Photobucket - Video and Image Hosting
Group Blog
 
<<
พฤษภาคม 2551
 
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
13 พฤษภาคม 2551
 
All Blogs
 
杜記 (海鮮火鍋菜館) Hong Kong Yatai

เมื่อวันเสาร์-อาทิตย์ที่ผ่านมา มีงาน(เทศกาล)ไทยที่สวนโยโยหงิ ฉันโทรถามเพื่อนๆๆ 4-5 คน ไม่มีใครไปเลย มีแบบเพิ่งกลับมาจากเมืองไทยบ้าง ไปเบียดคนไม่ไหวบ้าง ฝนตกเฉอะแฉะบ้าง งานนี้ฉันอยากไปซื้อเป็ดย่างร้านพิราบขาวมาก ตาอ้วนก็คะยั้นคะยอให้ไป เพราะรู้ว่าฉันคงต้องติดเกาะอีกอย่างน้อย 10 เดือน เนื่องจากประกาศิตหมอสั่งลงมา ไม่ควรเดินทางไกล แต่สุดท้ายนอนกลิ้งเกลือกอยู่บ้านไปมา สรุปว่าไม่ได้ไป

ฉันชวนตาอ้วนไปกินเป็ดฮ่องกงแทน ร้านที่เราเคยผ่านไปเจอโดยบังเอิญเมื่อ 2 ปีก่อน ตั้งอยู่บนย่าน Isezaki Mall แล้วฉันก็อยากจะไปซื้อน้ำปลาที่ร้านไทยแถว Wakaba Choด้วย ตาอ้วนรีบพยักหน้าเห็นด้วยทันที

ตาอ้วนขับขึ้นทางด่วนไปลงโยโกฮาม่า (ทำไมไม่ไปลงคันไนเลยก็ไม่รู้) ขับวนไปมาหาที่จอด มีแต่ที่จอดแบบเสียตังค์ แต่โชคยังดีได้ที่จอดที่ไม่ไกลนัก เราก็เดินหาร้านกัน อากาศค่อนข้างหนาว เพราะฝนตกช่วงเช้า และครึ้มเมฆตลอดวัน เดินกลับไปกลับมาถนนคนเดินทั้งเส้น ก็ยังหาร้านที่ว่าไม่เจอ

อ้วน สงสัยร้านเจ๊งไปแล้วมั้ง เพราะว่าร้านที่ตั้งเดิมนี้ มีร้านใหม่ผุดขึ้นมาแทน

Photobucket

ฉันบอกให้ตาอ้วนเข้าไปถามร้านใหม่นี้ว่าร้านเดิมย้ายไปที่ไหน ตาอ้วนว่าร้าน "อาหารเกาหลี" นี้ไม่รู้หรอก เพราะคงไม่เกี่ยวข้องกัน เราก็เลยเดินหาร้านใหม่กิน ตาอ้วนอยากกินอาหารไต้หวัน ส่วนฉันขอเป็นเนื้อย่างเกาหลีดีกว่า ยังไม่ทันจะตกลงกันได้ เราก็เดินย้อนกลับมาหยุดที่หน้าร้านเดิมนี้เสียแล้ว

กินอาหารเกาหลีร้านนี้ก็ได้ จะได้ถามร้านด้วยว่าร้านก่อนหน้านี้ย้ายไปที่ไหน ฉันเสนอความคิดนี้ให้ตาอ้วน ซึ่งพี่แกก็ไม่ขัดอะไร

เรายืนจดๆจ้องๆมองเมนูที่หน้าร้านอยู่แป๊บหนึ่ง

อ้วนๆๆ มันเป็นร้านอาหารจีนนะ ไม่ใช่อาหารเกาหลี

เออ จริงด้วย ลองกินดูมะ

นี่ๆๆ...มีเป็ดย่างฮ่องกง หมูแดงด้วยนะ เหมือนร้านที่เราเคยกินเลย ฉันกรี๊ด รีบชี้ไปที่เมนูนั้นทันที

ตาอ้วนยิ้มแป้นเลย มันต้องเป็นร้านเดียวกันแน่ ๆ เพียงแต่ปรับปรุงใหม่

ภายในร้านเป็นตึกคูหาเดียว เนื้อที่ไม่กว้างเท่าไหร่ ตู้กระจกที่เคยแขวนเป็ดย่าง ไก่ต้ม และหมูแดงชิ้นที่เคยมีอยู่หน้าร้านก็หายไปแล้ว กลายเป็นครัวย้ายไปอยู่ข้างหลังเหมือนร้านอาหารทั่วๆๆไป เมนูมีเยอะขึ้น และsignature dishของร้าน คือ hot pot ฉันไม่ได้สนใจจิ้มจุ่มเลย เพราะอยากกินแต่เป็ดย่างเท่านั้น

มีเมนูแบบอาหารจานเดียวราคาไม่แพงพวกก๋วยเตี๋ยวผัด ข้าวหมูแดง ข้าวหน้าเป็ด บะหมี่เกี๊ยวน้ำ โจ๊ก ฯลฯ ราคาอยู่ที่ 7-800 เยน และเมนูอาหารตามสั่ง ที่ส่วนใหญ่ราคาจะประมาณ 1 พันเยนอัพ

Photobucket

ทั้งๆๆที่ตั้งใจมากินเป็ดย่าง พอเจอเมนูนี้เข้าไป ฉันถึงกับสติแตก กรี๊ด...สั่งมาเลย "ก้อนฉาวเหง่าหอ"(干炒牛河) เป็นเมนูที่ฉันชอบกินมากสมัยอยู่ฮ่องกง คล้ายๆเส้นใหญ่ผัดซีอิ้วบ้านเรา แต่ไม่ใส่ไข่ จะผัดออกมาแห้งๆกว่า จานนี้ 800 เยนเท่านั้น ได้ใจฉันไปเต็ม ๆ เพราะมาจากบึ้มมาก ๆ เส้นก๋วยเตี๋ยวผัดได้หอมกรุ่นกลิ่นควันไฟ ถั่วงอกก็ยังกรอบ เนื้อวัวหมักมานิ่มนวล คนโต๊ะข้างๆฉันก็สั่งเมนูนี้เหมือนกัน ฉันเป็นคนที่ทานรสจัด ชอบเติมนู่นเติมนี่ มาโหล 10 โหล ฉันก็ใส่เครื่องปรุงมัน 10 อย่าง แต่จานนี้รสชาติกลมกล่อมไม่ต้องเติมอะไรเลย สาวจีน 2 คนโต๊ะข้าง ๆ สั่งพริกผัดน้ำมันมา คราวหน้าฉันสั่งมาบ้างดีกว่า

Photobucket

จากนั้นฉันจะสั่งข้าวหน้าเป็ด แต่ป้าคนเสริฟบอกว่าเหลือเป็ดย่างแค่ 1/4 ตัวเท่านั้น ตาอ้วนเปลี่ยนใจ ขอห่อกลับบ้านแทน ก็เลยต้องเปลี่ยนแผนมาเป็น "ช้าซิ้วไก้ฝ่าน" คือ หากจะเอาข้าวหมูแดง/ข้าวมันไก่/ข้าวหน้าเป็ดอย่างเดียว 680 เยน แต่หากเอาcombination ก็ตก 1000 เยน ด้วยความตะกละฉันก็เลยเอา 2 หน้ามา

Photobucket

ก่อนมากินข้าว เราโต๋เต๋ไปร้านโชวห่วยจีนก่อน ไปซื้อบ๊วยเค็มถุงใหญ่มาตุน (ทั้งๆที่หมอสั่งห้ามกินเค็ม ยังไม่เจียม) ฉันเห็นเลือดเป็ดก่อนขนาดเท่าฝ่ามือ 800 เยน โอ้ย...อยากกินๆๆ แต่เจอตาอ้วนเบรค เพราะกลัวไข้หวัดนก พอมาร้านนี้เจอเมนูซุปเลือดเป็ด มีเหรอตาอ้วนจะห้ามฉันได้ หาblood puddingที่ญป นี่ยากยิ่งกว่างมเข็มในมหาสมุทรอีก ไม่เข้าใจเลยของดีแบบนี้ ทำไมคนญปไม่กินกัน นี่หากมีต้มเลือดหมูด้วยนะ ฉันคงขอร้องให้ไปเปิดสาขาแถวบ้านเลย

ฉันเลยได้ซุปเลือดเป็ดมาชามเบ้อเริ่ม 1000 เยน นั่งกินคนเดียว ตาอ้วนทำท่าสยึมกึ๋ย สยดสยองว่าฉันต้องติดไข้หวัดนกแน่ ๆ

Photobucket

เจ้าตัวเลยสั่ง"ซู้นหลาดท้อง" มาแทน Hot&Sour Soup เป็นซุปสไตล์เสฉวน 1000 เยน ซึ่งฉันก็ชอบ งานนี้แตงโมฉันเกือบระเบิด เพราะกินทุกอย่างที่ขวางหน้า

ยังมีอีกหลายเมนูที่อยากกินมาก ๆ แต่ขอผัดไว้เป็นคราวหน้าแทน อย่าง ผัดเซี่ยงจี๊ ตีนไก่น้ำแดง ฯลฯ

โฉมหน้าของ"ซิ้วหงอ"เป็ดย่างที่รีบสั่งใส่ถุง เพราะกลัวว่าคนอื่นจะมาสั่งแย่งตัดหน้าไป

Photobucket

ให้"ซู้นหมุยเจิ๊ง"น้ำจิ้มบ๊วยมาอย่างตรึม เข้มข้นมากๆๆ

ร้านนี้คงจะเป็นร้านในดวงใจของฉันกับตาอ้วนไปอีกนาน

Photobucket

ฉันเอาภาพสุดท้ายมาจากเวบ นี้ค่ะ

และอย่างที่บอกกล่าวกันในตอนแรกแล้วว่าหลายคนมากินจิ้มจุ่มกัน เป็นแบบน้ำซุปที่ปรุงรสมาแล้ว มี 2 ซุปในหม้อเดียวกันสไตล์จีน มีแบบสั่งเป็นคอร์ส/หัว หรือเลือกแต่ละอย่างก็ได้ ฉันเห็นวัยรุ่นจีนเป็นกลุ่มมานั่งกินกันอยู่หลายหม้อเหมือนกัน

ได้รูปมาจากที่นี่ค่ะ

สรุปวันนี้ฉันสั่งอาหาร 4 อย่าง รวมทั้งหิ้วเป็ดกลับบ้านด้วย ตก 5,800 เยนเท่านั้น หากเพื่อน ๆ คนไหนสนใจ มีโอกาสแวะไป Isezaki Mall ลองไปทานดูนะคะ บรรยากากาศ"yatai" ฮ่องกง อร่อย ราคาสบายกระเป๋าค่ะ

*หากจะฝากข้อความ เชิญที่ ปราศรัย นะคะ*

mahalo Image hosted by Photobucket.com


Create Date : 13 พฤษภาคม 2551
Last Update : 13 พฤษภาคม 2551 10:55:05 น. 0 comments
Counter : 813 Pageviews.

fudge-a-mania
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Image hosted by Photobucket.com Image hosted by Photobucket.com

แวะมาเยี่ยมทั้งที จะไม่ทิ้งอะไรให้ ดูต่างหน้าเลยอ่ะเหรอ

น่านะ นึดนึง ที่ Guest Book ไง ขอบใจจ้า
บ้านเกลอของกัน

Friends' blogs
[Add fudge-a-mania's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.