Webblog : Futbol Review ท่องไปในดินแดนมหัศจรรย์ที่เรียกว่า...ฟุตบอล
Group Blog
 
<<
มกราคม 2554
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
8 มกราคม 2554
 
All Blogs
 
สวนฯ-เทพฯรำลึก

ฟุตบอลนักเรียนกรมพลศึกษา รุ่น18 ปี ประเภท ก
7 ม.ค.54 สนามบุณยะจินดา
เทพศิรินทร์ 1-0 สวนกุหลาบฯ


“นี่ก็ดึกมากแล้ว งั้นดูแค่นี้ก่อนนะครับ ส่วนผลการแข่งขันนั้น สวนกุหลาบฯชนะและได้แชมป์”

เสียงเข้ม ๆ ของอ.สุโข วุฒิโชติ รองผู้อำนวยการฝ่ายปกครอง โรงเรียนสวนกุหลาบฯดังผ่านไมค์ หยุดความสนุกในการดูเทปการแข่งขันฟุตบอลจตุรมิตรปี 30 นัดชิงชนะเลิศระหว่างสวนกุหลาบฯและเทพศิรินทร์ของเด็ก ม.1 หน้าใสกว่า 600 คนไว้เพียงแค่นั้น

เวลาตอนนั้นน่าจะราว ๆ 4 ทุ่มกว่า ๆ ส่วนสถานที่ก็คือค่ายลูกเสือ อ.ศรีราชา

นั่นคือหน้าร้อนของปี 31 ที่เด็กสวนฯ ม.1 ทุกคนจะต้องไปเข้าค่ายปฐมนิเทศน์เพื่อให้ทุกคนได้รู้จักกัน เรียนรู้สปิริตของเลือดชมพู-ฟ้าร่วมกัน และวีดีโอที่ดูไม่จบนั้นก็เป็นการปลูกฝังให้ “เด็กสวนฯ” ทุกคนรักทีมฟุตบอลทีมนี้เหมือนกัน

แม้จะดูไม่จบ แต่ผมบอกตัวเองไว้ว่า...

นี่คือทีมฟุตบอลที่ผมจะเชียร์ไปจนวันตาย (^-’)b

ผมไม่รู้ว่าใครเป็นคนกำหนดให้แม็ทช์ระหว่างสวนกุหลาบฯ-เทพศิรินทร์ต้องเป็นศึกแห่งศักดิ์ศรีด้วย

ถ้าจะเอาเหตุผลทางประวัติศาสตร์...อาจจะเป็นเพราะว่าครั้งหนึ่งโรงเรียนสวนกุหลาบฯเคยไปใช้ตึกเรียนของโรงเรียนเทพศิรินทร์ก็เป็นได้ (มั้ง)

แต่...ประวัติโรงเรียนเรื่องนี้ ผมขอสารภาพเลยว่าเพิ่งมารู้เมื่อปีที่แล้วนี่เอง :-P ตอนถ่ายทำสารคดี “พิพิธภัณฑ์การศึกษา โรงเรียนสวนกุหลาบฯ” ซึ่งอยู่ในอาคารหลังยาวที่แสนสง่างาม
กองเชียร์เลือดชมพู-ฟ้าเข้มข้น ที่ตามมาเชียร์ถึงสโมสรตำรวจ


สำหรับผมแล้ว ช่วงเวลา 6 ปีในรั้วชมพู-ฟ้า แม็ทช์ “สวนฯ-เทพฯ” ที่ประทับใจ ผมขอเลือก 3 แม็ทช์ครับ

หนึ่ง...นัดชิงกรมพละ รุ่น 16 ปี พ.ศ.2533 เป็นเกมที่ดรามามาก ๆ มีทั้งใบแดง, การพลิกเกม, จุดโทษ และปิดท้ายด้วยการชี้แชมป์ด้วยการดวลจุดโทษ

ขุนพลลูกแม่รำเพยกำลังจะเป็นแชมป์อยู่รอมร่อ พวกเขานำคู่รักคู่แค้นอยู่ 1-0 แถมยังได้เปรียบผู้เล่น 1 คนจากการที่ศักดิ์ดา มะลิลา ปราการหลัง อดีตแชมป์เดาะบอลโค้กคัพ เขตกรุงเทพมหานครโดนไล่ออกไป (ถ้าจำไม่ผิดนะครับ ถ้าจำผิดก็ขออภัยพี่ดามา ณ ที่นี้ด้วยที่ปรักปรำ ^^’)

จุดเปลี่ยนของเกมเกิดขึ้นจากดาวเตะหน้าหยก ที่ต่อมากลายเป็นดาราและนักร้องชื่อดัง...พี่เต๋า สมชาย เข็มกลัดนั่นเอง วันนั้นเขาคือปราการหลังเทพศิรินทร์

ดาวเตะที่ทำให้ตนเองเป็นที่รู้จักของคนทั่วไปจากบทบาทเพื่อนบ้านที่มาหลงรัก “สีน้ำ” (แสดงโดยนรากร โลหะชาละ เคยไปอ่านเจอว่า “น้องลูกเกด” เคยมาเช็ดเหงื่อให้พี่เต๋าหลังเตะบอลด้วย จริงเท็จอย่างไร ไม่รับรองนะครับ) ในซิทคอมตอนเย็น “นางฟ้าสีรุ้ง” กลัวว่าทีมจะได้เปรียบเกินไปก็เลยถ่วงเวลาและรับใบเหลืองที่สองไปสมใจ

จากนั้นสวนกุหลาบฯก็มาได้จุดโทษ

ไอดอลของผมอย่างชาตินันท์ นาคสมบูรณ์ซึ่งใส่เสื้อหมายเลข 2 เหมือนพี่เต๋าเด๊ะสังหารเข้าไป ดึงทีมชมพู-ฟ้ากลับสู่เกมสำเร็จ

แล้วก็ไปชนะไปในการดวลจุดโทษ

นัดที่สอง แกรนด์สปอร์ตคัพ รองรองฯ ปิดเทอมใหญ่ปี 34

สวนฯเล่น 10 คนเพราะดนัย วิสุทธิแพทย์โดนใบแดง แต่ก็ยังเอาชนะได้ แม็ทช์นั้นเป็นแม็ทช์สุดท้ายในสีเสื้อเทพศิรินทร์ของสุดยอดผู้รักษาประตูอย่างธงชัย สุขโกกีด้วย เพราะพอเปิดเทอมปุ๊บ “พี่ธง” ก็กลายเป็นเฟรชชี่ที่จุฬาฯไปซะแล้ว

เคยคุยกับอดีตเฮดโค้ชจุฬา ยูไนเต็ดถึงเกมนัดนี้ หลังเกมที่เสมอไทยฮอนด้าในบ้านเมื่อฤดูกาลก่อน

“ณัฐพล (วงษ์อาจ) มันยิงพี่ในแกรนด์สปอร์ตคัพด้วยว่ะ นัดนั้นเทพฯแพ้ 1-2 จำได้...มันยิงมุมนั้น แล้วครึ่งหลังไอ้เหนียว (วัชรกร อันทะคำภู) ก็มายิงลูกที่ 2 ยิงยังกะแวน บาสเทน...”

ในรอบชิงสวนฯยังแข็งแกร่งต่อไป ชนะกรุงเทพคริสเตียน คว้าแชมป์ได้สำเร็จ นอกจากนี้สุภาพ ดาวเจริญ (เซนเตอร์ฮาล์ฟ) กับอาทิตย์ ธนูศร (ผู้รักษาประตู) ยังถูกคาร์ลอส โรแบร์โต คาร์วัลโญ เฮดโค้ชทีมชาติไทยเรียกตัวมาร่วมคัดทีมชาติชุดปรี-โอลิมปิกด้วย

แม็ทช์ที่ 3 จตุรมิตรปี 34

หลังจากที่สวนกุหลาบฯเปิดสนามด้วยความพ่ายแพ้ต่อเต็งหนึ่งและเจ้าภาพอย่างกรุงเทพคริสเตียน ในขณะที่เทพศิรินทร์ได้วีระวัฒน์ อุ่นทรัพย์เจริญยิงประตูชัยเหนืออัสสัมชัญ

นัดที่สองที่พบกัน สวนฯจะแพ้ไม่ได้ ส่วนเทพฯแค่เสมอก็มีโอกาสฝันถึงนัดชิง

ด้วยความเคารพชาวเขียว-เหลืองทุกคน ผมมั่นใจว่านัดนี้โรงเรียนผมจะชนะแน่ ๆ เพราะช่วงเวลานั้นสวนกุหลาบฯแทบจะผูกปีชนะเทพศิรินทร์เลย

แล้วก็ (เกือบจะ) ผิดคาด!

เกมที่ทำท่าว่าจะเสมออยู่แล้ว แต่วรวิทย์ ถาวรวันศูนย์หน้าความเร็วสูงก็มาพังประตูชัยให้ทีมชมพู-ฟ้าได้สำเร็จในนาทีแทบจะสุดท้าย

ย้อนความหลังไปไกลเลยครับ จำผิดบ้าง ถูกบ้าง ก็แหม! มัน 20 ปีมาแล้วนะ
สวนกุหลาบฯวันนี้คุมทัพโดยวิสูตร วิชายา

ขุนพลเขียว-เหลืองวอร์มกันอย่างขะมักเขม้น


วันนี้ผมมาที่สนามบุณยะจินดาเพื่อชมเกมแห่งศักดิ์ศรี “ชมพู-ฟ้า ปะทะ เขียว-เหลือง” อีกครั้ง

เดินผ่านซุ้มม้านั่งสำรองของเทพศิรินทร์ก่อน ผมเห็นเคราที่คุ้นเคยแผงนั้น...พี่ธง ธงชัย สุขโกกี อดีตเฮดโค้ชจุฬา ยูไนเต็ดคนนั้นนั่นเอง

นี่เป็นครั้งแรกที่ผมอวยพรพี่เขาก่อนเกมแบบนี้

“ขอให้แพ้นะพี่!”

อดีตผู้รักษาประตูฝีมือดี เลือดเขียว-เหลือง วันนี้ผันตัวเองมารับบทบาทเฮดโค้ชให้โรงเรียนที่เขารัก แต่หากย้อนไปยังช่วง 6 ปีในรั้วเขียว-เหลือง “แม็ทช์สวนฯ-เทพฯ” ที่พี่ธงประทับใจที่สุดก็คือ

“แม็ทช์โค้กคัพ...รุ่นเดียวกับสุภาพ ดาวเจริญ เป็นเกมรอบรองชนะเลิศ วันนั้นเทพฯชนะและต่อมาก็ได้แชมป์”

เหตุการณ์นั้นเกิดเมื่อปี 31 ในโค้กคัพรอบคัดเลือกเขตกรุงเทพมหานครซึ่งทำให้สวนฯไม่ได้เล่นรอบชิงแชมป์ประเทศไทยเลย ส่วนเทพฯนั้นฉลุยไปถึงรอบชิง ระดับประเทศ แต่ก็แพ้เชียงรายไป

“เกมสวนฯ-เทพฯ...แน่นอนว่าเรื่องของศักดิ์ศรีมันยังค้ำคอมาถึงทุกวันนี้ ทำให้เด็กมีความมุ่งมั่นและเล่นเต็มที่ แต่มันจะลดน้อยลงแล้วเพราะเราเริ่มเล่นบอลเป็นอาชีพ เลยไปเน้นแท็กติกมากกว่า อาจจะหนักในเกม แต่ก็น้อยกว่าสมัยก่อนเยอะ” เฮดโค้ชเคราดกให้ความเห็นถึงเกมแห่งศักดิ์ศรี

ในขณะที่อีกฝั่งนึงนั้น วันนี้วิสูตร วิชายา ผอ.อะคาเดมีบุรีรัมย์ พีอีเอคุมทัพมาเองเพราะอรรถพล บุษปาคมและชัยยง ขำเปี่ยมติดสอยห้อยตามคุณเนวิน ชิดชอบไปเลสเตอร์ทั้งคู่

สำหรับคนที่ไม่เกี่ยวข้องกับทั้งสองโรงเรียนอย่างวิสูตรแล้ว เขามองเกมแห่งศักดิ์ศรีอย่างไร?

“รู้เรื่องนี้ดีครับ ผมเห็นมาตั้งแต่เด็กแล้ว เคยไปดูบอลที่ 2 โรงเรียนนี้เล่นกัน จตุรมิตรและหลาย ๆ ถ้วย มันเป็นเกมแห่งศักดิ์ศรี พอผมมาทำทีมก็คิดว่าต้องทำเต็มที่ เราอยู่เสื้อสีไหนก็ต้องเต็มที่ให้สีนั้น”

ส่วนเด็ก ๆ นักฟุตบอลนั้นต่างก็รับรู้ถึงศักดิ์ศรีที่ค้ำคอกันของโรงเรียนเก่าแก่สองโรงเรียนนี้ทั้งนั้นเพียงแต่มองคนละมุม

“เจ้าปอง” ชัชวาล แก้วกันยาแห่งทีมเขียว-เหลืองมองว่า “ผมมองว่าเป็นพี่น้องกันมากกว่าครับ มาแข่งขันกัน...มันก็เรื่องธรรมดา มีกระทบกระทั่งก็ไม่เป็นไร อภัยกัน”

ส่วน “เจ้าเบียร์” ศราวุธ อินทร์แป้น ปราการหลังจอมแกร่งซึ่งย้ายมาเรียนในรั้วชมพู-ฟ้าปีแรกและเป็นปีสุดท้ายด้วย (อยู่ ม.6 แล้ว) ก็สามารถสัมผัสถึงความยิ่งใหญ่ของเกมแบบนี้ได้

“เวลามาเล่นที่กรุงเทพฯ ผมก็เคยเห็นสวนกุหลาบฯเล่นกับเทพศิรินทร์บ่อยนะ ก็รู้ว่าเป็นเกมแห่งศักดิ์ศรี แล้วก็สูสีกัน ไม่มีใครยอมใครง่าย ๆ”

เซนเตอร์ฮาล์ฟร่างโย่งคนนี้กลายเป็นตัวหลักที่ช่วยขันแผงหลังสวนกุหลาบฯให้แน่นขึ้นในปีนี้ เจ้าเบียร์เริ่มต้นเล่นฟุตบอลในระดับจริงจังตอนอายุ 14 ปีกับโรงเรียนปราสาทวิทยาคาร จ.สุรินทร์ คว้าแชมป์ไพร์มมินิสเตอร์ รุ่นอายุ 16 ปี, ได้ที่ 3 ฟุตบอลไฮสคูล ฯลฯ และที่สร้างชื่อที่สุดก็คืออยู่ในชุดแชมป์นักเรียนเอเชียอายุไม่เกิน 18 ปีที่เกาหลีใต้ เมื่อปีที่แล้วนั่นเอง

“พี่เน (คุณเนวิน) ดึงตัวผมมา เขาเห็นพวกเราเล่นดีกัน 4-5 คนก็เซ็นสัญญามา แล้วนำมาเรียนที่สวนกุหลาบฯ ก็ภูมิใจมากที่ได้เรียนที่นี่ครับ” เจ้าเบียร์เผยความรู้สึก

วันนี้เจ้าเบียร์จับคู่กับรังสรรค์ แสวงทรัพย์ในตำแหน่งเซนเตอร์ฮาล์ฟ มียศพล เทียงดาห์เป็นผู้รักษาประตู ส่วนแบ็กทั้งสองฝั่งเป็นหน้าที่ของสาโรจน์ โพธิ์มีทางด้านขวาและชนชิต แก้วแกมทองทางด้านซ้าย โดยวันนี้รับบทบาทเป็นกัปตันทีมด้วย เนื่องจาก “เจ้าอาร์ท” อรรถพล กันหนู ศูนย์หน้าตัวเก่งถูกกักจากโทษ 2 ใบเหลือง

แดนกลางใช้ “เจ้าเบิ้ม” ธวัชชัย วงษายางคุมทัพร่วมกับอดิศร พรหมรักษ์ ด้านข้างเป็นหน้าที่ของ “เจ้าปิง” ทศวรรษ ลิ้มวรรณเสถียรทางด้านขวาและเถลิงศักดิ์ ชุมสงทางด้านซ้าย

คู่หน้าคือภูเบศ แซมกระโทกและศราวุธ กำจัดภัย

ทางด้านเจ้าบ้านนั้น โค้ชธงต้องปวดหัวไม่น้อยเพราะมีผู้เล่นโดนแบนถึง 4 คน รวมทั้ง “เจ้าเจ” ศราวุฒิ อินพวงแบ็กซ้ายตัวเก่งและพีรดนย์ ฉ่ำรัศมี สองนักเตะดีกรีแชมป์นักเรียนเอเชียชุดเดียวกับเจ้าเบียร์นั่นแหละ

“เซนเตอร์คู่วันนี้เราใช้เด็กใหม่จริง ๆ เพราะโดนแบนกันหมด” อดีตเฮดโค้ชเสือสามย่านบอกปัญหา

11 ผู้เล่นของทีมเขียว-เหลืองในระบบ 4-4-2 ประกอบไปด้วย ณัฐพงษ์ ขจรมาลี กัปตันทีมเป็นผู้รักษาประตู แผงหลังจากขวามาซ้ายมีวรานนท์ โพธิสาวงษ์, วราพล บุษยบริบูรณ์โชติ, นรากร ศิริสำราญและปิยพล แววศรี

แดนกลางไล่จากขวามาซ้ายมีณภัทร เมฆจินดา, เมธี ขันทะครุฑ, ถิรวัฒน์ จารุเอนกและณัฐกิจ ฟองวิทูล

คู่หน้าใช้นนทรัตน์ สาริโกกับพิชิตชัย เวชศาสตร์
ชนชิต (สวนฯ) และณัฐพงษ์ (เทพฯ) เดินนำลูกทีมลงสนาม

เกมแห่งศักดิ์ศรีสวนฯ-เทพฯกำลังจะระเบิดขึ้นในอีกไม่กี่วินาทีข้างหน้า


เกมช่วง 15 นาทีแรกยังไม่ค่อยมีอะไร ผลัดกันรุก ผลัดกันรับ แต่ไม่มีอะไรหวือหวามาก

หลังจากนั่งสบาย ๆ อยู่ที่ม้านั่งสำรองประมาณ 25 นาที โค้ชธงก็เริ่มออกมาโวยลูกทีม

“เล่นทะแยง ๆ สิ”

“ลงมาล้วงลูกหน่อย”

“ฯลฯ”

นาทีที่ 27 พิชิตชัยของเทพศิรินทร์ล็อกหลบแผงหลังคู่แข่งได้สวยงาม แต่กลับยิงได้น่าเกลียด หลุดเป้าไปไกล

สวนกุหลาบเหมือนคุมเกมได้ดีกว่านิด ๆ แต่เทพศิรินทร์ก็ไม่ได้ด้อยกว่าในการหาจังหวะยิงเหมือนกัน นาทีสุดท้ายนนทรัตน์สอดมารับลูกที่เพื่อนจ่ายทะลุช่องให้ก่อนจะยิงตามน้ำทันที แต่โฟกัสไม่เข้าเป้า ลูกแม่รำเพยจึงชวดโอกาสขึ้นนำไป

ช่วงทดเวลาเจ็บ “เจ้าเบียร์” ศราวุธของสวนกุหลาบฯไปอัดนนทรัตน์ล้มลง คุณทวีชัย ผู้ตัดสินเดินทะเล่อทะล่ามาพร้อมควักใบเหลืองทันที ท่ามกลางความงุนงงของสต๊าฟโค้ช, ผู้เล่นและกองเชียร์ชมพู-ฟ้า

“เหยียบบอลล้มไปเอง แต่สวนฯได้ใบเหลืองนี่นะ” กองเชียร์ซักไซ้สิงห์เชิ้ตดำ

ส่วนพี่จุ่น สมปอง จังทองศิริ ผู้ช่วยผู้จัดการทีมสวนกุหลาบฯ “ของขึ้น” กว่า เดินไปโวยทีมงานผู้ควบคุมการแข่งขันทันที พร้อมกับบ่นกระปอดกระแปดกลับมา

“กวนทีนจริง ๆ กรรมการไม่เห็นว่าฟาวล์ยังไง...แต่ ใช่! เป่าฟาวล์ได้เพราะผู้กำกับเส้นมันยกธงบอก แต่ใบเหลืองนี่สิ ไม่เห็นแล้วให้ได้ยังไง”

ในขณะที่กองหลังผู้ได้ใบเหลืองแบบงงงงให้การว่า “ไม่น่าได้ใบเหลืองนะ เป็นกองหลังฟาวล์ทีเดียวโดนใบเหลืองก็...โอ้โห!...มันไม่น่าได้จริง ๆ...”
ณภัทร (เทพฯ) พยายามเข้าขวางเถลิงศักดิ์ (สวนฯ)

วรานนท์ (เทพฯ) เปิดบอลยาว โดยมีอดิศรพยายามบล็อก

วราพลบังทางไม่ให้กองหน้าคู่แข่งได้พลิกง่าย ๆ

โค้ชธงออกไปกำกับเกมของลูกทีมอย่างใกล้ชิด


ครึ่งหลังเปิดฉากมาแค่ 6 นาที เมธีของฝั่งเขียว-เหลืองมาได้ใบเหลืองบ้าง เมื่อไปตัดขา “เจ้าปิง” ทศวรรษที่เลื้อยผ่านคู่แข่งมา 3 คนรวดแล้ว

ถัดมานาทีเดียว ณัฐกิจ “เกเรธ เบล เขียว-เหลือง” (แต่หมอนี่ใส่เบอร์ 2) สบโอกาสยิง แต่เบาหยองเข้ามือยศพลสบาย ๆ

นาที 54 โค้ชธงทำการปรับเปลี่ยนเกม ส่ง “เจ้าปอง” ชัชวาล แก้วกันยาลงไปแทนณภัทร

ถัดมานาทีเดียว นนทรัตน์ ดาวยิงเขียว-เหลืองเสียค่าโง่รับใบเหลืองไป จากการยิงบอลในจังหวะที่ถูกเป่าล้ำหน้าไปแล้ว

ไม่นานจากนั้นอดิศรของสวนกุหลาบฯก็ร้องบอกว่า “ขอบ้างฮี่” แล้วก็รับใบเหลืองสมใจเมื่อไปอัดพิชิตชัยร่วง

เกมของทีมเยือนจากสะพานพุทธดูเนือย ๆ ลง ทำเอาวิสูตรต้องออกมาบอก

“เบียร์...กระตุ้นเพื่อน ๆ หน่อยสิ”

ชนชิต แก้วแกมทอง แบ็กซ้ายกัปตันทีมสวนกุหลาบฯในวันนี้มีโอกาสเปิดฟรีคิกกดดันแผงหลังเจ้าบ้านหลายครั้ง ลูกเปิดของเขาโค้งและแรง แต่ไม่ค่อยเข้าเป้ามากนัก กองเชียร์ชมพู-ฟ้าเลยยังไม่ได้เฮ

นาทีที่ 65 สวนกุหลาบฯส่งสรชัญ ขาวกระโทกลงมาแทนทศวรรษที่ถูกปิยพลวางซะเจ็บ

ถัดมาอีก 2 นาที กองเชียร์เขียว-เหลืองก็ได้ระเบิดเสียงดีใจกันสุดเหวี่ยง เมื่อ “ซูเปอร์ซับ” อย่างชัชวาลได้โอกาสปั่นฟรีคิก บอลเหมือนแฉลบ ก่อนจะเปลี่ยนทางหนีมือยศพลเข้าประตูไป

เทพฯ 1-0 สวนฯ!

“ลูกที่ยิงนั้นไปแฉลบกำแพงสวนกุหลาบฯครับ...พอเห็นลูกเข้าประตูไปก็...โล่ง...แล้วก็ดีใจมาก” เจ้าปองเผยความรู้สึก

เทพศิรินทร์ขยับจะเปลี่ยนตัวอีก ธงชัยถึงกับมาติวเข้มก่อนลงสนามเลย

“เล่นหน้าต้องชิดกันนะ อย่าห่าง...”

แต่อัครินทร์ ใจหาญก็ยังไม่ได้เปลี่ยนลงไปแทนพิชิตชัยซะทันที เพราะพอเหลือบเห็นผู้เล่นของตนเองบาดเจ็บ ล้มฟุบในสนาม โค้ชธงก็ชลอการเปลี่ยนตัวก่อน

“โถ! บอลนำ...” เด็กยกเปลซึ่งเป็นนักเรียนเทพศิรินทร์แซวเพื่อนอย่างนั้นตอนวิ่งแบกเปลลงไปในสนาม

แต่สุดท้ายทุกอย่างก็เหมือนเดิม นักเตะที่เจ็บก็เล่นได้ต่อและอัครินทร์ก็ได้เปลี่ยนลงไปแทนพิชิตชัยเหมือนเดิม แค่ดีเลย์มา 2 นาทีเท่านั้น

นาทีที่ 73 ชนชิตเกือบตีเสมอให้สวนกุหลาบฯได้เมื่อบรรจงปั่นจากนอกเขตโทษ แต่บอลเจ้ากรรมกลับไปหล่นลงบนคานซะงั้น

“ลูกนี้กะว่าไม่เข้าก็ออกไปเลย นี่ถ้าออกไปเลยยังจะดีกว่าชนคานนะ ไม่ต้องเสียดาย” แบ็กซ้ายจอมเปิดโค้งบ่นให้เพื่อนฟังหลังเกม

4 นาทีต่อมาสวนกุหลาบฯส่งพลลภ ฆ้องจังหรีดลงมาแทนเถลิงศักดิ์ พร้อมกับเสียงจากกองเชียร์เขียว-เหลืองว่า

“ขี้ติดตูด ๆ”

เข้าใจว่าจะแซวปีกซ้ายเบอร์ 11ซึ่งถูกเปลี่ยนออกมาว่า “ขี้พุ่ง” นั่นเอง

ถัดมาไม่นาน เทพฯเปลี่ยนตัวคนสุดท้าย ส่งศรายุทธ เดชมณีลงมาแทนนนทรัตน์

สวนกุหลาบฯพยายามโหมบุกหนัก แต่บอลมักจะไปตายในจังหวะที่จะเปิดให้ศูนย์หน้าทุกครั้ง กลายเป็นเทพศิรินทร์ซะอีกที่โต้กลับแล้วสร้างความหวาดเสียวได้มากกว่า

นาทีที่ 80 จากจังหวะโต้กลับอัครินทร์ไหลบอลให้ ณัฐกิจ “เกเรธ เบล เขียว-เหลือง” เปิดโค้งไปหน้าประตู แต่บอลสูงไปนิด ชัชวาลโหน ๆ โหม่งก็เลยข้ามคาน

ช่วงท้ายกลายเป็นเทพศิรินทร์ที่เกมดีกว่า วิสูตร วิชายาเลยต้องออกมาให้กำลังใจลูกทีมอีกครั้ง

“ยังเหลือ 5 นาที ยังมีเวลานะ”

ช่วงทดเวลาเจ็บ 2 ตัวสำรองเทพศิรินทร์เกือบทำสวนกุหลาบฯน้ำตาตกอีกครั้งเมื่ออัครินทร์ผ่านบอลไปหน้าประตู ชนชิตสกัดบอลพลาด ลูกเลยหลุดไปถึงชัชวาลที่พยายามงัดบอลให้ข้ามยศพล ซึ่งก็ทำได้สำเร็จเพียงแต่มันดันข้ามคานไปด้วยเท่านั้นเอง แต่ถึงกระนั้นเทพศิรินทร์ก็เอาชนะสวนกุหลาบฯไปได้ 1-0 อยู่ดี
เกมครึ่งหลังเริ่มแล้ว

จังหวะชุลมุนหน้าเขตโทษเทพศิรินทร์

ไลน์ดีเฟนซ์ทั้ง 4 ของสวนฯและคู่หน้าของเทพฯ

ชนชิตได้เปิดโค้งแบบนี้หลายครั้ง

ลีลาของนนทรัตน์ ศูนย์หน้าเทพฯ

ลูกฟรีคิกที่แฉลบกำแพงพุ่งเข้าสู่ก้นตาข่ายสวนกุหลาบฯ

อดิศร (สวนฯ) ดวลลูกโหม่งกับณัฐกิจ (เทพฯ)

สาโรจน์เปิดบอลโดยมีคู่แข่งพุ่งเข้าขวาง

อีกครั้งที่ชนชิตได้ปั่นฟรีคิก แต่ลูกนี้ข้ามคานแบบไม่ได้ลุ้น


“เรื่องการครอบครองบอลวันนี้...เด็กเทพฯเราทำได้ดี โดยเฉพาะลูกบนพื้น สังเกตว่าเกมของสวนกุหลาบฯจะใช้ลูกโยน ซึ่งโอเคมันเป็นแท็กติกของเค้าอยู่แล้วเพราะนักเตะรูปร่างสูงใหญ่ ส่วนเด็กเราตัวเล็ก เราจึงปรับแท็กติกด้วยการเล่นออกด้านข้าง เล่นกับพื้น ซึ่งมันเป็นสไตล์ถนัดของพี่อยู่แล้ว ซึ่งเด็กก็ทำได้ดี แล้วก็ดวงดีด้วยเพราะสวนกุหลาบฯก็ทำงานได้ดี มีโอกาสได้ประตูเหมือนกัน ถือว่าเป็น 3 แต้มสำคัญทำให้น่าจะหนีตกชั้นได้” ธงชัย สุขโกกีเผยด้วยความรู้สึกปลื้มไม่ใช่น้อย

“เด็กเล่นดีมาก เรามีโอกาสเยอะ แต่มาเสียลูกเซ็ทพีท ก็โอเค เด็กเล่นเต็มที่แล้ว...ทำให้เกมสนุก ทั้งสองทีมเล่นกันสุภาพดี ต่างคนต่างเล่นในเกม ไม่มีเกเร จบแล้วก็เหมือนทีมพี่ทีมน้องกัน” วิสูตรแสดงความเห็น

“ไม่ค่อยพอใจผลงานเท่าไหร่ เรามีโอกาสทำเยอะ แต่จบสกอร์ไม่ได้เอง” ศราวุธ อินทร์แป้น ปราการหลังชมพู-ฟ้าให้ความเห็นบ้าง
ธงชัย สุขโกกีได้เฮหลังจบเกม

กองเชียร์และนักฟุตบอลร่วมกันร้องเพลงโรงเรียนหลังจบเกม


สมัยเรียนพอจบเกมแบบนี้มักจะมีกฎเกณฑ์จากทางโรงเรียน ไม่ให้เดินเข้าสยามสแควร์ อย่างน้อยก็เพื่อหลีกเลี่ยงการเผชิญหน้าของนักเรียนทั้ง 2 โรงเรียนซึ่งกำลังอยู่ในวัยเลือดร้อน

แล้วมีอยู่ครั้งนึงที่ผมลองดี เดินเข้าไปในสยาม สแควร์กับไอ้กิ้มและไอ้เมธ คลับคล้ายคลับคลาว่าจะเป็นหลังเกมรอบรองฯกรมพละ รุ่น 18 ปี ปี 35 ที่สวนกุหลาบฯชนะเทพศิรินทร์ แล้วต่อมาสวนกุหลาบฯก็เป็นแชมป์ นั่นคือแชมป์ถ้วยนี้หนสุดท้าย ก่อนจะกลับมาคืนบัลลังก์ได้อีกครั้งเมื่อปีก่อนนั่นแหละ

“ขอเสื้อหน่อยดิ” เด็กเทพฯมาดโจ๋บอกกับไอ้กิ้มเมื่อเห็นมันถือเสื้อฟุตบอลทีมโรงเรียนสมัยเล่นรุ่น 14 ปีทีมเดียวกับผมมา

ถ้าแค่ขอเฉย ๆ ไอ้กิ้มซึ่งก็มาดนักเลงไม่แพ้กันคงไม่ให้ไปง่าย ๆ หรอก แต่พอพูดเสร็จ หมอนั่นก็ฉวยเสื้อไปจากมือเพื่อนของผมทันที

ยังโชคดีที่เคสของผมก็แค่เสียของเท่านั้น ยังไม่ถึงกับต่อยตี

ในวัยนั้น อารมณ์มักอยู่เหนือเหตุผล บางครั้งแค่เห็นตัวอักษรที่ปักตรงอกเสื้อต่างกันก็สามารถเขม่นกันได้แล้ว

แต่ในวัยปัจจุบัน ผมสามารถเดินเข้าไปแซวพี่ธงแบบเจ็บ ๆ ท่ามกลางคนสายเลือดเขียว-เหลืองเพียบได้แบบหน้าตาเฉย, สามารถมองกองเชียร์สีอื่นให้เป็นมิตรได้ รวมทั้งเดินเข้าไปคุยกับนักบอลโรงเรียนอื่นได้แบบคุยกับน้องชายคนหนึ่ง...และนั่นแหละทำให้ผมได้พบคำพูดดี ๆ จากเด็กที่อายุแค่ 18 (แต่ความคิดความอ่านดีกว่ากองเชียร์บางคน) อย่างเจ้าปอง ชัชวาล แก้วกันยา ผู้ทำประตูชัยในเกมนี้

“โอกาสเข้ารอบรองฯ...ผมมองว่ายากครับ คงคิดขอแค่รักษาสิทธิ์ในถ้วย ก ต่อไปเท่านั้นเอง ยังไงก็จะขอเชียร์ให้สวนกุหลาบฯได้เข้ารอบนะครับ เราสองโรงเรียนเป็นโรงเรียนพี่น้องกันอยู่แล้ว...”

ประโยคสุดท้ายนี่แหละ...สาระสำคัญที่สุดที่น่าจะอยู่เหนือคำว่า “ศักดิ์ศรี” ของทั้งสองโรงเรียน

เจ้าปองเอ๊ย เอ็งไม่ใช่คนรูปหล่ออะไรมากนัก แต่...

หัวใจเอ็ง มัน...หล่อมาก! (^-’)b
Create Date : 08 มกราคม 2554
Last Update : 8 มกราคม 2554 15:21:59 น. 30 comments
Counter : 2328 Pageviews.

 
สุดยอดครับ ^^


โดย: OSK106 IP: 182.52.31.85 วันที่: 8 มกราคม 2554 เวลา:18:15:47 น.  

 
ละเอียดยิบทีเดียว แต่ช่วงที่เรียนเจ็บที่สุดก็ตอนแพ้อัสสัม บอลจตุนะ กรรมการดังมากเลยมีคนตามขอเบอร์โทร เนื้อหอมจริงๆ^^


โดย: Cleon 112 IP: 125.27.86.42 วันที่: 8 มกราคม 2554 เวลา:21:06:04 น.  

 
d e b s i r i n !!!!!!
y e sssssssssssssss!!!!


โดย: deb101 IP: 124.121.229.9 วันที่: 9 มกราคม 2554 เวลา:0:48:39 น.  

 
เขียนได้ดีครับ


โดย: Genzo@OSK112 IP: 58.9.42.246 วันที่: 9 มกราคม 2554 เวลา:2:14:45 น.  

 
หมายถึง กรรมการ เอกชัย ถนัดเดินข่าว ใช่ไหม คุณ Cleon


โดย: Genzo@OSK112 IP: 58.9.42.246 วันที่: 9 มกราคม 2554 เวลา:2:16:37 น.  

 
ใช่แล้วๆ เอกชัย ถนัดเดินข่าว ชื่ิอนี้ดังจริงๆ


โดย: cleon 112 IP: 180.180.95.203 วันที่: 10 มกราคม 2554 เวลา:18:51:14 น.  

 โดย: mamminnie วันที่: 15 มกราคม 2554 เวลา:0:10:38 น.  

 


โดย: tiensongsang วันที่: 15 มกราคม 2554 เวลา:0:13:04 น.  

 


โดย: veerar วันที่: 15 มกราคม 2554 เวลา:0:26:54 น.  

 
สุขสันต์วันเกิดครับ ขอให้มีสุขภาพร่างกายเเข็งเเรง
คิดสิ่งใดก็ขอให้สมปรารถนาเเละมีความสุขในทุกๆวันครับ


โดย: Don't try this at home. วันที่: 15 มกราคม 2554 เวลา:0:57:29 น.  

 
คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...


โดย: ลงสะพาน...เลี้ยวขวา วันที่: 15 มกราคม 2554 เวลา:4:50:40 น.  

 

สุขสันต์วันเกิด ขอให้พบกับสิ่งดีๆ ในชีวิตนะค่ะ

โดย: brackleyvee วันที่: 15 มกราคม 2554 เวลา:4:50:53 น.  

 
>สุขสันต์วันเกิด จ้า

พรใดที่เป็นของชาวโลก

สุขใดที่ช่วงโชติของชาวสวรรค์

รักใดที่อมตะและนิรันดร์

ขอรักนั้นและพรนั้น จงเป็นของ จขบ. จ้า
โดย: หน่อยอิง วันที่: 15 มกราคม 2554 เวลา:5:45:53 น.  

 
Happy birthday ka

ขอให้มีความสุขมากๆ สุขภาพแข็งแรง ร่ำรวยๆ และได้เป็นที่รักของทุกๆคนนะคะโดย: Sugar lip วันที่: 15 มกราคม 2554 เวลา:6:14:06 น.  

 
สุขสันต์วันเกิดนะครับ
ขอให้มีความสุข สมหวังในทุกสิ่งทุกประการ


Friends18.com Scraps Graphics & Comments
Friends18.com Happy Bday Scraps


โดย: ลุงแอ๊ด วันที่: 15 มกราคม 2554 เวลา:9:16:32 น.  

 ขอให้มีความสุขดั่งใจหวัง
ขอให้มีพลังก้าวมั่นอย่าหวั่นไหว
ขอให้คนรอบข้างจงรักมั่นฤทัย
ขอให้สุขภาพใจสุขภาพกายแข็งแรงเทอญ

สุขสันต์วันคล้ายวันเกิดนะคะ มีเพลงเพราะ ๆ มาฝากด้วยจ้า

โดย: KeRiDa วันที่: 15 มกราคม 2554 เวลา:9:45:22 น.  

 

สุขกายสุขใจ มีความสุขตลอดไปค่ะ kobnon


โดย: kobnon วันที่: 15 มกราคม 2554 เวลา:10:45:34 น.  

 
คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...


โดย: phunsud วันที่: 15 มกราคม 2554 เวลา:11:17:54 น.  

 


สุขสันต์วันเกิดนะคะ ขอให้มีความสุขมากๆนะคะ คิดหวังสิ่งใดก็ขอให้สมความปรารถนานะคะ


โดย: คิตตี้น้อยสีชมพู วันที่: 15 มกราคม 2554 เวลา:11:45:43 น.  

 สุขสันต์วันเกิดค่ะ

ขอให้...วันนี้เป็นวันดีๆยิ่งกว่าทุกวัน
ขอให้...มีสุขภาพแข็งแรง แช่มชื่นผ่องใส การงานก้าวหน้ามั่นคง
ขอให้...ร่ำรวยความสุข.......ความสมหวัง
ขอให้...ได้พบเจอแต่สิ่งที่งดงาม.......มีคนดีคนงามรอบข้าง
ขอให้...ได้อยู่กับคนที่เรารัก และรักเรา .......มีชีวิตที่สุข สงบ

และหากปรารถนาสิ่งใดที่ไม่เป็นไปเพื่อการเบียดเบียน
ก็ขอให้...ได้สมดังปรารถนานั้นจงทุกประการค่ะ

มีความสุขมากๆนะคะ

โดย: ร่มไม้เย็น วันที่: 15 มกราคม 2554 เวลา:14:57:59 น.  

 


โดย: nootikky วันที่: 15 มกราคม 2554 เวลา:15:52:19 น.  

 
สุข สราญงามสรรพชีวิต
สันต์ สถิตสมมารถปรารถนา
วัน คืนลับ ทุกข์คลายหายพริบตา
เกิด ปัญญา รับวันใหม่ ผ่องแผ้วเอย
โดย: ทัสนะ (atruthoflife10 ) วันที่: 15 มกราคม 2554 เวลา:19:22:55 น.  

 โดย: นู๋หญิงจ๋า วันที่: 15 มกราคม 2554 เวลา:20:56:07 น.  

 
สุขสันต์วันคล้ายวันเกิดนะคะ..HBDโดย: อนันตลัย วันที่: 15 มกราคม 2554 เวลา:21:21:03 น.  

 


*** สุขสันต์วันเกิดนะคะ มีความสุขมากๆๆ คิดสิ่งใดขอให้สมความปราถนาทุกประการนะคะ***โดย: แอ๊ปเปิ้ลโบราณ วันที่: 15 มกราคม 2554 เวลา:21:44:56 น.  

 


ป้าเชิญนางฟ้า...มาอวยพรวันเกิดค่ะ
ขอให้พบแต่สิ่งดีๆ คนที่ดีมีจิตใจดี
และเหตุการณ์ดีๆรวมทั้ง...
ความรักที่ดีที่สุดในชีวิตนะคะ
หวังว่าคงจะไม่ช้าไปนะคะ
*********
*******
*****
***
*
โดย: ป้าหู้เองจ่ะ (fifty-four ) วันที่: 15 มกราคม 2554 เวลา:22:40:42 น.  

 


โดย: Megeroo วันที่: 15 มกราคม 2554 เวลา:22:41:48 น.  

 
Photobucket


โดย: pinkyrose วันที่: 15 มกราคม 2554 เวลา:22:58:11 น.  

 


โดย: แม่ออมบุญ วันที่: 16 มกราคม 2554 เวลา:0:02:30 น.  

 
ลูกที่วรวิทย์ ถาวรวันยิงได้น่าจะมาจากการโยนยาวของกองกลาง ทิ้งบอลไปที่หัวกะโหลก วรวิทย์วิ่งมาถึงบอลก่อน แล้วกระดกข้ามหัวผู้รักษาประตูเทพศิรินทร์เข้าไปในนาทีสุดท้ายจริงๆ

จริงๆต้นเกมส์นั้นก็มีลูกแบบนี้ลูกนึง แต่ครั้งแรกวรวิทย์แตะแรงเกินไป ลูกลอยข้ามคานออกไป


โดย: จำได้ IP: 115.87.114.164 วันที่: 18 มกราคม 2554 เวลา:12:00:23 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Valentine's Month


 
baevi
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add baevi's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.