Group Blog
 
 
เมษายน 2553
 
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
252627282930 
 
19 เมษายน 2553
 
All Blogs
 
"" ที่มาข้อมูล :


9 สมุนไพรเพื่อคุณผู้หญิง


สำหรับยามว่างของนักกีฬาเชื่อว่าคุณน่าจะเคยเห็นพวกเขานั่งจิบกาแฟคุยกันหรือหนักหน่อยก็ซดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์กันซะเลย ซึ่งความจริงแล้วหากเป็นการชดเชยด้วยน้ำบริสุทธิ์ ปัญหาเรื่องการเสียน้ำหรือร่างกายขาดน้ำก็ไม่น่าจะเป็นประเด็นสำคัญนัก แต่หากเรามองข้ามเรื่องความสำคัญของน้ำในร่างกาย สัญญาณเตือนพร้อมทั้งอาการต่างๆดังต่อไปนี้ก็จะเป็นอุปสรรคที่สำคัญสำหรับนักกีฬาเลยทีเดียว เราลองมาดูกันว่าสัญญาณเตือนที่ว่านั้นมีอะไรบ้าง

1. Muscle Cramps 
หรือการเป็นตะคริวจัดเป็นอาการแรกของการเสียน้ำก็ว่าได้ อาการที่ว่าจะเป็นการตึงตัวของกล้ามเนื้อ และบ่อยครั้งมักเกิดกับกล้ามเนื้อหลักๆของร่างกายหลายจุดพร้อมกัน ได้แก่ แขน ขา หน้าท้องหรือกล้ามเนื้อที่ใช้ออกแรงมากๆเฉพาะที่ ซึ่งจะทำให้เกิดการปวดเกร็งที่กล้ามเนื้อจนไม่สามารถออกกำลังต่อได้ 

วิธีการที่เราแนะนำคือคุณควรจะหยุดกิจกรรมนั้นๆ แล้วยืดกล้ามเนื้อบริเวณนั้นช้าๆในบริเวณที่ร่มพร้อมทั้งนวดกล้ามเนื้อที่ปวดเบาๆ และที่สำคัญคือคุณควรดื่มน้ำชดเชยปริมาณน้ำที่เสียไป

2. Heat Exhaustion 
คืออาการอีกชนิดที่คุณรู้สึกเหนื่อย เหมือนไม่มีแรง โดยปกติมักเกิดในสภาวะที่นักกีฬาออกกำลังอยู่ในบริเวณที่ร้อนและชื้น ความรุนแรงมีตั้งแต่ปวดกล้ามเนื้อน้อยๆจนไปถึงปวดมากจนถึงอาจจะหมดสติไปเลยก็ได้ อาการเริ่มต้นที่ผู้ออกกำลังควรจะสังเกตมีตั้งแต่ อาการเหมือนคนขาดน้ำ กล้ามเนื้ออ่อนเพลี้ย เหนื่อย ผิวหนังมีเหงื่อซึมมาก สีผิวซีดจางกว่าปกติ ปวดศีรษะ คลื่นไส้อาเจียนหรือแม้แต่อาการวิงเวียนคล้ายจะเป็นลม 

อาการเหล่านี้หากปรากฏออกมา ผู้ออกกำลังก็ควรหยุดพักและอยู่ในที่อากาศเย็นหรืออากาศที่ถ่ายเทสะดวก คลายเสื้อผ้าที่คับออก เอนตัวนอนลง หนุนให้ขาสูง อาจใช้น้ำแข็งประคบบริเวณต่างๆได้แก่ ง่ามขาและรักแร้ทั้ง 2 ข้าง ศีรษะและควรดื่มน้ำชดเชยเข้าไป

3. Heatstroke 
คืออาการที่เกิดขึ้นจากการออกกำลังหรือทำงานหนักในที่ร้อนจัดๆและอาจจะมีสาเหตุจากการขาดน้ำร่วมด้วย ซึ่งอาจจะรุนแรงถึงขั้นหมดสติในทันทีได้ โดยปกติจะเกิดในกลุ่มคนที่มีปัญหาเรื่องการระบายของเหงื่อไม่ทัน กลุ่มผู้สูงอายุหรือคนอ้วน รวมทั้งปัจจัยเสี่ยงอื่นๆเช่น การรับประทานเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ โรคหัวใจและหลอดเลือด การใช้ยาบางรายการเช่นยาขับปัสสาวะหรือยาแก้แพ้บางชนิด ขณะเกิด Heatstroke ร่างกายอาจมีอุณหภูมิสูงถึง 106 องศาฟาเรนไฮท์หรือ 41 องศาเซลเซียส อาจทำให้เกิดการทำลายระบบประสาทจนนำไปสู่การเสียชีวิตได้ จึงควรหมั่นสังเกตอาการเตือนต่างๆ ได้แก่ การที่ร่างกายมีอุณหภูมิสูงกว่า 103 องศาฟาเรนไฮท์หรือ 39.44 องศาเซลเซียส ผิวหนังร้อนแดงและแห้ง ชีพจรเต้นเร็วและแรง ปวดศีรษะตุ๊บๆ มีอาการคลื่นไส้อาเจียน วิงเวียนศีรษะจนถึงขั้นหมดสติ 

อาการเหล่านี้หากปรากฏออกมา ผู้ออกกำลังก็ควรหยุดพักทันทีแล้วรีบไปอยู่ในที่เย็นและมีอากาศถ่ายเทสะดวก คลายเสื้อผ้าที่คับออก เอนตัวนอนลง หนุนให้ขาสูง อาจใช้น้ำแข็งประคบหรือแช่น้ำเย็นก็ได้
 
     
จะเห็นได้ว่าอาการต่างๆที่ปรากฏนั้นต่างมีสาเหตุหลักมาจากการอยู่ในที่ร้อนนานๆและหากมีการดื่มน้ำไม่เพียงพอก็จะยิ่งทำให้อาการที่กล่าวถึงนั้นรุนแรงมากขึ้น ดังนั้นปริมาณน้ำจึงเป็นสิ่งสำคัญที่ไม่ควรมองข้ามสำหรับนักกีฬาหรือผู้ที่ทำงานหนัก
 

 

Create Date : 19 เมษายน 2553
Last Update : 19 เมษายน 2553 20:52:44 น. 0 comments
Counter : 184 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

tanadatcmi
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add tanadatcmi's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.