Group Blog
 
<<
กุมภาพันธ์ 2551
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
242526272829 
 
21 กุมภาพันธ์ 2551
 
All Blogs
 
การขึ้นไปอยู่บนสวรรค์และกามกิจแห่งเทวดา

การขึ้นไปอยู่บนสวรรค์


เรื่องการไปเกิดเป็นเทวดาหรือนางฟ้าบนสวรรค์นี้มีกล่าวไว้ในตำนานข้างไทยเล่มหนึ่งคือหนังสือไตรภูมิพระร่วง ในหนังสือเล่มนี้ได้กล่าวไว้ว่า ผู้ใดได้ทำบุญไปเกิดเป็นเทพยดาย่อมมีปราสาทแก้ว เงินทองทรัพย์สมบัติมากมาย ถ้าแลมีเทพยดาไปเกิดในผ้าพับก็ได้ชื่อว่าเทพยดานางฟ้าองค์นั้นเป็นโอรสธิดาของเทวดาเจ้าของผ้าพับนั้น (บางตำราว่าถ้าเทพองค์ใดบังเกิดขึ้นเหนือตักก็ให้เข้าใจว่าเทพองค์นั้นบังเกิดขึ้นมาในฐานะเป็นบุตรธิดา)

หรือว่าใครได้ไปเกิดเหนือที่นอนของเทพยดาองค์ใด ผู้นั้นก็ย่อมได้ชื่อว่าเป็นชายาของเทพยดาเจ้าของที่นอนนั้น

และถ้าเทพยดาองค์ใดไปเกิดที่ตีนแท่นของเทพยดาที่อยู่ก่อน เทพยดาที่ไปเกิดภายหลังก็ต้องเป็นสาวใช้ของเทพยดาเจ้าของแท่น (บางตำราว่าถ้าเทพองค์ใดบังเกิดขึ้นมาห้อมล้อมทิพยไสยาสน์อยู่ ให้เข้าใจว่าเทพองค์นั้นบังเกิดขึ้นในฐานะเป็นพนักงาน สำหรับรับใช้ตกแต่งประดับให้แก่นางฟ้าทั้งปวงที่เป็นภรรยา)

หรือเทพยดาองค์ใดไปเกิดที่ประตูปราสาทหรือภายในกำแพงปราสาทก็ดี ย่อมตกเป็นบริวารของเทพยดาเจ้าของปราสาทนั้นๆทั้งสิ้น (บางตำราว่าถ้าเทพองค์ใดบังเกิดขึ้นภายในทิพยวิมาน ก็ให้เข้าใจว่าเทพองค์นั้นบังเกิดขึ้นมาในฐานะเป็นไวยาวัจกรสำหรับไว้ใช้สอย)

หรือถ้าหากไปเกิดในระหว่างแดนชนแดน ซึ่งอาจจะทำให้เกิดกรณีพิพาทเป็นปัญหาชายแดนกันขึ้น ก็ต้องให้พระอินทร์ตัดสินว่าจะเป็นของใคร คือต้องมีการวัดว่าเกิดใกล้กำแพงของใครมากกว่ากัน แต่ถ้าเกิดคาบเส้นพอดีก็ต้องพิจารณาว่าเวลาเกิดหันหน้าไปทางไหน โดยถือเอาว่าหันหน้าไปทางไหนก็เป็นของเทวดาองค์นั้น และถ้าเกิดไม่หันหน้าไปทางไหนเลยคือเกิดมาในท่านอนหงาย ผู้ที่มาเกิดนั้นจะต้องตกเป็นกรรมสิทธิ์ของพระอินทร์ แต่นี่ไม่ใช่กฎตายตัวทีเดียวนัก เพราะบางทีพระอินทร์เกิดชอบขึ้นมา ระเบียบหรือกฎหมายอะไรที่ตราไว้ก็ต้องยกเลิกหมด

กามกิจแห่งเทวดา


ในเตรสกัณฑฎีกากล่าวไว้ว่า เทพยดาในฉกามาวจรเทวโลกนั้น บริโภคกามคุณเหมือนกันโดยปรกติธรรมดา เสพเมถุนธรรมประเพณี อันบุรุษและสตรีสองต่อสองเหมือนกันกับมนุษย์ หาแตกต่างกันไม่ ผิดกันแต่สุกะ (น้ำอสุจิ) มิได้เคลื่อน ในมนุษย์นั้นสุกะเคลื่อนออกจากที่ ในสวรรค์นั้นสุกะมีอยู่แต่หาเคลื่อนที่ไม่ สำเร็จกามกิจระงับกระวนกระวายในกามได้แค่เพียงสัมผัส

พระอรรถกถาจารย์ของผู้รู้ได้กล่าวไว้ว่า กิริยาที่สวมกอด เชยชม จับมือถือแขน สำรวลยิ้มแย้มและเพ่งพิศแลดูซึ่งกันและกันนั้น มิอาจระงับความกระวนกระวายในกามคุณได้ กิริยาที่จะให้ปราศจากความกำหนัดด้วยการสวมกอดเป็นอาทินั้นมิได้มีในชั้นฉกามาวจรเทวโลก พัสดุกามในเทวโลกนั้นยิ่งกว่ากันเป็นชั้นๆ พัสดุกามในชั้นดาวดึงส์นั้นประณีตกว่าพัสดุกามในชั้นจาตุมหาราชิกา พัสดุกามในชั้นยามานั้นประณีตกว่าพัสดุกามในชั้นดาวดึงส์ พัสดุกามในชั้นดุสิตนั้นประณีตกว่าพัสดุกามในชั้นยามา พัสดุกามในชั้นปรนิมมิตะนั้นประณีตกว่าพัสดุกามในชั้นนิมมานนรตี เมื่อพัสดุกามยิ่งกว่ากัน ประณีตกว่ากันเป็นชั้นๆขึ้นไปอย่างนี้ (สวรรค์ทั้ง 6 ชั้นหรือ 6 ภูมิ เรียงลำดับจากชั้นล่างขึ้นชั้นบนดังนี้ 1. ชั้นจาตุมหาราชิกา 2. ชั้นดาวดึงส์ภูมิ 3. ชั้นยามาภูมิ 4. ชั้นดุสิตภูมิ 5. ชั้นนิมมานรตีภูมิ 6. ชั้นปรนิมมิตวสวัตตีภูมิ)

และความยินดีน้อยลงกว่ากันเป็นชั้นๆของความไม่สมกัน เหตุดังนี้นักปราชญ์พึงสันนิษฐานเทพยดาในฉกามาวจรสวรรค์นั้นเสพกามคุณเหมือนกันกับในมนุษย์ และเทพยเจ้าในฉกามาวจรเสพเมถุนนั้นสุกะจะไม่เคลื่อน อาศัยเหตุที่สุกะไม่เคลื่อน อาจารย์บางท่านจึงกล่าวกันว่าเทพยดาในฉกามาวจรนั้นไม่มีสุกะ

พระโมคคัลลีบุตรติสสเถระเจ้าผู้กระทำสังคายนาครั้งที่ 3 นั้นได้กล่าวไว้ว่า เทพยดาในฉกามาวจรนั้นมีสุกะอยู่ แต่สุกะนั้นจะไม่เคลื่อนที่ ที่ไม่มีสุกะนั้นได้แก่พรหมและพระขีณาสพ นอกจากนั้นแล้วมีสุกะทั้งสิ้น แม้แต่น้ำมูกน้ำลาย มันเหลวและมันข้นแห่งเทพยดาในฉกามาวจรสวรรค์นั้นยังมีอยู่ แต่ว่าซึมซาบอยู่แต่ภายใน มิได้หลั่งออกมาปรากฏภายนอก พอถึงกาลอันใกล้จุติ เหงื่อจึงออกจากรักแร้ แสดงให้รู้ว่าใกล้จะจุติ ในกายแห่งเทพยดาทั้งหลายนั้นคงไม่มีเฉพาะแต่อุจจาระปัสสาวะเท่านั้น เพราะเหตุอาหารทิพย์นั้นละเอียด พอตกถึงปลายลิ้นก็ซึมซาบทั่วไปในเส้นทั้งปวงที่รับรสอาหาร ให้เจริญสีสัณฐ์วรรณะกำลังวังชาในขณะอันบริโภคนั้น จะค่อยซาบค่อยซึมเหมือนอาหารแห่งมนุษย์นั้นไม่มี จะขับจะถ่ายออกมาเป็นอุจจาระปัสสาวะเหมือนกับมนุษย์ก็ไม่มี


Create Date : 21 กุมภาพันธ์ 2551
Last Update : 21 กุมภาพันธ์ 2551 20:16:28 น. 6 comments
Counter : 685 Pageviews.

 ขอโทษค่ะลบอันแรกด้วยนะค่ะ


โดย: my_oom วันที่: 21 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:20:44:05 น.  

 
จัดการลบให้เรียบร้อยแล้วค่ะคุณmy_oom


โดย: กาญจน์ฏี วันที่: 21 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:21:02:12 น.  

 


โดย: นายแจม วันที่: 21 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:22:06:08 น.  

 


โดย: กาญจน์ฏี IP: 118.174.82.103 วันที่: 24 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:14:49:39 น.  

 
zwani.com myspace graphic comments


วันนี้ยุ่งไหมคะ

คิดถึงเสมอค่ะ รักษาสุขภาพด้วยนะคะ

ปล. แวะมาหาหน้าบ้านบ้างค่ะ


โดย: สายป่าน (Doungtawan ) วันที่: 26 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:13:21:52 น.  

 
วันนี้ก็เป็นวันสบายๆอากาศเย็นๆวันหนึ่งค่ะคุณป่าน คิดถึงเช่นกันน้า และดูแลรักษาสุขภาพเช่นกันจ้ะ


โดย: กาญจน์ฏี IP: 118.174.132.119 วันที่: 27 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:9:09:29 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

กาญจน์ฏี
Location :
ลำปาง Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
โอม ศรี คเณศา ยะ นะ มะ ฮา โอม คะชานะนัม ภูตะคะณาธิเสวิตัม กะปิตะถะชัมพูผะละ จารุภักษะณัม อุมาสุตัม โศกะวินาศะการะกัม นะมามิ วิฆเนศวะระปาทะปังกะชัม.


ลิขสิทธิ์ของงานเขียนทุกชิ้นใน blog นี้เป็นของผู้เขียนตามกฎหมาย ห้ามคัดลอก ดัดแปลง หรือนำไปเผยแพร่ต่อ ด้วยวิธีใดๆ โดยไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าของผลงาน หากต้องการนำงานเขียนชิ้นใดไปเผยแพร่ ไม่ว่าเป็นการส่วนตัวหรือเชิงพาณิชย์ กรุณาติดต่อขออนุญาตโดยติดต่อผ่าน ได้ที่อีเมลล์ภายในบอร์ดข้อมูลส่วนตัว มิฉะนั้นอาจเป็นการละเมิดลิขสิทธิ์ตามกฎหมาย

**คำบูชาองค์ไกรลาสบดี**
'โอม นะมัห ศิวายะ'

Friends' blogs
[Add กาญจน์ฏี's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.