Group Blog
 
<<
เมษายน 2558
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930 
 
27 เมษายน 2558
 
All Blogs
 

กว่าจะได้สุข ก็ต้องทุกข์ไปก่อน

จากหนังสือ  กรรมรหัสลับที่แก้ได้
ผู้เขียน  ส.ชิโนรส

สำนักพิมพ์อมรินทร์ธรรมะ

พิมพ์ครั้งที่ 2

กว่าจะได้สุข  ก็ต้องทุกข์ไปก่อน

  น้ำร้อนปลาเป็น  น้ำเย็นปลาตาย  

  มารดาผู้เขียนสอนครั้งที่ยังเป็นเด็ก  ครั้งนั้นสติปัญญายังไม่แก่กล้า  ขบคิดเท่าไรก็ไม่แตก  กระทั่งเข้ามาเรียนธรรมะของพระพุทธเจ้า  พากเพียรพยายามจนกระทั่งจบการศึกษาสูงสุดทางธรรมและยังไปเรียนต่อที่มหาวิทยาลัยข้างนอก  จึงเข้าใจสิ่งที่มารดาพูดว่า  น้ำร้อนปลาเป็น  น้ำเย็นปลาตายนั้นหมายถึง  กว่าจะทำสิ่งใดสำเร็จต้องมุมานะ  ขยันหมั่นเพียร  ทำแล้วทำอีก  ฝึกแล้วฝึกอีก  นอนแช่เหมือนปลาตายไม่มีทางสำเร็จ  

  กว่าจะเป็นพระพุทธเจ้า  เจ้าชายสิทธัตถะทรงบำเพ็ญตบะอย่างอุกฤษฎ์ตั้ง 6 ปี  พระวรกายซูบซีด  เส้นเอ็นและกระดูกแทบจะพัง  ด้วยความเพียรพยายามที่เอาชีวิตเป็นเดิมพัน  พระองค์ถึงได้ตรัสรู้เป็นพระพุทธเจ้า  บรมครูของโลก  

  นายเนลสัน  แมนเดลา  รัฐบุรุษผู้ยิ่งใหญ่คนหนึ่งของแอฟริกาใต้และของโลก  กว่าจะได้เป็นประธานาธิบดีและสร้างความเสมอภาคให้แก่คนผิวสีในแอฟริกาใต้  ก็ถูกจำคุกนานกว่า 30 ปี  แต่ด้วยความมุ่งมั่งไม่ลดละ  ความเพียรพยายามอย่างต่อเนื่อง  สุดท้ายท่านก็สร้างความเสมอภาคและเสรีภาพแก่คนผิวสีชาวแอฟริกาใต้ได้สำเร็จ  

  ผู้ประสบความสำเร็จในชีวิตทุกคนก็เช่นกัน  ต้องต่อสู้ฝ่าฟัน  เดินผ่านอุปสรรคขวากหนามต่างๆในชีวิต  ผ่านความกดดัน  ความเครียด  หรือการทดสอบครั้งแล้วครั้งเล่า  เดินสวนกระแสความรู้สึกสบายที่มนุษย์ส่วนใหญ่ต้องการ  กว่าจะได้สุขก็ต้องเห็นทุกข์ไปก่อน
  ความทุกข์ไม่ใช่สิ่งที่มนุษย์ต้องการ  แต่ก็ทำให้สติปัญญามนุษย์แก่กล้า  

  ดังนั้นถ้าอยากมีสติปัญญาแก่กล้า  จึงไม่มีทางเลือกอื่นนอกจากการเรียนรู้จักทุกข์  กระโจนเข้าหากทุกข์  กระโจนเข้าหาปัญหา  ปัญญาก็จะเกิด  เราจึงต้องทำตัวเป็นเหมือนปลาที่อยู่ในน้ำร้อน  มุ่งมั่นทุ่มเท  ก้าวไปข้างหน้า  ไม่ท้อกับอุปสรรคนานัปการที่ประดังเข้ามา  ความสุขที่เกิดจากสติปัญญา  แม้จะไม่ให้ความรู้สึกที่น่าตื่นเต้นเร้าใจเหมือนความสุขที่เกิดจากการปล่อยตัวไปตามกระแสกิเลสและความต้องการ  แต่ก็เป็นความสุขที่แน่นอน  ยั่งยืน  และมั่นคง
 

Create Date : 27 เมษายน 2558
0 comments
Last Update : 27 เมษายน 2558 14:04:33 น.
Counter : 515 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


กาญจน์ฏี
Location :
ลำปาง Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
โอม ศรี คเณศา ยะ นะ มะ ฮา โอม คะชานะนัม ภูตะคะณาธิเสวิตัม กะปิตะถะชัมพูผะละ จารุภักษะณัม อุมาสุตัม โศกะวินาศะการะกัม นะมามิ วิฆเนศวะระปาทะปังกะชัม.


ลิขสิทธิ์ของงานเขียนทุกชิ้นใน blog นี้เป็นของผู้เขียนตามกฎหมาย ห้ามคัดลอก ดัดแปลง หรือนำไปเผยแพร่ต่อ ด้วยวิธีใดๆ โดยไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าของผลงาน หากต้องการนำงานเขียนชิ้นใดไปเผยแพร่ ไม่ว่าเป็นการส่วนตัวหรือเชิงพาณิชย์ กรุณาติดต่อขออนุญาตโดยติดต่อผ่าน ได้ที่อีเมลล์ภายในบอร์ดข้อมูลส่วนตัว มิฉะนั้นอาจเป็นการละเมิดลิขสิทธิ์ตามกฎหมาย

**คำบูชาองค์ไกรลาสบดี**
'โอม นะมัห ศิวายะ'

Friends' blogs
[Add กาญจน์ฏี's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.