Group Blog
 
 
เมษายน 2553
 
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
252627282930 
 
22 เมษายน 2553
 
All Blogs
 
"" ที่มาข้อมูล :


อ้วนเกินขนาด เซ็กซ์เสื่อมอสุจิลด


ความนิยมเรื่องสมุนไพรทำให้มีการปลูก และสกัดมาเพื่อใช้บริโภคมากขึ้น ว่ากันตามจริง องค์ความรู้เรื่องสมุนไพรเป็นภูมิปัญญาของแผ่นดินที่มีคุณค่า คนใช้สมุนไพร “เป็น” จะช่วยผ่อนภาระค่าครองชีพได้โข ว่าง่าย ๆ คือประหยัดเงินในกระเป๋าไปได้อีกเยอะ


สมุนไพรที่เป็นเครื่องสำอางนั้นรวมความถึงทั้งเนื้อทั้งตัว ผมเผ้าผิวพรรณด้วย วิธีสกัดสมุนไพรตามแบบหมอเมืองโบราณมี 4 วิธี คือ การต้ม การคั้นน้ำสด การเคี่ยวในน้ำมัน และการสกัดด้วยแอลกอฮอล์


การต้ม ทุกครั้งที่ใช้สมุนไพรต้องชั่งน้ำหนักเสมอเพื่อให้รู้ปริมาณที่แน่นอน สมุนไพรที่จะต้มใช้ได้ทั้งสดและแห้ง เติมน้ำสัก 3-5 เท่าของน้ำหนักสมุนไพร ยกเว้นถ้าเป็นสมุนไพรสดก็ลดน้ำลงหน่อย เพราะน้ำจากพืชจะออกมาอีก กะให้น้ำท่วมสูงเกินสมุนไพรสัก 5 นิ้ว ถ้าเป็นสมุนไพรแห้งแช่น้ำทิ้งไว้ก่อนสัก 20 นาที ตั้งไฟแรงปานกลางให้เดือดนานประมาณครึ่งชั่วโมง ถ้าน้ำแห้งก็เติมทีละน้อย ๆ จากนั้นกรองด้วยผ้าขาวบาง 3 ชั้น แล้วนำกากมาต้มซ้ำในเวลาเท่าเดิม รวมเป็น 2 ครั้ง (สัดส่วนของสมุนไพรเพื่อความงาม : สมุนไพร 1 กก.ควรได้น้ำสกัด 1 กก.)

การคั้นน้ำสด วิธีนี้ต้องใช้สมุนไพรสด บีบเอาแต่น้ำ หรือบางชนิดก็ใช้ปั่นด้วยเครื่องปั่นผลไม้ ส่วนมากมักจะเป็นสมุนไพรสำหรับใช้ดื่มสด ๆ

การเคี่ยวในน้ำมัน น้ำมันที่จะได้ควรเป็นน้ำมันปาล์ม หรือน้ำมันมะพร้าว สัดส่วนสมุนไพรที่ใช้ ไม่ว่าจะเป็นสมุนไพรแห้งหรือสด ให้ใช้ประมาณ 1-2 เท่าของน้ำหนักน้ำมันพืช ใส่สมุนไพรลงไปทีละน้อย ทอดจนกรอบ ตักกากทิ้ง เติมทีละน้อยจนหมด เคี่ยวเสร็จแล้วกรองด้วยผ้าขาวบาง แล้วนำน้ำมันไปใช้

การสกัดด้วยแอลกอฮอล์ เอทิลแอลกอฮอล์ที่อยู่ในเครื่องดื่มหลายชนิดคือตัวทำละลาย วิธีนี้เป็นการสกัดที่ได้สารเคมีจากพืชในปริมาณมากที่สุด ยาดองเหล้าจึงเป็นที่นิยมไม่เสื่อมคลาย

การสกัดด้วยวิธีนี้มีหลายแบบ แต่ง่ายที่สุดก็คือการหมัก เหมาะสำหรับสารที่ไม่ทนต่อความร้อน เช่น ยาดองเหล้าของไทยทุกชนิด การหมักนั้นทำง่าย ๆ ครัวไทยเกือบทุกครัวทำเป็นทั้งนั้นเริ่มตั้งแต่ชั่งสมุนไพรสดหรือแห้งตามน้ำหนักแล้วใส่ห่อผ้า แช่ในแอลกอฮอล์ 2-3 เท่าตัว ในภาชนะปิดสนิท ส่วนมากเป็นโหลแก้ว แล้วทิ้งไว้ 7 วัน แต่ต้องเปิดมาคนทุกวัน จากนั้น กรองเอาแต่ส่วนน้ำ บีบสารละลายออกจากกาก แล้วหมักซ้ำได้อีกครั้ง แล้วค่อยเอาสองครั้งมารวมกัน

การเตรียมสมุนไพรใช้เองไม่ใช่เรื่องยาก ขอให้เป็นจริง ๆ เท่านั้น สำหรับคนที่ชอบใช้แต่ไม่มีความรู้ก็ไม่ควรข้องแวะ เพราะดูจะยุ่งยากและอาจทำผิดวิธีตั้งแต่เริ่มคือเลือกสมุนไพรด้วยซ้ำไป

ของบางอย่างง่ายสำหรับบางคน เหมือนอย่างการพูดภาษาอังกฤษไง บางคนบอก…ง่ายนี๊ด..ด เดียว แต่บางคนบอกว่า ยากเยอะเลย
Create Date : 22 เมษายน 2553
Last Update : 22 เมษายน 2553 11:11:49 น. 0 comments
Counter : 304 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Valentine's Month


 
tanadatcmi
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add tanadatcmi's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.