Webblog : Futbol Review ท่องไปในดินแดนมหัศจรรย์ที่เรียกว่า...ฟุตบอล
Group Blog
 
<<
พฤศจิกายน 2555
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
252627282930 
 
12 พฤศจิกายน 2555
 
All Blogs
 
จตุรมิตรสีหม่น ๆ

ฟุตบอลจตุรมิตรสามัคคี
10 พ.ย.55 สนามศุภชลาศัย
สวนกุหลาบ 4-2 อัสสัมชัญ


ผมรู้จักเพลงเชียร์ของสวนกุหลาบหลาย ๆ เพลงตั้งแต่ยังเรียนชั้นประถมผ่านทางตั่วเฮีย (พี่ชายคนโต) รวมทั้งหนังสือเชียร์เล่มเล็ก ๆ ที่ชุมนุมเชียร์และแปรอักษรแจกให้ (แน่นอนว่าแจกให้พี่ชายของผม...ไม่ใช่พ้มซึ่งตอนนั้นเรียนอยู่โรงเรียนสตรีจารุวัฒนานุกูล)

หนังสือเล่มจิ๋วเล่มนั้น นอกจากจะมีเนื้อเพลงเชียร์ของชาวชมพู-ฟ้าแล้ว ยังมีประวัติของฟุตบอลจตุรมิตรอีกด้วย

ตอนท้ายบทความ ผู้เขียนเขียนไว้ว่า

“แล้วน้อง ๆ รู้ไหมครับว่าโรงเรียนอะไรคว้าแชมป์รายการนี้มากที่สุด?...สวนกุหลาบของเราครับ”

อะไรประมาณนั้น (ผมพยายามหาหนังสือเล่มนั้นเพื่อก็อปปี้ประโยคมาให้เป๊ะ ๆ แต่ดันจำไม่ได้ว่าเก็บไว้ที่ไหนแฮะ ^^!)

สวนกุหลาบเป็นแชมป์จตุรมิตรมากครั้งที่สุด

แถมตอนผมเรียน ป.6 ตั่วเฮียก็มาคุยให้ฟังอีกว่า “จตุรมิตรปีนี้ สวนกุหลาบก็เป็นแชมป์ รอบชิงชนะเทพศิรินทร์”

วันที่ผมเปลี่ยนจากกางเกงขาสั้นสีกากี (ของโรงเรียนสตรีจารุวัฒนานุกูล) มาสวมกางเกงขาสั้นสีดำ (ของสวนกุหลาบ) ผมคิดว่าคงได้เห็นโรงเรียนเป็นแชมป์จตุรมิตรจนเอียนแน่ ๆ (กระหยิ่มในใจนิด ๆ)

6 ปี จะได้เชียร์ฟุตบอลรายการนี้ 3 ครั้ง...แล้วผมเห็นสวนกุหลาบได้แชมป์กี่ครั้ง?

“...” ถ้าคุณถาม ผมอาจจะตอบเบา ๆ แบบนี้ - -"

งั้นเร่งวอลลูมซิ

“0 ครั้ง!” คือคำตอบ (แบบเขิน ๆ ^^!)

ที่แสบไปกว่านั้นคือ พอผมจบออกไปปุ๊บ จตุรมิตรครั้งต่อมาสวนกุหลาบก็ได้แชมป์ร่วมกับอัสสัมชัญปั๊บ...เฮ้อ!

3 ครั้งที่ผมใช้ชีวิตอยู่ในรั้วชมพู-ฟ้า แล้วทีมชวดแชมป์แห่งศักดิ์ศรีรายการนี้มาจากน้ำมือของทีมเดียวล้วน ๆ...

อัสสัมชัญ!

ครั้งที่ 15 (ผมอยู่ ม.2) และครั้งที่ 17 (ผมอยู่ ม.6) อินทรีแดงทำแสบในรอบชิง สกอร์ 1-0 เท่ากันด้วย

อ.สุรินทร์ เข็มเงิน โค้ชในตำนานของชาวชมพู-ฟ้ายกให้ความพ่ายแพ้ 2 แม็ทช์นี้เป็น “แม็ทช์ที่น่าเสียดายที่สุด” ในการคุมทีมสวนกุหลาบ เมื่อครั้งให้สัมภาษณ์ลง “ครูเขียว สุภาพบุรุษ (ครู) สวนกุหลาบ” หนังสืออนุสรณ์เนื่องในโอกาสที่ท่านเกษียณด้วย

“รุ่นไอ้จ้อน จีรพงษ์ เพ็ชรโชติ รุ่น 112 นัดชิงกับอัสสัมชัญ บุกตลอดแต่ยิงไม่เข้า ขนาดไอ้จ้อนเลี้ยงหลุดเดี่ยวไปแล้ว เหลือกองหลังอัสสัมฯอยู่ตัวเดียว สวนฯขึ้นไปช่วยทั้งซ้ายขวา แต่มันไม่ส่ง ความตั้งใจที่จะทำเอง ยิงเองไม่เข้า แต่ของเค้าบุกขึ้นมาครั้งเดียวได้ประตู เลยแพ้ไปอย่างน่าเสียดาย ทั้ง ๆ ที่เป็นต่อเยอะมาก...”

“แล้วมีอีกปีนึง น่าจะเป็นรุ่น 108 บุ๋มบิ๋ม ธีรยุทธ เพียรประสพ, ไอ้โย่ง วรวุธ ศรีมาฆะ ชิงกับอัสสัมฯเหมือนกัน เกมส์สูสีมาก มีอยู่ลูก ไอ้โย่งวรวุธเลี้ยงจากกลางสนามหลุดเดี่ยวเข้าไป หน้าประตูไม่มีใครตามแล้ว สักพักมันก็หยุดไม่เล่นต่อ เดินหันหลังกลับ เนื่องจากได้ยินเสียงนกหวีด มันเข้าใจว่ากรรมการเป่าล้ำหน้า แต่ที่จริงเสียงนกหวีดมันดังมาจากบนอัฒจันทร์ฝั่งกองเชียร์ และลูกที่เราเสียก็ไม่น่าเสีย เลยแพ้ไปอย่างน่าเสียดายอีกนัดหนึ่ง”

ส่วนครั้งที่ 16 (ผมเรียน ม.4) สวนกุหลาบสวรรค์ล่ม อดเข้าชิงชนะเลิศก็เพราะฝีเท้าของอัสสัมชัญ

หลังจากแพ้กรุงเทพคริสเตียนในนัดเปิดสนาม วรวิทย์ ถาวรวัน กองหน้าความเร็วสูงก็มายิงประตูชัยให้สวนกุหลาบชนะเทพศิรินทร์ในนาทีสุดท้ายในแม็ทช์ที่สอง ต่อชีวิตได้สำเร็จ

ในขณะที่อัสสัมชัญ 2 แม็ทช์เก็บมาแต้มเดียว

การเจอกันของสวนกุหลาบและอัสสัมชัญในนัดสุดท้าย จึงมีความหมายถึงการแย่งที่นั่งในนัดชิงชนะเลิศอีก 1 ที่ ส่วนอีกที่นึงนั้นกรุงเทพคริสเตียนคว้าเอาไปแบบสบาย ๆ แล้ว

สวนฯขอแค่เสมอ

ส่วนอัสสัมฯต้องชนะ

สวนกุหลาบมีอาทิตย์ ธนูศรเป็นผู้รักษาประตู มีสุภาพ ดาวเจริญยืนเป็นเซนเตอร์ฮาล์ฟ 2 คนนี้โชว์ฟอร์มได้อย่างโดดเด่นในศึกแกรนด์สปอร์ตคัพที่สวนกุหลาบได้แชมป์ จนคาร์ลอส โรแบร์โต คาร์วัลโญ เฮดโค้ชทีมชาติไทยเรียกตัวเข้าไปซ้อมกับทีมชาติชุดปรีโอลิมปิก ^-^

คู่หูในตำแหน่งกองหลังของสุภาพคือดนัย วิสุทธิแพทย์ แล้วก็มีชาตินันท์ นาคสมบูรณ์ ไอดอลของผมยืนแผงหลังด้วยอีกคนนึง

แดนกลางคุมทัพโดยวัชรกร อันทะคำภู

แดนหน้ารู้สึกว่าจะเป็นธเนศ บุญลาภ

ส่วนอัสสัมชัญมีตัวเด่น ๆ คือพิเชษฐ์ รอดแก้ว, เชี่ยวชาญ แพรขุนทด, ธนัญชัย บริบาล, เดชา เกื้อหนุน, ประณุพงษ์ ปิ่นสุวรรณ เป็นต้น

แล้วก็มีนักเตะที่เพิ่งกลับจากลีกล่างของเบลเยียมด้วย เขาชื่อเอกชัย โพนทองถิ่น

สมัยนั้นยังไม่มีกูเกิล ก็เลยสืบหาประวัติของเอกชัยไม่เจอ รู้แต่ว่าเล่นเป็นกองกลาง แล้วที่รู้ว่าไปค้าแข้งที่เบลเยียมก็จากการอ่านสยามกีฬารายวัน

พอกลับมาเมืองไทยก็เห็นว่าไปเล่นยามาฮ่า ไทยแลนด์คัพให้จังหวัดศรีสะเกษ

แล้วก็มาเล่นจตุรมิตรให้อัสสัมชัญนี่แหละ

ถ้าใช้กูเกิลในยุคนี้เสิร์ช ก็จะพบว่าเอกชัยเคยเป็นโค้ชขัดตาทัพสั้น ๆ ให้ทีทีเอ็ม เชียงใหม่เมื่อฤดูกาลที่ผ่านมา

ผมเชื่อว่าเกมนัดนี้ “เด็กสวนฯ” เจนเนอเรชันนั้นล้วนจำได้อย่างขึ้นใจ โดยเฉพาะแมน ออฟ เดอะ แม็ทช์ที่ชื่อ “เอกชัย” แต่ไม่ได้นามสกุลโพนทองถิ่นนะ

เอกชัยที่ผมพูดถึงคือผู้ตัดสินในวันนั้นครับ

ไม่รู้สิ ผมว่าเขาค่อนข้างเป่าเอียงไปทางฝั่งสีแดง-ขาว โดยเฉพาะการเป่าลูกจุดโทษที่น่ากังขาในช่วงท้ายเกม สถานการณ์ตอนนั้น อัสสัมชัญ 2-1 สวนกุหลาบ

นี่กะเอาให้ไม่ฟื้นเลยใช่ไหม? -*-

แต่อาทิตย์ ธนูศรไม่ยอมแพ้แก่โชคชะตา (และผู้ตัดสิน) เมื่อเขากลั้นใจพุ่งเซฟจุดโทษลูกนั้น ยื้อลมหายใจสุดท้ายแห่งการเข้าชิงชนะเลิศของชาวสวนกุหลาบเอาไว้

แต่เวลาที่เหลือมันน้อยเกินกว่าจะทำประตูตีเสมอจริง ๆ จตุรมิตรสำหรับชาวสวนกุหลาบจึงจบเร็วกว่าที่คาด...

หลังเกม ผมเห็นเพื่อนคนนึงที่ปรกติจะทำตัวเก๋าโจ๋ขาใหญ่มาก แต่วันนั้นกลับร้องไห้ตาแดง ๆ ปากก็บ่นน้อยใจผู้ตัดสิน

ช่วงชีวิตหลังวัยมัธยม ผมแวะเวียนไปดูจตุรมิตรบ้าง น่าแปลกใจที่ผมจำอะไรไม่ค่อยได้มากนัก

ความทรงจำถึงจตุรมิตรของผมก็เลยออกจะสีหม่น ๆ โดยเฉพาะกับทีมสีแดง-ขาวทีมนั้น
นี่มันบุรีรัมย์ ยูไนเต็ดพบกับบางกอกกลาสชัด ๆ


จตุรมิตรครั้งที่ 26 ในปีนี้ ผมติดตามข่าวคราวความเคลื่อนไหวของสวนกุหลาบมาตลอด ดูทุกคนมุ่งมั่นกับรายการนี้เป็นอย่างมาก แม้จะมีปัญหาเล็ก ๆ เกี่ยวกับเรื่องการซ้อม การเก็บตัวอยู่บ้างก็ตาม

สวนกุหลาบชุดนี้กำกับเกมข้างสนามโดยอรรถพล ปุษปาคม เฮดโค้ชดีกรีแชมป์ไทยพรีเมียร์ลีก 2 สมัยกับ 2 สโมสร

ส่วนผู้เล่นนั้น นำทัพโดยกัปตันนุ้ก จักพัน ไพรสุวรรณ นักเตะ MVP จากศึกชิงแชมป์นักเรียนเอเชียครั้งล่าสุด มีนักเตะทีมชาติไทยชุด U-16 อีก 2 คนคือสิทธิโชค กันหนูและกิตติพงษ์ ศิริแสง

และที่น่าจะเป็นเขี้ยวเล็บสำคัญของทีมก็คือเหล่า “เนวิน’ส์ เบ๊บส์” ที่ถูกส่งตัวไปฝึกวิทยายุทธ์ถึงสโมสรเลสเตอร์ ซิตี้ไม่ว่าจะเป็นเชาว์วัตน์ วีระชาติ, ณัฐวุฒิ สมบัติโยธา, อาทิตย์ พรหมขันธ์, คมสันต์ ถนอมแนว, นิรุจน์ ยาปัน และว่าที่ซูเปอร์สตาร์คนใหม่ ปิยพงษ์ หอมขจร

“ไปฝึกกับเลสเตอร์ครั้งนี้ก็โอเคเลยนะครับ มีโค้ชมาสอนพิเศษเราด้วย” ปิยพงษ์ เจ้าของเสื้อชมพู-ฟ้าหมายเลข 10 คนล่าสุดเผย “ส่วนที่ถามว่าการเล่นของผมพัฒนาขึ้นกว่าเดิมหรือเปล่า? ผมบอกไม่ได้ครับ ต้องให้คนอื่นเป็นคนบอกดีกว่าครับว่าผมพัฒนาหรือเปล่า?”

ปิยพงษ์หรือ “พงษ์” ปัจจุบันอายุแค่ 17 ปีเท่านั้น มีชื่อเรียนอยู่ชั้น ม.513 นี่คือจตุรมิตรครั้งแรกสำหรับเด็กหนุ่มความเร็วจัดคนนี้

“เป็นครั้งแรกในชีวิตเลยครับที่ได้เล่นจตุรมิตร คนดูเยอะมาก...ยิ่งกว่าไทยพรีเมียร์ลีกซะอีก แต่ไม่ต้องห่วงครับ ผมคิดว่าใจผมนิ่งพอ”

โค้ชแต๊กจัดลูกทีมลงบู๊ในระบบ 4-3-3 ใช้ “ช็อป” ศรชัย สุขล้อมเป็นผู้รักษาประตู แผงหลังทำเซอร์ไพร้ส์ด้วยการถอย “กัปตันนุ้ก” จักพัน ไพรสุวรรณลงมาประสานงานร่วมกับ “คาฟู” อาทิตย์ พรหมขันธ์ คู่แบ็กอิมพอร์ทมาจากอังกฤษ ทั้ง “ตั้ม” คมสันต์ ถนอมแนวทางฝั่งขวาและ “เจ็ก” นิรุจน์ ยาปันทางฝั่งซ้าย

แดนกลางคุมทัพโดย “อิ้น” เชาว์วัตน์ วีระชาติและ “ดื้อ” ชัชชน ใจรังสี มี “เบ้น” ณัฐวุฒิ สมบัติโยธารับบทเพลย์เมกเกอร์

3 ประสานแนวรุกมี “ไอซ์” สิทธิโชค กันหนูยืนตัวเป้า “พงษ์” ปิยพงษ์ หอมขจรกระชากทางขวาและ “แทน” ธนารัตน์ ครสระน้อยโยกทางซ้าย

ส่วนทางฝั่งอัสสัมชัญนั้น เชี่ยวชาญ แพรขุนทดและประณุพงษ์ ปิ่นสุวรรณ 2 ผู้เล่นชุดรองแชมป์จตุรมิตรครั้งที่ 16 (ปีที่เขี่ยสวนกุหลาบหลุดวงโคจรสมัยผมยังเรียนชั้น ม.4 นั่นแหละ) กาลผ่านมาราว ๆ 20 พวกเขาก้าวขึ้นมาเป็นเฮดโค้ชและผู้ช่วยโค้ชตามลำดับ

สิบเอ็ดตัวแรกของอินทรีแดงในระบบ 4-4-2 ประกอบไปด้วยไททรรศน์ จุลรัตน์ในตำแหน่งผู้รักษาประตู แผงหลังจากขวามาซ้ายประกอบด้วยธนิสร เพ็งรัตน์, จิระพงษ์ ทองงาม, ณัฐวุฒิ สาและ (กัปตันทีม) และเกษมสันต์ เจริญพันธ์

แดนกลางมีวิศวะ บุษดีประสานงานกับศรานนท์ เทศฤทธิ์ ริมเส้นขวา-ซ้ายเป็นเดชอนันต์ แดงมณีและฐิติวัจน์ ศรีพรมตามลำดับ

คู่หน้าเป็นการจับคู่กันของกานต์นิติ การเสนารักษ์กับมันโซร สาและ
จตุรมิตร หน 26 เริ่มแล้ว!

สวนกุหลาบกับอัสสัมชัญมุ่งมั่นที่จะเก็บชัยชนะประเดิมทั้งคู่

สิบเอ็ดตัวจริงสวนกุหลาบ เป็นเด็กเลสเตอร์ซะ 6 คน มีนักเตะอายุแค่ 16 อีก 3 คน


“พวกเอ็งจำไว้ ในจตุรมิตรครั้งนี้ พวกเอ็งแพ้คนอื่นเค้าอย่างเดียว...นั่นคืออายุ ขนาดลงทีมซ้อมกับสุเชาว์ (นุชนุ่ม) ซ้อมกับ (แฟรงค์) อาเชียมปง พวกเอ็งก็ผ่านมาหมดแล้ว เพราะฉะนั้น ไม่ต้องกลัวกับสิ่งที่จะเจอในสนาม" คุณเนวิน ชิดชอบ ผู้จัดการทีมชมพู-ฟ้าปลุกใจลูกทีม

“จตุรมิตรนัดแรก...เราจะลงไปทำให้กองเชียร์ที่รอเราอยู่มีความสุข" อรรถพล ปุษปาคมฉีดยาเสริมพลังใจให้อีกเข็ม

ไม่รู้ว่าเพราะได้ยาดีหรือเปล่า? สวนกุหลาบก็เลยขึ้นนำคู่แข่งอย่างอัสสัมชัญตั้งแต่ไก่โห่ แค่ 3 นาทีเท่านั้น สิทธิโชค กันหนูกระชากหลุดเข้าไป ไททรรศน์ ผู้รักษาประตูของอินทรีแดงพยายามออกมาบล็อก แต่กลับโชคร้าย ลูกบอลปลิ้นไปถึงปิยพงษ์ ศูนย์หน้าจอมขมังเวทย์ก็เลยจัดการไขว้ยิงตามถนัดทันที! เฮ้ย! นั่นมันผิวอ่อน ส่วนหอมขจรไม่ต้องหวือหวาเท่า แต่ก็เป็นประตูเหมือนกัน

สวนกุหลาบ 1-0 อัสสัมชัญ เสียงบูมสวนฯดังกระหึ่มเนชันแนล สเตเดียม!

“ปิยพงษ์ ผิวอ่อน...ผมรู้จักครับ ก็อยากจะพัฒนาฝีเท้าไปให้ถึงพี่เค้าให้ได้นะครับ แต่ตอนนี้...จะว่าไปแล้ว ผมก็ยังไม่เท่าไหร่หรอกครับ” เพชฌฆาตเท้าจรวดถ่อมตัวเมื่อถูกนำไปเปรียบเทียบกับคนชื่อเหมือน

นาทีที่ 15 สวนกุหลาบมีโอกาสนำห่าง แต่ “คาฟู” เซนเตอร์ตัวแกร่งจากเลสเตอร์กลับโหม่งลูกเตะมุมหลุดกรอบออกไป

ช่วงต้น เกมออกจะดูสูสีกัน แต่ทุกอย่างเริ่มเปลี่ยนไปเมื่อปิยพงษ์เริ่มเข้าฝัก ความเร็วของเขาทำเอาแผงหลังอินทรีแดงขาดเป็นวิ่น ๆ ในขณะที่แผงกลาง “2ช” อย่างเชาว์วัตน์กับชัชชนก็คุมสถานการณ์ได้อย่างยอดเยี่ยม ทำให้ณัฐวุฒิมีอิสระในการเดินเกมรุกเต็มที่

และพอศูนย์หน้าวัย 16 อย่างสิทธิโชคเล่นแบบไม่มีสั่นด้วย แนวรุกของสวนกุหลาบชุดนี้ก็เลยจัดจ้านขึ้นไปอีก

ปิยพงษ์มีโอกาส 2 ครั้งซ้อน ๆ ช่วงนาทีที่ 21 แต่ก็พลาดไปหมด ลูกแรกเขาลากมาเองทางขวาแล้วลองส่องดู ไททรรศน์ปัดออกไปได้ ส่วนหนสองนั้นกระชากหลบผู้รักษาประตูอัสสัมชัญไปแล้ว แต่ด้วยมุมที่เหลือน้อย ลูกยิงก็เลยถูกสกัดออกไป

นาทีที่ 27 “บูมสวนฯ” ก็ดังลั่นสนามศุภฯอีกครั้ง จากกลางสนามที่ไอซ์ สิทธิโชคถูกสกัดล้มลง แต่คุณเอกชัย เอ้ย! ไม่ใช่ คนนั้นตัดสินเมื่อ 20 กว่าปีก่อน คุณอะไรก็ไม่รู้ ผู้ตัดสินในเกมนี้กลับนิ่งเฉย ปล่อยให้เล่นต่อไป ณัฐวุฒิก็เลยลากเข้าไปหลบไททรรศน์ ก่อนจะหักมาให้ปิยพงษ์เข้าฮอร์สนิ่ม ๆ

2-0 แระ ยังไม่ครึ่งชั่วโมงเบย ^O^

นาทีที่ 30 ณัฐวุฒิ สาและ กัปตันทีมอินทรีแดงก็ประเดิมใบเหลืองแรกไปซะแระเมื่อไปสอยปิยพงษ์ซะคว่ำ ต้องหามลงเปลออกมาปฐมพยาบาลสักพักเลยแหละ

เห็น “ลูกรัก” ล้มหมอนนอนเปลแบบนั้นทำเอาคุณเนวินถึงกับเดินมาดูอาการด้วยตนเองเลยทีเดียว

แต่โนพลอมแพลม ปิยพงษ์ลงไปหลอกหลอนแผงหลังอัสสัมชัญต่อได้ครับทั่น

เชี่ยวชาญ แพรขุนทดไม่ยอมให้เด็กฝึกหัดจากรังจิ้งจอกมาป่วนลูกทีมของเขาได้อีก...ก็เลยเปลี่ยนแบ็กซ้ายอย่างเกษมสันต์ ซึ่งเป็นคนที่จำได้แม่นที่สุดว่าปิยพงษ์ใส่เสื้อเบอร์ 10 ให้ออกมานั่งพักซะเลย แล้วส่งรังสิมันต์ สรวมประคำลงไปแทน พร้อมทั้งสลับสับเปลี่ยนผู้เล่นเพื่อจัดทัพแผงหลังใหม่

ช่วงท้ายเกม (ที่เล่นครึ่งละ 40 นาที) ณัฐวุฒิยิงฟรีคิกทางกราบซ้ายของสนาม โค้งผ่านมือไททรรศน์เข้าไปเสียบตาข่ายได้อีกเม็ด

3-0 พร้อมกับโค้ดแปรอักษรของชาวสวนกุหลาบว่า...

“สบาย”

นั่นคือสกอร์ในครึ่งแรก
สิทธิโชค กันหนูโฉบโหม่งได้ก่อนคู่แข่ง

คาฟู แผงหลังตัวแกร่งจากเลสเตอร์

กัปตันนุ้กเตรียมเตะลูกนิ่ง

ความรู้สึกของกองเชียร์สวนฯในครึ่งแรก

จังหวะโฉบเข้าโหม่งของคาฟูที่หลุดกรอบออกไป

ปิยพงษ์เสียดายที่ชวดโอกาสยิงหนีห่าง

บรรยากาศแบบจตุรมิตร ๆ

คุณเนวินเป็นห่วงปิยพงษ์ที่นอนเจ็บอยู่

อารมณ์เฮฮาหลังขึ้นนำ 3-0


ครึ่งหลังอัสสัมชัญเปลี่ยนผู้เล่นอีก 2 คน พร้อมกับเดินเกมรุกเข้ากดดันสวนกุหลาบตั้งแต่ต้นเลย แค่ 4 นาทีเท่านั้นก็สัมฤทธิ์ผล จากลูกเปิดทางกราบขวา กานต์นิติโฉบมาวอลเลย์เข้าประตูไปอย่างหมดจด

AC 1-3 SK

นาทีที่ 49 สวนกุหลาบน่าจะหนีห่างไปเป็น 4-1 แต่ไลน์แมนกลับปฏิเสธลูกยิงของสิทธิโชค โดยยกธงประกาศว่าล้ำหน้าซะก่อน

เชี่ยวชาญกับประณุพงษ์ยังคงสนุกสนานในการเปลี่ยนตัวผู้เล่นต่อ ราวกับว่าใช้พอยท์เยอะจากการเปลี่ยนตัวจะสามารถนำไปใช้แลกของรางวัลได้แน่ะ

ผ่านไป 3 ใน 4 ของเกม อัสสัมชัญเปลี่ยนตัวไปแล้ว 5 ราย

แล้วมันได้ผลไหม?

เอาพอยท์มาแลกรางวัลน่ะหรือ?

ได้สิ...จากลูกที่รังสิมันต์จุดพลุโด่ง ๆ มาหน้าปากประตู ดูแล้วเหมือนจะไม่มีอะไร แต่ศรชัย ผู้รักษาประตูกลับแจกแจ๊กพอตให้ชาวอัสสัมชัญเต็ม ๆ เมื่อกระโดดรับบอลพลาด ปลิ้นเข้าประตูตัวเองไป T_T

อัสสัมชัญไล่มาแล้ว 2-3 พร้อมกับเกมที่ดูแผ่วลงของสวนกุหลาบ

โมเมนท์นั้น ผมคิดไปถึงเกมเมื่อ 9 ปีก่อน

ตอนนั้นผมทำรายการสปอร์ตโซนทางช่อง 5 อยู่ รับผิดชอบช่วง “สปอร์ต ทริป” โดยหลักแล้วเป็นการท่องเที่ยวเกี่ยวกับกีฬา แต่ก็สามารถบิด ๆ เป็นการพาคนดูไปเที่ยวชมกีฬาในที่ต่าง ๆ ได้

หลังจากที่รายได้ไม่เข้าเป้า รายการก็เลยต้องปิดตัวลง เทปสุดท้าย ผมก็เลยขอส่วนตัวนิดนึง

พาผู้ชมไปดูบอลกรมพลศึกษา รุ่น 18 ปีประเภท ก นัดเปิดสนาม

ผมเลือกที่จะพาไปสนามเหย้าของอัสสัมชัญซึ่งใช้สนามฟุตบอลแห่งหนึ่งแถว ๆ เกษตร-นวมินทร์

อัสสัมชัญพบกับสวนกุหลาบ

เป็นทีมชมพู-ฟ้า “ทีมเยือน” ที่นำไปก่อนในครึ่งแรกถึง 3-0

ครึ่งหลัง “อินทรีแดง” เปลี่ยนหนุ่มน้อยหน้ามนลงมาแก้เกม...เขาชื่อ “อภิภู สุนทรพนาเวศ”

ที่จำชื่อนี้ได้ก็เพราะหลังจบเกม ผมไปถามเขาว่าเป็นอะไรกับสุรางคณา สุนทรพนาเวศ ดาราสาวของช่อง 7 สีเมื่อหลายปีก่อน (บทบาทที่ผมจำได้แม่นที่สุดก็คือบทเลขาของพี่เอก แห่งสามหนุ่มสามมุม)

“ไม่ได้เป็นอะไรกันครับ มีคนถามผมเยอะมากเลย” อภิภูตอบ ดูจากอายุอานามของมิดฟิลด์หนุ่มแล้ว บางทีเขาไม่น่าจะรู้จักดาราสาวท่านนี้เลยด้วยซ้ำ แต่ที่ตอบผมได้โดยไม่ต้องย้อนถามว่า “สุรางคณาคือใคร?” เดาว่าน่าจะเป็นเพราะโดนถามบ่อยจริง ๆ นั่นแหละ

โอ๊ว! ออกนอกเรื่องไปหน่อย อีกเหตุผลหนึ่งที่ทำให้ผมลืมชื่อนี้ไม่ลงก็คือ หลังจากที่เปลี่ยนตัวลงมา บาส อภิภูก็กลายเป็นซูเปอร์ซับของทีม ทั้งยิง ทั้งจ่ายก่อนที่สกอร์จะจบลงที่ 3-3 (และพอจบฤดูกาลนั้น ปรากฎว่าสวนกุหลาบตกชั้นไปอยู่ถ้วย ข!)

เฮ้ย! ทำไมความทรงจำเกี่ยวกับอัสสัมชัญของผมมีแต่ไม่ค่อยน่าจำทั้งนั้นเลย

หวังว่าความทรงจำวันนั้นจะไม่ตามมาหลอกหลอนนะ

ปิยพงษ์ หอมขจรอ่านกระแสจิตของผมออกก็เลยบอกว่า “จัดให้ครับพี่”

ว่าแล้วก็กระชากพรวดเดียว แผงรับของอัสสัมชัญก็เปลี่ยนสถานะจากตัวประกบกลายเป็นตัวประกอบไปในทันที

“บทพระเอกก็ไม่ได้เล่น เล่นบทตัวประกอบคนก็จำไม่ค่อยได้ งั้นเล่นบทร้ายละกัน” กองหลังอินทรีแดงรำพึงรำพันแบบนั้น ว่าแล้วก็สกัดศูนย์หน้าความเร็วสูงของสวนกุหลาบล้มลงในเขตโทษทันควัน

ปรี๊ด! เสียงนกหวีดจากกรรมการดังขึ้นตามมา

สิทธิโชค กันหนูหยิบลูกบอลมาวางที่จุด แล้วก็ซัดเข้าไปแบบสุดนิ่ง

สวนกุหลาบหนีห่าง 4-2 ในนาทีที่ 71

จากนั้นก็เป็นมหกรรมเปลี่ยนตัวของอรรถพล เริ่มคนแรกด้วยการเปลี่ยนตัวปิยพงษ์ที่สะบักสะบอมเต็มทีออกมา

“ยังไม่ค่อยพอใจฟอร์มตัวเองเท่าไหร่ครับ เผอิญ 2 วันก่อน ผมไม่สบาย ท้องเสียมา 2 วัน ร่างกายไม่ค่อยฟิตเลย อยากทำให้ดีกว่านี้” ซูเปอร์สตาร์ หมายเลข 10 ของสวนกุหลาบว่า

อะฮ้า! นี่ขนาด “ไม่ค่อยฟิต” ยังเปิดทัวร์สนามศุภฯ รับเฉพาะแผงหลังอัสสัมชัญซะขนาดนี้ แล้วถ้าฟิตจะขนาดไหนนี่?

“เกมนี้ถือว่าเป็นเกมที่โอเคนะครับ โดยเฉพาะถ้ามองว่าพวกเราเพิ่งรวมตัวกันได้ไม่นานเท่าไหร่ แต่ส่วนตัวของผม ความจริงวันนี้อยากทำแฮททริกให้ได้นะครับ น่าเสียดายที่ดันมาเจ็บซะก่อน เสียดายมาก” ปิยพงษ์เสริม

นาทีสุดท้าย ฮีโรวัย 16 ปี เจ้าของประตูที่ 4 ในเกมนี้ของสวนกุหลาบก็มารับใบเหลืองไป เมื่อเข้าสกัดบอลรุนแรงไปหน่อย ซึ่งไอซ์ก็รู้ตัว รีบยกมือไหว้เด็กอัสสัมชัญรุ่นพี่ เจ้าทุกข์คนนั้นทันควัน

แต่ตัวสำรองที่เปลี่ยนตัวลงมาคนสุดท้ายของฝั่งบางรักน่ะสิ โดนเตะก็ไม่โดน กลับฮึดฮัดจะเอาเรื่องกะสิทธิโชคซะงั้น

“นายเจ็บ ฉันก็เจ็บ” หมอนั่นร้องเพลงของแดนกะบีมให้ฟังเบา ๆ พลางเข้าไปโชว์เก๋า

สิทธิโชคก็เลยถูกเปลี่ยนตัวออกมาหลังจากนั้น

และผู้ตัดสินก็เป่านกหวีดยาวหมดเวลา

ช่างเป็นช่วงเวลาที่แสนหอมหวลของชาวสวนกุหลาบ
ขุนพลสวนกุหลาบรวมพลังใจก่อนลงแข่งครึ่งหลัง

อรรถพลชี้แนะปิยพงษ์

โฉมหน้าคนยิงประตูที่ 4 ให้ชาวชมพู-ฟ้า

แมน ออฟ เดอะ แม็ทช์ในเกมนี้

กองเชียร์ชมพู-ฟ้าได้เฮกันอย่างสุดเสียง


แม้จะอยากได้คำสัมภาษณ์ของโค้ชทั้ง 2 ฝั่ง แต่ภารกิจที่ผมไม่อาจละลืมได้หลังเกมแบบนี้ก็คือการร่วมร้องเพลงโรงเรียนกับนักฟุตบอลและกองเชียร์

“บรรดาเราเหล่านักเรียน...สวนกุหลาบ”

ร้องเพลงโรงเรียนจบ ผมก็พยายามเดินหาโค้ชแต๊ก แต่หาเท่าไหร่ก็ไม่เจอ เดินผ่าน “นัท” ฤทธิพร หวานชื่น ศูนย์หน้าตัวเก่งที่ไม่ได้ลงสนามวันนี้ น้องเค้าพยายามทักผม แต่อารามกำลังวุ่นวายอยู่ ผมก็เลยไม่ได้ทักคืน...งั้นพี่ขอโทษมา ณ ที่นี้นะครับ

“คงรีบไปธรรมศาสตร์เพื่อคุมทีมบุรีรัมย์ ยูไนเต็ดคว้าแชมป์ที่ 2 แน่ ๆ” ผมปลอบใจตัวเองแบบนั้น

ไม่เจอโค้ชแต๊ก ก็ยังดีที่เจอคุณเนวินสัมภาษณ์กับช่องสยามกีฬาทีวีอยู่

“ขอบคุณศิษย์เก่าสวนกุหลาบทุกคนนะครับที่มาให้กำลังใจน้อง ๆ พวกเราจะทำให้ดีที่สุด ผมคิดว่าปีนี้จะเป็นปีที่พวกเราชาวชมพู-ฟ้ารอคอย” บอสใหญ่ของบุรีรัมย์ ยูไนเต็ดบอกอย่างนั้น
บูมสวนร่วมกันของนักฟุตบอลและกองเชียร์

บรรดาเราเหล่านักเรียนสวนกุหลาบ


ดูจากวิกิพีเดีย ครั้งสุดท้ายที่สวนกุหลาบได้แชมป์ก็ต้องย้อนกลับไป 11 ปีก่อนโน่น...ซึ่งได้แชมป์ร่วม

แต่ถ้าเป็นแชมป์เดี่ยวล่ะก็...โน่นนนนนน 25 ปีก่อนเบย ก่อนผมจะเข้าเรียนที่สวนกุหลาบด้วยซ้ำ! (ในวิกิบอกว่าปี 36 สวนกุหลาบเป็นแชมป์เดี่ยว แต่ก็อย่างที่ผมเขียนไว้ข้างต้นนั่นแหละว่าเราได้แค่รองแชมป์เท่านั้น)

การเป็นแชมป์ ไม่ว่าจะแบบไหนล้วนน่าภูมิใจทั้งนั้น

แต่การเป็นแชมป์เดี่ยวมันยืดได้สุดตัวกว่า

ไม่น่าล่ะจตุรมิตรของผมก็เลยสีหม่น ๆ เพราะยังไม่เคยได้เฮสุดตัวนี่เอง

หวังว่าปีนี้จะเป็นปีที่ชาวชมพู-ฟ้ารอคอยอย่างที่คุณเนวินบอกนะครับ

จตุรมิตรของผมจะได้สดใสขึ้นสักที ^O^
Create Date : 12 พฤศจิกายน 2555
Last Update : 12 พฤศจิกายน 2555 10:16:06 น. 3 comments
Counter : 3708 Pageviews.

 
บอกตามตรงคุณไปฟังมาจากไหนครับ รร.กรุงเทพคริสเตียนวิทยาลัย ครองเเชมป์ติดกันมา7ปีเเล้ว ตอนนี้คริองเเชมป์ร่วมกับสวนกุหลาบ รร.กรุงเทพคริสเตียนครองเเชมป์นานสุดครับ- - เเล้วทีมเทพศิริทร์เเละอัสสัมก็เชียร์กรุงเทพคริสเตียนเพราะสวนกุหลาบโกงเอาบุรรีรัมย์มาเล่นเกินไปเเล้วครับ อย่างไรก็ตามBCCก็สามารถตีเสมอครองเเชมป์ได้เเล้วกัลครับ^^


โดย: dimond159 IP: 125.25.191.138 วันที่: 18 พฤศจิกายน 2555 เวลา:10:39:12 น.  

 
เก่งๆมากคร้าบ


โดย: เห็นหมีใหญ่ IP: 96.30.126.34 วันที่: 11 กันยายน 2560 เวลา:17:08:27 น.  

 
อัลเลาะห์


โดย: ระกายะห์ IP: 96.30.126.34 วันที่: 11 กันยายน 2560 เวลา:17:10:47 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

baevi
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add baevi's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.