Webblog : Futbol Review ท่องไปในดินแดนมหัศจรรย์ที่เรียกว่า...ฟุตบอล
Group Blog
 
<<
ธันวาคม 2553
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
21 ธันวาคม 2553
 
All Blogs
 
หนึ่งปีผ่านไป...ไวเหมือนโกหก

ฟุตบอลนักเรียนกรมพลศึกษา รุ่น18 ปี ประเภท ก
20 ธ.ค.53 สนามโรงเรียนปทุมคงคา
ปทุมคงคา 0-1 สวนกุหลาบฯ


เทปคาสเซตต์รวมเพลงสวนกุหลาบฯที่ผมซื้อมาตั้งแต่ตอนเรียน ม.3 ยืดจนฟังไม่ได้แล้ว

8 ก.พ. ก่อนวาเลนไทน์ปีนี้ จำได้ว่าผมยังฟังคาสเซตต์ม้วนนี้ย้อนไป-มา 2 รอบ ปลุกใจก่อนออกไปเชียร์ทีมชมพู-ฟ้าระเบิดศึกนัดชิงชนะเลิศกับ “ชงโคสีม่วง” กรุงเทพคริสเตียนอยู่เลย

วันนั้นสวนกุหลาบฯทำสำเร็จ คว้าแชมป์ 18 ปี ก ของสพก. (เปลี่ยนชื่อมาจากกรมพลศึกษาและเปลี่ยนกลับมาใช้ชื่อกรมพลศึกษาอีกครั้งในปีนี้ ราวกับไม่มีอะไรจะทำ) ได้เป็นครั้งแรกในรอบ 17 ปี (ขอนับเป็นปีการศึกษานะ)

ยอมรับครับว่าไม่ได้ตามเชียร์รุ่นน้องชมพู-ฟ้ามานานนม ปีที่แล้ว (เหมือนจะ) ว่าง ๆ ก็เลยหวลคืนสนามซะหน่อย และไหน ๆ ก็ไหน ๆ แล้วก็เลยเขียนรีวิวเกมออกมาด้วย

แต่กว่าจะเคลียร์คิวไปเชียร์ได้จริงก็ปาเข้าไปเลกหลังแล้ว...

วันที่ 29 เดือนก่อน หลังเสร็จงานถ่ายทอดสดและบันทึกเทปการแข่งขันรถยนต์ทางเรียบ ฮอนด้า เรซซิ่ง เฟส สนามสุดท้ายที่ภูเก็ตแล้ว บังเอิญซื้อสตาร์ซอกเกอร์รายวันมาเพื่อใช้อ่านระหว่างทำกิจในห้องน้ำก็เลยเจอข่าวผลการแข่งขันฟุตบอลนักเรียนกรมพลศึกษารุ่น 16 ปี

ผมคิดในใจ

“แล้วรุ่น 18 ปีที่เราเป็นแชมป์เก่าล่ะ แข่งวันไหน เร็วนะนี่ เผลอแป๊บ ๆ ปีนึงอีกแล้ว”

คำตอบของคำรำพึงของผมก็คือ “ก็วันนั้นแหละ”...ผมก็เลยไม่ได้ไปดู

นัดเปิดสนาม สวนกุหลาบฯเปิดบ้านสนามวีอาร์สปอร์ตคลับ แถว ๆ บางบ่อเสมอราชวินิตบางแก้ว 0-0

โปรแกรมถัดมาคือการออกไปเยือนพาณิชยการราชดำเนิน กะว่าจะไปดูให้ได้ แต่ก็ไม่ว่างซะอีก

อ่านหนังสือพิมพ์สยามกีฬาวันรุ่งขึ้น ข่าวบอกว่าสวนฯแพ้ 0-2

ตายละสิ...แชมป์เก่า 2 นัดหาชัยชนะไม่เจอ จมอยู่ก้นตาราง แต่หากมองโลกในแง่ดี อีกสายนึงนั้น ผลงานของรองแชมป์เก่า กรุงเทพคริสเตียนก็มาทรงเดียวกันเปี๊ยบเลย เสมอหนึ่ง แพ้หนึ่ง อยู่ก้นตารางเช่นกัน

หลังจากนั้นเผอิญไปอ่านเจอในเว็บบอร์ดของสวนกุหลาบฯ มีการถกเถียงกันว่าแท้จริงแล้ววันนั้น ทีมที่แพ้คือพาณิชย์ราชดำเนินต่างหาก

จริงหรือเปล่าไม่รู้?...อันไหนคือโลกแห่งความจริง อันไหนคือโลกแห่งความลวงกันนี่ O_O

นัดที่ 3 สวนกุหลาบฯเปิดบ้านรับเทพศิรินทร์ เป็นการเจอแบบเหมาเข่ง เหมารุ่นในรอบสัปดาห์กว่า ๆ เลย ไล่มาตั้งแต่รุ่น 16 ปี ก ที่ทีมชมพู-ฟ้าชนะ ถัดมารุ่น 14 ปี ข ทีมเขียว-เหลืองชนะ

ส่งท้ายที่รุ่นใหญ่ล่ะ?

เสมอกันไปครับ

น่าแปลกที่ตารางอันดับในสยามกีฬาเปี้ยนไป๋ จากเสมอ 1 แพ้ 1 พอเสมอเทพศิรินทร์อีกครั้ง ผลของสวนกุหลาบฯกลายเป็นชนะ 1 เสมอ 2 เฉย

ไม่ตกเลขทำไม่ได้นะนี่! -*-

นั่นแปลว่าผลการแข่งขันกับพาณิชยการราชดำเนินที่เห็นและเป็นอยู่ในหนังสือพิมพ์ผิดน่ะสิ

ผมบอกตัวเองในวันนั้นว่าถ้าหนังสือพิมพ์เชื่อไม่ได้ ก็ไปดูที่สนามซะ

แต่แม็ทช์ที่ 4 ที่เปิดบ้านรับอัสสัมชัญศรีราชานั้น...งานเข้าเต็ม ๆ เลยครับ ต้องไปถ่ายสารคดีที่สุพรรณบุรี...สุพรรณฯ-บางบ่อ มันคนละทิศละทางเลย -_-

(ผลการแข่งขันคือสวนฯเฉือนท้ายเกม 2-1)

ก่อนปิดเลกแรกที่ต้องไปเยือนปทุมคงคานั้นถือเป็นฤกษ์ดีเลยครับ สนามไม่ไกลแล้วผมก็ไม่ติดงานอะไร
เหล่า OSK ที่พร้อมใจไปเชียร์นักเตะรุ่นน้อง รุ่นหลานเสมอ

นักเตะชมพู-ฟ้ามีภารกิจสำคัญคือการป้องกันแชมป์ให้ได้


ดูรายชื่อสวนกุหลาบฯชุดนี้แล้ว เปลี่ยนไปจากชุดเมื่อปีที่แล้วเยอะเลย 11 ตัวแรกเหลือมาจากชุดแชมป์แค่ “เจ้าอาร์ท” อรรถพล กันหนู ศูนย์หน้าตัวเก่งดีกรีรองแชมป์โตโยต้า ลีกคัพกับบุรีรัมย์ พีอีเอ โดยได้รับบทบาทกัปตันทีมชุดนี้ด้วย แล้วก็มี “เจ้าเบิ้ม” ธวัชชัย วงศายางในแดนกลางอีกคนนึง

“กับการเป็นกัปตันทีมก็...รู้สึกกดดันครับเพราะต้องแบกหลาย ๆ สิ่ง หลาย ๆ อย่างไว้ มันเหมือนกับต้องแบกภาระหน้าที่ของโรงเรียนเอาไว้กับเรา” กัปตันทีมชมพู-ฟ้าคนปัจจุบันระบายความรู้สึก

ส่วนในรายชื่อตัวสำรองนั้น คุ้น ๆ ชื่อภูเบศ แซมกระโทก ผู้เล่นแนวรุกกับสิทธิศักดิ์ การูญญเวทย์ เซนเตอร์ฮาล์ฟที่ปีที่แล้วได้สลับลงมาเล่นบ้าง แต่ปีนี้ต้องจมปุ๊กอยู่ข้างสนาม นั่นเป็นเพราะทีมได้ 2 เซนเตอร์ฮาล์ฟรูปร่างสูงใหญ่ ดีกรีแชมป์นักเรียนเอเชีย รุ่นอายุ 18 ปีที่เกาหลีใต้อย่างศราวุธ อินทร์แป้นและรังสรรค์ แสวงทรัพย์จากโรงเรียนปราสาทวิทยาคาร จ.สุรินทร์มาจับคู่กันนั่นเอง เช่นกันกับ “เจ้าเต้ย” ยศพล เทียงดาห์ ผู้รักษาประตูผู้มาแทนอุกฤษณ์ วงศ์มีมา นั่นก็มีดีกรีแชมป์นักเรียนเอเชีย แล้วก็มาจากโรงเรียนปราสาทวิทยาคารเหมือนกัน

แบ็กทั้งสองฝั่งใช้สาโรจน์ โพธิ์มีทางด้านขวาและชนชิต แก้วแกมทองทางด้านซ้าย

แดนกลางนอกจากเจ้าเบิ้มแล้วก็มี “เจ้าเก่ง” อดิศร พรหมรักษ์ ส่วนด้านข้างเป็นหน้าที่ของนำโชค จิตแม้นทางฝั่งขวาและเถลิงศักดิ์ ชุมสงทางฝั่งซ้าย ในขณะที่คู่หูในแดนหน้าของเจ้าอาร์ทก็คือศราวุธ กำจัดภัย

ทางฝั่งเจ้าบ้านปทุมคงคานั้น มีผู้เล่นถูกแบนถึง 3 คน ใช้ระบบ 4-4-2 ที่ดูออกจะเป็น 4-2-4 ซะมากกว่าลงสู้เพราะริมเส้น 2 ฝั่งค่อนข้างลอยสูง มีพัฒนวิทย์ ยีสารพัฒน์เป็นผู้รักษาประตู แผงหลังจากขวามาซ้ายมีกรกฎ แสนละคร, ธีระวัฒน์ โยธามาตย์, ณรงค์ฤทธิ์ ค้าขายและอิสระ รุ่งเรือง

แดนกลางคุมทัพโดยธีระวัฒน์ ปรกดีกับนาวิน ประไพศิลป์ ริมเส้น 2 ฝั่งใช้สุทธิพงษ์ บุญสมทางขวาและวิชัย มนมิตรทางซ้าย คู่หน้าเป็นชนะชัย รังสีบุตร กัปตันทีมและชุติพงษ์ คำเหมือน

ส่วนผู้จัดการทีมก็คือผู้อำนวยการโรงเรียนนั่นเอง อ.นาวี ยั่งยืน อดีตอาจารย์โรงเรียนสวนกุหลาบฯ จำได้ว่าเคยสอนวิชาสุขศึกษาผมตอน ม.4 ด้วย
ผอ.นาวี (คนขวา) อดีตอาจารย์โรงเรียนสวนกุหลาบฯ


เกมช่วงแรกค่อนข้างเนือย ๆ ต่อบอลกันขาด ๆ เกิน ๆ ทั้ง 2 ฝั่ง โอกาสยิงไม่ค่อยเยอะแล้วก็ไม่หวาดเสียวมาก กระนั้นก็ดี 17 นาทีแรกทั้งสองทีมเสมอกัน 2-2 ซะแล้ว

แต่ไม่ใช่ประตูนะ...ใบเหลืองต่างหาก!

เถลิงศักดิ์ของสวนกุหลาบฯประเดิมเป็นคนแรกในนาทีที่ 11 เมื่อไปยันใส่กรกฎ ตามมาด้วยนาวินของฝั่งเจ้าบ้าน

นาทีที่ 16 ซุป’ตาร์ของชาวสวนฯอย่างอรรถพล แม้จะผ่านประสบการณ์กับบอลระดับสูงสุดของเมืองไทยมาแล้ว แต่เจ้าอาร์ทก็ยังเป็นเจ้าอาร์ทเมื่อปีก่อนเด๊ะ ชอบ (ความจริงคงไม่ได้ชอบหรอก) เสียใบเหลืองง่าย ๆ วันนี้ก็เหมือนกันรับใบเหลืองไปด้วยข้อหาพุ่งเข้าชนธีระวัฒน์ เซนเตอร์ฮาล์ฟฝั่งตรงข้ามดื้อ ๆ

นาทีต่อมาธีระวัฒน์ได้ใบเหลืองตายตกตามกันไปบ้าง เมื่อไปสอยเถลิงศักดิ์ จากลูกฟรีคิกศราวุธ ดาวยิงความหวังใหม่ของชมพู-ฟ้ายิงไปเข้าหน้าต่าง

อรรถพลไม่รู้หงุดหงิดอะไรมา กระโดดประทะกับธีรวัฒน์ คู่กรณีคนเดิม ผลปรากฏว่าเซนเตอร์เจ้าถิ่นถึงกับลงไปนอนกองกับพื้น แฟน ๆ เจ้าถิ่นส่งเสียงแซว “เกเรจัง”, “ขอโทษหน่อยสิ” เล่นเอาผมเสียวว่าหนึ่งในแคนดิเดทรางวัล “โกลเดน ชู” ของฟุตบอลสยามทีวีจะโดนเหลืองที่สองน่ะสิ

“ก็พยายามปรับปรุงแล้วนะ แต่วันนี้หงุดหงิดตัวเอง ทุกทีมันต้องถึง แต่วันนี้มันไม่ถึงเพราะเพิ่งกลับมาจากการบาดเจ็บด้วย ก็เลยยังต้องปรับอีกนิดหน่อย” ศูนย์หน้าที่เปลี่ยนจากเบอร์ 16 เมื่อปีที่แล้วมาใส่เบอร์ 9 ปีนี้ชี้แจงเมื่อผมถามเรื่อง “จุดด้อยที่ยังแก้ไม่หาย” ของเขา

นาทีที่ 25 ศราวุธของสวนกุหลาบฯได้ยิงฟรีคิกอีกครั้ง แต่ก็เข้าซองพัฒนวิทย์สบาย ๆ

นาทีที่ 35 ชนะชัย กัปตันทีมเจ้าบ้านลองส่องไกลดู แต่ข้ามคานไปแบบไม่มีลุ้น

ถัดมา 3 นาที กองเชียร์ชมพู-ฟ้าก็ต้องเฮกันเก้อ จากลูกเปิดทางกราบซ้าย พัฒนวิทย์ออกมาตัดบอลพลาด ลูกหลุดไปถึง “เจ้าเบียร์” ศราวุธ อินทร์แป้นได้กดเต็ม ๆ ส่งลูกหนังไปจมอยู่ที่ก้นตาข่าย แต่กลับถูกปฎิเสธจากคุณปรีชา กางรัมย์ ผู้ตัดสินด้วยข้อหา “มีคนล้ำหน้า”

พูดถึงเจ้าเบียร์กับรังสรรค์ คู่เซนเตอร์ฮาล์ฟเด็กสวนฯแล้ว ต้องบอกว่ารูปร่างดีมาก สูงใหญ่ ทางบอลดี เข้าบอลหนัก ถ้าปั้นดี ๆ ผมว่าอนาคตไกลแน่นอน

ท้ายครึ่งแรก ปทุมคงคามีการปรับทัพนิดหน่อย เอาปีกขวาอย่างสุทธิพงษ์ออก แล้วส่ง “จรวดยิว” โรเซนธาล...เอ้ย! นั่นมันอดีตนักเตะลิเวอร์พูล โรซันคานต่างหาก แม้หมอนี่จะไม่ใช่จรวดยิว แต่นามสกุลก็มีดีกรีไม่แพ้กันหรอก...บินต่วน โรซันคาน บินต่วน ดีนะที่ไม่ “บินด่วน” ไม่งั้นแบ็กซ้ายสวนกุหลาบฯมีหวังตามไม่ทันแน่

แต่โรซันคานก็ยังไม่ได้โชว์อะไรมากเพราะจบครึ่งแรกไปก่อนโดยสกอร์ยังคงเสมอกันอยู่ที่ 0-0
พัฒนวิทย์ โกล์เจ้าบ้านตะปบลูกนี้สบาย ๆ

ธวัชชัย (สวนฯ) ดวลลูกโหม่งชนะนาวิน (ป.ค.)

เจ้าเบียร์ (เบอร์ 5) หลุดขึ้นไปยิงลูกนี้แต่ข้ามคานไปไกล

ยศพล โกล์สวนฯรับลูกนี้สบาย ๆ เหมือนกัน

ส่วนลูกนี้ยศพลต้องออกแรงนิดหน่อย

นาวิน (ป.ค.) เข้าบอลใส่เถลิงศักดิ์ (สวนฯ) ซะน่าหวาดเสียว


พักครึ่งผมเดินไปดูการแก้เกมของสวนกุหลาบฯ แล้วก็ได้เห็น “โค้ชแต๊ก” อรรถพล บุษปาคม เฮดโค้ชบุรีรัมย์ พีอีเอทำหน้าที่อยู่ นอกจากนี้ยังมีวิสูตร วิชายาที่เพิ่งหมดสัญญากับศรีสะเกษ เมืองไทยไปหมาด ๆ ทำให้ไม่ต้องไปทำหน้าที่วันเสาร์นี้กับนครปฐมอีกคนด้วย

“วิสูตรจะมาดูอะคาเดมีของบุรีรัมย์” พี่จุ่น สมปอง จังทองศิริ ผู้ช่วยผู้จัดการทีมสวนกุหลาบฯแนะนำ

“สนามมันเล่นทางลึกไม่ได้ แนวรุกต้องต่อบอลเร็ว” โค้ชแต๊กแก้เกม “ครึ่งหลังพยายามบีบตั้งแต่ข้างบนเลย”

ช่วงนี้บุรีรัมย์ พีอีเอยังไม่มีภารกิจอะไร คุณเนวิน ชิดชอบ ผู้จัดการทีมสวนกุหลาบฯและประธานสโมสร “ปราสาทสายฟ้า” ก็เลยให้สต๊าฟโค้ชของทีมมาช่วยสวนกุหลาบฯ ซึ่งก็เปรียบได้ดั่งอะคาเดมีของทีมไปก่อน โดยเพิ่งเข้าทำเป็นนัดที่ 3 แล้ว

“ทีมงานบุรีรัมย์ พีอีเอเพิ่งเข้ามาดูเด็กรุ่นนี้ครับ โดย 5-6 เดือนที่ผ่านมาปล่อยให้ทีมงานชุดเดิมดูแล เราก็มาฟื้นฟูใหม่หมดทั้งสมรรถภาพและการเข้าใจเกม คิดว่าต้องใช้เวลาอีกสักหน่อย น่าจะดีขึ้นและสมบูรณ์แบบ“ โค้ชแต๊กเล่าที่มาที่ไป “สำหรับเด็กชุดนี้ เรามองระยะยาวเลย อนาคตคงได้ขึ้นไปช่วยทีมเอฟซีแล้วก็พีอีเอต่อไป”

สต๊าฟโค้ชจากบุรีรัมย์ไม่ใช่เรื่องแปลกของสวนกุหลาบฯอีกต่อไปเพราะหากจำกันได้ ปีที่แล้วก็ใช้ทีมงานของ “โค้ชก๊อก” พงษ์พันธ์ วงษ์สุวรรณเหมือนกัน เพียงแต่ปีนี้ผมมองว่าทุกอย่างมันมีระบบมากขึ้น ดูเป็นมืออาชีพมากขึ้นไปอีก (จากที่เคยดีอยู่แล้ว)

นี่ถ้า “เอฟซี” ไม่ติดลุ้นโควต้าเลื่อนชั้นในรอบแชมเปียนส์ลีก บางทีอาจจะเห็นชัยยง ขำเปี่ยมมาติวเข้มผู้รักษาประตูอนาคตไกลอย่างยศพล เทียงดาห์ด้วยก็ได้ :-P

หนึ่งปีแห่งการก้าวเข้ามาคุมทั้งบุรีรัมย์ พีอีเอและสวนกุหลาบฯผ่านไป ระบบต่าง ๆ ถูกวางให้ดียิ่งขึ้น นี่คือการสร้างทีมฟุตบอลให้เป็นไปตามขั้นตอนของคุณเนวิน ชิดชอบและบุรีรัมย์ พีอีเอ ซึ่งผลประโยชน์ตกอยู่กับโรงเรียนสวนกุหลาบฯเต็ม ๆ เหมือนกัน

“ทีมของเราปีนี้โอกาสดีมากครับ ได้สต๊าฟโค้ชจากบุรีรัมย์ พีอีเอมาช่วยด้วย ต้องขอบคุณพี่เนวินที่กรุณาพวกเรา ให้พวกเราได้สัมผัสกับทีมงานมืออาชีพครับ” เจ้าอาร์ทแสดงความเห็น

ด้วยระบบที่วางเอาไว้เช่นนี้ ไม่แน่ว่าฤดูกาลหน้า อาจจะมีดาวเตะวัยรุ่น ดีกรีแค่มัธยมลงโชว์ฝีเท้าในฟุตบอลระดับสูงของเมืองไทยแบบที่เจ้าอาร์ทเคยได้โอกาสมาแล้วก็ได้

“ดีใจที่ได้ลงเล่นกับบุรีรัมย์ พีอีเอเพราะมันเป็นเกมระดับไทยพรีเมียร์ลีก แล้วก็เกมสำคัญนัดชิงโตโยต้า ลีกคัพด้วย ก็ปลาบปลื้มมาก ประสบการณ์ตรงนั้นก็นำมาใช้กับเกมระดับนักเรียนได้เยอะเลยครับ ในเรื่องจังหวะฟุตบอลอะไรแบบนี้” ศูนย์หน้าคนเก่งแต่อารมณ์ร้อนกล่าว
อรรถพล บุษปาคมซึ่งเคยทำทีมเป็นแชมป์ไทยพรีเมียร์ลีกมาแล้วติวเข้มลูกทีมสวนกุหลาบฯ

วิสูตร วิชายาซึ่งจะมาดูแลอะคาเดมีของบุรีรัมย์ช่วยเสริมแท็กติกอีกแรง


ครึ่งหลังเปิดฉากมาแค่ 6 นาที ศูนย์หน้าดาวรุ่งของค่าย “ปราสาทสายฟ้า” สบโอกาสยิงไกล แต่ก็ไปตรงตัวพัฒนวิทย์ซะอีก

นาทีถัดมา ปทุมคงคาโต้กลับเร็ว ชนะชัยตอกส้นให้วิชัยยิง ลูกเหิรข้ามคานไป

ศราวุธ กำจัดภัยมีโอกาสยิงฟรีคิกอีกครั้ง แต่ก็ยังจูนไม่เข้าเป้า...และนั่นคือแอคชันสุดท้ายของศูนย์หน้าคนนี้เพราะโค้ชแต๊กตัดสินใจเปลี่ยนพลลภ ฆ้องจังหรีดลงมาแทน

ผู้จัดการทีมสวนกุหลาบฯ คุณเนวิน ชิดชอบเดินทางมาถึงสนามแข่งเอาครึ่งหลังครับ ผอ.นาวีพยายามเชิญให้นั่งในเต๊นท์วีไอพี แต่...

“ให้ผมเชียร์ของผมตรงนี้ก็ได้” ผู้ปลุกปั้นทีมลูกหนังจากแดนอีสานใต้บอกพร้อมกับยืนดูอยู่ริมขอบสนามต่อไป

นาทีที่ 62 “จรวดบินต่วน” โรซันคานที่ย้ายมาเลื้อยทางซ้าย ม้วนแล้วก็พลิกยิงลูกโค้ง แต่ก็ไม่โค้งพอเลยหลุดกรอบออกไป

5 นาทีถัดมา สวนกุหลาบฯส่งทศวรรษ ลิ้มวรรณเสถียรลงมาแทนเถลิงศักดิ์ คุณเนวินตะโกนสั่งก่อนลงสนามไปว่า

“ปิง...เคลื่อนที่มาก ๆ ต่อบอลเร็ว ๆ นะ”

เกมยังคงสูสี หลาย ๆ จังหวะของทั้งสองทีมดูยังไม่ค่อยลงล็อกเท่าไหร่ ทำให้ค่อนข้างขาดแคลนลูกหวาดเสียว

ยี่สิบนาทีสุดท้าย เจ้าบ้านตัดสินใจทิ้งไพ่เด็ด...เด็ดแค่ไหนสังเกตจากเสียงฮือฮาของเด็กป.ค.ที่ส่งเสียงตั้งแต่ดาวเตะหมายเลข 10 คนนี้เดินมาที่โต๊ะของผู้ตัดสินที่ 4 กันเลยทีเดียว

“รอคนนี้มานานแล้ว” หนึ่งเสียงช่วยเน้นย้ำความเป็นซุป’ตาร์ของณัฐพงษ์ หมาดเด็นที่ลงมาแทนชุติพงษ์

ช่วงท้าย เกมของเด็กชมพู-ฟ้าดูตื้อไปซะเฉย ๆ พี่จุ่น สมปองเลยกระซิบถามคุณเนวิน

“เมื่อวานส่งเด็กชุดนี้ลงหรือเปล่า?”

ความหมายคือทีมเยาวชนบุรีรัมย์ พีอีเอที่ซัดทีมเยาวชนเมืองทองฯ ยูไนเต็ดซะหงายเก๋ง 2-1 นั่นเอง

“ไอ้เบียร์ลงแค่คนเดียว” คือคำตอบ

นาทีที่ 84 อดิศรของสวนกุหลาบฯรับใบเหลืองจากการทำฟาวล์อิสระ แบ็กซ้ายเจ้าถิ่น

เวลาหนึ่งปียังผ่านไปไวยังกะโกหกได้ แล้วทำไมเวลาแค่ 90 นาทีจะผ่านไปไวเหมือนโกหกไม่ได้ คุณสะกรียา หลำแซ่อิม ผู้ตัดสินที่ 4 ออกมาชูป้ายทดเวลาบาดเจ็บ 3 นาที ทั้งสองทีมทำท่าว่าจะแบ่งแต้มกันไปจากการเสมอแบบโนสกอร์...

แล้วเรื่องราวที่ยิ่งกว่าโกหกก็เกิดขึ้น

สวนกุหลาบได้ลูกฟรีคิกริมเส้นด้านขวา ชนชิต แบ็กซ้ายเด็กสวนฯเป็นคนรับเหมาลูกตั้งเตะทางฝั่งนี้อยู่แล้ว แล้วก็เปิดเข้าไปตามหน้าที่ แต่คนที่ทำหน้าที่ไม่สมบูรณ์แบบกลับเป็นพัฒนวิทย์ ผู้รักษาประตูปทุมคงคาเมื่อดั๊นตะปบหลุดออกจากซอง อดิศรจมูกไวยังกะโกหก โผเข้าซ้ำ ส่งบอลตุงตาข่ายสำเร็จ

สวนกุหลาบฯ 1-0 ปทุมคงคา!

นี่เป็นนัดที่สองติดต่อกันแล้วที่ดาวเตะเบอร์ 7 คนนี้ยิงประตูชัยได้ในช่วงทดเวลาบาดเจ็บ

“ดีใจมากครับ ไม่ได้คิดว่าจะทำอะไรได้ขนาดนั้น ยิงประตูให้สวนกุหลาบฯได้ทำให้ผมภูมิใจมากเลยครับ” ฮีโรนาทีท้ายเผยความในใจ

ช่วงเวลาที่เหลือไม่มีอะไรให้ลุ้นอีกแล้ว หมดเวลาสวนกุหลาบฯจึงชนะไป 1-0 สะสมแต้มเพิ่มเป็น 11 แต้ม นำจ่าฝูงในกลุ่ม B ต่อไป
วินาทีเปิดเกมครึ่งหลัง

ณรงฤทธิ์ (ป.ค.) ส่งบอลได้ก่อนเจ้าอาร์ทจะมาถึง

สาโรจน์ แบ็กขวาเด็กสวนฯเติมเกมขึ้นมาผ่านบอลให้เพื่อน

เจ้าอาร์ทเข้าบอลหนักใส่ธีรวัฒน์ ปราการหลังปทุมคงคา

ยศพลของสวนกุหลาบฯตัดบอลกลางอากาศ

ชนชิตเปิดฟรีคิกจากริมเส้น

ทศวรรษพยายามลากบอลหนีคู่แข่ง

วินาทีก่อนที่อดิศรจะเข้าถึงบอลและซ้ำเข้าไปเป็นประตูชัย


“นัดนี้ต้องยอมรับว่าเด็ก ๆ วินัยดีทำให้เราสามารถเอาชนะได้ แต่ก็ยอมรับว่ายังมีอะไรต้องปรับอีก เช่น ความสัมพันธ์ของแดนกลางกับแดนหน้า เป็นต้น” อรรถพลคนเป็นโค้ชให้ความเห็น

ส่วนอรรถพลคนเป็นกัปตันทีมบอกว่า “ดีใจครับที่เอาชนะได้ ยอมรับว่าสนามวันนี้เล่นยากด้วย”

ทางด้านผู้จัดการทีมจอมทุ่มเทอย่างคุณเนวิน ชิดชอบถึงกับสารภาพกับกองเชียร์ OSK ทั้งหลายว่า

“เชียร์สวนฯเสียวกว่าเชียร์บุรีรัมย์เยอะ แต่ทำทีมสวนฯน่ะกดดันกว่าทำบุรีรัมย์นะ บุรีรัมย์นั่นเป็นทีมของกู จะแพ้ก็กูคนเดียว แต่ถ้าสวนฯแพ้สิ พวกเอ็งตามด่ากูไม่เลิก”

หลังจากนั้นประธานสโมสร “ปราสาทสายฟ้า” ยังเผยข่าวดีต่อไปอีก “ปีหน้าเราจะได้ปิยะพงษ์มาเป็นศูนย์หน้าชุดจตุรมิตร ไอ้นี่มันเป็นดาวซัลโวบอลนักเรียนเอเชียอายุ 15 ปีที่ผ่านมานี้ด้วย...”

แน่นอนว่าไม่ใช่ “ผิวอ่อน” คนนั้นแน่ ๆ แต่เป็นปิยะพงษ์ หอมขจรจากโรงเรียนปราสาทวิทยาคาร จ.สุรินทร์อีกเช่นกัน

คุณเนวินยังพูดถึงการสร้างทีมฟุตบอลต่อเรื่อย ๆ ตอนนึงผมฟังไม่ถนัดว่าเป็นทีมชุดไหน แต่ประธานสโมสรบุรีรัมย์ พีอีเอบรรยายสรรพคุณว่า

“ถ้าทีมนั้นขึ้นมาเล่นจตุรมิตรนะ หน้าที่ที่พวกเอ็งต้องทำก็คือนั่งจิบกาแฟดูบอลไปแบบสบาย ๆ เลย พวกนี้โคตรบอลทั้งนั้น...”

คิดว่าคงไม่ใช่ทีม 18 ปีที่ลงป้องกันแชมป์กรมพละศึกษาชุดนี้มั้ง? เพราะขืนจิบกาแฟไปด้วย ดูบอลไปด้วยมีหวังต้องสำลักกาแฟไปจนหมดถ้วยแน่

แต่ขนาดเล่นตะกุกตะกัก ติด ๆ ขัด ๆ นะ ยังครองแชมป์เลกแรกด้วยผลงานชนะ 3 เสมอ 2 ได้เลย ถ้าสต๊าฟโค้ชบุรีรัมย์ พีอีเอเข้ามาปรับ เข้ามาจูนต่อ ทรงบอลน่าจะดีขึ้นเรื่อย ๆ แล้วบางทีอาจจะไปพีคในรอบชิงชนะเลิศ พร้อมกับป้องกันแชมป์ได้อีกสมัยก็ได้

แหม! เวลาหนึ่งปีผ่านไปไวอย่างกะโกหกอีกแระ :-P
Create Date : 21 ธันวาคม 2553
Last Update : 21 ธันวาคม 2553 10:31:48 น. 1 comments
Counter : 2004 Pageviews.

 
วันที่เจอเทพศิรินทร์ที่สนาม VR โค้ชชัยยงค์ก็มาช่วยดูแลอยู่ข้างสนามนะครับ

เมื่อวานเจอตัวเป็นๆซะที แล้วมารีวิวให้อ่านบ่อยๆนะครับ


โดย: PK111 IP: 115.87.82.113 วันที่: 21 ธันวาคม 2553 เวลา:10:52:40 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Valentine's Month


 
baevi
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add baevi's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.