง

ทุกอย่างดีขึ้นเป็นลำดับค่ะ

ถึงขั้นการตั้งชื่อค่ะ ตั้งชื่อได้แล้วเน๊อะ ......ทุกอย่างเริ่มดีขึ้น อื้มให้ชื่ออะไรดีละ .....คิดไม่ออก พอดีคุยกับเพื่อนที่ตปท. อื้มใช่.....เราเรียกเค้าว่า วิน ชื่อจริงเค้าชื่อ vincent เลยคิดว่าชื่อ วินวิน นี่ก็ดีนะ ....ก็ วินชนะไง 55555
"VinWin" ......น่าร้ากกกกกกกกกกกกกกกกก

เสียดายอย่างเดียว ตอนรับน้องมาตอนแรก ไม่ได้ถ่ายรูปไว้ เพราะคิดว่าไม่อยากถ่ายเดี๋ยวน้องจากไป แล้วไม่คิดมาก

จากเมื่อวันอาทิตย์ที่ได้พบกับเจ้าminirex วันอาทิตย์ 14 ธันวาคม 2551 ตอนบ่าย 2 กว่าๆ จนถึงตอนนี้ วันอังคาร 16 ธันวาคม 2551 เวลา14:16 น.

เรารู้สึกว่า เจ้าvinwinโชคดีนะ ที่มาเจอเราวันนั้น ไม่งั้นป่านนี้จะเป็นไงบ้างไม่รู้จะเป็นไงบ้าง ......

รูปน้องvinwin ค่ะ

*** น้องวินวิน จากไปอย่างสงบ เมื่อวันพุธ ที่ 24 ธันวาคม 2551 เวลา 17:00 น.


Create Date : 16 ธันวาคม 2551
Last Update : 26 ธันวาคม 2551 9:43:46 น. 3 comments
Counter : 384 Pageviews.

 พาลูกหมาหาบ้านมาทักทายกระต่ายน้อยค่ะ

 amornsri’blog for Homeless petsโดย: ป้าตุ้ย (amornsri ) วันที่: 17 ธันวาคม 2551 เวลา:16:13:39 น.  

 
ปีใหม่นี้พี่หมีขอให้น้องหน่อยและครอบครัวมีความสุขมากๆทั้งกายและใจ มีสุขภาพที่แข็งแรง ร่ำรวยทั้งเงินทองและความสุขตลอดไป emoemo


โดย: หมีสีชมพู วันที่: 27 ธันวาคม 2551 เวลา:16:09:59 น.  

 
เสียใจกับการจากไปของ วินวิน ด้วยนะคะ รู้สึกซึ้งถึงการ พยายามช่วยชีวิตน้องเค้า เราก็ไม่อยากให้น้องเขาจากไป เราก็มี มินิเร็กอยู่ 1 ตัวเหมือนกันค่ะ ยังไง ก็เป็นกำลังใจให้แล้วกันนะคะ


โดย: aum IP: 58.9.150.220 วันที่: 3 กรกฎาคม 2553 เวลา:21:14:19 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

zazimi
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
สวัสดีคร๊าบ พวกเราสมาชิกแกงค์ "GasbyGang_แกงค์ของคนรักGasby"

Friends' blogs
[Add zazimi's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.