Group Blog
 
 
เมษายน 2553
 
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
252627282930 
 
19 เมษายน 2553
 
All Blogs
 
เซ็กซ์ กับมุมมองที่แตกต่าง


โรคอ้วน หมายถึงภาวะที่ร่างกายสะสมไขมันไว้มากกว่าปกติ เด็กอ้วนไม่ใช่เด็กแข็งแรง แต่จัดว่าเป็นโรคซึ่งจะทำให้เกิดโรคแทรกซ้อนต่างๆ ได้ และถ้าไม่มีการป้องกันและรักษาเสียแต่เนิ่นๆ เด็กอ้วนจะกลายเป็นผู้ใหญ่อ้วน ซึ่งจะส่งผลให้เกิดโรคเรื้อรังต่างๆ ตามมาได้ในอนาคต

สาเหตุของความอ้วน
ปัจจัยด้านการบริโภคอาหาร เกิดจากการที่เด็กกินจุ หิวบ่อย ส่งผลให้เด็กได้รับพลังงานมากเกินความต้องการที่ร่างกายจะใช้ พลังงานส่วนเกินเหล่านั้นจะถูกเปลี่ยนเป็นไขมันเก็บสะสมไว้ในร่างกาย ทำให้เกิดโรคอ้วนได้

ปัจจัยด้านการเคลื่อนไหวร่างกาย การที่เด็กมีกิจกรรมประเภทดูโทรทัศน์ เล่มคอมพิวเตอร์ ทำให้เด็กไม่ได้ออกกำลังกายเท่าที่ควร ประกอบกับพฤติกรรมการบริโภคอาหารที่ให้พลังงานสูง ทำให้เกิดความไม่สมดุลของพลังงานที่ได้รับเข้ามากับพลังงานที่ใช้ไป ส่งผลให้เด็กๆ ของเรามีน้ำหนักเกินกว่าปกติ

ปัจจัยด้านครอบครัวและสิ่งแวดล้อม ซึ่งเกิดพฤติกรรมการกินอาหารของเด็กเปลี่ยนไป เช่น ถ้าพ่อแม่หรือผู้ปกครองชอบกินอาหารประเภทมันๆ เช่น ขาหมู หรืออาหารใส่กะทิ รวมทั้งอาหารผัด ทอดที่ปรุงด้วยน้ำมัน แนวโน้มที่ครอบครัวจะทำอาหารในลักษณะนี้จะมีมากขึ้น เด็กจะได้กินอาหารประเภทดังกล่าวมากและบ่อยกว่าอาหารประเภทอื่น ซึ่งจะส่งผลให้เด็กกลายเป็นโรคอ้วนได้เช่นกัน

หลักการรักษาเด็กอ้วน
การควบคุมอาหาร วิธีการควบคุมอาหารนั้นควรให้เด็กได้รับอาหารที่มีความหลากหลาย เพื่อให้ได้รับสารอาหารที่ครบถ้วน อีกทั้งประเภทของอาหารควรเพิ่มเติมประเภทผักใบเขียว หลีกเลี่ยงผลไม้ที่มีรสหวาน รวมไปถึงประเภทของอาหารหวานต่างๆ

การเพิ่มการเคลื่อนไหวของร่างกาย การเคลื่อนไหวร่างกายที่มีการใช้กล้ามเนื้อส่งผลให้เกิดการใช้พลังงานของร่างกาย ประกอบด้วย 3 ส่วน คือ กิจกรรมที่ทำในขณะปฏิบัติงาน การทำงานบ้าน และกิจกรรมที่ทำเวลาว่าง ซึ่งได้แก่ การออกกำลังกาย การเล่นกีฬา และกิจกรรมสันทนาการอื่นๆ การเพิ่มกิจกรรมเหล่านี้จะเป็นการเพิ่มการใช้พลังงานของร่างกาย ซึ่งมีประโยชน์ในการควบคุมน้ำหนักของร่างกาย

การปรับเปลี่ยนพฤติกรรม เป็นสิ่งสำคัญที่จะทำให้โปรแกรมการควบคุมน้ำหนักของเด็กประสบความสำเร็จได้ อาศัยความร่วมมือจากผู้ใกล้ชิดกับเด็ก มีวิธีการที่สำคัญคือการจดบันทึก ที่มาข้อมูล :


Create Date : 19 เมษายน 2553
Last Update : 19 เมษายน 2553 18:53:56 น. 0 comments
Counter : 156 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

tanadatcmi
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add tanadatcmi's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.