Webblog : Futbol Review ท่องไปในดินแดนมหัศจรรย์ที่เรียกว่า...ฟุตบอล
Group Blog
 
<<
สิงหาคม 2557
 
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
12 สิงหาคม 2557
 
All Blogs
 
“เจอกัน 18 ปี ก นะ”

ฟุตบอลกรมพลศึกษา รุ่น 18 ปี ประเภท ข นัดชิงชนะเลิศ
7 ส.ค.57 สนามเทพหัสดิน
สวนกุหลาบ 3-0 สวนกุหลาบนนทบุรี“เจอกัน 18 ปี ก นะ”

หลังจากที่เป็นคนยิงฟรีคิกซึ่งเป็นประตูชัยให้สวนกุหลาบเฉือนชนะโรงเรียนกีฬาเทศบาลนครปฐม 1-0 ในรอบแปดทีมสุดท้าย ฟุตบอลกรมพลศึกษา รุ่น 18 ปี ประเภท ข ซึ่งหมายถึงสิทธิ์การเล่นประเภท ก ในปีการศึกษาหน้าได้เรียบร้อยแล้ว (^-^)V

ขณะที่สิทธิโชค กันหนูเดินออกนอกสนามและผ่านผู้เล่นที่จะลงสนามในคู่ถัดไป เขาแวะทักทายนักเตะในเสื้อสีชมพู-ฟ้าเหมือนกับเขา (แต่เป็นลายทาง) แบบนั้น

ซึ่งคู่ถัดมา สวนกุหลาบนนทบุรี ในฐานะรองแชมป์สาย A จะพบกับศาลาตึกวิทยา ซึ่งเป็นแชมป์สาย B

และทีม “สวนฯเล็ก” ก็ทำได้สำเร็จจริง ๆ (^-’)b

“สำหรับผมแล้ว...ความสัมพันธ์ของทีมสวนฯใหญ่เรากับทีมสวนนนท์...มันก็เหมือนเป็นโรงเรียนเดียวกันนั่นแหละครับ ขึ้นชื่อว่าสวนกุหลาบแล้ว...ก็เหมือนพี่น้องกันจริง ๆ นั่นแหละครับ” ดาวยิงพรสวรรค์สูงแห่งสุรินทร์ ซิตี้เผยความรู้สึก
มิตรภาพของ "สองสวนฯ" ก่อนเริ่มเกม


นั่นทำให้รอบรองชนะเลิศปีนี้เป็นการวัดศักดิ์ศรีกันระหว่าง “สวนกุหลาบ” กับ “จังหวัดชลบุรี” เพราะคู่แรกสวนกุหลาบจะต้องพบกับเทศบาลแหลมฉบัง ส่วนคู่หลังสวนกุหลาบนนทบุรีพบกับสวนป่าเขาชะอางค์

ขอบอกว่าสองทีมลูกหนังจากเมืองน้ำเค็มนั้นแข็งแกร่งพอตัว ไม่ใช่ทางผ่านง่าย ๆ ของสองโรงเรียนเลือดชมพู-ฟ้าแน่ ๆ

และก็เป็นจริง สวนกุหลาบทำได้แค่เสมอกับแหลมฉบัง 0-0 เกมต้องยืดยื้อมาถึงขั้นดวลจุดโทษ!

“ยอมรับว่าเป็นเกมที่กดดันมากอีกเกมนึงเพราะทั้ง 2 ทีมต่างก็ไม่อยากพลาด...อยากเข้าชิงด้วยกันทั้งคู่ ซึ่งเค้าก็เป็นทีมที่แข็งแรงจริง ๆ สู้เราจนนาทีสุดท้าย” เฉลิมเกียรติ ภู่โต๊ะยา ผู้รักษาประตูมือ 1 ของสวนกุหลาบย้อนความทรงจำ “เราก็เหนื่อยครับ แต่พวกเราก็ช่วยกันเล่นได้ดี แล้วทุกคนมีเป้าหมายเดียวกันคืออยากที่จะเข้าชิงชนะเลิศให้ได้ครับ”

แต่เฉลิมเกียรติไม่ได้ลงทำหน้าที่ช่วงชี้เป็นชี้ตายหรอกนะเพราะนอกจากกฤตณรงค์ เฮาเลิศ เฮดโค้ชของสวนกุหลาบจะยึดระบบการเล่นแบบ “หลุยส์ ฟาน กัล” แล้ว เมื่อถึงยามดวลจุดโทษยังเปลี่ยนผู้รักษาประตูลงไปทำหน้าที่โดยเฉพาะเหมือนกันเด๊ะอีก! (^.^)/

เฉลิมเกียรติจึงกลายเป็นยาสเปอร์ ซิลเลสเซนไปโดยปริยาย

แล้วใครกันล่ะที่สวมบททิม ครูลที่จะสร้างความ “คูล” ให้ชาวชมพู-ฟ้า?

ก่อลาภ ตันฑะดะนัย ผู้รักษาประตูรุ่น 16 ปีเมื่อปีก่อนนั่นไง ประสบการณ์การติดทีมชาติไทย U-17 ชุดซานิคซ์คัพที่เมืองฟูกูโอกะมาแล้วอาจจะเป็นเหตุผลที่ซื้อใจโค้ชยุ่นได้มากกว่า

“มาถึงตรงนี้แล้ว...ผมมีความมั่นใจนะครับที่จะพาเพื่อนเข้าชิงให้ได้ แล้วก็เชื่อว่าเพื่อน ๆ ทำได้ แต่ก็ต้องทำใจไว้อย่างครับว่ามันวัดอะไรไม่ได้เลยเพราะต้องพึ่งดวงด้วยครับผม” สิทธิโชคหรือไอซ์ทบทวนความทรงจำให้ฟัง

แต่ไม่ว่าจะเป็นเพราะ “ดวง” หรือเป็นเพราะความ “ครูล” ของก่อลาภ สุดท้ายสวนกุหลาบได้เข้าชิง 18 ปี ข ปีนี้จริง ๆ! (^.^)/

“รู้สึกดีใจมาก ๆ ๆ ๆ ครับที่พาเพื่อนเข้าชิงชนะเลิศได้ พวกผมอยู่ด้วยกันมา 3 ปีแล้ว ต่างก็ยังไม่เคยได้สัมผัสการเข้าชิงเลยครับ...ประวัติศาสตร์นี้จะไม่มีวันจางหายไปจากสวนกุหลาบแน่นอนครับ” ดาวยิงแห่งสุรินทร์ ซิตี้เผยความรู้สึก

ส่วนคู่หลังสวนกุหลาบนนทบุรีเฉือนชนะสวนป่าเขาชะอางค์ไปได้

คู่ชิงชนะเลิศกรมพละ 18 ปี ข ปีนี้จึงกลายเป็น “สวนกุหลาบ ดาร์บี้แม็ทช์” ไปโดยปริยาย (^-’)b
คู่ชิงชนะเลิศ 18 ปี ข กรมพละเดินลงสนามทำศึกสายเลือด


5 ปีก่อน กันหนูคนพี่อย่างอรรถพลนำสวนกุหลาบเข้าชิงชนะเลิศฟุตบอลกรมพลศึกษา รุ่น 18 ปี ก ได้สำเร็จ ส่วนปีนี้กลายเป็นกันหนูคนน้องอย่างสิทธิโชคที่ทำได้บ้าง แม้จะเป็น 18 ปี ข ก็เถอะ

ผมกลับมาติดตามบอลสวนกุหลาบอย่างจริง ๆ จัง ๆ อีกครั้งก็ 5 ปีก่อนนี่แหละ จำได้ว่าทีมชุดนั้นมีอุกฤษณ์ วงศ์มีมา ผู้รักษาประตูที่ “ออร่า” จับที่สุด อาจจะเป็นเพราะมีดีกรีทีมชาติไทยชุดซีเกมส์ประดับอยู่บนบ่านั่นละมั้ง นอกนั้นอีก 10 คนผมว่าเทียบตัวต่อตัวกับกรุงเทพคริสเตียน (คู่ชิง) ก็ออกจะเป็นรอง

แต่จุดที่ไม่ได้ด้อยไปกว่าคือ “เลือดชมพู-ฟ้า” ที่เข้มข้นและพุ่งพล่านอยู่ในกาย (เธอ) เสมอยามลงสนามนั่นเอง (^-’)b

ทีมชุดนี้ก็เช่นกัน ใช่...อาจจะมีไอซ์ซึ่งมีดีกรีนักเตะระดับลีกภูมิภาคที่เพื่อน ๆ ฝากความหวังอยู่ แต่เหนือกว่านั้นคือสปิริตชาวสวนกุหลาบที่แสนยิ่งใหญ่นั่นเอง

สมแล้วที่มีอ.สุรินทร์ เข็มเงินเป็นที่ปรึกษาทีม...โค้ชผู้นำทีมที่ “ไร้ซุป’ตาร์” สอยแชมป์จตุรมิตรมาแล้ว (^-’)b

“จตุรมิตรครั้งที่ 14 ปี 2530 น่าจะเป็นรุ่น 106 รุ่นธีรวุฒิ สุวรรณภักดี ปีนั้นดูจากตัวนักบอลแต่ละทีมแล้ว ของเราโนเนมที่สุด ถือเป็นเต็งบ๊วยของรายการก็ว่าได้ ไม่มีใครคิดว่าจะเป็นแชมป์ อย่างเทพศิรินทร์มีประสงค์ พันธ์สวัสดิ์, ถาวร สุริยะผล, กฤษฎา พงษ์รื่น อัสสัมชัญมีประเสริฐ ช้างมูล กรุงเทพคริสเตียนมีประจักษ์ เวียงสงค์, ทองแดง หรุ่นขำ มีตัวผ่านเยาวชนทีมชาติมาแล้ว แต่ของเราไม่มีเลย

สิ่งที่ประทับใจที่สุดก็คือพวกมันใจสู้ ไม่ย่อท้อ มุ่งมั่นและที่สำคัญคือเด็กมันเล่นตามครูสั่ง ตามแบบที่เราต้องการ ไม่ปล่อยปละละเลยแผนการเล่นที่เราสั่งไป

โดยรอบแรกที่เจอกับเทพศิรินทร์ เราแพ้มา มาเจอกันอีกครั้งในรอบชิง ซึ่งดูแล้วเราเป็นรองเยอะมาก จึงนั่งวางแผนกับครูสิงห์ว่า เทพศิรินทร์มีประสงค์ พันธ์สวัสดิ์เป็นตัวทำเกม ถ้าจะหยุดเทพศิรินทร์ต้องหยุดประสงค์ให้ได้ จึงดูว่าในทีมมีใครฟิตที่สุด ผลจากการฝึกซ้อมตามสถิติแล้วมาลงที่ธีรวุฒิ สุวรรณภักดีต้องมารับหน้าที่คุมประสงค์ ทั้ง ๆ ที่ 3 นัดแรกที่ผ่านมา มันไม่เคยได้ลงเล่นเลย แต่ครูกำชับว่าให้ตามประสงค์อย่างเดียว คอยจิ้มบอล ทำลายจังหวะ อย่าให้เค้าเล่นบอลได้ตามถนัด เล่นไปสักพักประสงค์เริ่มอึดอัด เริ่มมีอารมณ์ ทำเกมที่ถนัดไม่ได้ตลอดทั้งเกม แล้วเราโชคดีที่ยิงได้ 1 ลูก คว้าแชมป์มาครองได้อย่างพลิกความคาดหมาย”

จากบทสัมภาษณ์ส่วนหนึ่งในหนังสือ “อ.สุรินทร์ เข็มเงิน ‘ครูเขียว’ สุภาพบุรุษครูสวนกุหลาบ” ที่ระลึกงานเกษียณอายุราชการของอ.สุรินทร์

และโค้ชยุ่นก็สืบสานการทำทีม “ไร้ซุป’ตาร์” แบบครูเขียวได้อย่างเนียน ๆ เลย

“ที่เรามาถึงจุดนี้ได้ ผมมองว่าเพราะเรามีโค้ชที่ดี นอกจากนี้แต่ละคนยังมีระเบียบวินัยทั้งนอกสนามและในสนามครับ” เฉลิมเกียรติวิเคราะห์ทีม

“ต้องยกให้โค้ชยุ่นเลยครับที่ช่วยอบรมสั่งสอนทั้งในและนอกสนาม นอกจากนี้สต๊าฟทุก ๆ คนก็ช่วยกันคัดสรรแต่สิ่งดี ๆ ให้กับทีมครับและที่ขาดไม่ได้เลยก็คือพี่ ๆ ศิษย์เก่า เพื่อน ๆ น้อง ๆ ทุกคนที่ช่วยกันเชียร์ครับ” สิทธิโชคให้ความเห็น

“สิ่งที่ทำให้เราประสบความสำเร็จคือความตั้งใจในการฝึกซ้อม พวกเราทุกคนมุ่งมั่นมาก ๆ จนทำให้เรามาถึงเส้นชัยได้สำเร็จครับ” ธัชนนท์ นคราวงศ์ กัปตันทีมชุดนี้เสริมหนักแน่น
นอกจากสปิริตแล้ว "ที่พึ่งทางใจ" ก็สำคัญนะ


กำหนดการนัดชิงรุ่น 18 ปี ข วางไว้ว่าบ่ายสอง แต่กว่าจะได้ลงสนามกันก็โน่น...บ่ายสาม นั่นเป็นเพราะเกมนัดชิงรุ่น 16 ปี ข ระหว่างสุรศักดิ์มนตรีกับโรงเรียนกีฬากรุงเทพมหานครยืดเยื้อมาจนถึงฎีกา ดวลจุดโทษนั่นเอง

ทีมอะคาเดมีของ “ทรู ยูไนเต็ด” ยิงพลาดคนแรก...และนั่นแหละจุดตัดสินเดียวเลยที่ทำให้โรงเรียนกีฬากรุงเทพมหานครคว้าแชมป์ไปครองได้สำเร็จ

จากนั้นศึก “Pink&Blue War“ ก็ได้ฤกษ์ระเบิดขึ้น...

เอ๊ะ! ผมอาจจะเขียนเวอร์ไป มันไม่ได้เป็นเกม “ชมพู-ฟ้าเดือด” ขนาดนั้นมั้ง? ^^! เพราะก่อนแข่งผมเจออ.ขวัญไชย วุฑฒิโชติ ผู้ควบคุมทีมสวนกุหลาบนนทบุรี ก็เลยทักทายกันนิดหน่อย

“จารย์ ผมที่เคยเข้าไปจัดอีเวนท์โปรโมทรองเท้ายี่ห้อนึงในโรงเรียนจารย์ไงครับ แต่วันนี้เราเป็นคู่แข่งกันนะ”

อ.ขวัญไชยตอบกลับมาว่า “ไม่เป็นไร ๆ เกมนี้มิตรภาพนะ พี่น้องกัน เรามาถึงตรงนี้ก็ทำได้ตามเป้าหมายคือเลื่อนชั้นแล้ว นัดนี้จะแพ้-ชนะก็ไม่เป็นไร แล้วอีกอย่าง วันนี้เรามีผู้เล่นที่พร้อมใช้งานแค่ 13 คนเอง”

ส่วนพวกนักบอลพอเจอหน้ากันก็ทักทายกันอย่างสนิทสนม ^-^

ก่อนเกมจะเริ่ม อ.สุโข วุฑฒิโชติ สมาชิกวุฒิสภาจังหวัดสมุทรปราการ อดีตผู้ตัดสินระดับฟีฟ่าและเคยสังกัดในโรงเรียนสวนกุหลาบทั้งสองแห่งเดินลงไปทักทายนักฟุตบอลทั้งสองทีมพร้อม ๆ กับผู้อำนวยการโรงเรียนทั้งสองโรงเรียนด้วย

“แสดงให้เห็นว่าสวนกุหลาบของเราต้องเป็นหนึ่งเสมอ...ไม่ว่าจะสวนฯไหนก็ตาม” ท่านให้โอวาท
อ.สุโข วุฑฒิโชติให้เกียรติทักทายนักฟุตบอลทั้งสองทีม


11 ผู้เล่นชุดแรกของสวนกุหลาบเป็นชุดเดียวกับที่ชนะโรงเรียนกีฬาเทศบาลนครปฐมเปี๊ยบเลย แต่ปรับรูปแบบการยืนในแดนหน้านิดหน่อย โดยนัดนี้ดันสิทธิโชค กันหนูเป็นตัวเป้า ถ่าง “กัปตันค็อปเตอร์” ธัชนนท์ นคราวงศ์ออกมาเล่นฝั่งซ้าย และกฤชนันต์ นาราชออกมาเล่นฝั่งขวา

แดนกลางคุมทัพโดยกฤตนัย มุขธระโกษาและรณชัย ก้านอินทร์

แผงหลัง 5 คนมีวรวุฒิ สภาพร, วีรชัย ชูจันทร์และวัฒนพล พงษ์พานิชยืนเป็น 3 เซ็นเตอร์ฮาล์ฟ มีณัฐวิชย์ รุ่งโรจน์กิจเป็นวิงแบ็กขวาและพีรกานต์ อัศวประพลเป็นวิงแบ็กซ้าย

ส่วนผู้รักษาประตูใช้บริการของเฉลิมเกียรติ ภู่โต๊ะยา
โฉมหน้า 11 ผู้เล่น "สวนฯใหญ่" นัดชิงชนะเลิศ


ส่วนทางฝั่งสวนนนท์นั้นใช้พิริยะ ชัยดี ผู้รักษาประตูร่างท้วมเฝ้าเสา

แผงหลัง 4 คนไล่จากขวามาซ้ายประกอบไปด้วยปฏิภาณ รุ่งจันเหนือ, ณัฐวุฒิ พรหมรักษา, ซาฟีอี หะมะและฟาริก ตาเละ

แดนกลางใช้ธฤตดล แก้วดีประสานงานกับสรยุทธ์ ศรีอนันต์ มีณัฐวุฒิ กำเนิดคำขึ้นเกมทางขวา ภูมิพัฒน์ อิศรางกูร ณ อยุธยาลากทางซ้าย

คู่หน้าเกียรติศักดิ์ สมวาจาจับคู่กับรพีพัฒน์ พุ่มพวง
ภาพหมู่ของผู้เล่น "สวนนนท์"


แค่ 2 นาทีแรก สวนกุหลาบก็มีโอกาสขึ้นนำก่อนอย่างรวดเร็ว จากความยอดเยี่ยมของ “ไอซ์” สิทธิโชคที่ลากหนีกองหลังคู่แข่ง จี้เสาแรกแล้วซัด แต่พิริยะพิสูจน์ให้เห็นว่า “ถึงจะท้วมไปนิด แต่ผมก็ยังว่องนะ” ผวาไปปัดไว้ได้

สวนกุหลาบครองเกมได้ดีกว่า สามเหลี่ยมอันตรายในแดนหน้า “ไอซ์-เตอร์-โต้” (สิทธิโชค-ธัชนนท์-กฤชนันต์) ช่วยกันป่วนกองหลังได้ดีทีเดียว

และแค่ 18 นาที ประตูที่ชาวชมพู-ฟ้าฝั่งสะพานพุทธรอคอยก็ลอยคอมาให้เห็น...เพียงแต่มันไม่ได้มาจากการโอเพนเพลย์ก็เท่านั้นเอง

ค็อปเตอร์ปั่นฟรีคิก ลูกพุ่งลิ่วได้ลุ้นไม่น้อย ผมกำลังเล็งกล้องอยู่เลยไม่แน่ใจว่าเป็นพิริยะที่ปัดออกมาหรือบอลพุ่งไปชนเสากันแน่ แต่ที่แน่ ๆ “แสน” รณชัย มิดฟิลด์จอมขยันที่ใส่หมายเลข 2 แบบเซร์คิโอ บาติสตา มิดฟิลด์อาร์เจนตินาชุดแชมป์โลก 1986 ปรี่เข้าซ้ำตุงตาข่าย

สวนฯใหญ่ขึ้นนำ 1-0 แล้ว!
จังหวะยิงฟรีคิกของค็อปเตอร์ (ชมพู-ฟ้า ซ้ายสุด) ก่อนที่รณชัยจะตามซ้ำเป็นสกอร์ขึ้นนำ


การพาบอลไปเองของสิทธิโชคนั้นป่วนกองหลังคู่แข่งได้ไม่น้อยทีเดียว นี่อาจจะเป็นเหตุผลที่เขาถูกดันขึ้นมาเป็นกองหน้าตัวเป้าในวันนี้ก็เป็นได้

แต่พอลากลุยมาก ๆ แล้วเกมเริ่มสะดุด โค้ชก็ต้องออกมาสั่งปรับนิดนึง

“บอกไอ้หนู (กันหนู) หน่อยอย่าเลี้ยงเยอะ ให้บอลเร็ว ๆ” โค้ชเอ็ดดี้ หนึ่งในสต๊าฟโค้ชตะโกนบอกใครสักคน

นาทีที่ 22 สวนนนท์ต้องปรับทีม ส่งศิริวัฒน์ ไชยศิริลงมาแทนธฤตดล

แม้จะเป็นฝ่ายขึ้นนำ แต่โค้ชยุ่น เฮดโค้ชสวนฯใหญ่ก็ยังเน้นความแน่นอนในแดนกลาง เดินออกไปสั่งการ

“แสนอย่าลอยมาก ลงมาคุมกลางด้วย”

นาที 29 สวนนนท์น่าจะได้ประตูตีเสมอสุด ๆ เมื่อแนวรับฝั่งซ้ายของสวนกุหลาบเข้าบอลผิดจังหวะ ณัฐวุฒิเลยได้หลุดเข้าไปทักทายเฉลิมเกียรติ แต่ก็ไม่ยอมให้จอมหนึบสวนฯใหญ่ได้ทำงานเพราะดันยิงหลุดกรอบไปเอง
รณชัยหรือแสนทุ่มเทในแดนกลาง


10 นาทีต่อมา ใบเหลืองแรกในเกมนี้ก็ถูกควักออกมาจากกระเป๋าของคุณเกตุดำรงค์ เข็มทอง ผู้ตัดสิน เมื่อฟาริกไปขวางธัชนนท์ที่กำลังพุ่งเข้าซัดลูกที่ทะลักออกมาบริเวณริมกรอบโทษฝั่งขวา

นาที 41 เฉลิมเกียรติ ผู้รักษาประตูสวนกุหลาบได้ใบเหลืองบ้างด้วยข้อหาถ่วงเวลา

“ผู้ตัดสินให้สัญญาณเตะแล้ว ไม่ยอมเตะ” คุณอานนท์ ดิษฐ์ขุนทด ผู้ตัดสินที่ 4 ให้เหตุผล

สวนนนท์พยายามลุยเพื่อตีเสมอ แต่ก็ทำอะไรไม่ได้ถนัดนัก ซ้ำร้ายในจังหวะโต้กลับยังเกือบถูกสวนฯใหญ่บวกสกอร์เพิ่มได้ด้วยซ้ำ จากลูกที่เพื่อนสาดยาวมาให้อย่างแม่นยำ “เอโต้” กฤชนันต์ลากลุยขึ้นไป แต่มัวไปยึก ๆ ยัก ๆ นานไปหน่อย พอเพื่อน ๆ และกองเชียร์บิ๊วท์ให้ยิงก็เลยคิดได้ว่ายิงดีกว่า ก็เลยวางเท้าไม่ดี บอลเหิรข้ามคานไป

จบครึ่งแรกสวนฯใหญ่นำไปแบบมิตรภาพ 1-0
จังหวะที่ฟาริกตัดขาธัชนนท์จนโดนใบเหลือง


หลังจากฟังการแก้เกมจากโค้ชลงมาในครึ่งหลัง ดูเหมือนเป็นฝั่งสะพานพุทธที่คึกคักกว่า แค่ 4 นาทีเท่านั้นก็ออกนำห่างไปเป็น 2-0 จากลูกคอร์เนอร์ทางฝั่งขวา พิริยะผู้รักษาประตูร่างอวบจากฝั่งปากเกร็ดออกมาคว้าพลาดก็เลยถูกวรวุฒิ ปราการหลังร่างโย่งสวนฯใหญ่ทำประตูได้สำเร็จ

เสียงบูมสวนฯดังกระหึ่ม

แชมป์กรมพละครั้งแรกในรอบ 5 ปีอยู่ใกล้แค่เอื้อม! (แต่เป็นประเภท ข นะ 555 ^^!)

นาทีที่ 51 ธัชนนท์ กัปตันทีมสวนกุหลาบเรียกใบเหลืองจากคู่แข่งได้อีกครั้ง คราวนี้เป็นสรยุทธ์ที่ไปเกี่ยวขาค็อปเตอร์เข้า แล้วสรยุทธ์ก็ถูกเปลี่ยนตัวออกในจังหวะต่อมาเลย ส่งฉัตรดนัย ฉ่ำชื่นลงไปแทน

นาทีต่อมา กฤตนัย ดาวเตะทีมชาติไทยชุดซานิคซ์คัพของสวนกุหลาบอีกคนนึงลากลุยมาทางขวาสวย ก่อนจะปาดมาหน้าประตู น่าเสียดายที่ไอซ์เข้าชาร์จพลาดไปนิดเดียว!
จังหวะ 2-0 ของสวนกุหลาบ


นาทีที่ 58 สวนกุหลาบปรับเปลี่ยนตำแหน่งแรก ส่ง “เดอะ เชียร์ลีดเดอร์” สิชล จันทร์ดีลงมาแทน “แสน” รณชัย ก้านอินทร์ คนยิงประตูแรก

ทำไมต้อง “เดอะ เชียร์ลีดเดอร์” ก็ผมเห็นว่าเวลานักบอลสวนฯชุดนี้บูมสวนฯกันเป็นทีมเมื่อไหร่ก็ต้องเป็นสิชลที่คอยหมุนมือให้จังหวะน่ะเสะ 555

สิชลที่ลงไปใหม่ดูมีบทบาทในแดนกลางดีเหมือนกัน การพาบอล การครองบอลทำได้ดีเลย แต่สิ่งที่โค้ชยุ่นเน้นย้ำที่สุดก็คือการประกบคู่แข่ง

“ดูคู่ตัวเองด้วยนะ”

เกมเริ่มดูขาด ๆ แล้ว สวนนนท์เริ่มไม่มีหือมีอืออะไรให้เห็นอีก แล้วก็เกือบโดนเม็ดที่ 3 ในนาทีที่ 65 เมื่อกฤชนันต์ไหลบอลให้กฤตนัยได้อย่างเหมาะเหม็ง น่าเสียดายที่ดาวเตะหมายเลข 10 ที่กัปตันค็อปเตอร์บอกผมหลังเกมว่าสังกัดทีมทีโอทีด้วยยิงไม่เน้นเท่าไหร่ บอลข้ามคานไปนิดเดียว

นาทีถัดมา ใบเหลืองใบที่ 4 ก็ปรากฏโฉมออกมา คราวนี้เป็นปฏิภาณของสวนนนท์ที่ได้ไป

“เราชื่อปฏิภาณ เราต้องได้ใบเหลือง จะได้ไม่เสียชื่อปฏิภาณ (เพ็ชรพูล)” ไม่รู้น้องมันคิดแบบนี้หรือเปล่านะ 555 :-p
สิทธิโชคก่อกวนกองหลังคู่แข่งได้ดี


นาที 76 จากเกมที่เริ่มขาด ๆ อยู่แล้ว สวนกุหลาบก็ทำให้มันขาดแบบจริง ๆ จัง ๆ ซะทีจะได้จบเรื่องจบราวกันไป คราวนี้เป็นค็อปเตอร์ที่ทำสกอร์ได้บ้าง จิ้มบอลสวนตัวพิริยะจนถึงกับล้มแผ่ รับสภาพโดยดี

“ผมดีใจมากครับที่มีโอกาสทำประตูให้กับโรงเรียน ลูกนั้นมาจากการทำชิ่งกัน แล้วแทงช่องให้ผมหลุดเข้าไปจิ้มเข้าประตูได้สำเร็จ ตอนนั้นคิดอย่างเดียวว่าต้องจิ้มให้ผ่านผู้รักษาประตูให้ได้เพราะมันใกล้ประตูแล้ว” กัปตันทีมหมายเลข 11 เปิดใจถึงวินาทีสำคัญ

สวนกุหลาบ 3-0 สวนกุหลาบนนทบุรี
คนนึงยิ้มร่าดีใจ อีกคนนอนแผ่สารภาพ


หลังจากนั้นก็เป็นมหกรรมเปลี่ยนตัว โค้ชยุ่นส่งตัวสำรองลงมาสัมผัสประสบการณ์ในแม็ทช์ชิงชนะเลิศจนครบโควต้าเลย ไล่มาตั้งแต่ชินวัตร รัตนบุรีที่ลงมาแทนกฤตนัยในแดนกลาง จากนั้น “สามเหลี่ยมไอซ์-เตอร์-โต้” ก็ถูกถอดออกจนหมด โดยส่งกฤษฎา ดิษฐประเสริฐ, ฉัตริน ชาญณรงค์และกิตตินันท์ สีสมลงมาแทน

โดยกิตตินันท์นี่ถูกส่งลงมาแทน “กัปตันเตอร์” แถมตอนนั้นไอซ์ถูกเปลี่ยนตัวออกแล้วด้วย เตอร์ก็เลยบรรจงสวมปลอกแขนให้กิตตินันท์ซะเลย

ไม่รู้สินะ ถ้าเป็นผม 2 นาทีสุดท้ายบวก 3 นาทีที่ทดเจ็บนี่คงเป็น 5 นาทีแห่งความสุขนะ...5 นาทีที่ได้เป็นกัปตันทีมสวนกุหลาบ! (^.^)/

ผมคิดไปถึงสมัยเล่นบอลโรงเรียนรุ่น 14 ปี ผมว่าผมเหมือนฉัตริน ตัวสำรองอีกคนที่ถูกส่งลงไปแทนไอซ์นั่นแหละ ดูเบสิคไม่เท่าไหร่ แต่ได้ที่ใจสู้และตัวใหญ่นี่แหละ

วันที่เราแพ้ฤทธิยะวรรณาลัย 0-3 ตอนนั้น อ.สุรินทร์อาจจะไม่รู้ว่าจะแก้เกมยังไงดีแล้ว หันมาข้าง ๆ ก็เห็นแค่ผมนั่งเป๋อเหลออยู่ ก็เลย...เอาวะ ส่งไอ้ยักษ์ลงมาแทน “ป๋าอิท” ซึ่งเป็นกัปตันทีมก็แล้วกัน

น่าเสียดายที่สมัยนั้น แถมยังเล่นรุ่น 14 ปีด้วย ก็เลยไม่ได้มีการใส่ปลอกแขนกัปตันทีม ไม่แน่ถ้าวันนั้น “ป๋าอิท” ใส่ มันอาจจะเซ็ง ๆ แล้วก็เอาปลอกแขนมาให้ผมใส่ก็ได้นะ ^^!

แต่เอาเหอะ ผมขอโมเมว่าเคยเป็นกัปตันทีมสวนกุหลาบประมาณ 7-8 นาทีมาแล้วนะ 555 :-p

ส่วนฝั่งสวนนนท์ก็มีการเปลี่ยนตัวเหมือนกัน ส่งภัคพล หนองน้อยลงมาแทนเกียรติศักดิ์...อ้าวไหน อ.ขวัญไชยบอกมีผู้เล่นใช้งานได้แค่ 13 คนไงครับ นี่มันคนที่ 14 แหล่วนะ (ล้อเล่งคร้าบ :-p)

หมดเวลาการแข่งขัน สวนกุหลาบชนะสวนกุหลาบนนทบุรี 3-0 คว้าแชมป์กรมพลศึกษา รุ่นอายุไม่เกิน 18 ปี ประเภท ข ได้สำเร็จ! (^.^)/
ฉัตริน (19) อีกหนึ่งตัวสำรองที่ได้ลงไปสัมผัสบรรยากาศนัดชิงชนะเลิศ


“รู้สึกดีใจ ทีมสวนกุหลาบของเราเล่นกันเต็มที่มาก ช่วยกันเล่น เราเหนื่อยกันมาหลายนัดจนได้แชมป์มาครอง ก็ภูมิใจในตัวเพื่อน ๆ ทุกคน รวมทั้งกองเชียร์ด้วยครับที่ช่วยกันเชียร์ให้นักฟุตบอลทุกคนมีกำลังใจเล่น” กัปตันค็อปเตอร์เปิดใจหลังเกม

“แน่นอนครับว่าการที่เป็นแชมป์ทุกคนต้องดีใจและภูมิใจเป็นธรรมดา แต่ผมรู้สึกดีใจมากไปกว่านั้นเพราะได้ตอบแทนโรงเรียนสวนกุหลาบอีกครั้งและมอบความสุขและรอยยิ้มให้กับเพื่อน ๆ พี่น้องสวนกุหลาบได้อีกครั้งครับ” ไอซ์เผยความรู้สึก

เส้นทางสู่แชมป์ในปีนี้สวนกุหลาบ จบลงด้วยความงดงาม ชนะรวดทุกแม็ทช์ ไล่ตั้งแต่ชนะสวนกุหลาบนนทบุรี 2-0, ชนะปทุมวิไล 1-0, ชนะสวนกุหลาบปทุมธานี 3-1 ในรอบแรก ก่อนที่จะมาเอาชนะโรงเรียนกีฬาเทศบาลนครปฐม 1-0 ในรอบควอเตอร์ไฟนอล

รอบรองชนะเลิศชนะลูกโทษเทศบาลแหลมฉบัง หลังจากเสมอกันในเกม 0-0

และปิดท้ายด้วยการชนะสวนกุหลาบนนทบุรีในนัดชิงชนะเลิศ 3-0

สรุปว่า 5 นัด ทีมยิงได้ 10 ลูก เสียไปเพียงประตูเดียวเท่านั้นเอง

“ดีใจมากเพราะเป็นแชมป์แรกของพวกผม แล้วเป็นแมตช์ที่ประทับใจมากเพราะพวกผมได้นำถ้วยกลับรั้วชมพู-ฟ้าได้สำเร็จ...ทำให้ชาวชมพู-ฟ้ามีความสุข แล้วผมก็พอใจมาก ๆ กับการเสียแค่ประตูเดียวตลอดทั้งทัวร์นาเมนท์ครับ” เฉลิมเกียรติ ผู้รักษาประตูมือหนึ่งของทีมเปิดใจ
บรรยากาศการบูมสวนฯหลังจบเกม


หลังจากฮึ่มฮั่ม ๆ อยู่พักนึง ในที่สุดพระพิรุณก็ค่อย ๆ โปรยปรายลงมาจากฟากฟ้า ราวกับอวยพรให้ทีมแชมป์กรมพลศึกษา ประเภท ข ทุกรุ่น ตอนพิธีรับเหรียญและถ้วยรางวัลชนะเลิศ

โดยรุ่น 18 ปีของสวนกุหลาบนั้นเป็น “กัปตันค็อปเตอร์” ธัชนนท์ นคราวงศ์ที่ขึ้นรับถ้วยแชมป์พร้อมกับ “ไอซ์” สิทธิโชค กันหนู ดูยิ่งใหญ่และสง่างามราวกับสตีฟ บรูซและไบรอัน ร็อบสันของแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ดที่ช่วยกันชูโทรฟีแชมป์พรีเมียร์ลีกสมัยแรกเมื่อหลาย (สิบ) ปีก่อนเลย

“รู้สึกเป็นเกียรติและดีใจอย่างยิ่งครับเพราะการได้สัมผัสความรู้สึกแชมป์นั้นไม่ใช่ได้มาง่าย ๆ ครับ” ไอซ์เผยความรู้สึกหลังได้สัมผัสถ้วยเงาวับงามสง่า

และแม้หลังจากนั้นสายฝนจะตกหนักขึ้น แต่ก็ไม่อาจหยุดยั้งการเฉลิมฉลองแชมป์ของเหล่านักฟุตบอลสวนกุหลาบได้เลย ราวกับต้องการปลดเปลื้องความเหนื่อยยากตลอดหลายเดือนที่ผ่านมาให้ไหลไปกับสายฝน

แต่แน่นอน...ภารกิจในปีการศึกษานี้ยังไม่หมดเท่านี้หรอก

จตุรมิตร...เกมแห่งศักดิ์ศรีของ 4 โรงเรียนรออยู่ในเดือนพฤศจิกายนที่จะถึงนี้
ธัชนนท์และสิทธิโชคช่วยกันชูถ้วยชนะเลิศประกาศศักดา


ในฐานะทีม “18 ปี ข” ต้องยอมรับว่าสวนกุหลาบจะเข้าสู่ทัวร์นาเมนท์นี้ด้วยฐานันดรที่ต่ำกว่าทั้ง 3 โรงเรียน

แต่เรื่อง “หัวใจ” แล้ว ผมว่าน้อง ๆ ชุดนี้ไม่เป็นรองเลย

และถ้านำ “จตุรมิตร 2530 โมเดล” ของอ.สุรินทร์มาใช้...ทีมรองบ่อนอย่างสวนกุหลาบก็น่าจะทำให้กองเชียร์ชาวชมพู-ฟ้าได้ลุ้นกันยาว ๆ เหมือนกัน (^-’)b

“ตรง ๆ เลยนะครับ ผมยอมรับว่าสภาพทีมของผมเราไม่ได้ดีเลิศ แต่คำว่าสวนกุหลาบและใจของพวกผมรับรองได้ว่า ถ้าจะชนะพวกผมได้ คุณก็ต้องมีสภาพเหมือนกับใกล้จะตายแหละครับ ทีมผมไม่มีซุป’ตาร์ในทีมครับ มีแต่คำว่าเพื่อนและพี่น้องที่พร้อมจะสู้ศึกจตุรมิตรครั้งนี้ครับ” สิทธิโชคให้ความเห็น

“จตุรมิตรปีนี้ ฝีมือเราอาจจะเป็นรองทีมอื่น แต่ใจเราไม่เป็นรองใคร...แล้วเราจะคว้าแชมป์มาครองให้ได้ด้วย” ธัชนนท์ช่วยเสริม

“แชมป์ครับ ผมว่าเราเป็นรองนิดหน่อย...แต่เราสู้ด้วยหัวใจ ไม่กลัวทีมไหนอยู่แล้วครับ” เฉลิมเกียรติช่วยเน้นย้ำให้เห็นถึงความมุ่งมั่นสูงสุดของทีม

ด้วย “หัวใจ” ที่พร้อมทุ่มเกินร้อย บวกกับนี่คือโอกาสในการเล่นทัวร์นาเมนท์ที่แสนยิ่งใหญ่ครั้งสุดท้ายของหลาย ๆ คนในทีม...ไม่แน่ “มิราเคิล ออฟ ศุภชลาศัย” สีชมพู-ฟ้าอาจจะบังเกิดขึ้นก็เป็นได้
ทั้งนักบอล, ทีมงาน, ผู้เกี่ยวข้องของทีมฟุตบอลสวนกุหลาบร่วมถ่ายรูปกับถ้วยแชมป์ด้วยความชื่นมื่น (และฉ่ำชื่น)


จากนั้นก็ส่งต่อรุ่นน้องให้ช่วยกันสานต่อทีมนี้ในศึก 18 ปี ก ปีการศึกษาหน้า ซึ่งจากคำบอกเล่าของกัปตันค็อปเตอร์ ก็จะมีกฤตนัย มุขธระโกษา (มิดฟิลด์จอมทัพ), วรวุฒิ สภาพรและวีรชัย ชูจันทร์ (สองปราการหลัง) รวมทั้งก่อลาภ ตันฑะดะนัย (ผู้รักษาประตู) เป็นแกนหลัก

“ผมก็หวังแค่ว่าน้องรุ่นต่อไปคงได้เห็นแล้วว่า แม้ฟุตบอลนั้นจะวัดกันด้วยทักษะ แต่สิ่งที่จะชนะกันได้อย่างเห็นได้ชัดคือใจที่สู้ครับ เชื่อว่าน้อง ๆ ของผมคงสู้เพื่อสวนกุหลาบอย่างเต็มที่แน่นอนครับ” สิทธิโชคให้ข้อคิดกับน้อง ๆ

“ผมว่าทีมเราจะไปได้ดีเลยแหละ น้อง ๆ รุ่นนี้มีระเบียบวินัยและผมเชื่อมั่นในตัวน้อง ๆ ครับ” เฉลิมเกียรติทำนายอนาคตของทีมหลังเขาเรียนจบไปแล้ว

ในขณะที่กัปตันทีมคนปัจจุบันอย่างธัชนนท์บอกว่า

“ปีหน้า...ผมก็ไม่รู้ว่าน้องจะเป็นยังไงบ้าง แต่ที่รู้ ๆ คือผมจะคอยตามเชียร์ตลอดครับ ผมว่าน้องผมทำได้น่ะ ผมมั่นใจในตัวน้อง ๆ ครับ”

ใช่...รุ่นพี่อย่างเราก็ทำได้แค่ “มั่นใจในตัวน้อง ๆ” แล้วก็ “คอยตามเชียร์ตลอด” อย่างที่ค็อปเตอร์บอกนั่นแหละ

“เจอกัน 18 ปี ก นะ”
Create Date : 12 สิงหาคม 2557
Last Update : 12 สิงหาคม 2557 14:28:34 น. 0 comments
Counter : 1036 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

baevi
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add baevi's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.