แหล่งกบดาน
<<
กุมภาพันธ์ 2555
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
26272829 
7 กุมภาพันธ์ 2555

[Books] Cetaganda (Vorkosigan Saga #5) : Lois McMaster Bujold

Well, dragons need to be rescued too, sometimes.
–Miles (Cetaganda)
เรื่องยุ่งๆกับไมลส์เป็นของคู่กันเสมอ ดังนั้น เมื่อไมลส์กับอีวานเป็นตัวแทนทูตสัมพันธไมตรีไปร่วมงานพระศพจักรพรรดินีแห่งดาวซีตากันดา (มหาอำนาจเป็นคู่ปรับของบาร์รายาร์) และถูกจู่โจมในขณะเข้าเทียบท่าอวกาศยาน มีหรือที่ไมลส์จะรายงานกับทางสถานทูต มีหรือที่ไมลส์จะแจ้งหน่วยรักษาความปลอดภัย มีหรือที่ไมลส์จะไม่เปลี่ยนภารกิจชวนหาวให้กลายเป็นคดีสืบสวนเสี่ยงตายเพื่อเปิดโปงแผนการสมคบคิด (และโขกสับอีวานให้ร่วมมือด้วย) ไมลส์ใฝ่ฝันมาตลอดว่าจะเป็นวีรบุรุษ และโอกาสนั้นก็มาถึงแล้ว ว่าแต่...จะเป็นวีรบุรุษของจักรวรรดิไหนกันแน่

สั้นๆ ง่ายๆ เล่มนี้เป็นนิยายสืบสวนที่มีฉากเป็น space opera ฟันธง! และยังแตกต่างจากหลายๆเล่มในชุดตรงที่ไม่มีท่านนายพลลัลล้าโผล่ออกมาเลย มีแต่ชาวบาร์รายาร์ถึกเถื่อนคนนั้นล้วนๆ ^_-

ชอบใจเล่มนี้มากตรงที่เปิดขึ้นมาก็มีแผนที่ wormhole nexus ให้เลย เวลาอ่านเล่มอื่นๆ ก็มักจะกลับมาดูแผนที่นี้เรื่อยๆ เพราะสี่เล่มแรกเรารู้จักจริงๆก็มีแค่บาร์รายาร์กับบีต้าโคโลนี พอเนื้อเรื่องเริ่มกระจายไปดาวอื่นๆ การได้เห็นเส้นทางรูหนอนของแต่ละที่เลยน่าสนใจดี แต่อยากได้แบบละเอียดกว่านี้จังดาวซีตากันดาทำให้เราตื่นเต้นมาก คุณบุโจลด์ออกแบบดาวนี้ได้น่าสนใจอย่างแรง ขอเรียกมันว่า จีนราชวงศ์ชิงแบบประยุกต์ ซึ่งยำเอเชียอื่นๆร่วมด้วยเพื่อเพิ่มสีสัน พวก Ghem Lords เป็นเท่อ้ะ ถึงจะทาหน้าเป็นงิ้ว และอยู่ในระบบวรรณะแบบอินเดีย แต่เรารู้สึกว่าเนื้อแท้คือซามูไรยุ่นปี่ดีๆนี่เอง

จากเล่มนี้ทำให้เราเริ่มหันมาสนใจอีวานขึ้นเล็กน้อย จากแต่เดิมที่มองข้ามหัว (อีกแล้ว ยังไม่เข็ดการมองตัวละครด้วยทัศนคติตายตัว) ทั้งนั้นทั้งนี้ เป็นการสนใจในลักษณะเอ็นดูนะจ๊ะ (อย่างอนน่าอีวาน)


ชอบ

- ฉากของเรื่อง หลุดโลกของจริง ขอเรียกว่า high fantasy แทน sci-fi ได้มั้ยนี่

- ความคิดของไมลส์ ยังอ่านสนุกเหมือนเคย อย่างตอนที่บอกว่าพวกโอต์เลดี้ใน bubble แอบทำเนียนแต่งชุดอยู่บ้านไว้ข้างในรึเปล่า (ไม่เคยดู Sex and the City 2 ล่ะสิ) หรือที่ตอนแรกคิดว่าทางบาร์รายาร์ส่งไมลส์มาพร้อมอีวานเพื่อเสริมความเท่ของอีวาน จากนั้นก็ปลอบใจตัวเองว่า ไม่แน่หรอก อาจจะส่งอีวานมาพร้อมไมลส์เพื่อเสริมความฉลาดของไมลส์ก็ได้

- อีวานกับสาวๆเก็มเลดี้ อย่างฮา

- กลอนชวนหัวของไมลส์ ...แบบว่าเค้าเกือบตกเก้าอี้

- bubble มันช่างมีประโยชน์จริงๆนะ ขำตอนน้ำหนักเกินมากเลย- ไร่แห้วรุ่นที่สามของไมลส์ ทั้งแห้วชั้นสูงและแห้วเล็กๆประปรายถูก อ.ค.ป.ด. ส่ายหัวเลยตอนที่ใมลส์คิดว่าถ้าช่วยคลี่คลายคดีได้ ทางซีตากันดาจะยกริอันให้รึเปล่า *ถอนใจแล้วตบบ่าไมลส์* รู้จักคำว่า ดอกฟ้า กะ หมามองเครื่องบิน ปะ หวังไม่ค่อย “สูง” เลยนะไมลส์คุง

- Miles : “This is important! But you have to stay absolutely cool. I may be completely off-base, and panicking prematurely."

Ivan: "I don't think so. I think you're panicking post-maturely. In fact, if you were panicking any later it would be practically posthumously. I've been panicking for days.”

- นายพลเบนิน แพะล้มยักษ์ มันช่างสะใจ

เรื่องนี้รวมอยู่ใน omnibus ที่ชื่อ Miles, Mysteries, and Mayhems จ้าป.ล. เพิ่งค้นพบ VK pronunciation guide สรุปว่า Aral อ่านว่า อารัล ไม่ใช่ แอรัล รึ แล้วทำไมใน FAQ ของ dendarii.com ถึงบอกว่า AIR-al ล่ะ เค้าอ่านผิดมาตลอดเหรอ (กุมขมับ) ไปเช็คมาใหม่ สรุปว่าอ่านว่า แอรัล ถูกแล้วล่ะ
 

Create Date : 07 กุมภาพันธ์ 2555
9 comments
Last Update : 24 สิงหาคม 2562 10:36:45 น.
Counter : 1706 Pageviews.

 

โดยส่วนตัว พื้นฐานสังคมคิดว่าใกล้ญี่ปุ่นสมัยเฮอันค่ะ haut lord คือพวกขุนนางราชสำนัก (kuge) ส่วน ghem lord คือพวกขุนศึกซามูไร (buke)

อย่าง haut lady ที่อยู่ในฟองคือเดินหลังม่าน ผมยาวหลายเมตรคือยาวกว่าตัว ใส่เสื้อหลายชั้นคือกิโมโน 12 ชั้น มีอารมณ์สุนทรีสร้างศิลปะ ฯลฯ

เรื่องนี้มีพิเศษคือรู้สึกชอบตอนงานเลี้ยงที่มีหงส์เรียงจากข้าวน่ะค่ะ ดูๆ แล้วพยายามควบคุมแบบโรคจิตดี

 

โดย: jackfruit_k 7 กุมภาพันธ์ 2555 11:50:01 น.  

 

อ๊ะ มีเหตุผลค่ะ เรานึกถึงผู้หญิงกุมอำนาจ มีขันที เลยนึกถึงจีนก่อนเลย พวกงานเลี้ยงกับอาหารนี่เราว่านี่ก็จีนล่ะค่ะ ตั้งชื่ออาหารแบบฟังแล้วไม่รู้ว่ามันคืออะไรอีกต่างหาก

 

โดย: Froggie 7 กุมภาพันธ์ 2555 13:42:32 น.  

 

เผอิญไม่ค่อยไ้ด้คิดเรืื้่องบาเป็นขันทีเท่าไหร่น่ะค่ะ แต่ความจริงก็ใช่เลยนะคะ เลยไม่ค่อยรู้สึกถึงจีนเท่าไหร่ ชื่ออาหารถึงฟังไม่รู้เรื่องแต่น่าอร่อยนิ

 

โดย: jackfruit_k 7 กุมภาพันธ์ 2555 19:31:18 น.  

 

คิดว่าเป็นจีนๆ เหมือนคุณกบเลยค่ะ เพราะมีขันทีแล้วก็ใช้คำพวก Celestial Lady มีไทเฮา ฮองเฮา แต่คิดเป็นญี่ปุ่นก็เป็นได้เหมือนกันแฮะ สงสัยจะเป็น Generic Asian Planet 555

อ้าว อ่านว่าแอรัลเหรอคะ เราอ่านว่าอารัลมาตลอด แบบมันฟังดูรัสเซียสกี้ดีอะค่ะ

 

โดย: ทินา IP: 58.8.79.223 9 กุมภาพันธ์ 2555 21:26:24 น.  

 

@ คุณ jacfruit_k >> เวลาไปเที่ยวซีตากันดา เข้าร้านอาหารคงกุมขมับเหมือนเวลาไปเมืองจีนแน่เลย

@ ทินา >> ตอนแรกก็คิดว่าน่าจะ อารัล เหมือนกันค่ะ Ivan เรายังอ่านเป็น อีวาน เลย แต่ในไกด์เค้าบอกว่า อ่านว่า AIR-al กะ AI-vl ล่ะ (เพราะคุณบุโจลด์เป็นอเมริกันมั้ง) คาดว่าเราก็คงจะมั่ว แอรัล กะ อีวาน สลับปนเปต่อไป แบบว่าชินซะแล้ว ^^;;

 

โดย: Froggie 11 กุมภาพันธ์ 2555 11:48:13 น.  

 

ไปโหลดเล่มแรกมาอ่านกับ Kindle แล้วค่ะ แต่ยังไม่ได้เริ่มอ่านเลย

 

โดย: pocha_t 12 กุมภาพันธ์ 2555 15:36:44 น.  

 

*กวักมือไหวๆ* มาเลยค่ะ มาท่องอวกาศด้วยกัน เล่มแรก Shards of Honor ถ้าอ่านแล้วยังไม่ปิ๊ง ขอแนะนำให้อ่านเล่ม 3 ่ The Warrior's Apprentice ค่ะ เพราะพระเอก (ลูกของพระนางเล่ม 1-2) จะเป็นตัวละครหลักไปอีกสิบกว่าเล่ม

 

โดย: Froggie 12 กุมภาพันธ์ 2555 17:37:10 น.  

 

อ้า อ่าน อารัล มาตลอดเหมือนกับคุณทินาเลยค่ะ คิดเอาเองว่าออกสำเนียงทวีปยุโรปมากกว่า

 

โดย: jackfruit_k 13 กุมภาพันธ์ 2555 18:12:31 น.  

 

เรื่องการออกเสียงอ่านชื่อนี่ แล้วแต่อารมณ์เลยค่ะ คือ ถ้าตัวเองอ่านแบบไหนแล้วรู้สึกว่า ชื่อเพราะ (สำหรับตัวเอง) ก็อ่านแบบนั้นไปเลย ซึ่งจริง ๆ ก็ไม่ค่อยถูกต้องตามหลักไวยกรณ์หรอกค่ะ เพราะเป็นการอ่านออกเสียงในหัวของเราเองเวลาอ่าน

ชื่อ Aral ตอนแรกเราอ่านเอรัล แต่พอเจอคุณกบออกเสียงแอรัล เราว่าเพราะดี ก็เลยยึดเสียงนี้แหละ

 

โดย: เมย์ IP: 101.108.71.219 16 กุมภาพันธ์ 2555 20:20:07 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


BlogGang Popular Award#15


 
Froggie
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 29 คน [?]

[Add Froggie's blog to your web]