space
space
space
<<
พฤศจิกายน 2559
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
27282930 
space
space
24 พฤศจิกายน 2559
space
space
space

เครื่องตรวจจับโลหะ มือถือ และระเบิดเครื่องตรวจจับโลหะ มือถือ และระเบิด

เครื่องตรวจจับโลหะ ฝีมือคนไทย


ที่ จังหวัดชุมพร ได้เกิดเรื่องสุดฮือฮาขึ้น เมื่อผู้ช่วยผู้คุมเรือนจำประจำจังหวัดชุมพรรายหนึ่ง ผลิต เครื่องตรวจจับโลหะ (Metal Detector) สามารถตรวจโลหะและมือถือขึ้นมาใช้ได้สำเร็จ ฝีมือคนไทย ด้วยเงินเพียง 2,000 บาท แต่มีประสิทธิภาพ เทียบเท่ากับเครื่องตรวจโลหะระดับสากล ทราบชื่อผู้ประดิษฐ์เครื่องมือดังกล่าวคือ นายเดชชาติ ชนก ผู้ช่วยพนักงานราชทัณฑ์เรือนจำจังหวัดชุมพร หนุ่มจบ ปวช.จากช่างซ่อม สอบทำงานเป็นผู้ช่วยราชทัณฑ์ คิดค้นประดิษฐ์ เครื่องตรวจจับโลหะ (Metal Detector) ตรวจจับโลหะ มือถือ และระเบิด ราคาถูกแค่ 2 พันบาท นวัตกรรมไทยคุณภาพเทียบต่างประเทศ ไม่สิ้นเปลืองงบใช้ได้จริงในเรือนจำชุมพร

เครื่องตรวจโลหะ รางวัลรองชนะเลิศ
เครื่องตรวจโลหะเครื่องนี้สามารถตรวจวัตถุระเบิด มือถือ และวัตถุต้องสงสัยอื่นๆ ฝีมือคนไทยที่ได้รับรางวัลรองชนะเลิศ สิ่งประดิษฐ์นวัตกรรมใหม่ ระดับประเทศ กรมราชทัณฑ์ เมื่อปลายปี 2558 ที่ผ่านมา โดยนายเดชชาติ เผยว่า เครื่องตรวจจับโลหะ (Metal Detector) ชนิดนี้มีการประกอบวงจรอิเล็กทรอนิกส์ขึ้นมาเพื่อประมวลผลตรวจจับโลหะและมือถือโดยเฉพาะ ซึ่งส่วนประกอบทำด้วยท่อพีวีซีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 2 นิ้ว ความยาว 1.5 เมตร ตรงกลางทำเป็นกล่องสี่เหลี่ยมขนาด 6 นิ้ว จำนวน 2 กล่อง ภายในมีแผงวงจรอิเล็กทรอนิกส์ที่ใช้ประมวลผลคลื่นนำสัญญาณความถี่เพื่อตรวจจับโลหะ  และระบบแปลงสัญญาณเสียง

ตรวจโลหะ วัตถุต้องสงสัย
นายเดชชาติ ชนก ผู้คิดค้นประดิษฐ์  เครื่องตรวจจับโลหะ (Metal Detector) ดังกล่าวได้สาธิตโชว์การใช้งานโดยนำโหลแก้วความลึกประมาณ 12 นิ้ว หรือ 30 เซนติเมตร มาใส่ดินโดยไม่มีวัสดุใดๆ ภายในโหล เมื่อใช้เเครื่องตรวจโลหะวัตถุต้องสงสัยดังกล่าวตรวจจับหาวัสดุ การทำงานของระบบอิเล็กทรอนิกส์เป็นไปตามปกติไม่มีสัญญาณเตือนใดๆ จากนั้นได้เปลี่ยนเป็นนำโทรศัพท์มือถือฝังไว้ใต้ก้นโหลแก้วดังกล่าว และเมื่อใช้เครื่องตรวจโลหะปรากฏว่า มีสัญญาณเสียงดังเตือนขึ้นทันที ได้ยินอย่างชัดเจนเพื่อแสดงให้รู้ว่ามีโลหะวัตถุต้องสงสัยซุกซ่อนฝังดินไว้ภายในโหลแก้วดังกล่าว  

ตรวจจับโลหะ ใช้งานได้จริง
หลักการทำงานง่ายๆ และใช้ได้จริงสามารถตรวจจับโลหะที่ฝังอยู่ใต้ดินลึกเกิน 30 เซนติเมตรได้เป็นอย่างดี พร้อมสวิตช์เปิด-ปิด สวิตช์เร่งสัญญาณเสียงและรูเสียบลำโพงแบบหูฟัง บริเวณส่วนปลายทำเป็นรูปวงกลมขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 12 นิ้ว ตั้งฉากกับพื้น ภายในมีแผงวงจรอิเล็กทรอนิกส์คลื่นนำสัญญาณความถี่ตรวจจับโลหะ โดยสามารถตรวจจับโลหะวัตถุต้องสงสัยที่ฝังอยู่ใต้ดินลึกเกิน 30 เซนติเมตร เคยนำไปทดลองเปรียบเทียบกับเครื่องตรวจจับโลหะ(Metal Detector)ที่ผลิตจากต่างประเทศแล้วมีความแม่นยำใกล้เคียงกัน ตอนนี้กรมราชทัณฑ์ได้นำไปใใช้งานได้จริงกับเรือนจำจังหวัดชุมพรแล้ว

สิ่งประดิษฐ์ ฝีมือคนไทย
นายกรีฑา แก้วแทศ ผู้บัญชาการเรือนจำจังหวัดชุมพร กล่าวว่า บางครั้งการตรวจค้นวัตถุต้องสงสัยและโทรศัพท์มือถือในเรือนจำทำได้ลำบากและล่าช้า เรือนจำจังหวัดชุมพร มีงบประมาณไม่เพียงพอที่จะจัดซื้อเครื่องตรวจจับโลหะ(Metal Detector) จากต่างประเทศที่มีราคาแพงหลายหมื่น จนถึงหลักแสนบาท จึงมอบหมายให้ นายเดชชาติ ซึ่งมีความรู้คิดค้นประดิษฐ์ตรวจโลหะฝีมือคนไทย เพื่อใช้ตรวจสิ่งของที่จะส่งเข้าภายในเรือนจำ และใช้ตรวจค้นเรือนนอนผู้ต้องขังที่จะต้องต้องดำเนินการทุกเดือน หลังจากประดิษฐ์เครื่องตรวจโลหะใช้งานในเรือนจำจังหวัดชุมพรแล้ว ได้ส่งเข้าร่วมประกวดสิ่งประดิษฐ์นวัตกรรมใหม่ฝีมือคนไทย เมื่อปลายปี 2558 ได้รางวัลรองชนะเลิศ ระดับประเทศเมื่อปลายปีที่ผ่านมาด้วย (2558) จากกรมราชทัณฑ์อีกด้วย

เครื่องตรวจจับโลหะ (Metal Detector)


รีวิวการใช้งาน เครื่องตรวจจับโลหะ ขนาดเล็กน้ำหนักเบาพกพาสะดวก
ควรปรับคุณภาพวีดีโอเป็น 720P HD ในการรับชม


Cr.ข่าว MThai
 

Create Date : 24 พฤศจิกายน 2559
0 comments
Last Update : 24 พฤศจิกายน 2559 11:47:38 น.
Counter : 314 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

space

สมาชิกหมายเลข 2905918
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


space
space
[Add สมาชิกหมายเลข 2905918's blog to your web]
space
space
space
space
space