Group Blog
 
 
เมษายน 2553
 
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
252627282930 
 
19 เมษายน 2553
 
All Blogs
 
""ที่มาข้อมูล :


สัญญาณอันตรายเตือนว่า…พ่อแม่คุณกำลังมีปัญหาสุขภาพแล้ว


ในขณะที่คุณโตขึ้นทุกวันนั้น พ่อแม่ของคุณก็แก่ลงเรื่อยๆเช่นกัน คุณเคยตั้งคำถามอยู่ในใจหรือไม่ว่า “คุณควรจะดูแลท่านอย่างใกล้ชิดเมื่อไหร่ แล้วสุขภาพท่านยังดีอยู่หรือไม่” ในบางครั้งพ่อแม่ของคุณอาจไม่ยอมรับว่าท่านต้องการคนคอยดูแล ซึ่งต่อไปนี้คือ 5 สัญญาณ ที่บ่งบอกได้ว่า ถึงเวลาที่พ่อแม่ของคุณต้องการคนดูแลช่วยเหลือแล้ว

1. ดูว่าน้ำหนักของพวกท่านลงบ้างหรือเปล่า
หลายคนเข้าใจผิดว่าผอมแล้วจะสุขภาพดี ซึ่งในทางกลับกันถ้าน้ำหนักลดโดยไม่ทราบสาเหตุ มันเป็นลางบอกคุณแล้วว่ามีบางอย่างผิดปกติในร่างกายของคุณ ซึ่งน้ำหนักที่ลดลงของพ่อคุณก็สามารถชี้ให้เห็นว่าพวกท่านอาจจะมีปัญหาด้านสุขภาพ เช่น โรคมะเร็ง โรคจิตเสื่อม โรคซึมเศร้า โรคขาดสารอาหาร หรือแม้กระทั้งโรคหัวใจล้มเหลวก็อาจเป็นได้


วิธีสังเกตุง่ายๆ
คือ ดูจากชีวิตประจำวันของท่านว่าเปลี่ยนไปจากเดิมหรือไม่ เช่น พ่อแม่ของคุณยังมีแรงทำกับข้าว หยิบตะหลิวหรือไม่ อ่านฉลากสินค้าที่มีตัวอักษรเล็กๆออกหรือเปล่า ซึ่งการเปลี่ยนแปลงเหล่านี้อาจจะทำให้คุณตระหนักได้ว่าท่านมีอาการผิดปกติทางร่างกาย

2. พวกท่านทำงานบ้านได้เหมือนเดิมหรือไม่
คุณควรหมั่นตรวจดูว่ามีอะไรผิดปกติเกิดขึ้นในบ้านที่พ่อแม่คุณอยู่บ้างหรือไม่ เช่น บ้านขาดการดูแล หลอดไปไม่เปลี่ยน สนามหญ้าไม่ตัด หนักสือพิมพ์ไม่เก็บมาจากหน้าบ้าน จานไม่ได้ล้างหลายๆวัน เครื่องทำความร้อนหรือเครื่องใช้ไฟฟ้าเปิดอยู่ตลอดเวลา

มองด้านความปลอดภัย พ่อแม่ของคุณสามารถเดินขึ้นลงบันไดชันๆได้อย่างปลอดภัยหรือเปล่า แล้วพวกท่านเคยบอกคุณหรือเปล่าว่าท่านเคยล้มหรือได้รับบาดเจ็บอะไรตรงไหนบ้าง

อีกทั้งคุณควรจะบันทึกการเปลี่ยนแปลงในการได้ยินและการมองเห็นของพ่อแม่คุณไว้เสมอๆ เช่น ท่านสามารถอ่านคำแนะนำบนซองหรือขวดยาได้อย่างชัดเจนหรือเปล่า ท่านได้ยินเสียงเวลาคนพูดชัดเจนหรือไม่ เพราะอาการเหล่านี้เป็นตัวเตือนที่น่ากลัวว่าร่างกายท่านอาจจะมีสิ่งผิดปกติเกิดขึ้น

โดยสิ่งเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นสามารถทำให้เราได้รู้ถึงสุขภาพร่างกายของพวกท่าน เช่น
- ก้นหม้อที่ไหม้เกรียมอาจแสดงให้เห็นว่า พ่อแม่คุณอยู่ในภาวะจิตเสื่อม คือลืมว่าตัวเองกำลังทำกับข้าวอยู่ที่เตา
- ละเลยการทำงานบ้านอาจหมายถึง พวกท่านกำลังหดหู่ ทำให้สูญเสียแรงกระตุ้นในการทำงานบ้านต่างๆ
- ไม่มีการเปลี่ยนหลอดไฟอาจแสดงว่า สุขภาพร่างกายของพวกท่านไม่ค่อยสู้ดีแล้ว ทำให้พวกท่านไม่สามารถบำรุงรักษาบ้านได้เหมือนเดิม ซึ่งความปลอดภัยของพ่อแม่คุณเป็นสิ่งสำคัญที่คุณคววรระมัดระวังมากที่สุด และควรคิดวิธีการแก้ปัญหาเหล่านี้ล่วงหน้า


3. พวกท่านดูแลตัวเองได้ดีเหมือนเดิมหรือเปล่า
พ่อแม่ของคุณสามารถทำกิจวัตรประจำวันของท่านได้เหมือนเดิมหรือไม่ เช่น อาบน้ำ แปรงฟัน แต่งตัว หรือแม้กระทั่งการดูแลความสะอาดของร่างกายและเสื้อผ้า หากพวกท่านไม่สามารถทำสิ่งเหล่านี้ได้เหมือนเดิมอาจแสดงให้เห็นได้ว่าพวกท่านมีปัญหาด้านสุขภาพแล้ว


4. สุขภาพจิตของพวกท่านเป็นอย่างไรบ้าง
หมั่นสังเกตุอารมณ์ของพวกท่านว่า มีอาการอารมณ์แปรปรวนหรือไม่ หดหู่ โศกเศร้า หรือเหงาบ้างหรือเปล่า พยายามซักถามพวกท่านบ้างว่าท่านรู้สึกอย่างไร คอยคุยกับท่านเรื่องกิจกรรมพี่พวกคุณทำกัน บอกพ่อแม่ของคุณไปเลยถ้าคุณคิดว่าพวกท่านดูซึมเศร้าหรือหดหู้ แล้วพยายามสนับสนุนให้พวกท่านไปพบแพทย์ แล้วเล่าความรุสึกของพวกท่านให้แพทย์ฟัง


5. พวกท่านเดินไปมาสะดวกหรือไม่
ในบางกรณีที่พ่อแม่ของคุณอาจจะประสบกับโรคกล้ามเนื้อไม่แข็งแรง โรคเกี่ยวกับข้อต่อ และโรคอื่นๆ ของผู้สูงอายุ ทำให้ยากที่จะเคลื่อนย้ายตัวไปที่อื่น คุณควรให้ความสนใจเกี่ยวกับการเดินของพวกท่าน หากท่านเดินลำบาก ไม่สามารถเดินได้ในระยะปกติ หรือต้องใช้ไม้เท้าช่วยพยุง

สิ่งเหล่านี้แสดงให้เห็นว่าท่านมีปัญหาเกี่ยวกับเข่า หรือสะโพกซึ่งทำให้ยากต่อการเดิน อีกทั้งยังเสี่ยงต่อการหกล้ม บาดเจ็บ และสามารถทำให้ถึงแก่ความตายได้ ซึ่งวิธีที่จะช่วยลดอัยตรายจากการเกิดอุบัติเหตุคือ การใช้อุปกรณ์ช่วยเดิน และทำบ้านให้ปลอดภัยต่อการเดินมากยิ่งขึ้น

“หากคุณเป็นลูกหลานที่ดีควรหมั่นสังเกตุอาการผิดปกติต่างๆของพ่อแม่คุณ และควรพาท่านไปเช็คสุขภาพอย่างสม่ำเสมอ อีกทั้งยังควรให้ความรักความเอาใจใส่ต่อพวกท่านให้มากที่สุด เพราะความรักของลูกๆเป็นเหมือนยาชูกำลังให้พวกท่านแข็งแรงและมีชีวิตอยู่กับพวกคุณไปนานๆ”

Create Date : 19 เมษายน 2553
Last Update : 19 เมษายน 2553 7:33:00 น. 0 comments
Counter : 116 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

tanadatcmi
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add tanadatcmi's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.