Group Blog
 
 
เมษายน 2553
 
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
252627282930 
 
19 เมษายน 2553
 
All Blogs
 
"" ที่มาข้อมูล :


จะเก็บฟันคุดไว้หรือเอาออกดี


เต้านมเป็นแหล่งที่ใช้ในการสร้าง และหลั่งน้ำนมสำหรับเลี้ยงบุตร ประกอบด้วยท่อน้ำนม ก้อนไขมันสะสม และหลอดน้ำเหลืองมากมาย แต่กลับพบว่าผู้หญิงส่วนใหญ่มีอัตราเสี่ยง ต่อการเกิดมะเร็งเต้านมนี้สูงมาก มะเร็งเต้านมสามารถตรวจพบได้ง่าย และสามารถเกิดที่บริเวณใดๆทุกแห่ง ของเต้านมได้ทั้งสิ้น โดยมากมักจะพบเป็นก้อนแข็งเป็นไต และไม่กระจายหรือเคลื่อนที่ไปบริเวณอื่น ไม่มีความปวด


ปัจจุบันพบว่าสาเหตุของการเกิดมะเร็งเต้านมนั้นไม่ใช่เรื่องทางพันธุกรรมเป็นหลักอีกต่อไปแล้ว เนื่องจากพบว่าในผู้ป่วยที่เป็นมะเร็งเต้านมนี้พบยีนส์ที่ทำให้เกิดมะเร็งเพียงแค่ 4-6% เท่านั้น สาเหตุหลักที่ก่อให้เกิดมะเร็งเต้านมโดยทั่วๆไปแล้วก็คล้ายๆ กับสาเหตุที่ทำให้เกิดมะเร็งชนิดอื่นๆคือ เกิดจากการทำปฏิกิริยา Oxidation ของเซลล์ต่างๆ ทำให้เกิดอนุมูลอิสระ (Free Radicals) ขึ้น เกิดการเปลี่ยนแปลงลักษณะทางพันธุกรรมขึ้นที่ DNA ของเซลล์ ทำให้เซลล์ในอวัยวะนั้นๆมีการทำงานที่ผิดปกติ บ้างก็จะมีการแบ่งตัวอย่างรวดเร็วทำให้เกิดภาวะเป็นเซลล์มะเร็งได้ มักพบมากในผู้ที่ต้องอยู่ในสภาพแวดล้อมที่มีมลภาวะเป็นพิษ นานๆเข้าจะเกิดการสะสมความผิดปกติของเซลล์ และเพิ่มความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งเต้านมมากขึ้น นอกจากนี้ยังรวมถึงผู้ที่มีระดับฮอร์โมนเพศ Estrogen สูงกว่าปกติด้วย


ปัจจัยที่ก่อให้เกิดความเสี่ยงต่อมะเร็งเต้านม
การที่ร่างกายมีปริมาณ Estrogen สูง ซึ่ง Estrogen นี้เป็นฮอร์โมนที่พบได้มากในเพศหญิง มีความจำเป็นต่อสุขภาพโดยรวมโดยเฉพาะการเจริญเติบโต บำรุงกระดูกให้แข็งแรง ป้องกันภาวะกระดูกพรุนได้ดี แต่ถ้าร่างกายมีหรือได้รับฮอร์โมนนี้มากเกินไป เช่นผู้หญิงที่เริ่มมีประจำเดือนตั้งแต่อายุยังน้อย (ก่อน 9 ขวบ) หรือคนที่หมดประจำเดือน (Menopause)ในอายุมากกว่า 55 ปี มีบุตรน้อยหรือมีบุตรคนแรกตอนอายุมากกว่า 40 ปี จะมีอัตราเสี่ยงต่อมะเร็งเต้านมนี้สูงขึ้นเช่นกัน

เครื่องดื่มผสมแอลกอฮอล์สามารถทำให้ระดับฮอร์โมน Estrogen ในเลือดสูงขึ้นได้ โอกาสเป็นมะเร็งเต้านมก็สูงตามมาด้วย

พบว่าในคนอ้วน รวมถึงในผู้ที่รับประทานอาหารที่มีไขมันสูงและมีเส้นใยอาหารน้อย จะมีระดับของฮอร์โมน Estrogen สูงกว่าคนผอม

คนที่สูบบุหรี่มากกว่าวันละ 2 ซอง จะมีโอการเกิดมะเร็งเต้านมได้สูงกว่าปกติด้วยเช่นกัน
ความเครียดสามารถทำให้ร่างกายมีการหลั่ง ฮอร์โมน Estrogen ได้มากขึ้น จึงมีโอกาสเกิดมะเร็งเต้านมได้สูง

Silicone/Polyurethane Implants แม้ว่าในประเทศสหรัฐอเมริกาได้มีการสั่งยกเลิกการใช้ Silicone หรือสาร Polyurethane ในการเสริมหน้าอก ตั้งแต่ปี 1992 แต่ก็ยังมีคนอีกจำนวนมากที่นิยมเสริมหน้าอกเพื่อ เพิ่มความมั่นใจในบุคลิกภาพของตนเองมากขึ้น พบว่าสาร Polyurethane จะให้สารชื่อ Toluene Diisocyanate (TDA) ซึ่งเป็นสารก่อมะเร็งต่อร่างกายมนุษย์ และ Silicone นั้นก็เป็นตัวกระตุ้นให้เกิดเนื้องอกในการทดลองในสัตว์ และในปัจจุบันนอกจากผลเสียในเรื่องอันตรายต่อผู้ที่เสริมหน้าอกด้วยวิธีดังกล่าวแล้ว ยังพบว่าการเสริมหน้าอกนี้จะมีผลเสียอื่นๆอีกคือ ทำให้การตรวจหามะเร็งเต้านมในระยะแรกเป็นไปได้ยากขึ้น เนื่องจากอาจมีการแอบอยู่ใต้ชั้น Silicone นั้นๆ และยังอาจทำให้ผลการอ่านค่า Mammograms ผิดไปอีกด้วย
Create Date : 19 เมษายน 2553
Last Update : 19 เมษายน 2553 20:28:59 น. 0 comments
Counter : 187 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

tanadatcmi
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add tanadatcmi's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.