วิธีแก้ปัญหายาแนวของพื้นกระเบื้องในห้องน้ำ ห้องครัว
ยาแนวป้องกันราดำและแบคทีเรีย
ยาแนวมีเชื้อราและรอยด่างดำ ให้ขูดร่องยาแนวเดิมออก แล้วเปลี่ยนเป็นกาวยาแนวที่มีส่วนผสมของสารป้องกันเชื้อราและแบคทีเรีย ซึ่งมีคุณสมบัติในการยึดเกาะดี ช่วยลดปัญหาการแตกลายงาและคราบราดำฝังตัวตามแนวร่องซึ่งเป็นอันตรายต่อสุขภาพ โดยเฉพาะระบบทางเดินหายใจ

ขั้นตอนการทำงาน
1.ใช้เครื่องมือขูดร่องยาแนวเก่าเบาๆ โดยขูดร่องจนเกิดความลึกเท่ากับความหนาของกระเบื้อง แล้วจึงใช้ฟองน้ำชุบน้ำทำความสะอาดแนวร่อง จากนั้นนำกาวยาแนวที่มีส่วนผสมของสารป้องกันเชื้อราดำ แบคทีเรีย มาผสมกับน้ำสะอาดตามอัตราส่วน โดยคลุกเคล้าให้เข้ากันจนเป็นครีมเหนียวข้น และทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที เพื่อให้สารเคมีบ่มตัว (ขณะใช้งานควรกวนเป็นระยะๆ)
2.จากนั้นใช้เกรียงปาดกาวยาแนวที่ผสมเข้ากันดีแล้วลงในร่องกระเบื้องให้เต็มทุกแนว แล้วใช้ผ้าเนื้อนุ่มหรือฟองน้ำที่แห้งเช็ดทำความสะอาดผิวหน้ากระเบื้องเพื่อความสวยงาม

เปลี่ยนสียาแนวกระเบื้อง
ถ้าไม่ชอบยาแนวของเก่าเพราะดูไม่เข้ากับสีของกระเบื้อง ให้ใช้ HG Grout Color ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ที่ใช้เคลือบทับเพื่อเปลี่ยนสียาแนวเดิมโดยไม่ต้องขูดออกให้เปลืองแรงและเสียเวลา โดยเฉพาะร่องยาแนวที่มีคราบสกปรกและทำความสะอาดออกยาก

*ขั้นตอนการทำงาน
1.ทำความสะอาดร่องยาแนวเพื่อขจัดคราบสกปรกต่างๆ อาทิ คราบสบู่ คราบไขมัน แล้วนำ HG Grout Color มาเขย่าอย่างน้อย 2 นาที เพื่อให้ส่วนผสมต่างๆเข้ากัน จากนั้นใช้แปรงทาหรือป้ายไปตามร่องยาแนว ทิ้งไว้ให้แห้งราว 1 ชั่วโมง แล้วใช้ฟองน้ำชุบน้ำหมาดๆเช็ดคราบส่วนเกินออกจากร่องยาแนวให้เรียบร้อย
2.เพื่อความคงทนในการป้องกันคราบน้ำและคราบสกปรกให้ผลิตภัณฑ์ยาแนว ให้ทิ้งไว้อย่างน้อย 3 สัปดาห์ จากนั้นก็ขัดล้างทำความสะอาดพื้นผิวได้ตามปกติ

ยาแนวทนกรด
การใช้น้ำยาทำความสะอาดที่มีฤทธิ์กัดกร่อนรุนแรงทำให้ยาแนวสึกกร่อนเร็วกว่าปกติ และแนวร่องก็จะกลายเป็นแหล่งสะสมของสิ่งสกปรกต่างๆ ใครที่ไม่อยากซ่อมยาแนวบ่อยๆ แนะนำให้ใช้ กาวยาแนว จระเข้ อีพ็อกซี่ พลัส ซึ่งใช้ยาแนวและปูกระเบื้องได้ทุกชนิด เพราะทนต่อการกัดกร่อนของสารเคมีได้ดี เหมาะกับห้องครัว ห้องน้ำ หรือสระว่ายน้ำ รวมถึงพื้นที่ที่ต้องการความสะอาดเป็นพิเศษ

*ขั้นตอนการทำงาน
1.ทำความสะอาดผิวหน้ากระเบื้องและร่องยาแนวเพื่อขจัดคราบสกปรกต่างๆ แล้วเท Part A (1 ส่วน)และ Part B (3 ส่วน) ลงในภาชนะที่เตรียมไว้ ผสมให้เข้ากัน
จากนั้นใช้ที่ฉีดละอองน้ำ ฉีดบนหน้ากระเบื้องเล็กน้อย แต่อย่าให้มีน้ำขัง
ใช้เกรียงยางปาดยาแนวอีพ็อกซี่ตาวแนวทแยงมุมกระเบื้อง (ทำมุมเอียงประมาณ 60 องศา)

2.เมื่อปาดยาแนวลงไปในร่องจนเต็มแล้ว ให้ทำความสะอาดผิวหน้ากระเบื้องทันที
โดยใช้ฟองน้ำชุบน้ำหมาดๆเช็ดผิวหน้ากระเบื้องหลายๆครั้ง จนกว่าพื้นผิวจะสะอาดหมดจด
เพราะถ้าปล่อยให้ยาแนวแห้งตัวแล้ว จะติดเป็นคราบแข็ง ซึ่งจะทำความสะอาดได้ยาก

ข้อควรระวัง : หลังจากผสมกาวยาแนวอีพ็อกซี่แล้ว ควรใช้งานให้หมดภายใน 20-30 นาที และให้เตรียมฟองน้ำสำหรับทำความสะอาดไว้หลายๆชิ้น เพราะกรณีที่อีพ็อกซี่จับตัวกับฟองน้ำมากๆ ก็ควรเปลี่ยนฟองน้ำชิ้นใหม่แทน เพื่อให้แน่ใจว่าไม่เหลือยาแนวแห้งติดบนผิวหน้ากระเบื้อง

หมายเหตุ : หาซื้อผลิตภัณฑ์เหล่านี้ได้ที่โฮมโปร หรือร้านจำหน่ายสินค้าเกี่ยวกับบ้านชั้นนำทั่วไป
ขอขอบคุณ : บริษัทเซอรา ซี-เคียว จำกัด เอื้อเฟื้อข้อมูลผลิตภัณฑ์กาวยาแนวจระเข้ อีพ็อกซี่ พลัส โทรศัพท์ 0-2720-1000< //www.cera.co.th>

//www.baanlaesuan.com/maintenance.aspx?pid=3&cid=17&aid=1113Create Date : 23 กรกฎาคม 2557
Last Update : 23 กรกฎาคม 2557 16:14:35 น.
Counter : 1078 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

Valentine's Monthป้าทองม้วน
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]กรกฏาคม 2557

 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
24
25
26
27
28
29
30
31