Group Blog
 
 
เมษายน 2553
 
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
252627282930 
 
18 เมษายน 2553
 
All Blogs
 
หลายคำถามผู้สูงวัยอยากรู้


ต้องยอมรับว่าผู้สูงวัยเป็นวัยถดถอยของสุขภาพร่างกาย ลดสมรรถภาพความสามารถลง มีความเปลี่ยนแปลงหลายๆ อย่างเกิดขึ้น จึงเกิดคำถามกับความเปลี่ยนแปลงขึ้นมากมายในการดำเนินชีวิต เราจึงทำการรวบรวมคำถามที่ผู้สูงวัยอยากรู้มาไขข้อข้องใจกันพอสังเขปเผื่อว่าจะช่วยให้คุณที่เริ่มเข้าสู่วัยสูงอายุได้เข้าใจและพร้อมปรับตัวได้บ้างพอสมควร

ทำไมบางครั้งรู้สึกซึมเศร้า หดหู่ เป็นเพราะอะไร
เป็นอาการหนึ่งที่พบได้ในผู้สูงอายุจำนวนไม่น้อย ซึ่งเป็นสภาวะทางจิตอย่างหนึ่ง ที่รู้สึกว่าไม่มีความสุข กังวล ทุกข์ใจ เหนื่อยหน่าย ซึมเศร้า ไม่สนใจเรื่องราวรอบตัว ไม่ชอบอยู่ท่ามกลางคนมากๆ รู้สึกไร้ค่า หากเป็นมากอาจคิดฆ่าตัวตาย ฯลฯ อาการเหล่านี้มีสาเหตุมาจากทั้งทางร่างกาย จิตใจ สังคม และสิ่งแวดล้อม 
         
สาเหตุทางร่างกายอาจมาจากการที่สารสื่อประสาทในสมองบางชนิดลดน้อยลง หรืออาจเป็นผลมา
จากโรคประจำตัวบางอย่าง เช่น โรคอัลไซเมอร์ โรคหลอดเลือดอุดตัน พาร์กินสัน มะเร็งตับอ่อน ต่อธัยรอยด์ หรืออาจมีสาเหตุมาจากยาที่กินประจำ เช่น ยาลดความดันโลหิต ยาโรคกระเพาะ ยาขับปัสสาวะ ยารักษามะเร็ง ฯลฯ ซึ่งยาเหล่านี้บางชนิดก็อาจทำให้เกิดภาวะเสื่อมสมรรถภาพทางเพศร่วมด้วยได้ 
         
ส่วนสาเหตุทางจิตใจอาจเป็นเพราะขาดการดูแลที่ดีพอ เกิดจากการสูญเสียบุคคลอันเป็นที่รัก หรืออยู่ในสภาพแวดล้อม สังคมที่ไม่เหมาะสม มีปัญหาเรื่องสุขภาพ หรือการเงิน เป็นต้น 
         
เมื่อรู้ตัวเองว่ามีภาวะซึมเศร้า หรือคนรอบข้างสังเกตว่าผู้สูงวัยที่คุณดูแลมีอาการซึมเศร้าดังกล่าวเกิดขึ้น อย่านิ่งนอนใจควรไปพบจิตแพทย์เพื่อรักษาซึ่งสามารถรักษาให้ดีขึ้นและหายได้ 
         
ผิวแห้งคันแบบที่ไม่เคยเป็นมาก่อน 
ผิวแห้งคันในผู้สูงอายุเกิดขึ้นได้เสมอ เนื่องจากสภาพผิวหนังเปลี่ยนไป คือจะบางลง แห้งเป็นขุย ขาดความยืดหยุ่น อาจทำให้เป็นแผลและฉีกขาดง่าย เนื่องจากเซลล์ที่สร้างใหม่น้อยกว่าเซลล์ที่เสื่อมลง ไขมันใต้ผิวหนังก็ลดลง ต่อมเหงื่อก็ทำงานลดลง ทำให้ผิวทนต่อสภาพอากาศที่แตกต่าง ร้อน – เย็นได้ไม่ดีดังเดิม จึงทำให้ผิวแพ้และติดเชื้อง่ายขึ้นด้วย
 
         
นอกจากนี้ยังมีบางโรคที่ทำให้เกิดอาการคันที่ผิวหนังเช่น โรคผิวหนังต่างๆ คนที่เป็นโรคไวรัสตับอักเสบชนิดบีก็ทำให้มีอาการคัน ซึ่งอาการคันที่พบในผู้สูงวัยที่เป็นโรคตับพบได้บ่อย โดยอาจมีอาการคันเล็กน้อยและเป็นไม่นาน แต่บางรายจะมีอาการคันมากและเป็นเรื้อรัง มักพบบ่อยในโรคตับชนิดที่มีการอุดตันของท่อทางเดินน้ำดี นอกจากนี้การใช้ยาบางชนิด เช่น ฮอร์โมนบางชนิด ยา erythromycin ที่มาข้อมูล :


Create Date : 18 เมษายน 2553
Last Update : 18 เมษายน 2553 22:16:44 น. 0 comments
Counter : 217 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Valentine's Month


 
tanadatcmi
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add tanadatcmi's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.