Photobucket - Video and Image Hosting
Group Blog
 
<<
กุมภาพันธ์ 2551
 
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
242526272829 
 
15 กุมภาพันธ์ 2551
 
All Blogs
 
Japan and New Year Postcard

เมื่อสองวันก่อน ฉันเอาไปรษณียบัตรส.ค.ส.ไปแลกของรางวัล ดีใจสุด ๆ จำได้ว่าเมื่อ 2 หรือ 3 ปีก่อนฉันก็เคยถูกรางวัลแบบเดียวกันนี้ทีหนึ่ง ฉันเป็นคนไม่ค่อยมีดวงเรื่องแบบนี้ ไม่ว่าจะชิงโชคอะไร มันจะไม่เคยถูกอะไรกับใครเค้าเล้ย

รางวัลที่ว่านี้ ก็ คือ เลขท้าย 2 ตัว ส่วนรางวัลที่ 1 ที่ 2 ไม่เคยหวังกับใครเค้า ไม่มีทางได้แอ้มหรอก แค่เลขท้าย 2 ตัวนี่ก็ถือว่าหรูสุด ๆ แล้ว

คนที่อยู่ญี่ปุ่นส่วนใหญ่น่าจะรู้จักไปรษณียบัตรส.ค.ส. หรือที่คนญี่ปุ่นเรียกว่า เนงกาโจว (年賀状)นี้กันบ้างแล้วไม่มากก็น้อย บางคนคงจะเคยส่งหาเพื่อนด้วยซ้ำไป

Photobucket

เนงกาโจว หรือ ส.ค.ส. เวอร์ชั่นญี่ปุ่นนี้ มีลักษณะเป็นแผ่นไปรษณียบัตร ด้านหนึ่งมีหน้าตาเหมือนไปรษณียบัตรทั่วไป คือ ให้เขียนชื่อที่อยู่ผู้รับ-ผู้ส่ง และมีสแตมป์มูลค่า 50 เยนในตัว ส่วนอีกด้านหนึ่งก็สุดแท้แล้วแต่ผู้ส่งจะเขียนข้อความอวยพร รวมทั้งเลือกรูปภาพพริ้นท์สีกระดาษอาบมันยังไงก็ได้ ซึ่งส่วนใหญ่คนก็นิยมพิมพ์ภาพสัตว์ 12 ราศี เช่นปีนี้เป็นปีหนู ก็จะมีรูปหนูพิมพ์หราในแบบต่าง ๆ แต่บางครอบครัวก็นิยมใส่รูปครอบครัวตัวเองลงไป

เมื่อถึงราวเดือนพฤศจิกายน ในตู้รับจดหมายก็จะมีแผ่นใบปลิวโฆษณาชวนพิมพ์ส.ค.ส. มีรูปภาพพร้อมถ้อยคำอวยพรต่าง ๆ ให้เลือกหลายแบบ ราคาก็จะต่างออกไป ขึ้นอยู่กับคุณภาพของกระดาษพิมพ์ (ส่วนใหญ่พิมพ์รูปจะแพงกว่าพิมพ์ภาพสีธรรมดา หากพิมพ์ขาว-ดำก็จะยิ่งถูกลงไปอีก) ซึ่งก็จะรวมมูลค่าสแตมป์เบ็ดเสร็จอยู่ในเนงกาโจว ก็ราว ๆ แผ่นละ 100 กว่าเยน

เป็นที่รู้กันว่าหากในปีนั้นมีงานศพในครอบครัว ก็จะงดรับเนงกาโจวปีใหม่ โดยที่ทางครอบครัวจะส่งไปรษณีย์บัตรบอกกล่าวตามบ้านเพื่อน และบ้านญาติ ซึ่งหากใครป้ำเป๋อส่งส.ค.ส.ปีใหม่ไปอวยพรให้บ้านที่จัดงานศพในปีนั้นละก็ถือว่าเสียมารยาทอย่างแรงเลย (ตาอ้วนก็เป๋อ...เลยต้องรีบโทรศัพท์ไปขอโทษขอโพยลูกพี่ลูกน้องเสียยกใหญ่ )

การส่งไปรษณียบัตรส.ค.ส.ที่ญี่ปุ่นนั้นมิใช่เป็นการสวัสดีปีใหม่แต่อย่างเดียว ยังมีการถามสารทุกข์สุขดิบ อัพเดทเรื่องราวความเป็นอยู่ ชีวิตของตนเองด้วย เช่น ฉันเองปีหนึ่งก็จะส่งส.ค.ส.หาเพื่อนคนญี่ปุ่นที่เคยรู้จักสมัยอยู่ฮ่องกง จนย้ายกลับมาญี่ปุ่น แต่ไม่เคยไปเจอกันอีกเลย แต่ก็ส่งส.ค.ส.หากันเรื่อยมาจนเข้าปีที่ 5 แล้ว / แล้วก็ยังหาครูภาษาญี่ปุ่น ที่ฉันเคยรู้จักเมื่อ 5 ปีที่แล้ว ทุกวันนี้ก็ยังส่งส.ค.ส.หาครูทุกปี และครูก็ตอบกลับมา โดยที่ไม่เคยนัดเจอกันอีกเลย (ทั้ง ๆ ที่บ้านอยู่ใกล้กันแค่เนี้ย ) ถือโอกาสใช้ส.ค.ส.บอกให้รู้ว่าตอนนี้ชีวิตเป็นยังไงบ้าง กำลังทำอะไรอยู่...ปีละครั้งก็ยังดี (เนอะ)

ย้อนกลับมาพูดถึงตัวไปรษณีย์บัตรส.ค.ส.นี้ แต่ก่อนฉันก็เคยเข้าใจว่าหากเราเขียนข้อความผิดพลาดลงในไปรษณียบัตร ก็ต้องทิ้งใบนั้นไป แล้วซื้อใบใหม่มา ถือว่าต้องเสียเงินไปฟรี ๆ แต่หม่าม้าบอกฉันว่า อย่าทิ้งนะ! ให้เก็บไปรษณียบัตรส.ค.ส.แผ่นที่เสีย(ยังไม่ได้ส่ง)เอาไปแลกเป็นไปรษณียบัตรธรรมดาแผ่นใหม่เอี่ยมถอดด้าม หรือ สแตมป์มีมูลค่าเท่าไปรษณียบัตรจากไปรษณีย์ได้ โดยจะเสียค่าธรรมเนียมแผ่นละ 5 เยน แต่จะไม่มีการขอคืนเป็นเงิน

เรี่ยมล่ะสิงานนี้ เพราะตาอ้วนมีส.ค.ส.ที่ดองเน่าตั้งแต่สมัยพระเจ้าเหาไว้หลายใบ บางใบก็สั่งพิมพ์มาเกินการใช้งาน บางใบก็จ่าที่อยู่ผิด ฯลฯ แต่พี่แกก็ยังเก็บไว้อยู่ 50 กว่าใบ ฉันก็เอาไปแลกเป็นไปรษณียบัตรใหม่เสีย 17 ใบ และเอาอีก 31 ใบ ไปแลกเป็นสแตมป์มาเสีย

ขอแลกไปรษณียบัตรที่เสียค่ะ

รับเป็นไปรษณียบัตรใบใหม่ไปมั้ยคะ

ไม่ดีกว่าค่ะ เพราะคราวที่แล้วแลกไว้แล้วเยอะมาก ยังไม่ได้ใช้เลย ขอแลกเป็นสแตมป์ดีกว่าค่ะ

เอาดวงละเท่าไรคะ ถ้าเป็นไปรษณียบัตรส่งต่างประเทศติด 70 เยน หากเป็นจดหมายส่งในเอเชีย สแตมป์ 90 เยน หากส่งไปยุโรป-อเมริกา 110 เยนค่ะ

เอ่อ... ฉันตัดสินใจไม่ถูก

งั้นเดี๋ยวจัดคละ ๆ กันให้นะคะ

ขอบคุณค่ะ

Photobucket

ไปรษณียบัตรส.ค.ส.นั้น ถึงแม้ไม่ได้ส่ง แต่ก่อนนำไปแลกคืน ควรจะเอาหมายเลขไปตรวจรางวัลก่อน ฉันมีโฮมเพจตรวจรางวัลดี ๆ มาฝาก เพียงใส่เลขท้าย 2 ตัวหลังลงไป แล้วเปิดลำโพงให้ดัง หากมีเสียง ตึ้ง ก็ค่อยตรวจให้ถี่ถ้วนว่าส.ค.ส.ของเราเข้าข่ายถูกรางวัลหรือไม่ (เพราะหากไม่เข้าข่าย มันจะไม่มีเสียงอะไรเลย)

ตรวจรางวัลเนงกาโจว

ฉันถูกรางวัลเลขท้าย 2 ตัว ได้เป็นสแตมป์ที่ระลึกมา

Photobucket

แค่นี้ก็ดีใจแทบตายแล้ว หากถูกรางวัลที่ 1 คงช็อคซีนีม่าตายไปเลย กรั่ก กรั่ก กรั่ก*หากจะฝากข้อความ เชิญที่ ปราศรัย นะคะ*

mahalo Image hosted by Photobucket.com
Create Date : 15 กุมภาพันธ์ 2551
Last Update : 15 กุมภาพันธ์ 2551 15:26:15 น. 0 comments
Counter : 1393 Pageviews.

fudge-a-mania
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Image hosted by Photobucket.com Image hosted by Photobucket.com

แวะมาเยี่ยมทั้งที จะไม่ทิ้งอะไรให้ ดูต่างหน้าเลยอ่ะเหรอ

น่านะ นึดนึง ที่ Guest Book ไง ขอบใจจ้า
บ้านเกลอของกัน

Friends' blogs
[Add fudge-a-mania's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.