Group Blog
 
 
เมษายน 2553
 
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
252627282930 
 
18 เมษายน 2553
 
All Blogs
 
""ที่มาข้อมูล :


8 สมุนไพร พิชิตหวัดหน้าหนาว


เมื่อลมหนาวเริ่มพัดมา อะไรต่อมิอะไรก็ดูดีไปเสียหมด แต่ก็ไม่แน่เสมอไปเพราะเจ้าอากาศเย็นๆชื้นๆนี้อาจนำพามาซึ่งโรคภัยก็เป็นได้ เพราะประเทศไทยมีสภาพอากาศที่มีความชื้นน้อย และมีปริมาณฝุ่นละอองมากกว่าฤดูอื่น จึงมักทำให้เกิดการระคายเคืองทางระบบทางเดินหายใจได้ง่ายขึ้น อย่างเช่น ไข้หวัดที่มักมาพร้อมกับฤดูหนาวทุกปี ผู้จัดการออนไลน์จึงขอเสนอ 8 สมุนไพรพื้นบ้าน เพื่อเป็นทางเลือกสำหรับบรรเทาอาการไข้หวัด ที่สำคัญประหยัดงบในกระเป๋าด้วย


โดยทั่วไปเมื่อเป็นไข้หวัดแล้ว อาการจะหายได้เองประมาณ 1 สัปดาห์ โดยหมั่นจิบน้ำอุ่นอย่างต่อเนื่อง พักผ่อนให้มาก ๆ ห้ามกินยาปฏิชีวนะโดยพลการ เนื่องจากอาจสร้างปัญหาทำให้เชื้อดื้อยา โดยสิ่งที่เป็นเรื่องน่ารำคาญของโรคนี้คือ น้ำมูกไหล ไอ จาม เจ็บคอและหายใจลำบาก

           
จากการสำรวจพืชสมุนไพรพื้นบ้านของกรมพัฒนาการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก พบว่ามีสมุนไพรที่สามารถนำมาใช้บรรเทาอาการหวัดได้ ในเรื่องนี้นางนิตยา จันทร์เรือง มหาผล โฆษกกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยว่า มีสมุนไพร 8 ชนิดที่สามารถนำมาใช้บรรเทาอาการหวัด ลดอาการไอ การระคายคอจากเสมหะได้ ได้แก่ ขิง ดีปลี เมล็ดเพกา มะขามป้อม มะขาม มะนาว มะแว้งเครือ มะแว้งต้น ซึ่งสมุนไพรเหล่านี้มีอยู่ทุกภาคอยู่แล้ว และมีสรรพคุณต่างกัน เลือกใช้ได้ตามอาการ     
    
สำหรับขิงซึ่งมีชื่อเรียกต่าง ๆ กัน ได้แก่ ขิงเผือก ขิงแกลง ขิงแดง สะเอ มีรสหวานเผ็ดร้อน แก้ลมจุกเสียด แก้เสมหะ แก้คลื่นเหียน อาเจียน ส่วนที่ใช้ได้แก่เหง้าแก่สดที่มีอายุ 11-12 เดือน ซึ่งจะมีน้ำมันระเหยประมาณร้อยละ 3 การใช้ขิงรักษาอาการไอ มีเสมหะ ให้ใช้เหง้าขิงฝนกับน้ำมะนาว หรือใช้เหง้าขิงสดตำผสมน้ำเล็กน้อย แล้วคั้นเอาน้ำใส่เกลือเล็กน้อย นำมากวาดคอหรือจิบบ่อย ๆ 
       
เพกา หรือมะลิดไม้ ลิดไม้ มะลิ้นไม้ ลิ้นฟ้า ส่วนที่นำมาใช้คือ เมล็ด ซึ่งเมล็ดเพกานี้เป็นส่วนประกอบหนึ่งของน้ำจับเลี้ยงที่คนจีนใช้ดื่นแก้ร้อนใน มีสรรพคุณเป็นยาแก้ไข้ ขับเสมหะใช้เมล็ดประมาณ 1 กำมือ หนักประมาณ 3 กรัม ใส่น้ำประมาณ 300 มิลลิลิตร ต้มไฟอ่อน ๆ พอเดือด เคี่ยวประมาณ 1 ชั่วโมง ดื่มวันละ 3 ครั้ง มะขามป้อม หรือสันยาก่า มั่งลู่ กำทวด กันโดด ซึ่งเป็นผลไม้ที่มีวิตามินซีสูงมาก รสฝาดอมเปรี้ยว ใช้แก้ไอกระตุ้นน้ำลายทำให้ชุ่มคอ แก้คอแห้ง ขับเสมหะ โดยใช้เนื้อผลสดแก่ครั้งละ 1-3 ผล โขลกพอแหลกใส่เกลือเล็กน้อย อมหรือเคี้ยวรับประทานวันละ 3-4 ครั้ง 
       
สำหรับมะขาม ส่วนที่นำมาใช้คือเนื้อฝักแก่ มีรสเปรี้ยวเพราะมีกรดอินทรีย์ แพทย์แผนไทยเชื่อว่ามีฤทธิ์ขับเสมหะ ให้นำมาจิ้มเกลือรับประทาน หรืออาจคั้นเป็นน้ำมะขามใส่เกลือรับประทานเปล่าๆ 
       
ส่วนมะนาวนั้น ให้ใช้ผลสดคั้นเอาน้ำใส่เกลือเล็กน้อย จิบบ่อย ๆ หรืออาจทำเป็นน้ำมะนาวใส่เกลือและน้ำตาลปรุงรสจัด ดื่มบ่อย ๆ ก็ได้ 
       
ส่วนมะแว้งเครือและมะแว้งสด
สรรพคุณเหมือนกัน เป็นยากันเสมหะช่วยขับเสมหะ โดยใช้ผลแก่สดที่สุกแล้ว มีรสขม ใช้ 5-10 ผล โขลกพอแหลก คั้นเอาเฉพาะน้ำใส่เกลือใช้จิบบ่อยๆ
       
สำหรับผู้ที่ต้องระวังรักษาสุขภาพตัวเองให้ดีในฤดูหนาวก็คือผู้ที่มีภูมิคุ้มกันโรคต่ำ โดยเฉพาะผู้ติดเชื้อเอชไอวี/เอดส์ เด็ก และผู้สูงอายุ ควรรักษาความอบอุ่นร่างกาย ใส่เสื้อผ้าหนาๆ
Create Date : 18 เมษายน 2553
Last Update : 18 เมษายน 2553 22:40:28 น. 0 comments
Counter : 193 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

tanadatcmi
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add tanadatcmi's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.